Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Độ tuổi nào nên bắt đầu học IELTS?

05 tháng 07, 2022

Bạn Quế Anh hỏi: Chào bác sĩ. Tôi là phụ huynh của một bạn nhỏ 13 tuổi. Tôi biết đến kì thi IELTS qua các phương tiện truyền thông, cũng như qua lời của rất nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi thiếu niên. Không biết liệu tôi có thể cho bé tiếp xúc với IELTS khi chỉ mới học lớp 7 được không? Việc học sớm như vậy có quá sức với bé không? Mong bác sĩ tư vấn.

Bác sĩ trả lời:

Chào chị Quế Anh. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. 

Hiện nay, IELTS đang đứng top đầu những kì thi tiếng Anh phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Đây không chỉ là giấy thông hành qua nhiều cửa trường đại học mà đạt từ 5.0 IELTS còn giúp các em miễn kì thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh. Cũng vì lẽ đó mà rất nhiều bậc phụ huynh đang sốt sắng cho con em học IELTS từ sớm. 

Học IELTS khi nào?

Thực chất việc học IELTS có thể bắt đầu từ lúc các em học cấp 2. Ở độ tuổi 13 – 15, các em đã phần nào xây dựng được một nền tảng cơ bản về ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh – một yếu tố vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu học IELTS. Không giống như học sinh cấp 1, các em ở lứa tuổi này đã già dặn hơn trong suy nghĩ, manh nha những về các vấn đề xã hội hoặc ít ra cũng hiểu phần nào khi được nghe giảng về chúng. Học IELTS từ sớm còn cho các em thêm nhiều thời gian hơn (3 – 4 năm trước khi tốt nghiệp lớp 12) để trau dồi kiến thức, giúp việc học trở nên đỡ áp lực và từ đó hiệu quả cũng cao hơn so với việc “nước đến chân mới nhảy”. 

Những lợi ích dễ thấy nhất của việc học IELTS đối với thiếu niên:

1. Tập trung phát triển toàn diện 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết

Việc học IELTS ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3 sẽ giúp các em cải thiện những lỗ hổng về tiếng Anh trong quá trình học ở trường công lập: Số lượng học sinh quá đông, không thể cải thiện kỹ năng nói, thiết bị không đáp ứng được nhu cầu, giáo viên chỉ chú trọng dạy ngữ pháp mà không tương tác với các em bằng tiếng Anh,…

2. Có cái nhìn toàn diện hơn về đời sống xã hội

Cha mẹ thường hay lo con em chỉ biết “học gạo”, không giỏi kiến thức xã hội, kỹ năng mềm ngoài trường lớp. Vậy thì việc học IELTS từ sớm là một lựa chọn đúng đắn. Các chủ đề trong IELTS tuy mang hơi hướng học thuật, song lại xoay quanh những chủ đề gần gũi, thân thuộc nhất trong đời sống. Qua đó, các em không chỉ nâng cao trình độ tiếng Anh, mà còn có cơ hội trau dồi kiến thức xã hội qua những chủ đề như Gia đình và bạn bè, Môi trường, Giáo dục, Hoạt động vui chơi giải trí,…

3. Hình thành tư duy logic và nâng cao tính kỷ luật trong học tập

Để giải quyết được các vấn đề trong IELTS, người học cần có khả năng tư duy logic, kết nối được các mảnh thông tin rời rạc thành một khối. Còn gì tuyệt vời hơn nếu như các em vừa có thể đẩy nhanh tốc độ tư duy, vừa có thể trình bày quan điểm bằng tiếng Anh? Và, với yêu cầu về khung thời gian chuẩn cho từng dạng bài, các em còn học được cách quản lý thời gian hiệu quả, từ đó nâng cao tính kỷ luật trong học tập và đời sống. 

Học IELTS ở đâu? 

IELTS Vietop với gần 10 năm giảng dạy & đào tạo IELTS, mô hình cá nhân hoá lộ trình học và đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là một trong những cơ sở hàng đầu về đào tạo IELTS tại TP.HCM. Hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và học viên, Vietop cung cấp các khoá học IELTS Youth dành riêng cho đối tượng học sinh khối THCS, THPT, giúp các em phát triển các kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện nhất. Với sĩ số lớp học chỉ 6 – 8 học viên, được hướng dẫn bởi  đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo tất cả các học viên tiếp thu kiến thức tốt nhất. Bên cạnh đó, Vietop cam kết điểm thi đầu ra 6.5, một lần nữa khẳng định chất lượng giảng dạy hàng đầu. 

Mong rằng những giải đáp trên của bác sĩ đã giải đáp được thắc mắc của quý phụ huynh đang quan tâm đến việc cho con em đi học IELTS từ sớm.