Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tổng hợp giáo trình tự học IELTS tại nhà hiệu quả từ A – Z

Những tài liệu, giáo trình IELTS luôn là công cụ cần thiết giúp luyện thi IELTS được hiệu quả. Ở bài viết này, Bác sĩ IELTS sẽ giúp cung cấp kỹ hơn các giáo trình tự học IELTS được nhiều người học nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Giáo trình tự học IELTS hiệu quả nhất

1.1. Tổng hợp kiến thức nền tảng

1.1.1. Grammar (Ngữ pháp)

Trong những bài thi ôn luyện IELTS, Grammar – Ngữ pháp chính là phần thi rất quan trọng và chiếm một số điểm khá lớn. Nếu bạn muốn củng cố phần ngữ pháp tiếng Anh của mình thì có thể chọn mua những tài liệu ôn luyện phù hợp như: English Grammar in Use, Grammar for IELTS (Cambridge),…

1.1.2. Vocabulary (Từ vựng)

Một giáo trình  IELTS có vai trò quan trọng không kém với người mới bắt đầu luyện IELTS đó chính là giáo trình Vocabulary – Từ vựng. Dù đang học vất kỳ ngôn ngữ nào thì việc trang bị vốn từ vựng phong phú sẽ giúp nhiều cho việc đọc hiểu và giao tiếp. 

Sau đây là một số gợi ý những giáo trình học từ vựng thi IELTS bổ ích như: giáo trình English Vocabulary in Use (Elementary – Intermediate – Advanced), Vocabulary for IELTS, Check your vocabulary for IELTS,…

Giáo trình tự học IELTS hiệu quả nhất
Giáo trình tự học IELTS hiệu quả nhất

1.1.3. Pronunciation (Phát âm)

Phần khó nhất với người học ngoại ngữ chính là việc làm sao để phát âm đúng, chuẩn xác nhất. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, đã có nhiều video hướng dẫn phát âm chuẩn người bản ngữ trên các diễn đàn giúp bạn có thể tự học dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tập phát âm bằng cách luyện nghe nhiều hơn trên các diễn đàn.

1.2. Tài liệu ôn luyện kỹ năng IELTS

1.2.1. Giáo trình ôn IELTS Listening (Nghe)

Các giáo trình ôn luyện IELTS Listening cũng giúp bạn có thể tham khảo và luyện tập thêm kỹ năng nghe của mình thêm với một số bộ sách như: Succeed in IELTS Listening, Listening for IELTS,… Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao cùng lúc cả 2 kỹ năng Listening và Speaking thì có thể tham khảo các quyển như: Improve your skills, Focusing on IELTS,…

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua những nguồn tài liệu cực kỳ quan trọng cụ thể là các kênh như: TED, CNN, BCC,… Tốt nhất là bạn nên đắm chìm trong ngôn ngữ bằng cách thường xuyên nghe những đoạn speech và radio trên các kênh này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1.2.2. Giáo trình ôn IELTS Reading (Đọc)

Ngoài việc nghe nhiều thì bạn cũng phải luyện đọc thường xuyên để cải thiện kỹ năng và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Gợi ý một số giáo trình IELTS giúp bạn cải thiện kỹ năng Reading hiệu quả như: Reading Strategies for IELTS (band 5 – 6.5).

Việc quan trọng cần làm là bạn nên luyện đọc mỗi ngày, tốt nhất nên dành ra từ 30 – 60 phút mỗi ngày để đọc báo và nghe qua các kênh của: BBC news, National Geographic, CNN, BBC, TED,…

1.2.3. Giáo trình ôn IELTS Writing (Viết)

Một số giáo trình giúp bạn ôn luyện IELTS Writing hiệu quả mà Bác sĩ IELTS muốn giới thiệu đến như:

  • Giáo trình Visual IELTS (Gabi Duigu – để luyện Task 1).
  • Giáo trình Academic writing for IELTS

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm các tài liệu khác như: Succeed in IELTS Writing, Improve Your IELTS Writing, Writing for IELTS, IELTS Advantage – Writing Skills,… Đây là những tài liệu có ích giúp bạn bổ sung nguồn từ vựng phong phú và cải thiện đáng kể trình độ writing của mình.

