Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Học từ vựng nhưng không nhớ?

05 tháng 07, 2022

Bạn Tiến hỏi: Em chào bác sĩ! Em đang gặp khó khăn trong việc học từ vựng ạ. Em học bằng cách viết từ vựng vào sổ, sau đó ngồi ôn đi ôn lại nhiều lần để nhớ, nhưng em gần như không thể nhớ được chứng chỉ sau 2-3 ngày. Bác sĩ có thể gợi ý cho em những cách học từ vựng hiệu quả được không ạ?

Bác sĩ trả lời: 

Chào Tiến. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. 

Chà chà, để nhớ được hàng trăm, hàng ngàn từ vựng tiếng Anh nói chung và tự vựng IELTS nói riêng, quả không phải là một chuyện dễ dàng, đặc biệt là khi đầu óc chúng ta thường bị nhiều luồng suy nghĩ khác choán chỗ. Theo một nghiên cứu của trường đại học Waterloo, ví dụ ngày thứ nhất chúng ta nhớ được 100% lượng thông tin nạp vào thì vào ngày thứ 2, lượng thông tin ấy sẽ mất đi khoảng 50-80%. Cứ thế cho tới ngày thứ 30 thì chỉ còn 2-3% lượng thông tin ban đầu còn lưu lại trong trí nhớ của chúng ta mà thôi. Đây là lý do dù em chép rất nhiều từ vựng vào vở nhưng vẫn không thể nào nhớ hết được. 

Do đó, bác sĩ gợi ý cho em những cách sau để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn nhé!

1. Hạn chế tối đa việc học từ vựng đơn lẻ 

Rất nhiều bạn thường chép từ vựng đơn lẻ, sau đó ngồi nhẩm lại nhiều lần và mong rằng mình có thể nhớ được chúng. Tuy nhiên cách học này tạo cảm giác gò bó, kém sáng tạo và thiếu tính ứng dụng. Do vậy, việc học từ vựng theo cụm, theo ngữ cảnh và chủ đề sẽ là một cách hiệu quả hơn rất nhiều. 

IELTS có khoảng 25 – 30 chủ đề lớn mà em có thể bắt gặp ở tiêu đề của các Unit trong các sách IELTS (Education, Environment, Travel, Business, Technology,…)

Một cách áp dụng phương pháp học theo chủ đề này là học theo dạng Mindmap (Sơ đồ tư duy). Chia các chủ đề lớn ra thành các mảng màu nhỏ, sau đó dùng bút màu tạo đường nối tới các từ vựng chính, từ vựng liên quan, cụm từ,… rồi câu ví dụ sao cho phù hợp. Bằng cách học sáng tạo này, em sẽ có thể hệ thống từ vựng và sự liên kết giữa chúng sẽ giúp em ghi nhớ lâu hơn. 

Bên cạnh đó, việc học từ vựng theo cụm từ cũng rất quan trọng, bởi lẽ tiếng Anh và tiếng Việt luôn có sự khác nhau nhất định. Nếu em nói “make homework” hay “drink medicine”, tiếng Anh của em sẽ nghe kém tự nhiên và gây khó hiểu trong giao tiếp. 

2. Học theo đúng lộ trình

Đừng vì muốn vượt qua bạn cùng bàn, hay để gây ấn tượng với crush mà “nhảy” ngay vào những từ vựng IELTS band cao nhé. Việc nhồi nhét từ vựng khó khi em còn ở trình độ A1, A2 sẽ khiến em hoang mang và từ đó khiến con đường học từ vựng trở nên chông gai hơn rất nhiều. Em hãy luôn tâm niệm rằng học gì cũng phải đúng lộ trình, dù là học IELTS hay chỉ học phần từ vựng, thì mới có thể thu được kết quả. 

3. Sử dụng từ điển 

Từ điển là một vật bất ly thân của người học tiếng Anh, vì nó giúp em cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Từ điển Oxford hoặc Cambridge là hai từ điển chính thống và đáng tin cậy nhất dành cho em. Từ điển không chỉ cung cấp nghĩa của từ vựng, mà còn cung cấp cách phát âm, ví dụ và ngữ cảnh sử dụng của chúng. Từ đó em có thể biết được tính phù hợp của từ vựng khi sử dụng trong các hoàn cảnh khác nhau. Nhớ ghi chép và hệ thống những từ vựng đó ngay khi vừa tra từ điển, để đừng quên em nhé!

4. Áp dụng ngay từ vựng vừa học

Lý do khiến em gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng là do em chưa tìm được cách áp dụng chúng trong đời sống. Việc chỉ viết từ vựng và ý nghĩa lên tờ giấy cũng chỉ giống như em mua một món đồ mới nhưng không hề lấy nó ra khỏi hộp. Liên hệ từ vựng với những kinh nghiệm cá nhân, suy nghĩ, quan điểm, chủ đề trong cuộc sống sẽ giúp từ vựng trở nên “thực tế” và dễ nhớ hơn rất nhiều. Hãy nghĩ ra một câu nói, một câu chuyện, một đoạn hội thoại có sử dụng từ vựng đó, hay thậm chí thực hành ngay với người thân, bạn bè xung quanh để họ giúp em tạo nên một hoạt cảnh sinh động, giúp từ vựng hằn sâu trong đầu em hơn. 

5. Luyện tập thường xuyên

Giống như học ngôn ngữ mẹ đẻ, hay bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, chúng ta luôn theo sát thứ tự nghe – nói – đọc – viết bằng ngôn ngữ đó hàng ngày. Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, em bắt buộc phải nghe – nói – đọc – viết từ vựng đó thật nhiều. Chỉ bằng cách luyện tập thường xuyên, em mới có thể luyện được trí nhớ tốt, khả năng nhạy với ngôn ngữ và thậm chí còn có thể luyện được khả năng đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh. 

Em hãy để mình được tiếp xúc với từ vựng nhiều nhất có thể bằng cách để nó xuất hiện xung quanh mình thường xuyên: Ghi từ vựng ở trong sổ/ bảng trong góc học tập; Viết ra giấy note rồi dán lên tường, lên bàn học, các đồ vật trong phòng; Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính, mạng xã hội của bạn thành tiếng Anh,… Bằng những cách đơn giản hằng ngày như vậy, từ vựng tiếng Anh sẽ luôn xuất hiện trong tầm mắt của và bộ não của em sẽ ghi nhớ lại chúng lúc nào chẳng hay.

Bác sĩ mong rằng với những lời khuyên trên, Tiến đã phần nào góp nhặt được cho mình vài tips để học từ vựng hiệu quả hơn phương pháp chép từ truyền thống. 

Hãy luyện tập thật nhiều nhé. Chúc em sớm tích luỹ được nhiều từ vựng và gặt hái nhiều thành công!