Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tổng hợp những cách chào hỏi bằng tiếng Anh thu hút người đối diện

Cách chào hỏi bằng tiếng anh trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tự tin hơn, cũng như thu hút người đối diện trong lần đầu gặp mặt. Cùng Bacsiielts.vn khám phá ngay trong tiếng Anh có những cách chào nào trong phần bên dưới nhé.

Cách chào hỏi bằng tiếng anh
Tổng hợp những cách chào hỏi bằng tiếng Anh thu hút người đối diện

1. Tại sao một lời chào thích hợp lại quan trọng?

Trong nhiều trường hợp cụ thể trên thực tế có rất nhiều cách để nói Hello. Thử tưởng tượng, nếu đứng trước một nhà tuyển dụng nhưng bạn sử dụng lời chào như với những người bạn đồng trang lứa thì sẽ thế nào? 

Việc này thật là tai hại, nó có thể sẽ làm bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng hoặc tệ hơn là hỏng cả buổi phỏng vấn của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn học cách sử dụng lời chào đúng cách trong những tình huống khác nhau thông qua những ví dụ đơn giản mà thực tế.

 cách chào hỏi bằng tiếng Anh
Tại sao một lời chào thích hợp lại quan trọng?

Xem thêm:

Thực hành luyện phát âm 44 âm trong tiếng anh IPA

Làm chủ cách đọc nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Formal Greetings – Những lời Chào Trang Trọng

“How do you do?” đây là cụm từ đặc trưng trong một lời chào trang trọng, tuy cụm từ này có hơi truyền thống nhưng vẫn thường được sử dụng. Cụm này có thể dùng trong một số tình huống trang trọng hoặc khi bạn cần thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với người khác. Những tình huống này bao gồm các cuộc họp kinh doanh, gặp người lạ lần đầu, gặp người lớn hơn và trong những trường hợp trang trọng khác.

Việc chào hỏi bằng tiếng anh chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Bạn có thể bắt gặp những lời chào tương tự như bên dưới đây khi kinh doanh tại các nhà hàng và cửa hàng. Có nhiều câu chào hỏi khác, nhưng dưới đây là sáu trong số những cách phổ biến nhất để nói Hello một cách trang trọng:

 • HELLO! HOW DO YOU DO?

Đây là cách chào hỏi trong lần đầu gặp mặt, và cũng là cách chào lịch sự và chính thống nhất trong tiếng Anh. Lời chào này có thể dùng trong các tình huống công việc nghiêm túc hoặc các bữa tiệc tối trang trọng.

Lưu ý: “How do you do?” trong trường hợp này không phải là một câu hỏi, đó là một lời chào.

How do you do? = Nice to meet you ≠ How are you?

Đối với cách chào này, đôi khi đối phương sẽ đáp lại bằng chính lời chào đó, việc này thể hiện sự khách sáo tối đa của người được chào. Thân thiện hơn, họ sẽ trả lời rằng “It’s been great. How do you do?”  hoặc một số câu tương tự tùy theo từng tình huống, nhưng hầu hết đều phải kết thúc bằng câu “How do you do?”  để đáp lễ lại.

Nếu không thích sử dụng “How do you do?” bạn có thể sử dụng những lời chào thay thế khác ngay dưới đây cũng mang hình thức trang trọng:

 • “Good morning.”
 • “Good afternoon.”
 • “Good evening.”
 • “It’s nice to meet you.”
 • “It’s a pleasure to meet you.”

Lưu ý: Hai trường hợp cuối chúng ta thường chỉ dùng khi gặp ai đó lần đầu tiên. Cụ thể như sau:

 • NICE TO MEET YOU / PLEASED TO MEET YOU

Bạn có thể đã rất quen thuộc với 2 kiểu câu chào hỏi này trong các bài học tiếng Anh, và chúng cũng rất phổ biến trong nhiều tình huống của cuộc sống.

Cách chào hỏi này được dùng rộng rãi trong tình huống gặp mặt lần đầu tiên ở nhiều dịp từ trang trọng đến bình dân.

Ví dụ 1:

 • A: “Good morning. How do you do? I’m Bobby Cantos with X Company.”
 • B: “Pleased to meet you Mr. Cantos.”

Đây là cách nói cho một lời chào xã giao hoàn hảo, nó có ý nghĩa rằng bạn rất hân hạnh vì có cơ hội gặp mặt đối phương và chính thức có cuộc đối thoại với họ.

Ví dụ 2:

 • Mr. P: (at his client’s office): “Good morning, Mr. D. How are you today?”

(tại văn phòng của khách hàng): “Chào buổi sáng, Mr. D. Hôm nay của ngài thế nào?” 

