Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Cách dùng từ đồng nghĩa hiệu quả trong IELTS

06 tháng 05, 2022

Bạn Danh hỏi: Chào bác sĩ. Em biết để có thể đạt điểm cao trong kì thi IELTS thì em phải sử dụng đa dạng các từ vựng, cụ thể là dùng từ đồng nghĩa. Tuy nhiên vì không phải từ đồng nghĩa nào cũng có thể thay thế cho nhau trong mọi ngữ cảnh nên em thường bị thầy cô nhận xét là dùng từ không phù hợp. Vậy làm sao để học từ đồng nghĩa và sử dụng chính xác ạ?

Bác sĩ trả lời: 

Chào Danh, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. 

Nhiều bạn cũng giống như em, đang vô tình sa vào vòng luẩn quẩn trong việc lựa chọn từ vựng cho bài nói, bài viết của mình, do chưa biết cách chọn lọc từ đồng nghĩa hiệu quả. Việc này thực chất đòi hỏi nhiều công sức hơn chúng ta tưởng, bởi các từ tiếng Anh thường không mang sắc thái nghĩa giống nhau 100%. Do vậy, để tối ưu hoá việc dùng từ đồng nghĩa, em hãy làm theo những bước sau: 

1. Xác định nét nghĩa của từ

Ở bước này, em cần xác định được các yếu tố sau: (1) Các sắc thái nghĩa của từ này là gì? Và (2) Em đang muốn tìm từ đồng nghĩa của từ này ở sắc thái nghĩa nào?

Điều này cực kì quan trọng vì một từ trong tiếng Anh có thể mang rất nhiều nét nghĩa khác nhau. Ví dụ, từ “good” vừa có nghĩa “moral, virtuous” (có đạo đức, phẩm hạnh); vừa có nghĩa là “useful, adequate” (hữu ích, đầy đủ)… Do đó em cần xác định xem từ “good” được sử dụng để miêu tả người, hay sự vật, sự việc để có thể lựa chọn từ phù hợp. 

2. Tra từ điển và tìm các từ gần nghĩa nhất 

Đối với các từ điển như Thesaurus, các từ gần nghĩa nhất với từ là các từ được in đậm và sắp xếp ở trên, và em nên chú ý đến những từ này hơn. 

Tuy nhiên như đã đề cập ban đầu, không phải lúc nào các từ đồng nghĩa cũng có thể dùng để thay thế cho nhau trong mọi ngữ cảnh. Nếu em không nắm chắc được sắc thái nghĩa cũng như ngữ cảnh mà từ có thể sử dụng thì khó có thể lựa chọn từ chính xác.

3. Tra cứu các từ đồng nghĩa vừa tìm được 

Nhiều bạn thường bỏ qua bước này mà thay thế trực tiếp từ đồng nghĩa luôn, khiến dẫn đến lỗi dùng từ. Do đó em phải thực hiện tra cứu lại những từ mới đó bằng các từ điển Tiếng Anh như Oxford và Cambridge để nắm rõ được sắc thái nghĩa và cách thay thế của từ. Từ điển luôn có những ví dụ cụ thể về cách sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh khác nhau để em tham khảo. 

4. Tổng hợp một list các từ đồng nghĩa 

Em có thể tự lập một danh sách các từ đồng nghĩa và sắp xếp chúng theo từng sắc thái, ngữ cảnh,…để tiết kiệm thời gian học tập. Đừng quên ôn tập từ vựng mỗi ngày, cũng như sử dụng chúng thường xuyên trong bài nói, bài viết của mình để không bị quên nhé!

Mong rằng em sẽ áp dụng 4 bước này trong việc tra cứu và sử dụng từ đồng nghĩa để tối ưu hoá việc học IELTS. 

Chúc em học tốt! 

Bình luận

Bình luận