Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Nên thi IELTS vào thời điểm nào để trúng đề “dễ”?

10 tháng 06, 2022

Bạn Tín hỏi: Em nghe nói thi IELTS vào đầu năm đề sẽ dễ hơn do có ít thí sinh thi. Ngược lại, thi vào đầu hoặc cuối năm sẽ khó, do đây là thời điểm có lượng đăng ký tập trung nhiều nhất. Điều này có đúng không vậy bác sĩ? Em nên lựa chọn thời điểm thi như thế nào để đạt kết quả cao nhất?

Bác sĩ trả lời:

Chào Tín. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. 

Trước tiên, em cần hiểu rằng 2 đơn vị tổ chức kỳ thi là Hội đồng Anh và IDP chưa từng có thông báo chính thức nào về độ khó của đề thi IELTS tại các thời điểm khác nhau trong năm. Do đó, việc em thấy đề khó hoặc dễ có thể chỉ là ngẫu nhiên mà thôi. Kết quả thi IELTS không được đánh giá như một thành tựu của đơn vị tổ chức thi nên họ không cần đặt mục tiêu và điều chỉnh đề thi để đạt mục tiêu nào cả.

Thứ hai, việc đề khó hay dễ hoàn toàn là đánh giá chủ quan của mỗi thí sinh. Ví dụ, Environment (môi trường) không phải là lĩnh vực em quan tâm nên khi gặp chủ đề này trong phòng thi, em sẽ thấy “khó nhằn”. Còn với người khác thì không như vậy.

Do vậy em không nên chú trọng vào việc thi IELTS tháng mấy đề sẽ dễ. Thay vào đó, em nên cân nhắc các yếu tố sau: 

  • Mình thi IELTS để phục vụ mục đích gì?
  • Mình nên ôn luyện những dạng bài nào, chủ đề gì,…
  • Thời gian nhận được chứng chỉ IELTS sẽ có sau 5 – 13 ngày kể từ ngày thi
  • Hiệu lực chứng chỉ IELTS chỉ kéo dài 2 năm  

Tuy em không thể biết trước đề là “dễ” hay “khó”, nhưng em hoàn toàn có thể kiểm soát được nội dung ôn luyện cho kỳ thi sắp tới. Em nên nắm chắc các dạng bài phổ biến, cập nhật đề thi theo ngày của thí sinh trên các fanpage, group, diễn đàn,…để có cái nhìn khái quát hơn về những nội dung thường xuất hiện. Theo kinh nghiệm của bác sĩ, chủ đề ở thi IELTS (đặc biệt là Speaking) thường sẽ được thay đổi sau mỗi 4 tháng. Do đó nếu có kế hoạch thi vào tầm tháng 4, 8, 12, em sẽ biết gần hết các topics (do lúc này bộ đề dự đoán đã hoàn chỉnh và có sự chính xác cao nhờ report của các thi sinh. 

Nếu em xác định việc đề khó hay dễ không quan trọng nữa thì em sẽ tập trung ôn luyện và đi thi với tâm trạng thoải mái hơn. Em cũng sẽ không cảm thấy “bứt rứt” chỉ vì nghĩ rằng mình “chọn sai” tháng dự thi. 

Chúc em ôn tập tốt và đạt điểm cao trong kì thi sắp tới! 

Bình luận

Bình luận