Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Các nguồn học từ vựng không nhàm chán dành cho band 5.0+

08 tháng 08, 2022

Dạ em bị mông lung trong việc học từ để làm tốt Reading cũng như Listening ạ em không biết học từ nguồn nào là đúng và đủ cho mức band em mong muốn là 6.5 ạ. Hiện tại band em theo kết quả test thử 1 lần là 5.0 ạ. Em xin cảm ơn ạ!

Xin chào em,

Nếu như em đã đã đạt được kết quả 5.0 tức là em đã trả lời đúng khoảng 40% các câu hỏi trong các bài thi Reading và Listening. Để đạt được band điểm 6.5 cho hai kĩ năng này, em cần phải làm đúng khoảng 60% các câu. Ở mức này thì từ vựng của em không chỉ phải đủ để tìm các thông tin riêng lẽ có trong bài mà còn phải đủ để hiểu được nội dung các đoạn paragraph trong bài đọc.

Do nội dung bài đọc thiên nhiều về các kiến thức học thuật của các bộ môn như sinh học, lịch sử, địa lí, tâm lý học…Ngoài việc đầu tư thời gian vào các giáo trình từ vựng của các nhà xuất bản uy tín. Em có thể tập đọc các bài báo (article) và blog khoa học về các nội dung này để làm quen phong cách, lọc các từ vựng hay và luyện đọc nhanh.

Các nguồn đọc em có thể tham khảo là:

Các kênh mà em có thể dùng để nghe các nội dung này là:

Podcast:

  • RadioLab (Phóng sự gồm nhiều lĩnh vực)
  • Planet Money (Chủ đề về kinh tế, xã hội)
  • Invisibilia (Phóng sự về các chủ đề chìm trong xã hội)
  • Hidden Brain (Talkshow/Phóng sự về tâm lí học, thần kinh học)

Khi xem những bài báo, video, hay podcast này em nên tự đặt câu hỏi như:

  • What is the main topic of this article/video/podcast?  (chủ đề chính của nó là gì)
  • Who/What does this article/video/podcast talk about? (nó nói về ai, sự kiện nào hay cái gì)
  • What are some important nouns, adjectives and verbs used in this video? (phân tích và tìm những danh từ, tính từ và động từ quan trọng giúp em hiểu được nội dung bài.

Tuy nhiên, em cần phải tránh nhồi nhét các thuật ngữ khoa học vì đây không phải là những từ quan trọng và sẽ được giải thích trong bài)

Sau đó em thử viết một đoạn văn ngắn 5-8 câu sử dụng các từ vừa rồi. Em có thể tóm tắt nội dung bài hoặc viết về chủ đề nào em có cảm giác hứng thú.

Đối với các dàng listening hội thoại, thì việc luyện đề mẫu là hình thức khá tốt em nên tham khảo các bài thi thử IELTS do NXB Cambridge sản xuất. Xem thêm phim với mục đích học từ (xem lần 1 với phụ đề tiếng Anh, xem lần 2 không dùng phụ đề)

Quan trọng không kém ngoài việc tìm học và hiểu các từ vựng là việc em phải hiểu những cấu trúc ngữ pháp và các cách diễn đạt hay gặp (VD: neither…nor… hay the former-the latter). Nếu quyết tâm thì em sẽ thành công!

Best Wishes,

Bác sĩ IELTS

Bình luận

Bình luận