Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Hiểu từ vựng nhưng không làm được Reading?

28 tháng 06, 2022

Bạn Uyên hỏi: Bác sĩ ơi, khi luyện Reading em cảm thấy em hiểu được hầu hết nội dung của bài, tuy nhiên vẫn không thể làm đúng 100% khi trả lời câu hỏi. Bác sĩ có thể giải thích cho em vì sao em làm chưa tốt, cũng như cách khắc phục vấn đề này không ạ?

Bác sĩ trả lời: 

Chào Uyên!

Bác sĩ có thể thấy rằng em có nền tảng tiếng Anh khá vững nên em mới có thể hiếu được gần như tất cả các ý tưởng bài đọc truyền đạt. Nhưng chính vì vậy nên em càng cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi mình không thể chinh phục được tất cả các câu hỏi phải không? 

Rất có thể em đang mắc một vài lỗi sau. Cùng bác sĩ “mổ xẻ” ngay nhé!

1. Có thể em đang lướt qua những vị trí chứa đáp án

Như em đã biết, bài Reading trong IELTS có rất nhiều từ vựng chuyên ngành thuộc về những chủ đề lạ lẫm và khiến em cảm thấy lúng túng: thiên văn học, động vật học, trí tuệ nhân tạo, kỹ xảo điện ảnh,…Tuy nhiên não bộ chúng ta được lập trình rất thông minh, nó giúp chúng ta hiểu được ý tưởng một cách tổng quát ngay cả khi có một vài từ khó xuất hiện trong câu. Và trên thực tế cũng chẳng ai viết ra một bài văn khiến người đọc phải bối rối, nhăn mặt cả. Do đó, rất có thể em đang lướt qua những từ vựng ít quen thuộc mà có thể chính là câu trả lời đấy.

Lời khuyên của bác sĩ là em hãy “soi” thật kỹ khu vực em nghĩ có thể chứa đáp án, sau đó dò tìm tất cả các từ vựng có thể điền vào chỗ trống và chỉ chốt câu trả lời khi em đã thực sự chắc chắn nhé!

2. Em bị mắc “bẫy” khi ý tưởng được paraphrase 

Việc lời văn được paraphrase (diễn đạt theo bằng ngôn từ khác) là điều không thể thiếu trong IELTS Reading. Nhiều bạn khi đọc bài văn thì hiểu ý tưởng, nhưng khi nó được diễn đạt thành những phương án A, B, C, D na ná nhau trong dạng Multiple choice, hay chỉ bị thay đổi đúng 1 từ duy nhất trong ở dạng True/False/Not given, thì em lại tỏ ra phân vân và cuối cùng chọn đáp án không chính xác. Điều này có nghĩa em vẫn chưa thực sự hiểu rõ về câu chữ được paraphrase, vì có thể một từ lại mang nhiều nét nghĩa khác nhau trong những ngữ cảnh khác nhau đấy!

Hãy note lại những câu em đã từng làm sai, rồi phân tích từng từ ngữ trong câu hỏi xem chúng có trùng khớp với bài đọc không nhé. Em sẽ biết được em đang sai ở đâu nhanh thôi! 

3. Có thể em chưa biết sắp xếp thứ tự ưu tiên khi làm bài 

Chúng ta thường có xu hướng đọc để hiểu được nội dung chính của bài, để xem nó đang nói về gì, bàn bạc về chủ đề nào, chủ đề đó hay và hấp dẫn ra sao,…Tuy nhiên, việc đọc và phân tích kỹ từ ngữ trong bài đọc để hiểu sâu sắc chỉ phù hợp để áp dụng trong khoảng thời gian học và ôn tập. Đừng quên rằng em đang chịu một áp lực lớn hơn, rằng phải làm bài thi bao gồm đọc và trả lời câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn. Đôi lúc chúng ta cần ưu tiên những việc quan trọng trước và bỏ lại những điều thứ yếu. 

Do đó, hãy chỉ đọc bài để nắm nội dung chính (skimming) sau đó dò theo những key words để tìm ra đáp án mà không cần đọc cả bài (scanning). Ý thức và nắm vững được 2 kỹ thuật này, em sẽ có khả năng cao có được nhiều đáp án đúng hơn so với việc chăm chăm đi dịch nghĩa từng từ trong bài đấy!

Mong rằng bác sĩ đã phần nào gỡ rối cho vấn đề của em. Hãy check xem mình có mắc những lỗi trên không và chỉnh sửa cho phù hợp. Chúc em học tốt! 

Bình luận

Bình luận