Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Viết bài IELTS WRITING quá dài có bị trừ điểm không?

15 tháng 08, 2022

Bạn Đức hỏi: Em chào bác sĩ ạ. Khác với một số bạn, em thường viết quá số từ trong IELTS Writing. Cụ thể, đối với Task 1 em viết hơn 200 từ và Task 2 gần 300 từ. Em nghĩ rằng viết càng nhiều chữ thì sẽ diễn đạt được nhiều ý hơn nên điểm sẽ càng cao. Không biết điều này có đúng không ạ? Mong bác sĩ giải đáp.

Bác sĩ trả lời: 

Chào Đức. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến cho bác sĩ.

Như em đã biết, đề thi chỉ quy định về số từ viết tối thiểu chứ không có yêu cầu về việc em được viết tối đa bao nhiêu từ. Về mặt lý thuyết, em có thể viết bao nhiêu từ tuỳ ý, miễn là 150 từ trở lên đối với Task 1, và 250 từ trở lên đối với Task 2. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta cũng nên đặt câu hỏi “Tại sao lại là 150, 250? Ý nghĩa của chúng là gì đối với bài viết?”

1. Viết quá dài làm mất thời gian

Mỗi thí sinh chỉ có 60 phút để hoàn thành cả 2 Task trong bài thi Writing, và dựa vào thang điểm cũng như độ khó của từng Task mà đơn vị tổ chức thi cũng gợi ý thời gian em nên dành cho mỗi bài viết. Task 1 chú trọng vào phân tích thông tin đã có sẵn, tốn ít thời gian suy nghĩ ý tưởng nên thời gian em dành cho nó cũng nên ít hơn  (khoảng 20 phút); Ngược lại, Task 2 là bài nghị luận xã hội cần đầu tư nhiều chất xám hơn, do đó thời gian làm bài cũng nên dài hơn (khoảng 40 phút). Việc đặt ra số từ tối thiểu như 150 hay 250 sẽ có chức năng như một thước đo, để em có thể ước lượng thời gian và dừng lại trước khi số từ khiến em vượt quá thời gian quy định

2. Viết quá dài dễ gây lan man, lạc đề 

Thực tế cho thấy số từ tối thiểu như trên là đủ cho các em làm một bài viết hoàn chỉnh với bố cục 3 phần, hoặc diễn đạt tương đối đầy đủ những thông tin cần đưa vào bài viết. Việc kéo dài bài một cách thái quá có thể đồng nghĩa với việc em đang “ôm đồm” quá nhiều thông tin thừa, hoặc chưa hiểu rõ câu hỏi. Chìa khoá cho một bài viết tốt là phải bám sát được yêu cầu đề bài, và giải quyết vấn đề một cách đầy đủ nhưng phải ngắn gọn, súc tích. Điều này thể hiện ở cách sử dụng cấu trúc câu gãy gọn hay lê thê, từ vựng có phù hợp ngữ cảnh hay không, cách ngắt đoạn, ngắt câu hợp lý hay chưa,…Do đó, hãy chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng, và tránh để luồng ý tưởng vô tình làm em mất điểm Task response nhé! 

Kết lại, em sẽ không bị trừ điểm nếu như viết quá dài so với số từ quy định, nhưng hãy để ý nhiều hơn đến nội dung bài viết và tính phù hợp với thời gian cho phép. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng mà, phải không? 

Chúc em học tốt. 

Bình luận

Bình luận