 • Mr. D: “Hello, Mr. P. I’m very good, thank you! Please come in and we can review the contract.”

(“Xin chào, Mr. P. Tôi rất tốt, cảm ơn ngài! Vào đi và chúng ta có thể cùng nhau xem lại hợp đồng.”)

Ví dụ 3:

Dr. F (at a seminar with a group of colleagues): “Good evening, ladies and gentlemen. Tonight I would like to present the results of my study on ‘Healthy Food Operations’.”

Dr. F (tại một hội thảo với các đồng nghiệp): “Chào buổi tối, các quý cô và quý ngài. Đêm nay tôi muốn trình bày với các bạn về kết quả của việc học ở chủ đề “Thực hành thức ăn dinh dưỡng”.

Bên cạnh các cách chào như trên, chúng ta vẫn còn một số câu khác phù hợp để chào hỏi lịch sự một cách trang trọng như sau:

 • HOW HAVE YOU BEEN DOING? /  HOW HAVE YOU BEEN?

Đây là một câu hỏi rất đơn giản, lịch sự và phù hợp để sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện trang trọng trong khi kinh doanh hoặc khi nghiêm túc. Đây là một cách tôn trọng khi muốn hỏi kiểu “How are you?” với một người mà bạn không gặp trong thời gian dài hoặc một người mà bạn không gặp hàng ngày.

Tuy nhiên, khi chào hỏi bằng cách này, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ quen biết với đối phương và họ phải nhận ra bạn là ai trước đã. Vì nếu hỏi câu hỏi này với một người không nhận ra bạn thì thật sự rất bất lịch sự đấy.

 cách chào hỏi bằng tiếng Anh
Formal Greetings – Những lời Chào Trang Trọng

Bài viết được người đọc quan tâm:

10 phút thành thạo ngay cách phát âm nguyên âm đôi trong tiếng anh

Bật mí các cách phát âm nguyên âm đơn trong tiếng anh xịn xò

3. Informal General Greetings – Những lời chào thân thiện

Những lời chào này có thể được sử dụng trong phần đa các tình huống thân thiện khi bạn đang nói xin chào với đồng nghiệp hay với ai đó quen biết mà bạn vô tình gặp trên đường.

 • “Hi!” (lời chào thân thiện được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh)
 • “Morning!” (Kiểu chào thân thiện của lời chào “Good morning”)
 • “How are things (with you)?” (Dùng khi bạn được gặp lại một người bạn cũ)
 • “What’s new?” (khi gặp lại bạn cũ và muốn cập nhật tin tức cho nhau)
 • “It’s good to see you.” (Được sử dụng khi bạn đã không gặp ai đó trong một thời gian)
 • “G’day!” (Kiểu chào ngắn gọn của “Good day”)
 • “Howdy!” (Thường được dùng như kiểu tiếng lóng ở một số địa phương)

Với những đồng nghiệp mà bạn biết rõ, những khách hàng mà bạn đã phát triển mối quan hệ tốt hoặc người bạn quen biết (tóm lại là những trường hợp mà không phải là bạn thân hay gia đình, nhưng có mối quan hệ thân thiện), bạn có thể thoải mái một chút trong câu chào của mình.

Để lời chào của bạn hiệu quả và thân thiện hơn, đừng quên kèm với một cái bắt tay và một nụ cười. Điều này sẽ hoạt động tốt ngay cả với những người bạn quen biết và cả những khách hàng khó tính nhất.

 • HI/HEY

“Hello” và “Hi” là những câu chào thích hợp dùng trong hầu hết những trường hợp không trang trọng. Để tăng mức độ lịch sự, người Anh thường thêm tên của mình vào câu chào.

Ví dụ:

 • Sue: Hello, Sue.
 • Sarah: Hi, Sarah.  

Đối với những người thật sự thân thiết, người Anh sẽ dùng từ “Hey” để chào hỏi. Đây là lời chào chỉ sử dụng cho người thật sự thân thuộc với bạn, bởi nó là loại lời chào ít trang trọng nhất. 

Lời chào này thích hợp với những người bạn gặp hằng ngày, những người có mối quan hệ tốt với bạn trong công việc, những người cùng cấp hay những người nhỏ tuổi hơn bạn.

 • HOW ARE YOU? / HOW ARE YOU DOING? / HOW IS IT GOING?

Trong hầu hết các trường hợp, sau lời chào “Hello” “Hi” sẽ là loại câu hỏi này. Nhưng hãy cẩn thận, bởi trong giao tiếp tiếng Anh, khi sử dụng những câu hỏi này, người ta thường đáp lại bằng những tin tức mang tính tích cực hoặc chỉ chung chung. 

