Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Những tips giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

Đọc hiểu là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong giao tiếp hằng ngày. Khả năng đọc hiểu tốt có thể giúp bạn diễn giải cũng như thấu hiểu được mọi khía cạnh của văn bản, qua đó nâng cao được kỹ năng viết cũng như trình độ ngôn ngữ của mình. Với bài viết dưới đây, 

Bác Sĩ IELTS mời bạn cùng tìm hiểu tổng quan về kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, cũng như giới thiệu đến bạn một số tips nho nhỏ để giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh này một cách hiệu quả nhất nhé!

cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh
Cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

1. Tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu trong học tiếng Anh

Đọc hiểu là khả năng đọc, hiểu và xử lý ý nghĩa của ngôn ngữ trong văn bản viết. Đọc hiểu gồm nhiều kỹ năng đó là: nắm và tóm tắt được nội dung văn bản, xâu chuỗi các sự kiện, trả lời câu hỏi, phân tích, rút ra kết luận,… Tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu được thể hiện ở việc người phát triển được kỹ năng giao tiếp như sử dụng email, tin nhắn, thư từ và các thông điệp văn bản khác, có thể tránh được việc hiểu lầm và tiếp nhận thông tin sai. Đọc hiểu văn bản cũng chính là 1 trong 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS.

Ngoài ra, đọc hiểu cũng có thể bao gồm một số khía cạnh khác kết hợp với nhau để phát triển các kỹ năng đọc viết tổng thể, bao gồm khả năng hiểu, sự trôi chảy trong ứng dụng từ vựng để từ đó phát triển được khả năng diễn đạt bằng cách viết hoặc nói.

Xem thêm bài viết khác:

Làm chủ số đếm từ 1 đến 1000 bằng tiếng anh nhanh nhất

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình. Bạn có thể luyện tốc độ đọc để cải thiện độ trôi chảy khi đọc hiểu văn bản, hoặc ghi chú lại mỗi khi gặp từ vựng mới. Mời bạn tham khảo một vài bí quyết nhỏ sau đây để cải thiện và phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh nhé!

 • Đọc thật nhiều

Đúng vậy, đây chính là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình. Hãy bắt đầu với những bài viết đơn giản về chủ đề mà bạn thích, như thời trang, lịch sử, văn hóa,… hay thậm chí là sách truyện. Bởi vì đều là chủ đề mà bạn thích nên chúng sẽ thu hút sự chú ý của bạn hơn là những bài tập đọc hiểu khô khan và dễ gây nhàm chán. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 phút đến nửa tiếng cho một hoặc hai bài viết tiếng Anh, chắc chắn kỹ năng đọc hiểu của bạn sẽ thay đổi rõ rệt sau một tháng!

 • Đặt mục tiêu khi đọc

Việc đặt mục tiêu đọc cho bản thân sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng rộng hơn, hiểu sâu hơn về các văn bản khác nhau và cải thiện khả năng tạo mối liên hệ giữa những bài viết mà bạn đọc với quan điểm và ý tưởng của riêng bạn.

Ví dụ như, bạn đặt mục tiêu học các từ vựng khác nhau liên quan đến chủ đề du lịch chẳng hạn. Thì khi đọc bài viết liên quan tới chủ đề này, bạn có thể ghi chú lại ý nghĩa của những từ vựng mới và từ đó, với vốn từ vựng được xây dựng hàng ngày, bạn có thể đọc hiểu được những văn bản cùng chủ đề với độ khó nâng cao hơn.

 • Đoán bắt ý tưởng của văn bản trước khi đọc

Với chiến lược đọc này, bạn sẽ đọc trước tiêu đề và “scanning” (quét) một lượt văn bản để biết được nội dung mình sẽ đọc. Điều này có thể giúp bạn hình thành ý tưởng chính về văn bản trước khi bắt đầu đọc, giúp ích rất nhiều trong các bài thi nói riêng và trong ứng dụng hàng ngày nói chung.

 • Xác định mục đích khi đọc

Bạn cần phải biết mình đọc để làm gì. Ví dụ như khi làm bài thi tiếng Anh, bạn sẽ dựa vào các câu hỏi để tìm nội dung cần trả lời. Việc xác định được mục đích đọc sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi những gì bạn cần chỉ là tìm kiếm các nội dung chính và các từ khóa, thay vì phải đọc một văn bản từ đầu đến cuối.

