Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Phát âm không là nỗi sợ với cách tách âm trong tiếng Anh

Cách tách âm trong tiếng Anh sẽ giúp bạn giao tiếp một cách “bản xứ” hơn so với khi không áp dụng quy tắc này. Phương pháp tách âm rất quan trọng trong việc nhận biết cách phát âm của từng từ cũng như cách kết nối chúng với nhau. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng bacsiielts tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Cách tách âm trong tiếng Anh
Cách tách âm trong tiếng Anh

Tại sao đọc sai nguyên âm dẫn đến việc người nghe hiểu sai ý muốn truyền đạt?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một phương pháp phát âm hiệu quả đó là luyện phát âm tiếng Anh theo phương pháp đọc tách ghép âm. Khi học phương pháp này, bạn không những nắm rõ cách phát âm của từng từ mà còn biết được phương thức kết nối giữa chúng như thế nào. Cụ thể là cách nối nguyên âm với phụ âm hoặc giữa các phụ âm với nhau,… ra sao.

Có khoảng 41 đến 52 âm trong tiếng Anh, trong đó bao gồm 21 nguyên âm. Nguyên âm đóng vai trò chính trong một từ bởi không có nguyên âm thì không thể đọc thành từ. Nguyên âm phải được phát âm thật rõ ràng và chính xác độ dài, ngắn của âm cũng như độ mạnh, nhẹ của âm.

Khi nguyên âm được đọc rõ, người nghe sẽ biết được ngay từ đó là gì. Nếu nguyên âm bị đọc sai, người nghe sẽ không hiểu bạn nói gì. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn nghe người bản xứ phát âm nguyên âm đó bạn cũng không thể hiểu được họ đang nói gì.

Chúng tôi sẽ cho bạn một số ví dụ ở Việt Nam về vấn đề này nhé. Ở Quảng Nam người ta gọi “xe đạp” là “xe độp” với người các miền khác, họ sẽ không hiểu ý của người nói muốn truyền đạt. 

Bây giờ hãy thử đoán xem cụm từ này nghĩa là gì: ba bốn bữa tém một bữa, thông thường mọi người sẽ hiểu câu này là “ba bốn bữa tắm một bữa”. Trên thực tế cách hiểu trên là sai hoàn toàn, câu nói trên là họ đang cho bạn số điện thoại đấy (ba bốn bảy tám một bảy). 

Qua hai ví dụ trên hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng của nguyên âm. Rõ ràng cùng là người Việt với nhau nhưng khi đọc sai nguyên âm, bạn sẽ không thể hiểu họ đang nói gì.

Xem bài viết nổi bật:

Luyện tập với một số từ phát âm ɪ dài và i ngắn

Thử thách 5 phút học cách đọc phân số trong tiếng Anh, gét gô!

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cách tách và ghép âm trong tiếng Anh 

 cách tách âm trong tiếng Anh
Cách tách và ghép âm trong tiếng Anh 

Hãy xem xét các ví dụ sau để hiểu rõ về phương pháp đọc tách ghép âm và cách phát âm đúng như thế nào. Ví dụ như từ down /daʊn/, trong đó âm /aʊ/ được kết hợp với âm /n/ đứng sau và âm /d/ đứng trước, việc ghép âm với phụ âm đứng trước tương đối dễ nên chúng ta chỉ xét trường hợp kết hợp với âm đứng sau. 

Bạn có thể hiểu là dùng âm /aʊ/ là nguyên âm kết hợp với phụ âm /n/ đứng sau để hình thành tổ hợp âm /aʊn/. Do tổ hợp này hoàn toàn không có trong hệ thống tiếng Việt nên khi đọc chúng ta thường bỏ đi âm cuối. 

Âm /aʊ/ là nguyên âm đôi bao gồm hai nguyên âm đơn. Nguyên âm này đọc như chữ “a” được kết hợp với chữ “u” trong tiếng Việt và môi chu ra tạo thành vị trí âm /ʊ/. Nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh là bắt đầu phát từng âm đơn lẻ trong cùng một hơi nhằm tạo nên âm của từ. Giờ đây hãy kết hợp với âm /n/ phía sau: aʊ…n…nờ /aʊn/.

Tiếp đến chúng ta hãy kết hợp với phụ âm đứng trước là /d/ để tạo thành từ “down”. Trong tiếng Anh âm /d/ khác với âm /đ/ trong tiếng Việt. Trong tiếng Việt âm /đ/ dùng đầu lưỡi chạm vào phần tiếp giáp giữa phần lợi của hàm răng trên với phần ngạt để tạo thành. Âm /d/ trong tiếng Anh là dùng nguyên mặt trên của đầu lưỡi chạm vào phần ngạt cứng bên trên vòm miệng.

