Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Có nên sử dụng đại từ nhân xưng “I” trong bài IELTS writing

26 tháng 07, 2022

Bác sĩ ơi, em nghe nói là trong bài Writing IELTS không được sử dụng đại từ nhân xưng “I” trong bài thi Writing đúng không ạ?

Chào em, 

Phần Writing của bài thi IELTS gồm hai phần Task 1 và Task 2. Em không nên sử dụng đại từ nhân xưng “I” cho task 1 vì phần này đề yêu cầu thí sinh miêu tả biểu đồ. Ở đây em chỉ nên dùng ngôn ngữ trực tiếp và khách quan. 

Ở phần Task 2, nghị luận về vấn đề xã hội, có những ý kiến trong “dân gian” cho rằng sử dụng đại từ “I” khiến cho bài viết bị giảm độ formal và qua đó có thể bị mất điểm. Đây là vấn đề tuy nhỏ mà quan trọng, em nên hiểu đúng nó ngay từ đầu để không bị “lăn tăn” về sau. Đầu tiên, khi nói về các bài văn nghị luận nói chung, sử dụng từ “I” đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến tính “formal” (theo Đại Học Warwick*). Tính formal sẽ đến từ cách sử dụng từ vựng tổng thể của bài.

Nói như vậy không có nghĩa là từ “I” có thể được dùng ở mọi câu trong bài. Theo trường ĐH North Carolina**, việc sử dụng ngôi thứ nhất sẽ giúp người viết thể hiện rõ quan điểm, nêu được ý cần nhấn mạnh. Nếu em có tham khảo bảng chấm điểm của IELTS Writing***, đây là những điều em cần chú ý nếu muốn đạt điểm tốt. Nói riêng về IELTS, những dạng đề hỏi về ý kiến của người viết về một vấn đề (có chứa các cụm từ “you think”, “your opinion”) em cần phải thể hiện rõ quan điểm người viết ở đoạn mở bài, kết bài và trong các câu topic sentence ở mỗi thân bài. Đây là những vị trí em có thể áp dụng đại từ “I”.  

Nhìn chung, em có thể sử dụng từ “I” trong IELTS Writing task 2 nhưng em cần hiểu rõ và luyện thật nhiều để thuần thục việc sử dụng nó! 

Chúc em học tốt!

Tài liệu tham khảo:

  1. https://warwick.ac.uk/fac/soc/al/globalpad-rip/openhouse/academicenglishskills/writing/discursive?fbclid=IwAR39CKZY-GFsyl7ypXgRrzccPD-LYzLBQ42iolaRjAYLwGOi7zUmE6nsCps
  2. https://writingcenter.unc.edu/tips-and-tools/should-i-use-i/
  3. https://takeielts.britishcouncil.org/sites/default/files/ielts_task_2_writing_band_descriptors.pdf

Bình luận

Bình luận