 • Ứng dụng chiến lược đọc hiểu

Khi đọc các văn bản, bạn có thể áp dụng một số chiến lược chính để giúp tăng khả năng đọc hiểu của mình. Ví dụ, khi xem trước một văn bản, bạn có thể xác định được đây là loại văn bản gì (bài báo, truyện, hướng dẫn,…). Bạn cũng có thể xác định các yếu tố chính của các văn bản khác nhau như chủ đề chính, các vấn đề và giải pháp hoặc các ý tưởng so sánh được trình bày trong văn bản. Ứng dụng các chiến lược như xác định các đặc điểm, mục đích của văn bản và ghi chú từ khóa đều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc của mình.

 • Đừng sợ từ mới!

Khi đọc và thấy một từ mà bạn không biết, hãy thử đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh và những từ xung quanh nó trong đoạn văn trước khi tìm từ điển. Ví dụ, bạn đọc câu sau và muốn biết “pessimist” (bi quan) nghĩa là gì: My sister is always happy and optimistic, the total opposite of my brother, the pessimist.

Từ câu trên, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh và những từ bạn biết để đoán rằng “pessimist” có nghĩa là trái ngược với hạnh phúc, yêu đời, lạc quan: có thể là không vui vẻ, hay lo lắng hoặc buồn bã, tức giận.

Xem bài viết liên quan:

Nắm vững cách làm tốt bài đọc hiểu tiếng Anh đạt điểm cao trong kỳ thi THPTQG

Tự tin làm chủ trọn bộ quy tắc nối âm trong tiếng Anh
 • Ghi chú lại những gì bạn học được

Khi đọc, không chỉ là những từ mới mà còn là những mẫu câu thì bạn đều có thể ghi chú lại như một cách hiệu quả để phát triển kỹ năng đọc hiểu. Bạn có thể dùng bút gạch dưới từ hay câu mình muốn học, hoặc sử dụng bút đánh dấu hoặc bất cứ cách nào mà bạn có thể nghĩ ra để giúp mình ghi nhớ được kiến thức.

 • Tóm tắt lại những gì mình đã đọc

Trong lúc đọc, hãy dừng lại và viết một vài câu trong ghi chú của bạn để tóm tắt những gì bạn đã đọc. Sử dụng từ ngữ của riêng bạn và viết chúng ra cũng là một cách để kiểm tra xem bạn có hiểu những gì mình đang đọc hay không. Sau đó, bạn hãy đọc lại những đoạn văn bản ấy thêm lần nữa để nắm vững nội dung nhé!

cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh
Cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn

3. Một số tài liệu và ứng dụng luyện kỹ năng đọc tiếng Anh 

Ngoài việc áp dụng các cách thức trên, các bạn có thể luyện tập kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của mình qua các bộ tài liệu, các website hoặc những ứng dụng học tiếng Anh.

 • Sách Facts & Figures – Patricia Ackert là tài liệu luyện đọc hiểu với những đoạn văn ngắn và những bài tập từ dễ đến khó mà người học sẽ không thể bỏ qua.
 • English Online: web tập hợp những bài báo với chủ đề gần gũi trong cuộc sống, mức độ từ căn bản tới nâng cao, mỗi bài viết đều có mục tổng hợp từ vựng, thích hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.
 • Short Stories: web tổng hợp các câu chuyện ngắn với các chủ đề khác nhau bằng tiếng Anh, giúp cho việc luyện kỹ năng đọc của bạn không bị nhàm chán.
 • BBC UK: trang báo BBC của Anh, thích hợp cho những bạn đã vững nền tảng tiếng Anh và có nhu cầu tiếp cận với những bài viết nâng cao.

Một số ứng dụng giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả:

 • Elevate – Reading – đối tượng Intermediate (trung cấp) đến Advanced (cao cấp)
 • SSAT Reading – đối tượng Intermediate (trung cấp) – Advanced (cao cấp)
 • eJOY Word Master – đối tượng Beginner (sơ cấp) – Intermediate (trung cấp) đến Advanced (cao cấp)
 • Impossible Speed Reading Game – đối tượng Intermediate (trung cấp) đến Advanced (cao cấp)
 • English Reading Test – đối tượng Intermediate (trung cấp) đến Advanced (cao cấp)

Trên đây là một số cách giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh do chúng tôi tổng hợp, tuy nhiên ngoài những cách này thì chúng ta cũng có thể áp dụng một số cách khác như cùng đọc với bạn bè, xem phim với phụ đề, thử dịch văn bản,…

Bạn có thể áp dụng mọi cách mà mình có thể nghĩ ra, miễn là chúng phù hợp với mình để cải thiện được kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bản thân. Ngoài những kiến thức trên, các bạn có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speakng để nâng cao trình độ. Chúc các bạn học thật tốt và hẹn gặp các bạn ở các bài viết sau nhé!

Bình luận

Bình luận