Bạn không nên trả lời các câu hỏi trên với một danh sách những việc bạn làm hằng ngày hoặc những tin tức xấu.

Một số câu trả lời thông dụng:

 • Fine, thanks. And you?
 • Great! You?
 • Hi, Joe. Good, thanks. How about you?
 • Doing well. How have you been?
 • Not bad, you?
 • Nothing to complain about!

Đôi khi trong một số trường hợp, người nghe sẽ đáp lại bằng chính câu hỏi này.

Ví dụ:

Khi bạn chào họ: “Hi Sue, how are you?” – họ sẽ đáp lại rằng: “Hi Daniel, how have you been?”. Việc này có thể gây cho bạn một sự hoang mang nhất định trong lần đầu mắc phải. Hãy ghi nhớ rằng đôi khi những câu hỏi này chỉ là một lời chào lịch sự, và bạn không nhất thiết phải trả lời nó một cách cụ thể và hoàn chỉnh.

Một ghi chú nhỏ là với những lời chào kiểu này bạn có thể dùng khi vô tình gặp người quen và đồng thời không có thời gian để nói chuyện với họ. Khi đó, chúng ta có thể nói: “Hi Daniel, how have you been? It’s great to see you but I’m in hurry. So let’s talk later, ok?”

 • GOOD TO SEE YOU / IT’S GREAT TO SEE YOU / NICE TO SEE YOU

Nếu không phải là lần đầu tiên gặp mặt thì những câu trên là lời chào thích hợp khi bạn không gặp người này trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bạn vô tình gặp họ ở đâu đó.

Một số tình huống có thể sử dụng các lời chào trên:

Sử dụng ngay sau khi nói lời chào: “Hi, Sue. It’s great to see you.”

Là một phần trong việc kết thúc cuộc đối thoại ngắn của bạn trước khi tạm biệt: “Goodbye, Sue. Nice to see you!”

Người Anh thường sử dụng những cấu trúc câu này để thay lời chào tạm biệt ngắn ngủi. Đây là cách họ biểu đạt việc mong muốn gặp lại người này, hay có thể là mong muốn có những cuộc chuyện trò tốt hơn về sau.

 • LONG TIME NO SEE / IT’S BEEN A WHILE / WHEN WAS THE LAST TIME WE SAW EACH OTHER?

Những mẫu câu này được sử dụng khi bạn đã không gặp ai đó trong một thời gian dài. Các câu trên thể hiện việc bạn rất vui mừng khi gặp họ. Câu hỏi về “last time we saw each other?” là cách dễ dàng nhất giúp bắt đầu một cuộc trò chuyện về những gì đã xảy ra kể từ lần cuối bạn gặp người đó.

Nhưng lưu ý một nguyên tắc bất di bất dịch rằng: nếu bạn và người đó không quá thân thiết, hãy chỉ cập nhật những tin tức tốt hoặc có thể là những thông tin vô thưởng vô phạt, đừng nên cập nhật những thông tin tiêu cực.

 cách chào hỏi bằng tiếng Anh
Informal General Greetings – Những lời chào thân thiện
 • HOW HAVE YOU BEEN? / HOW HAVE THINGS BEEN GOING (SINCE I LAST SAW YOU)? / WHAT HAVE YOU BEEN UP TO?

Đây là những mẫu câu tiếp nối với những câu ở phần bên trên.

Ví dụ:

“Long time no see, how have you been?” Hoặc là: “It’s been a while, how have things been going?”

Có rất nhiều cách để hỏi tình trạng của một người nào đó, thay vì chỉ dùng “How are you?”. Hãy thử những cách trên để có thể bắt đầu câu chuyện của bạn một cách thân thiện nhất có thể nhé. 

Những mẫu câu trên kích thích cho mọi người bắt đầu một câu chuyện hoặc chia sẻ tin tức cho nhau. Đó có thể xem là những lý do mà người ta có thể bắt đầu nói chuyện với nhau.

Một vài trường hợp tiêu biểu:

Great thanks. Did you know our office is moving to another place next month?

Doing well. We’ve just gotten back to work after a long holiday. And how about you?

Nothing to complain about! Our restaurant is going well but still has not found anything new for it. What about you?

