Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm nhanh như chớp

Bạn có biết rằng chúng mình vẫn có cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm không? Thật bất ngờ phải không nào? Trên thực tế chúng ta không cần nhìn vào nguyên âm vẫn có thể phát âm một từ. Cùng bacsiielts tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé

Cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm
Cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm

Những quy tắc phát âm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều cách phát âm chuẩn và rất nhiều kiến thức khác bạn bắt buộc phải học khi tiếp xúc với tiếng Anh. Theo dõi 4 quy tắc bên dưới nhé!

Quy tắc 1

Quy tắc phát âm trong tiếng Anh theo chuẩn IPA

IPA là bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế hay còn được gọi là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (IPA được viết tắt từ tiếng Anh: International Phonetic Alphabet). 

Chuẩn IPA là gì?

Có thể nói IPA là hệ thống những ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ trong lịch sử nhân loại một cách chính xác và riêng biệt. IPA được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế với mục đích biến hệ thống này thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới.

Nói chung nguyên tắc của IPA nhẳm cung cấp một ký hiệu độc nhất cho mỗi âm đoạn, bên cạnh đó là tránh những đơn âm được viết bằng cách kết hợp hai mẫu tự khác nhau (giống th và ph trong tiếng Việt) cũng như tránh các trường hợp có hai cách đọc đối với chỉ một cách viết. 

Theo nguyên tắc IPA, mỗi mẫu tự trong bảng có duy nhất chỉ một cách đọc. Cách đọc này không phụ thuộc vào vị trí của mẫu tự đó trong từ. Do đó hệ thống này có rất nhiều mẫu tự khác nhau.

Xem thêm:

Tiết lộ bí quyết giản đơn để tiếp cận IELTS Speaking Part 2 Internet

Tổng hợp từ vựng chủ đề IELTS speaking free time

Quy tắc 2

Gồm có nguyên âm và phụ âm, một nguyên âm ghép được tạo thành từ hai nguyên âm được ghép với nhau

Trong IPA bao gồm 44 âm với phần nguyên âm ở trên và phía dưới là phụ âm. Trong đó có 20 nguyên âm được chia thành hai phần. Bên phải là nguyên âm đôi và trái là nguyên âm đơn. 

Các nguyên âm đơn được sắp xếp theo cặp với độ mở miệng rộng dần từ trên xuống. Phụ âm cũng được xếp cặp với phụ âm mờ là không rung và in đậm là rung .

Học bảng phiên âm tiếng Anh IPA như thế nào?

Khi bắt đầu hãy học từng âm một thật kỹ bằng cách nắm rõ cách phát âm của chúng. Đừng quên so sánh các âm giống nhau dễ gây nhầm lẫn. Sau khi đã học kỹ các âm lẻ rồi, tiếp đến bắt đầu với các âm ở các vị trí khác nhau như đầu, giữa và cuối từ. Để đỡ nhàm chán, tìm thêm bạn bè để cùng luyện tập nhé!

Quy tắc 3

Quy tắc phát âm đuôi s/es/ed

Trong tiếng Anh có 3 cách phát âm “ed” chính:

 • Ta phát âm đuôi /ed/ là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ kèm với những động từ có từ phát âm cuối là “s”.
 • Ta phát âm đuôi /ed/ là /id/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/.
 • Ta phát âm đuôi /ed/ là /d/ với những trường hợp còn lại.

Những cách phát âm “s/es” chính: 

Đuôi “s” được đọc là /s/:

 • Khi âm cuối của danh từ số ít là những âm vô thanh /f/, /k/, /p/, /t/;
 • Khi âm cuối của động từ nguyên mẫu ở ngôi thứ 3 số ít là những âm vô thanh ( He likes,…);
 • Khi âm cuối của “sở hữu chủ” là những âm vô thanh ( the cook’s recipe,…).

Đọc đuôi “s” là /z/: 

 • Khi âm cuối của danh từ số ít là âm hữu thanh ( tất cả những âm còn lại trừ những âm đã được đề cập ở hai mục trên ) ( eg: cars, .. );
 • Khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là âm hữu thanh ( eg : he sings );
 • Khi âm cuối của “ sở hữu chủ ” là âm hữu thanh ( eg: my friend’s house ).

Đọc đuôi “s” là /iz/: Khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/. Eg: misses, wishes, garages,…

Quy tắc 4

Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh

 • Nguyên tắc 1: Thông thường động từ và giới từ có 2 âm tiết sẽ có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Eg: invest /ɪnˈvest/, collect /kəˈlekt/,…
 • Nguyên tắc 2: Phần lớn các danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Eg : ( n ) teacher / ˈtiːtʃər /, ( adj ) active / ˈæktɪv /;
 • Nguyên tắc 3: Trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 tính từ dưới lên với những từ có 3 âm tiết trở lên. Eg: economy / ɪˈkɑːnəmi / industry / ˈɪndəstri /, intelligent / ɪnˈtelɪdʒənt / specialize / ˈspeʃəlaɪz / geography / dʒiˈɑːɡrəfi /
 • Nguyên tắc 4: Các từ có tận cùng là các đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity thì có trọng âm rơi ngay vào âm tiết trước nó. Eg : economic, selfish, economical, vision, action, appliance, generous, capacity, …
 • Nguyên tắc 5: Các từ có hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque, – ain thì trọng âm rơi chín vào âm tiết đó. Eg: mentee, engineer, Vietnamese, unique,…
 • Nguyên tắc 6:  Các từ có hậu tố: – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less thì không làm thay đổi trọng âm chính của từ. Eg: environment, relationship, kindness, neighbor, neighborhood, countless, jealous, …
 • Nguyên tắc 7: Các từ tận cùng – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 tính từ dưới lên. Eg : geography, communicate, technology, democracy, ability, economical, …
 • Nguyên tắc 8: Với những danh từ ghép, trọng âm thường rơi vào âm tiết đầu tiên. Eg: greenhouse / ˈɡriːnhaʊs /
 • Nguyên tắc 9: Ngược với danh từ ghép, tính từ ghép sẽ có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Rg : bad-TEMpered, well-DONE

Tuy nhiên những nguyên tắc trên vẫn có ngoại lệ. Để thành thạo các quy tắc này chỉ có một cách là thường xuyên luyện tập. Trong những bước đi đầu tiên, hãy tập luyện thật chậm và phát âm thật rõ ràng và chú ý sửa những lỗi phát âm hay mắc phải.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp từ vựng và bài mẫu IELTS speaking history Part 1 hay nhất

Hướng dẫn mở bài intro speaking IELTS hay nhất

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một số chủ đề phát âm tiếng Anh khác phổ biến

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Khi có một phụ âm đứng trước và theo sau là một nguyên âm, ta đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “make up” bạn nên đọc liền chứ không nên tách rời hai từ này ra. 

Chú ý rằng trước khi nối một phụ âm gió với một nguyên âm, hãy chuyển phụ âm gió này thành một phụ âm không gió khác tương tự. Nếu muốn phát âm chuẩn, bạn nên chú ý nguyên tắc này.

Nếu có hai nguyên âm liền kề, bạn phải thêm một phụ âm vào giữa hai nguyên âm đó để nối chúng với nhau. Ta có hai nguyên tắc thêm phụ âm như sau:

 • Nguyên âm tròn môi: vd “ou”, “au” bạn cần thêm “w” vào giữa;
 • Nguyên âm dài môi: vd “e”, “i”… bạn cần thêm phụ âm “y” vào giữa.

Khi có hai hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm liền kề nhau, bạn chỉ cần đọc một phụ âm thôi. Ví dụ như “want to” sẽ đọc là /won nə/.

Một số nguyên tắc khác:

 • Chữ U hoặc Y đứng sau chữ cái T sẽ được phát âm là /ch/;
 • Chữ cái U hoặc Y, đứng sau chữ cái D sẽ được phát âm là /dj/;
 • Phụ âm T, nằm giữa hai nguyên âm và không phải là trọng âm, đọc là /D/.

Cách phát âm tiếng Anh đơn giản hiệu quả

Để phát âm tiếng Anh hiệu quả là việc không khó. Cùng mình tìm hiểu ngay trong phần bên dưới nhé!

Cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm
Cách phát âm đơn giản hiệu quả

Xác định bạn muốn phát âm theo giọng nào

Việc đầu tiên khi tập phát âm là bạn phải xác định mình muốn luyện theo giọng nào Anh-Anh hay Anh-Mỹ. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ định hình phong cách phát âm của bạn cũng như tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Nếu bạn không biết mình nên định hướng theo kiểu giọng nào, hãy tận dụng các công cụ trên Internet để nghe thử từng giọng, sau đó hãy xác định bạn nhé!

Đọc to ra tiếng và ghi âm lại

Một sự thật là hầu hết mọi người đều ghét nghe lại bản ghi âm giọng đọc của mình. Tuy nhiên cách này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong việc luyện tập phát âm rất nhiều đấy. Bằng cách đọc và ghi âm lại hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và sau một thời gian nghe lại thì bạn sẽ cảm thấy mình đã có bước tiến bộ rõ rệt đó. 

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Hãy lựa chọn tham gia vào các câu lạc bộ có người nước ngoài, nếu có thể bạn hãy kết bạn và làm thân với họ. Bạn cũng nên tự nguyện làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho họ để có cơ hội giao tiếp tiếng Anh. Chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ khá lên trông thấy đó.

Giao tiếp hàng ngày

Google + là một công cụ hữu ích cho việc này: tại đây mọi người từ khắp nơi trên quốc tế tụ họp lại trong một lớp học toàn thế giới bao gồm cả học viên và giáo viên. Đây là một môi trường tự nhiên và tự do để cải thiện trình độ phát âm của bạn, cũng là cơ hội tốt để kết bạn với bạn bè thế giới.

Xem các chương trình bằng tiếng Anh qua Internet

Hãy sử dụng Youtube, Netflix hoặc bất kỳ website nào cung cấp các video giúp bạn cải thiện kiến thức và kỹ năng phát âm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nghiên cứu thêm về các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong các video đó.

Trong bài viết trên, mình đã cung cấp cho bạn khá đầy đủ về cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm. Hãy đọc những hướng dẫn trên và thực hành theo mỗi ngày bạn nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm các kiến kiến thức liên quan đến phát âm tại thư viện IELTS Speaking nhé! Chúc các bạn đạt được kết quả như ý.

Bình luận

Bình luận