Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Có nên sử dụng Idioms trong IELTS Writing?

08 tháng 08, 2022

Bạn Loan hỏi: Bác sĩ ơi, em nghe nói để đạt điểm cao trong IELTS Speaking thì em phải sử dụng rất nhiều những thành ngữ, hoặc sử dụng những từ ‘hoa mỹ’ để thay thế cho từ vựng thông thường. Vậy điều này có đúng trong Writing không ạ? Nếu em cũng áp dụng công thức đó vào bài viết thì có được điểm cao hơn không? Mong bác sĩ giải đáp.

Chào Loan. Cảm ơn Loan đã gửi câu hỏi đến cho bác sĩ. Câu hỏi của em cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu học kỹ năng viết. Khi ôn luyện Nghe – Nói – Đọc – Viết cùng lúc, các bạn sẽ có xu hướng áp dụng những kiến thức mình vừa học (cấu trúc câu sáng tạo, lối nói ẩn dụ, từ vựng mới,…) nhiều nhất có thể, và đó là một phản xạ hết sức tự nhiên.

Tuy vậy, đừng quên rằng mỗi kỹ năng trong kỳ thi đều mang tính đặc thù, và có những thứ tuy rất phù hợp cho kỹ năng Speaking, nhưng lại cần tránh xa trong Writing. Một trong số đó chính là Idioms – thành ngữ, hay nói rộng ra là những lối diễn đạt ẩn dụ, hoán dụ, hàm ngôn,…

Lý do cho vấn đề này rất đơn giản. IELTS Writing bắt buộc phải được viết dưới văn phong trang trọng, do đó ngôn ngữ sử dụng trong bài viết phải mạch lạc, rõ ràng, chính xác. Mặt khác, thành ngữ không nhằm mục đích để hiểu theo nghĩa thông thường, mà nó mang nghệ thuật ẩn dụ để giúp tác giả thể hiện ngụ ý.

Nếu như một bài báo cáo biểu đồ (Writing task 1) hay nghị luận xã hội (Writing task 2) lại chứa đựng toàn những biện pháp tu từ để tăng tính gợi hình, gợi cảm, thì rõ ràng nó không đáp ứng được điều kiện quan trọng nhất, đó là cung cấp thông tin cho người đọc. 

Ví dụ, đối với Task 1, khi phân tích số liệu phần trăm lớn nhất, em không thể dùng thành ngữ ‘get the lion’s share’ để miêu tả. Mặc dù thành ngữ này có ý nghĩa ‘chiếm phần lớn’, nhưng nó sử dụng hình ảnh ẩn dụ (con sư tử) không cần thiết trong việc cung cấp thông tin. Thay vào đó, em nên sử dụng cấu trúc ‘…was the major contributor in…’, ‘accounted for the largest proportion in…’ để vừa đảm bảo tính chính xác, nhưng đồng thời vẫn hay và trang trọng.

Tương tự như vậy, khi phải đối mặt với một vấn đề gây tranh cãi trong Writing task 2, em có thể sử dụng cấu trúc ‘It remains a highly debated issue as to whether… hoặc ‘People differ in their opinion regarding…’ chứ không viết ‘People are on the fence about…’ vì đây là thành ngữ. 

Mong rằng Loan đã có cái nhìn đúng hơn về cách sử dụng Idioms – thành ngữ trong từng Speaking và Writing. 

Chúc em học tốt!

Bình luận

Bình luận