Một số cách phát âm mà có thể bạn chưa biết:

Cách đọc âm dʒ và tf trong tiếng Anh và dấu hiệu nhận biết

Tất tần tật cách phát âm /t/ và /d/ trong tiếng Anh

4. Causal Informal Greetings – Những lời Chào Cực Kỳ Thân Thiện

Những từ và cụm từ này chủ yếu được sử dụng bởi những người trẻ tuổi nhằm mục đích chào hỏi bạn bè của họ khi đến một nơi nào đó như một bữa tiệc, một kỳ thi hay một lớp học. Một lần nữa, mặc dù một các lời chào này trông giống như câu hỏi nhưng sẽ không có câu trả lời nào được mong đợi.

Cách nói này được sử dụng trong các bối cảnh rất giản dị, thân thiện và quen thuộc. Chúng có thể được sử dụng trong ngôn ngữ nói, tin nhắn văn bản, tin nhắn thư thoại hoặc email với những người mà bạn biết rõ. 

Mặc dù chúng không thực sự quá thô lỗ khi sử dụng với người lạ, nhưng sử dụng những lời chào này với những người mà bạn không biết rõ có thể gây hiểu nhầm và những lời chào này không được coi là phù hợp trong một số bối cảnh nhất định.

Bạn không nên sử dụng những lời chào ngẫu nhiên này trong các tình huống trang trọng, vì làm như vậy có thể khiến người mà bạn nói chuyện nghĩ rằng bạn không nghiêm túc trong tình huống đó như cách bạn nên làm.

Ví dụ:

Sẽ không phù hợp khi nói “What’s happening?” (Chuyện gì đã xảy ra?), đặc biệt là khi bạn nói với ai đó khi bạn đang chào hỏi tại một đám tang. Đặc biệt hơn không nên sử dụng khi gặp một nhà tuyển dụng tiềm năng trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Lời chào khác cũng mang tính chất cực kỳ thân thiện:

 • “Hey” or “Hey there.”
 • “What’s up?” (Sometimes expressed as “‘Sup?”)
 • “How’s it going?”
 • “What’s happening” or “What’s happenin’?”
 • “Yo!”
 • HEY / HEY THERE / HEY MAN

Đây là những lời chào phổ biến nhất thay cho “Hello” bạn có thể dành cho những người thân thiết của mình.

“Hi” có thể được sử dụng để chào hỏi những người mà bạn biết rõ trong các cuộc gặp tình cờ hoặc nếu bạn mới gặp ai đó lần đầu tiên tại một bữa tiệc.

“Hey” hoặc “Hey there” chỉ được dùng với những người bạn đã biết rõ về họ, bạn có thể có hoặc không có một mối quan hệ thật sự thân thiết với họ, nhưng bạn phải có hiểu biết nhất định về người được chào khi sử dụng những từ này. 

Cách chào này thường phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, họ thường dành cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thân thiết. Một số người dùng lời chào này ngay cả với cha mẹ họ, nhưng tuyệt đối sẽ không dùng với ông bà.

“Hey man” hoặc “Hey dude” là những lời chào dành riêng cho cánh đàn ông. Không có kiểu chào tương tự nào khác dành riêng cho phụ nữ.

Một số ví dụ:

 • Hi!
 • Hey man
 • Hey Stefan
 • Hey mom
 • Hey there everyone
 • YO

“Yo” là một lời chào thân mật và không trang trọng. Bạn chỉ nên sử dụng giữa bạn bè thân thiết với nhau, tuyệt nhiên không dùng trong các trường hợp khác, kể cả đó là những người cực kỳ thân thiết. Tuyệt đối cũng không được dùng lời chào này cho những người lớn hơn bạn, cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, sếp,…

 • HOWDY

“Howdy” chỉ được dùng ở một số vùng nhất định, như ở Mỹ, từ này chỉ dùng ở khu vực phía Nam, một số khu vực trung Tây và nhiều vùng nông thôn. Nếu bạn sử dụng từ chào này để chào một người bạn ở thành phố New York, bạn có thể khiến họ hoang mang. 

Họ có thể nghĩ rằng bạn đang nói như một cao bồi hoặc nông dân và vì nó không thường được sử dụng trong các thành phố, họ có thể sẽ cười bạn vì bạn “quê mùa”.

Lưu ý: “Howdy” cũng thường được hiểu là cách nói tắt của “How do you do?”

Như vậy chúng ta đã cùng nhau khám phá những cách chào hỏi bằng tiếng Anh từ trang trọng đến thân mật. Hãy nhớ rằng “lời chào cao hơn mâm cỗ” vì thế hãy nhớ sử dụng các lời chào một cách thích hợp để gây ấn tượng với người đối diện cũng như xây dựng được mối quan hệ tốt. Bạn có thể khám phá thêm những cách chào hỏi khác tại thư viện IELTS Speaking để học hỏi thêm nhé!

Bình luận

Bình luận