Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

6 nguyên tắc cần biết khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường được cho là khá khó. Bởi các bạn khi mới làm quen với tiếng Anh chưa thể quen được với ngữ điệu và tốc độ nói của người bản địa. Chính vì lý do đó hôm nay bacsiielts mang đến cho bạn bài viết này, hy vọng sẽ phần nào giúp được bạn trong quá trình luyện nghe.

luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
6 nguyên tắc cần biết khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Hãy lắng nghe một cách chủ động

Trong tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung có hai hình thức lắng nghe: chủ động và thụ động. Lắng nghe chủ động có thể hiểu là việc bạn tập trung lắng nghe để thực sự hiểu ý nghĩa đằng sau một câu tiếng Anh mà người nói muốn truyền đạt. Lắng nghe thụ động chỉ đơn giản là bạn nghe người khác nói, chứ không cố gắng nghe hiểu từng từ. 

Có một số quan điểm cho rằng bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thông qua việc lắng nghe thụ động. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng hoàn toàn. Thực tế cho thấy, việc lắng nghe thụ động không thể giúp bạn ghi nhớ được từ vựng, hiểu tường tận nghĩa các từ, v.v. Bởi nếu bạn không cố gắng nghe hiểu, bạn sẽ không thể hiểu nghĩa của từ.

Bạn bắt buộc phải nghe một cách chủ động mọi lúc kể cả khi nghe một bản nhạc hay một cuộc hội thoại, nếu muốn thành thạo kỹ năng này. Đối với khi luyện nghe bằng podcast, video,… bạn hãy cố gắng tập trung nghe hiểu và tua lại những đoạn nghe không rõ.

Xem ngay bài viết nổi bật nhất:

Bỏ túi ngay cách phát âm R trong tiếng Anh để giao tiếp thành thạo

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Xem các chương trình bằng tiếng Anh và phim có phụ đề song ngữ

Xem các chương trình bằng tiếng Anh và phim có phụ đề song ngữ

Việc xem các chương trình trên TV bằng tiếng Anh và phim có phụ đề cả tiếng Anh và tiếng Việt giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được nghĩa của từ vựng mới mà không cần đến từ điển. Việc xem chương trình có phụ đề bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe, cũng như học được nhiều từ vựng hơn.

3. Luyện những trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Nếu muốn việc luyện nghe tiếng Anh thú vị hơn, hãy chơi những trò chơi tiếng Anh trực tuyến. Bên cạnh đó khi chơi game, các bạn sẽ có mong muốn được trở thành người chiến thắng. Chính điều đó giúp bạn có động lực hơn trong việc luyện nghe tiếng Anh. 

Một vài trang Web luyện nghe tiếng Anh thông qua các trò chơi bạn có thể tham khảo:

  • Britishcouncil: trang web này bao gồm các bài tập luyện nghe tiếng Anh đơn giản cho người mới bắt đầu. Các chủ đề xoay quanh công việc, trường học,…
  • TeachThis: Những trò chơi trong website này được thiết kế dành cho lớp học tiếng Anh. Vì thế hãy rủ bạn bè cùng học chung với mình nhé.
  • Randall’s ESL Cyber Listening Lab: Trang web này có các bài kiểm tra nghe để bạn có thể thực hành luyện nghe hiệu quả. Website có các bài test được chia thành nhiều mức độ khác nhau phù hợp với mọi đối tượng người học.

4. Nghe và đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện

Một trong những cách để luyện nghe và hiểu nghĩa của đoạn hội thoại trong tiếng Anh là sử dụng manh mối từ ngữ cảnh. Khi nghe tiếng Anh, bạn hãy cố gắng lọc ra những từ khóa quan trọng. Bạn có thể sử dụng những từ khóa này để hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang cố gắng truyền đạt, từ đó đoán ra nghĩa của từ vựng mới.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chú ý đến sắc thái của giọng nói (vui vẻ, bối rối, nghiêm túc hay cười,…), ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh. Chẳng hạn nếu ai đó đang cố gắng trò chuyện với bạn và họ đang chỉ vào một bản đồ, thì rất có thể họ đang cần bạn chỉ đường, v.v…

Xem thêm:

Nắm trong tay kỹ năng đọc tiếng Anh

Thành thạo phát âm TH trong tiếng Anh chỉ trong 5 phút

5. Cố gắng lắng nghe với nhiều giọng nói khác nhau

luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Cố gắng lắng nghe với nhiều giọng nói khác nhau

Khi chúng ta nói thuật ngữ “kiểu người khác nhau”, nghĩa là chúng ta đang nói về người miền Nam, người thành phố, người nông thôn, người Scotland, người Anh, người Nam Phi, v.v… Việc này cho thấy sẽ có rất nhiều giọng nói và cách nói tiếng Anh khác nhau trên thế giới. Do đó để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, bạn không nên chỉ nghe một giọng đặc trưng. 

Hãy cố gắng lắng nghe thật nhiều ngữ điệu tiếng Anh với các giọng nói đa dạng của nhiều người. Thông qua đó khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Đây được cho là cách tốt nhất để trở nên thành thạo trong việc lắng nghe tiếng Anh.

6. Bạn không nhất thiết phải hiểu hết ý nghĩa của toàn bài

Thực tế cho thấy, dù bạn có cực kỳ chăm chỉ đến đâu và học tiếng Anh trong nhiều năm, chắc chắn không bao giờ bạn có thể hiểu 100% tất cả mọi thứ mà người nói muốn truyền tải. Đôi khi trong lúc lắng nghe, bạn phải yêu cầu người đối diện nói chậm lại hoặc lặp lại những gì họ đã nói để bạn có thể hiểu rõ. 

Việc này đối với người học tiếng Anh là rất bình thường. Hãy cố gắng luyện nghe hiểu thật nhiều nhưng đừng quá ép bản thân hướng đến sự hoàn hảo.

Hy vọng với 6 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong con đường luyện nghe sắp tới. Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại thư viện IELTS Listening. Hãy theo dõi và đón đọc các bài viết chia sẻ kiến thức tiếp theo của chúng tôi để nhanh chóng sử dụng tiếng Anh thành thạo bạn nhé!

Bình luận

Bình luận