Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Top 10 cách cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất

Để học bất kỳ một ngôn ngữ nào, không chỉ riêng tiếng Anh, bạn cần phải thường xuyên luyện tập. Một trong những kỹ năng quan trọng của người học tiếng Anh chính là phát âm. Nắm bắt được điều đó, bacsiielts giới thiệu với các bạn 10 cách cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn tự tin giao tiếp trong mọi cuộc nói chuyện.

cách cải thiện phát âm tiếng Anh
Gợi ý những cách cải thiện phát âm tiếng Anh

Tự lắng nghe giọng đọc của mình

Bạn không biết mình phát âm sai ở đâu khi không tự lắng nghe được giọng đọc của chính mình. Không nhận ra lỗi sai cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể sửa lỗi, không thể rút kinh nghiệm và từ đó khả năng giao tiếp tiếng Anh không thể khá hơn.

Nếu chỉ đơn giản là đọc một đoạn văn bản tiếng Anh, rất khó để bạn tìm ra lỗi sai trong việc phát âm của chính mình. Bởi vì bạn chỉ tập trung cho việc đọc đoạn văn, hiểu nghĩa đoạn đó, khó có thể để ý đến các lỗi trong cách phát âm.

Hãy ghi âm những gì mình đọc, sau đó ngồi nghe lại, vừa nghe bạn vừa ghi chú lại những từ mình phát âm sai. Cách này tuy ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi ngượng, nhưng nó sẽ giúp bạn phát hiện lỗi phát âm rất nhanh, từ đó bạn có thể nhận biết được lỗi sai. tập phát âm lại những từ đó và cải thiện cách phát âm của mình.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Hãy chậm lại

Hầu hết mọi người học tiếng Anh đều nghĩ rằng, việc nói trôi chảy tiếng Anh có nghĩa là khả năng giao tiếp ngôn ngữ này rất tốt, Điều này sai hoàn toàn! Việc nói quá nhanh dẫn đến khiến người nghe không nghe rõ và chính xác được ý muốn noi.

Bên cạnh đó, phát âm nhanh cũng khiến bạn có thời gian suy nghĩ ít hơn trước khi nói. Chưa kể việc nói nhanh sẽ khiến vẻ ngoài bạn trông giống như đang lo lắng.

Cách cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả là hãy nói chậm lại, như vậy không những giúp bạn có thời gian để suy nghĩ kỹ về những gì mình đang và sẽ nói, mà còn giúp bạn tập trung vào việc nói, việc phát âm của mình hơn. 

Cuối cùng người nghe sẽ hiểu kỹ và nắm rõ thông tin bạn muốn truyền tải qua lời nói nếu phát âm chậm rãi. Không những thế việc nói chậm còn giúp bạn “dễ thở” hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Download bảng phiên âm tiếng Anh IPA PDF miễn phí

Làm chủ cách đọc nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh

Tập đọc những từ khó

Khi bạn bắt gặp những từ khó đọc, khó phát âm ngay trong một đoạn văn bản tiếng Anh nào đó, hoặc có thể là ở đâu đó, nhanh tay ghi chú những từ đó lại và quan tâm kỹ đến chúng. Tiếp đến bạn cần để ý đến những đặc điểm của những từ đó, chẳng hạn như cách phát âm, âm tiết, phiên âm, ngữ nghĩa của chúng.

Bạn hãy chia nhỏ thành từng phần để dễ đọc hơn với những từ dài. Sau đó bạn hãy rèn luyện phát âm với những từ này từng chút một, đọc từng từ, hãy lưu ý đến dấu nhấn đến khi phát âm từ đó thật trôi chảy và rõ ràng. Sau khi đã tập phát âm xong, bạn hãy cố gắng nhớ cách phát âm của từ đó, sau này khi gặp lại, chắc chắn bạn sẽ không thấy bối rối nữa.

Hãy đứng trước gương khi tập phát âm

cách cải thiện phát âm tiếng Anh
Hãy đứng trước gương khi tập phát âm

Trong quá trình rèn phát âm, bạn hãy đứng trước gương để tập. Trong đó bạn nên lưu ý kỹ nét mặt bạn khi đọc từ đó và khẩu hình miệng khi phát âm. Cuối cùng bạn hãy so sánh cách phát âm của mình với video của người bản ngữ, từ đó nhận ra lỗi sai và tự sửa cho chính mình.

Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên để chỉnh sửa đoạn ghi âm

Nếu có thể bạn hãy tham gia vào chương trình học của trung tâm tiếng Anh, vì nó có rất nhiều lợi ích, trong đó bạn sẽ được các giáo viên bản xứ hỗ trợ trong việc học của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tập phát âm, tập đọc ngay tại nhà, sau đó ghi âm lại bài nói của mình và mang đến lớp nhờ giáo viên chỉnh sửa. Với kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, thầy cô sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc cải thiện cách phát âm.

