Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

IELTS khác gì so với kì thi tiếng anh tốt nghiệp THPT

08 tháng 08, 2022

Em vừa thi xong THPT và đang tìm hiểu về IELTS. Em không biết là IELTS thì khác gì với bài thi tốt nghiệp và làm cách nào để bắt đầu ôn IELTS ạ.

Chào em,

Cám ơn câu hỏi thú vị của em. Bây giờ là thời điểm rất thích hợp để em nghiên cứu về kì thi IELTS. Theo nhận định của bác sĩ, thì bài thi THPT và kì thi IELTS khác nhau rất nhiều. Điểm khác nhau lớn nhất giữa hai kỳ thi đó là đa số các câu hỏi ở kì thi tốt nghiệp sẽ kiểm tra “kiến thức về ngôn ngữ Anh” của em, còn các bài trong kì thi IELTS hướng tới việc đánh giá khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ Anh của em qua bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói.

Để cho dễ hình dung thì trong kì thi IELTS em sẽ không được yêu cầu phải chọn các câu trắc nghiệm liên quan đến việc phân biệt loại từ, phân biệt các thì hãy phân tích trọng âm mà trong phần thi Reading (đọc) em sẽ phải đọc ba đoạn văn với độ dài khoảng 900 từ mỗi đoạn. Sau đó em sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung bài vừa đọc. Các dạng bài trong bài thi bao gồm: điền vào chỗ trống, điền True/False/Not Given, chọn các tiêu đề cho đoạn văn, tìm đoạn văn có chứa thông tin nhất định v.v.

Phần thi Writing bao gồm hai đoạn văn, một là miêu tả biểu đồ hoặc bản đồ và hai là một bài luận ngắn khoảng 250 từ. Listening sẽ bao gồm các dạng điền từ vào bảng tóm tắt thông tin đoạn hội thoại/bài giảng độc thoại, trắc nghiệm về nội dung phần nghe. Speaking em sẽ được một giám khảo đặt câu hỏi và trả lời (phần này có ba phần).

Điểm khác nhau tiếp theo là về độ dài của mỗi kì thi. Khi đi thi tốt nghiệp môn tiếng Anh, mỗi thí sinh có 60 phút để làm 50 câu trắc nghiệm. Còn trong kì thi IELTS, có đến bốn phần thi cho bốn kỹ năng, trong đó, Listening (khoảng 30’), Reading (60’) và Writing (60’) làm cùng nhau và phần thi Speaking (khoảng 15’) thi riêng.  

Tuy nói rằng bài thi THPT khác với kỳ thi IELTS, nếu em nắm chắc nội dung được học trong trường thì em đã có nền tảng khá tốt để luyện thi IELTS. Bây giờ, em có thể tập làm quen với việc tập đọc tin tức từ báo chí, các bài tin về khoa học trên National Geographic hoặc Scientific American. Tiếp tục thăm hỏi và tham khảo ý kiến của những anh chị từng thi IELTS. Ngoài ra, em nên tìm hiểu một số giáo trình uy tín.

Các bài thi thử trong series Cambridge IELTS luôn là một cách tốt để em nhắm xem trình độ của mình đang ở đâu. Nếu em cần có người dẫn dắt thì việc học ở một trung tâm dạy luyện thi IELTS cũng là một lựa chọn tốt.

Chúc em học tốt và nếu nó câu hỏi gì thì em hãy tiếp tục email cho bác sĩ nhé.

Bình luận

Bình luận