Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Giãn cách xã hội thì học IELTS làm sao?

10 tháng 09, 2021

Bác sĩ ơi làm ơn cho em hỏi về cách có động lực ôn IELTS trong mùa dịch a!

Chào em,

Bác sĩ rất đồng cảm với tâm trạng của em lúc này. Việc giãn cách xã hội có thể khiến cho nhiều học sinh sinh viên rơi vào tình trạng cảm thấy bị cô lập. Vì việc học là một hành vi mang tính xã hội cao, nên việc được tương tác với giáo viên và các bạn học là một phần không thể thiếu; vì vậy sẽ có nhiều bạn sẽ cảm thấy khó khăn vô cùng khi buộc phải học online hay tự học qua mạng. Đây là tình hình chung trong bối cảnh xã hội đang chung tay phòng chống dịch. Tuy nhiên, ta vẫn có nhiều cách để “giảm cơn đau” cho sĩ tử đang học ngoại ngữ và IELTS, trong bài này bác sĩ sẽ gợi ý cho em một số kế hoạch và mẹo học tập trong mùa dịch nhé.

1.  Kế hoạch học tập khoa học

Việc học có định hướng, giúp cho đường đi của chúng ta trở nên trơn tru hơn và sẽ không vấp nhiều “ổ gà”. Đây là điều nên làm ngay cả khi không có giãn cách xã hội. Những việc như đề kế hoạch, lập mục tiêu, chiêm nghiệm lại bản thân, phát hiện và sửa lỗi sai gọi chung là metacognitive (tạm dịch là “siêu nhận thức” cho nguy hiểm nhưng bản chất đây là những việc định hướng cho bản thân thôi em à!). Trước mắt, khi làm những việc này chúng ta sẽ tránh được việc trù trừ, trì hoãn (procrastination) không biết bắt đầu từ đâu và ngồi vào bàn học từ đầu buổi đến cuối buổi chỉ xem Youtube rồi chép miệng nói “hôm sau mị học”. Về lâu dài, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người học có định hướng đạt được kết quả tốt hơn so với người học tập “lãng tử”.

Thế nên, ngay từ bây giờ, em hãy ngồi vào bàn học và dành 30 phút vạch ra kế hoạch từng tuần và từng tháng cho bản thân trên tình thần là sẽ học 1-2 giờ mỗi ngày. Sau đó, trong mỗi buổi học tự nói với bản thân hôm nay tôi sẽ học unit nào, học từ bao nhiêu từ vựng và làm bài từ trang mấy đến trang mấy hoặc mục tiêu khác phù hợp với mong muốn của em.

2.  Giữ cho tinh thần tỉnh táo

Những năm gần đây sức khỏe tâm lý và tinh thần đang dần trở thành một vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Tâm lý đóng vai trò rất lớn trong việc tiếp thu kiến thức của chúng ta và trong nhưng kì sau bác sĩ sẽ nói rõ hơn về chủ đề này. Ở đây bác sĩ sẽ cho em một số lời khuyên em nên làm theo: 

  • Khi học, nên tìm chỗ yên tỉnh, không có nhiều thứ gây mất tập trung như TV, điện thoại, tạp âm
  • Không nên tự “hành hạ” bản thân phải học liên tục 5-6 tiếng.
  • Trung bình mỗi người chỉ có thể tập trung cao độ được liên tục trong 20 phút hay hơn một chút, nên khi học em nên tắt hết các app trên điện thoại chỉ chừa google và từ điển. Học xong 40’ lại nghỉ mắt trong 5’-10’. 
  • Học xong bài của một ngày nên đóng tập sách lại và thư giãn và tập không lo lắng nhiều về bài tập.

3.  Tham gia các nhóm học tập

Như bác sĩ đã nói, việc học là một hành vi mang tính xã hội cao. Rất nhiều người trong chúng ta học tốt hơn thì có bạn “đồng cam cộng khổ” hay có các bậc tiền bối dẫn dắt. Rất may là  chúng ta đang sống trong thời đại internet nên việc kết nối qua mạng xã hội vô cùng dễ dàng. Em có thể cùng bạn bè lập một nhóm ôn luyện IELTS cùng nhau học các kỹ năng và giải bài thi thử và đối chiếu sửa lỗi cho nhau. Có chiến hữu cùng học là điều rất tốt vì các bạn có thể bổ trợ cho nhau cho những lúc người này quên người kia nhớ.

Ngoài ra, trên những mạng xã hội như Facebook, em có thể tìm được rất nhiều nhóm học tập có quy tụ nhiều “anh hùng hảo hán” có thể sẵn lòng góp ý xây dựng cho bài viết, nói của bản thân. Một số group mà Bác sĩ đánh giá cao sẽ được để bên dưới (em vẫn có thể tìm thêm em nhé!)

  1. Giải bài mẫu hằng tuần: https://www.facebook.com/groups/ieltsmoituan
  2. Luyện Viết IELTS Writing 8.0: https://www.facebook.com/groups/writing8plus
  3. Tự học PTE-IELTS 9.0: https://www.facebook.com/groups/282921298572755
  4. Tự học IELTS 8.0: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts8.0/
  5. Dạy và học IELTS: https://www.facebook.com/groups/897614327663131

4.  Tự thưởng bản thân

Mỗi khi đạt được mục tiêu đề ra, em đặt ra những phần thưởng để khích lệ bản thân: làm những việc làm mà mình cảm thấy thư giãn (nhưng vẫn lành mạnh cho sức khỏe) như nghe các bài nhạc mình yêu thích, xem clip giải trí, ăn món mình thích, hay đi dạo thư giãn (nhớ giữ khoảng cách với người khác và đeo khẩu trang nhé!). 

Ngược lại, khi không đạt được mục tiêu em có thể tự đưa ra điều kiện như không xem phim, uống trà sữa trong hai tuần (không được ăn gian nhé!). Nhưng quan trọng hơn hết, trong những trường hợp này em phải dành thời gian để phân tích vì sao mình làm chưa được để điều chỉnh kịp thời. 

Bác sĩ tin là nếu em thực hiện theo lời khuyên này, việc học trong thời gian giãn cách xã hội của em sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc em thành công!

____________________________________________________

Sĩ tử nào có thắc mắc về việc học IELTS hãy gửi câu hỏi cho BS. IELTS tại  bacsi@vietop.edu.vn nhé!

Bình luận

Bình luận