Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Hay bị khựng lại khi phát âm đuôi – ed?

26 tháng 02, 2022

Bạn Quỳnh hỏi: Em biết nắm rõ cách phát âm đuôi “-ed” ở thì quá khứ, tuy nhiên thường bị khựng lại để suy nghĩ một lúc mới nói được. Điều này làm giảm tốc độ Speaking của em lắm nhưng em chưa biết khắc phục như thế nào. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Bác sĩ trả lời: 

Chào em. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Vấn đề của em cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn khi luyện tập kĩ năng nói. Về cơ bản, việc phát âm những phụ âm cuối là một điều vốn đã không tồn tại trong tiếng Việt, do đó việc thay đổi thói quen phát âm để chuyển đổi nhanh giữa hai ngôn ngữ là không hề đơn giản. Bên cạnh đó, việc phải ngẫm nghĩ -ed phải phát âm như thế nào lại càng khiến tốc độ nói của em chậm đi. Đối với đuôi -ed được phát âm là /id/ thì tương đối đơn giản, nên ở đây bác sĩ sẽ giải đáp về đuôi -ed được phát âm là /t/ hoặc /d/. 

Em hãy lưu lại những tips sau nhé:

1. Theo tiếng Anh kiểu Mỹ, khi sau -ed là phụ âm, hãy lược bỏ luôn -ed 

Như em đã biết, người Mỹ có phong cách phóng khoáng, hiện đại, và họ thường có xu hướng giản lược tiếng Anh và bỏ qua âm /t/ khi nó đứng kẹp giữa 2 phụ âm. (Ví dụ: exactly, consonants,…). Vì vậy, khi theo sau đuôi -ed là một phụ âm, em có thể lược bỏ hẳn -ed trong câu để tránh bị khựng lại. Ví dụ, động từ “watched” có đuôi -ed phát âm là /t/, nhưng khi ghép vào cụm “watched TV” thì người Mỹ sẽ phát âm giống như “watch TV”. Em không cần quá lo lắng về việc nó nghe quá giống thì hiện tại đơn, vì ngữ cảnh cũng như các trạng từ chỉ thời gian sẽ giúp người nghe hiểu được em đang kể chuyện trong quá khứ. 

2. Theo tiếng Anh kiểu Mỹ, khi sau -ed là nguyên âm, hãy đọc nối vào nguyên âm đó. 

Việc đọc nối từ không chỉ giúp em giấu được những khuyết điểm khi phát âm, mà nó còn giúp tiếng Anh của em nghe “Tây” hơn rất nhiều. Do đó em có thể thấy các từ như “​​an elephant”, “an apple”, “these are” được nối với nhau nghe như [anelephant], [anapple] và [theezare]. Áp dụng tương tự, đối với động từ “kissed” có đuôi -ed đọc là /t/, em sẽ đọc “I kissed a girl” thành [Ikisstagirl] (Anh – Anh) hoặc [Ikissdagirl] (Anh – Mỹ), và nhờ đó không còn phải quá để tâm tới đuôi -ed nữa. 

3. Hãy luyện tập thường xuyên với các động từ phổ biến 

Trong thực tế, chúng ta không sử dụng tất cả các động từ trong tiếng Anh, mà chỉ xoay quanh những động từ quen thuộc. Trong số đó còn có các động từ bất quy tắc (không thêm -ed) hoặc có đuôi -ed phát âm là /id/. Số lượng động từ có quy tắc còn lại đã được giảm đi, do đó em hãy luyện tập thường xuyên những động từ phổ biến (talked, kissed, parked, helped,…) để tránh bị khựng lại khi nói. Còn đối với những động từ khó hơn và đòi hỏi sự tập trung cao, em có thể chậm lại một nhịp và suy nghĩ kĩ trước khi phát âm toàn bộ từ, chứ đừng để đến ngay đuôi -ed mới dừng lại nhé! 

Hy vọng những lời khuyên của bác sĩ có thể giúp em phần nào cải thiện kỹ năng phát âm. Hãy nhớ luyện tập thật nhiều nhé! Chúc em thành công!

Bình luận

Bình luận