Có một người bạn đồng hành sẽ tốt hơn

Một người bạn học chung trên chặng đường rèn luyện phát âm sẽ giúp quãng đường ấy bớt gian nan, vất vả và nhàm chán. Nếu có điều kiện, bạn hãy tham gia vào các khóa học của những trung tâm tiếng Anh. Bởi ở nơi đó bạn có thể tìm thấy một hay nhiều người bạn chung chí hướng đồng hành với mình.

Việc có một người bạn đồng hành có ý nghĩa rất lớn, không những giúp cả hai bớt chán nản và hạn chế tình trạng bỏ cuộc mà còn hỗ trợ bạn nhanh chóng phát hiện lỗi sai và sửa đổi. Trên hết học với bạn bè sẽ thoải mái hơn so với giáo viên đúng không nào?

Đừng bỏ qua âm điệu và dấu nhấn

Một người nói tiếng Anh trôi chảy đòi hỏi không chỉ biết từ đó phát âm như thế nào mà còn phải có ngữ điệu và cách nhấn nhá phù hợp. Một bài văn, bài thơ hay bài hát nếu được phát âm đúng nhưng trong suốt toàn bộ bài không hề có nhấn nhá hay ngữ điệu sẽ khiến bản nhạc, bài thơ đó nhàm chán và buồn ngủ.

Bởi thế nếu muốn cải thiện phát âm tiếng Anh bạn cần chú ý đến ngữ điệu và dấu nhấn của từng từ vựng cũng như cả câu nói.

Không phải ngôn ngữ nào cũng giống nhau

cách cải thiện phát âm tiếng Anh
Không phải ngôn ngữ nào cũng giống nhau

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của chúng ta, một ngôn ngữ viết sao đọc vậy. Tuy nhiên không phải bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thế, trong đó bao gồm tiếng Anh. Chúng ta không thể nhìn cách viết của một từ vựng rồi tự suy luận ra cách đọc của nó.

Tiếng Anh có những từ đơn giản, nhưng cũng có lúc phức tạp. Có những từ có cách viết khác xa hoàn toàn với cách phát âm chúng. Vì vậy bạn đừng nên áp dụng những quy tắc tiếng Việt vào tiếng Anh, cách tốt nhất hãy tra cứu bản phiên âm quốc tế IPA.

Hãy đảm bảo phát âm chuẩn từng từ trước, không nên vội vàng

Mỗi khi bạn bắt đầu phát âm được một từ vựng tiếng Anh mới nào đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hào hứng, phấn khích, sau đó là bắt đầu đọc nhanh, nói nhanh. Như vậy hình thành nên thói quen xấu, việc này không hề tốt nếu xét về lâu dài.

Tốt nhất bạn hãy kiên nhẫn và đọc thật chậm rãi từng từ một kể cả những từ bạn đã biết, đã phát âm tốt rồi. Tiếp sau đó, bạn hãy luyện tập thường xuyên, đọc lại nhiều lần, tập trung cải thiện phát âm sao cho thật chuẩn

Nếu thực hiện theo cách này, dần dần việc phát âm của bạn sẽ trôi chảy, mượt mà, từ đó khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tự khắc nhanh dần lên. Bạn không thể đọc một cách mượt mà nếu bạn đọc nhanh, nhưng nếu bạn đọc, nói một cách trôi chảy, thì tự động khả năng giao tiếp sẽ nhanh lên một cách bất ngờ.

Xem thêm bài viết liên quan:

Những tips giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

Tự tin làm chủ trọn bộ quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Hãy hát một bài hát

Hãy tìm các bài hát mà mình yêu thích bằng tiếng Anh, nghe và hát theo chúng. Việc này sẽ giúp chuyện học bạn thú vị hơn, cũng như khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn. Việc hát theo một bài hát giúp bạn học cách phát âm các từ trong bài hát đó, cũng như ngữ điệu và cách nhấn nhá các từ vựng.

Tinh thần của bạn sẽ thoải mái hơn khi học theo cách này. Bởi bạn không cần quá tập trung vào những bài đọc nhàm chán, những từ vựng khô cứng. Bạn chỉ cần tập trung vào lời bài hát và phát âm chuẩn theo giọng ca sĩ.

Bạn hãy thử từng cách trong 10 gợi ý trên và tìm ra cách học phù hợp với mình, để việc học thoải mái, dễ dàng hơn. Nên nhớ rằng, không có đường tắt nào cho việc học cả, điều bạn cần nhất là sự kiên trì, chỉ cần có phẩm chất đó, bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Hy vọng rằng với 10 cách cải thiện phát âm tiếng Anh trong bài viết trên có thể giúp bạn cải thiện cách phát âm của mình phần nào. Nhớ luyện tập thường xuyên nhé, không có cách nào để giỏi ngoài việc rèn luyện thường xuyên đâu.

Bên cạnh những kiến thức trên bạn hãy tham khảo thêm những kiến thức về phát âm liên quan để nâng cao tình độ nữa nhé!

Bình luận

Bình luận