1.2.4. Giáo trình ôn IELTS Speaking (Nói)

Việc luyện nói thường xuyên là vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Trong speaking sẽ được chia là 2 phong cách đó là: nói đơn giản và nói hoa mỹ. Tùy vào mục đích học mà bạn chọn loại tài liệu ôn luyện phù hợp với mình.  Ví dụ, nếu bạn chỉ muốn nói đơn giản – hiệu quả thì các bài viết của thầy Simon sẽ rất hữu ích. Ngược lại, thì bạn có thể tham khảo những tài liệu của thầy Mat Clark.

Bộ tài liệu IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark chính là hai sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tài liệu ôn luyện kỹ năng IELTS
Tài liệu ôn luyện kỹ năng IELTS

Xem thêm:

Sách luyện nghe tiếng Anh

Sách học ngữ pháp tiếng Anh

1.3. Giáo trình tự học IELTS 6.5

Để đạt được trình độ IELTS từ 6.5 thì bạn phải cần tập trung ôn luyện từ 4 – 6 tháng. Khi ôn luyện bạn nên nhờ người có trình độ và kinh nghiệm để kiểm tra cho mình. Đặc biệt là hai kỹ năng Speaking và Writing phải được chỉnh sửa và cải thiện ngay.

Một số tài liệu ôn luyện IELTS:

Giáo trình luyện ngữ pháp nâng cao: 

  • Tài liệu Cambridge Grammar for IELTS:

Giáo trình luyện từ vựng:

  • Tài liệu: Check Your Vocabulary for IELTS Examination:
  • Tài liệu: Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers:
  • Tài liệu: 100 Idioms phổ biến nhất trong tiếng Anh

Giáo trình luyện Tổng quát + Luyện đề thi:

Một số lỗi thường gặp trong IELTS:

1.4. Giáo trình tự học luyện thi IELTS 7.0+

Để đạt được mục tiêu  IELTS 7.0+ trở lên thì bạn cần có các giáo trình tự học IELTS dưới đây để bổ trợ kiến thức cho mình như:

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một số lưu ý trước khi sử dụng giáo trình tự ôn luyện IELTS

Ngoài việc tìm ra và lựa chọn những giáo trình luyện IELTS phù hợp thì bạn cần lưu ý một vài điều sau để việc ôn luyện được hiệu quả hơn:

  • Khi ôn luyện tiếng Anh, bạn không nên tìm hiểu quá sâu xa về nghĩa của từng từ mà hãy quan tâm đến cách sử dụng, cấu trúc và ý nghĩa của nó.
  • Cần đặt ra mục tiêu rõ ràng để quyết tâm thực hiện tránh chán nản. 
  • Khi bắt đầu luyện thi IELTS, đặc biệt là những người bắt đầu từ con số 0 bạn cần phải trải qua một quá trình thật dài và không ngừng nỗ lực. Do đó, bạn phải chuẩn bị tâm lý quyết tâm hết mình. 
  • Tránh việc sử dụng nhiều phương pháp cùng lúc. Bạn nên cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình và kiên trì theo đuổi học tập để tránh chồng chéo kiến thức. 

3. Test trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

Để xác định việc bạn còn cần bao nhiêu để đạt 6.5 IELTS, việc đầu tiên là bạn cần phải làm khi bắt đầu luyện thi là: Xác định chính xác trình độ hiện tại của mình.

Có 2 cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn:

Cách 1: Đăng ký làm đánh giá năng lực tại một trung tâm tiếng Anh. Hầu hết các trung tâm tiếng Anh đều có dịch vụ kiểm tra trình độ miễn phí cả 4 kỹ năng là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tại các trung tâm bạn sẽ được tư vấn cụ thể lộ trình phù hợp với trình độ năng lực hiện tại.

Cách 2: Kiểm tra trình độ online

Test trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn
Test trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

4. Tự học nền tảng như thế nào?

Sau đây là một số tài liệu tham khảo ôn luyện từ 3 – 4 tháng giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh hiện tại:

Giáo trình ôn luyện ngữ pháp: học sách Essential Grammar in Use with Answers

Giáo trình ôn luyện từ vựng: học sách 30 Days to A More Powerful Vocabulary.

Giáo trình ôn luyện luyện Đọc – Nghe:

Giáo trình ôn luyện kỹ năng Nói: tự học cùng 3 kênh Youtube hữu ích sau

Trên là tổng hợp những giáo trình giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh hiện tại và ôn luyện IELTS hiệu quả. Bác sĩ IELTS hi vọng rằng, với những hướng dẫn và tài liệu trên sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất!