Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Một số tips nhỏ giúp bạn có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Làm sao để có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ – để làm được việc này quả thật  không phải là điều đơn giản nó đòi hỏi ở chúng ta sự kiên trì lẫn ý chí quyết tâm thì mới có thể chinh phục được nó . 

Nếu bạn vẫn còn đang  tự ti về giọng nói phát âm bằng tiếng Anh của mình chưa được chuẩn thì cũng đừng lo lắng hãy cùng chúng tôi đến với một số mẹo học phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ ở ngay dưới đây nhé !

cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
Cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Một số bước học để có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn

1. Lựa chọn ” chuẩn ” giọng để bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh 

cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
Một số bước học để có được cách phát âm tiếng Anh

Có rất nhiều giọng nói tiếng Anh để bạn có thể lựa chọn để  học theo . Tuy nhiên, có 2 giọng tiếng Anh phổ biến mà mọi người hay dùng nhất đó là Anh Mỹ và Anh Anh . Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 giọng để bắt đầu việc học của mình .

2. Nhận biết cách phát âm trong tiếng anh

cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Khi đã lựa chọn được giọng nói phù hợp với mình rồi bước tiếp theo bạn nên làm quen với các âm trong tiếng Anh . Để có được cách phát âm chuẩn nhất bạn nên tham khảo qua bảng phiên âm quốc tế IPA.

Trong bảng phiên âm này, bạn sẽ làm quen với nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi (bao gồm 44 âm). 

Có thể bạn quan tâm:

Nằm lòng 3 cách phát âm chữ y trong tiếng Anh giúp bạn dễ dàng giao tiếp

Những lời khuyên bạn nên biết trước khi Talk About Shopping

3. Học nói có trọng âm để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn

Trọng âm giúp câu nói của bạn có điểm nhấn và hay hơn khi phát âm . Đồng thời cũng nhấn mạnh được nội dung mà bạn muốn truyền tải đến người nghe .Chính vì thế bạn nên tập làm quen với các trọng âm để có được phát âm hay và chuẩn nhất . 

Học trọng tâm trong tiếng Anh cần quan tâm đến:

  • Biết trọng âm từ đó nằm ở âm tiết nào.
  • Biết cách nhấn âm đúng của từ.

Nhấn trọng âm cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào sự lựa chọn giọng mà ngay từ bước ban đầu bạn chọn để luyện tập Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh.

4. Quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh và cách luyện tập 

cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
Quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh và cách luyện tập 

Ngữ điệu trong tiếng Anh chính là sự lên xuống của giọng nói, được ví như “nhạc tính” ở trong câu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi giao tiếp, giúp bạn truyền tải cảm xúc của chính mình. Có thể là vui vẻ, buồn bã, giận hờn, lo lắng hay thậm chí là nghi ngờ.

5. Luyện phát âm tiếng Anh theo giai điệu

​Bạn có biết, trong tiếng Anh giao tiếp, phát âm chuẩn là chưa đủ, muốn nói được trôi chảy, tự nhiên như người bản xứ còn cần phải áp dụng ngữ điệu đúng. ​Ngữ điệu trong tiếng Anh là yếu tố cần thiết không những làm cho câu nói có sắc thái mà còn thể hiện được ý nghĩa muốn truyền đạt của người nói.

Nếu chúng ta áp dụng ngữ điệu không đúng, có thể dễ gây hiểu lầm cho đối phương. ​Có 2 loại ngữ điệu chính trong tiếng Anh đó là ngữ điệu lên (the rising tune) và ngữ điệu xuống (the falling tune).

​Các tiêu chí giai điệu bao gồm: giữ hơi, nhấn trọng âm đúng, làm rõ các từ quan trọng,… Do đó, hãy kiểm tra các tiêu chí này khi bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn.

6. Rèn thói quen kiểm tra từ phát âm

Trong tiếng Anh giao tiếp, một trong những yếu tố khiến người học luôn đau đầu là cách phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn bản ngữ. Bởi đặc trưng giọng nói từ nhiều vùng miền khác nhau nên cách phát âm tiếng Anh của mỗi bạn học cũng chịu ảnh hưởng nhất định. Phần mềm kiểm tra phát âm tiếng Anh – ELSA Speak sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra trình độ phát âm từ đó giúp bạn điều chỉnh giọng chuẩn xác hơn và tự tin giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.

7. Luyện nghe và nhận diện từ thông qua nghe được.

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp, vì đó là cách chúng ta liên kết với nhau.

Các bạn có thể bắt đầu với việc xem các chương trình bằng tiếng Anh và tắt phụ đề của chúng đi. Hãy cố gắng tập trung lắng nghe được những câu thoại xuất hiện trong chương trình đó là gì , từ đó có thể cải thiện về kỹ năng nghe của bạn ngày càng tốt hơn . 

Không những thế bạn có thể nghe nhạc và tìm kiếm một số trò chơi về tiếng Anh để học để không có cảm giác bị nhàm chán . 

Xem thêm:

Thuần thục cách phát âm chữ U trong tiếng Anh với 5 phút

Chủ đề Talk about the film you like best giờ chỉ là chuyện nhỏ

8. Luyện nói theo cụm từ

Thật dễ dàng hơn nếu bắt chước và học theo người khác phải không nào, việc học cụm động từ tiếng Anh cũng vậy. Hãy bắt đầu bằng những cụm từ tiếng Anh cơ bản nhất, hay dùng nhất, nó sẽ hay được sử dụng và bạn sẽ dễ ghi nhớ hơn.

9. Ghi âm lại quá trình học phát âm tiếng Anh

Sau mỗi lần luyện nói xong , bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình nhằm kiểm tra xem mình nói thế đã ổn chưa và cũng có thể tìm ra được lỗi sai khi phát âm để sửa chữa và khắc phục ngay . 

cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
Ghi âm lại quá trình học phát âm tiếng Anh

Nếu khi nghe xong bạn đang gặp khó khăn không biết mình phát âm sai ở đâu , cũng đừng lo lắng . Lúc này, bạn hãy sử dụng ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak chuẩn bản xứ để kiểm tra nhé!

10. Kiểm tra các từ hay phát âm sai và luyện tập lại 

Trong cả quá trình học và luyện phát âm tiếng Anh việc bạn phát âm chưa đúng là điều không thể tránh khỏi . Chính vì thế sau mỗi lần học chúng ta phải ghi chép lại các lỗi sai đấy để có thể kiểm tra và sửa lại phát âm sao cho đúng.

Trên đây là tổng hợp gồm 10 bước về cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ Bác sĩ IELT cung cấp để giúp các bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. Các bạn có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speaking nhé! Hãy cùng học tập và cải thiện hơn về phát âm của mình nhé , chúc các bạn thành công !

Bình luận

Bình luận