Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Chọn ví dụ cho IELTS Writing như thế nào?

08 tháng 08, 2022

Bạn Sơn hỏi: Bác sĩ ơi, em đang gặp vấn đề với IELTS Writing Part 2, vì không biết chọn ví dụ như thế nào để vừa dễ trình bày, lại đáp ứng được tính phù hợp cho bài viết. Em thường chọn ví dụ về bản thân, nhưng không được đánh giá cao. Bác sĩ giúp em với ạ!

Bác sĩ trả lời:

Chào Sơn! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.

Trong IELTS Writing, ngoài tính chặt chẽ của luận điểm thì cách đưa ví dụ cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công cho bài viết. Dù em chọn ví dụ có thật hay chỉ là “hư cấu”, đều cần lưu ý cho bác sĩ những điều sau: 

1. Ví dụ phải bám sát vào câu luận điểm và giải thích

Xét ví dụ sau: 

On the other hand, increased communication is a social and creative blessing. The offices of many pioneers in technological firms or social media platforms like Google, Apple or Tiktok are a good example of this. They design offices so that people can meet in common spaces and so that interactions between different departments of the organization are easier. Individuals can establish friends and enjoy each other’s company during the workday, which has a huge impact on morale.

  • Luận điểm: Việc xây văn phòng kiểu mới sẽ là một cơ hội để mọi người tương tác, thúc đẩy niềm vui, sự sáng tạo trong công việc. 
  • Giải thích: Văn phòng kiểu mới có những khu sinh hoạt chung, các phòng ban có thể tương tác qua lại lẫn nhau dễ dàng. Mọi người trong công ty có thể thoải mái kết bạn, trò chuyện, trao đổi ý kiến ngay trong giờ làm việc, từ đó tinh thần làm việc được nâng cao.
  • Ví dụ: Những tập đoàn, công ty lớn về công nghệ, mạng xã hội (Google, Apple, Tiktok,…) đều xây văn phòng kiểu này. 

→ Có thể thấy các công ty về công nghệ hay mạng xã hội là nơi cần thúc đẩy sự thoải mái và tính sáng tạo nhiều nhất; Do đó việc chọn ví dụ này sẽ góp phần tạo sự liên kết và tăng tính thuyết phục của luận điểm nêu ở phần đầu. 

2. Không đưa ra số liệu quá cụ thể 

Nhiều bạn lầm tưởng việc đưa số liệu phần trăm sẽ giúp ví dụ của mình trở nên đáng tin cậy. Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta không thể nắm chắc được số liệu vì chúng có thể bị sai hoặc đã thay đổi theo thời gian. Việc lạm dụng số liệu không những khiến em mất thời gian để nhớ, mà còn khiến cho lời văn trở nên chủ quan và không thuyết phục với người đọc. 

3. Không cho ví dụ về những điều chỉ mình biết

Trong IELTS Writing Task 2, việc trình bày quan điểm cá nhân về chủ đề rất quan trọng. Cũng vì lẽ đó nên nhiều bạn thường kết nối những quan điểm này với kinh nghiệm bản thân, gia đình, bạn bè xung quanh. Tuy nhiên, việc nêu ví dụ về những điều “chỉ mình em” như vậy sẽ khó chạm đến giám khảo vì có thể họ không có trải nghiệm tương tự. Thay vào đó, em nên viết những ví dụ về tổ chức, cá nhân có nhiều người biết đến hoặc ít nhất là có tầm ảnh hưởng trong phạm vi nhất định. 

Mong rằng em đã phần nào hiểu thêm về chọn ví dụ cho bài Writing một cách hiệu quả. Chúc em học tốt!

Bình luận

Bình luận