Một số ví dụ về từ vựng tiếng Anh chứa âm /aʊn/: tawn /taʊn/, sound /saʊnd/, found /faʊn/,…

Chúng tôi sẽ giới thiệu cách để ứng dụng phương pháp đọc tách ghép âm này vào một số từ tiếng Anh chúng ta dễ sai nhất. Với từ “time” /taɪm/, từ này có nguyên âm là /aɪ/ kết hợp cùng phụ âm /m/ đứng sau để tạo thành tổ hợp âm là /aɪm/. 

Nhớ rằng tổ hợp âm /aɪm/ này không có trong tiếng Việt do đó khi phát âm /aɪm/ hoặc mọi người thường bỏ âm /m/ phía sau nó hoặc biến âm giữa thành một âm khác giống tiếng Việt hơn để nói nhưng không biết rằng mình đang phát âm sai.

Ví dụ cho từ time: What time is it?, I don’t have time. Thông thường chúng ta biến âm /aɪ/ thành âm /a/ để giống chữ “tham” trong tiếng Việt. Nếu chúng ta phát âm được âm /aɪm/ rồi thì tất cả những từ dùng tổ hợp âm /aɪm/ đều có thể phát âm chính xác. Ví dụ như prime /praɪm/, crime /kraɪm/.

Một tổ hợp âm khác cũng thường bị phát âm sai là /aɪn/. Một số từ tiêu biểu chứa tổ hợp này là fine /faɪn/ (Ví dụ: How are you? I’m fine). Khi đã phát âm được âm /aɪn/ thì hoàn toàn có thể phát âm các từ khác dễ dàng như line /laɪn/ (The line is busy all the time), mine /maɪn/.

Một cặp âm khác mà mọi người cũng thường nhầm lẫn và giữa chúng có định nghĩa rất mơ hồ, đó là “i ngắn” và “i dài”. Âm /ɪ/ giống như từ “ia” trong tiếng Việt nhưng phát âm cực ngắn, nhẹ, nhanh. Ví dụ: sit /sɪt/ (please sit down), trong khi âm /i:/ kết hợp với từ seat /si:t/ (Take a seat) sẽ đọc dài hơn. Ví dụ một cặp từ khác: ship /∫ɪp/ và sheep /∫i:p/. Một cặp từ khác: slip /slɪp/ và sleep /sli:p/.

Một âm khác cũng khá lạ lẫm với nhiều bạn học tiếng Anh trong nước đó là âm ngừng hơi bất thình lình trong cổ họng và sau đó bật lại đường mũi. Ví dụ: didn’t /ˈdɪd(ə)nt/. Trong khi miệng vẫn giữ vị trí âm /d/ thì hơi bật ra theo đường mũi tạo thành /ˈdɪd(ə)nt/. Tổ hợp âm này được ứng dụng trong từ couldn’t /ˈkʊd(ə)nt/ (I didn’t do it, I couldn’t do it), shouldn’t /ˈ∫ʊd(ə)nt/.

Âm /ʊ/ là âm chúng ta hay dùng thường xuyên nhưng rất dễ sai và nhầm lẫn với /u:/. Ví dụ: look /lʊk/ (look at me), cook /kʊk/, book /bʊk/ (Look! It’s a cook book.). Ví dụ về âm /u:/ : food /fu:d/, khi phát âm /u:/, các bạn phát âm /u/ nhưng rất dài rồi mới phát âm tiếp trong cùng hơi đó, trong khi âm /ʊ/ là foot /fʊt/ (I am hungry now, I want some food) thì phát âm rất ngắn.

Một tổ hợp chúng ta cũng thường sai hoặc không phát âm được đó là sự kết hợp giữa một nguyên âm và một âm /l/ đứng phía sau, ví dụ mile /maɪl/. Âm /l/ không giống như bất kỳ âm nào trong tiếng Việt cũng hoàn toàn không có trong tiếng Việt. Để đọc âm này, bạn đưa lưỡi chạm lên trên vòm miệng và hơi sẽ ra theo kẽ còn lại để tạo thành âm /l/. Ví dụ: smile /smaɪl/, while /waɪl/.

Có thể bạn quan tâm:

Học số đếm tiếng anh từ 1 đến 100 trong tích tắc

Hy vọng rằng cách tách âm trong tiếng Anh trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Để nâng cao trình độ phát âm hơn nữa, các bạn có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speaking. Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, cũng như sửa chữa những lỗi sai bản thân hay mắc phải trong quá trình học để tiến bộ hàng ngày bạn nhé!

Bình luận

Bình luận