Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Làm gì khi mất động lực học IELTS?

06 tháng 05, 2022

Bạn Quyên hỏi: Bác sĩ ơi, tình hình là cuối tháng 6 em thi IELTS rồi. Mục tiêu của em là 6.5 nhưng hiện tại vẫn chỉ ở mức 5.5 - 6.0 thôi ạ. Em đã học hành chăm chỉ nhưng không hiểu sao vẫn không thấy tiến bộ, và dần cảm thấy mất động lực học. Bác sĩ cho em lời khuyên với!

Bác sĩ trả lời:

Chào Quyên. Đầu tiên chúng ta đều phải công nhận việc học IELTS không đơn giản, nếu không muốn nói là rất khó, đặc biệt là đối với những bạn không có nền tảng tiếng Anh từ bé. Học IELTS không phải là một hành trình kéo dài hàng tuần, mà là hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, đôi khi em cảm thấy muốn bỏ dở là điều dễ hiểu thôi. Tuy nhiên, giống như bất kỳ điều gì khó khăn trong cuộc sống, chính trong những khoảnh khắc “khó nhằn” này, em lại cần phải đào sâu và tìm thêm động lực. Tham khảo những điều sau đây nhé! 

1. Dừng lại và nhìn xem em đã đi được bao xa!

Nghĩ về tất cả những điều em đã học được kể từ khi bắt đầu học IELTS. Chắc chắn rằng em có thể liệt kê rất nhiều kỹ năng mới em đã học được, phải không? Đúng là vẫn còn nhiều kiến thức cần phải tiếp thu, nhưng em cũng đã đi được một chặng đường dài so với ngày đầu tiên rồi. Vì vậy, hãy tự thưởng cho bản thân vì đã cố gắng hết sức nhé! 

2. Hãy đặt những mục tiêu ngắn hạn và chắc chắn mình sẽ hoàn thành 

Suy nghĩ về điểm số có thể khiến em cảm thấy mệt mỏi, nhất là khi em còn cách muẹc tiêu một khoảng khá xa. Chìa khóa để vượt qua điều này là tập trung vào những bước nhỏ em đang thực hiện mỗi ngày mà cuối cùng sẽ đưa em đến mục tiêu đó. Điều đó có nghĩa là em phải cam kết làm điều gì đó mỗi ngày. Em sẽ không đạt được điểm mong ước một sớm một chiều, nhưng nếu em đặt mục tiêu hoàn thành một bài nghe, một bài đọc hoặc một bài viết và hoàn thành nó, em cũng đang đi đúng hướng rồi đấy! 

3. Nghĩ về lý do mình bắt đầu

Tại sao em học IELTS? Có phải để em có thể đi du học không? Hay để vào được trường đại học mình hằng mơ ước? Dù mục tiêu của em là gì, bác sĩ khá chắc rằng em không thi IELTS cho vui! Vì vậy, khi cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản, hãy nhắm mắt lại và thực sự tưởng tượng cuộc sống tương lai của em sẽ như thế nào sau khi có được tấm bằng IELTS như ý. Từ đó em sẽ có thêm động lực để cố gắng đấy!

4. Đừng ép bản thân quá sức 

Nếu em đã thử tất cả các tips trên mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, thì đã đến lúc em nên nghỉ ngơi. Khi cảm thấy hoàn toàn kiệt sức, bất kỳ việc học nào em thực hiện sẽ rất lãng phí thời gian. Bởi đây là lúc não của em sẽ không thể xử lý thông tin mới một cách chính xác. Hãy ngắt kết nối 100% để các tế bào não có cơ hội nghỉ ngơi và phục hồi. Sau đó, khi có nhiều năng lượng hơn, em sẽ có thể quay lại cùng sức mạnh nhân đôi. 

Chúc em học tốt và sớm đạt được mục tiêu của mình! 

Bình luận

Bình luận