Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tổng hợp trọn bộ sách luyện nghe tiếng Anh hay nhất hiện nay

Như đã biết, nghe là một trong các kỹ năng vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên giúp hình thành nên các phản xạ trong tiếng Anh. Khi lựa chọn phương pháp luyện nghe cùng việc sử dụng những tài liệu chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng ôn luyện thành công. Sau đây, Bác sĩ IELTS sẽ giúp bạn tổng hợp những quyển sách luyện nghe tiếng Anh tốt nhất hiện nay.

1. Sơ lược về sách luyện nghe tiếng Anh

1.1. Sách luyện nghe tiếng Anh là gì?

Sách luyện nghe tiếng Anh là một trong những bí quyết giúp người học được ôn luyện kỹ năng nghe một cách chi tiết và dễ dàng. Hiện tại, có rất nhiều thể loại sách luyện nghe tiếng Anh giúp bạn tăng phản xạ và cập nhật nhiều nội dung từng trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

Sơ lược về sách luyện nghe tiếng Anh
Sơ lược về sách luyện nghe tiếng Anh

1.2. Lợi ích của sách luyện nghe tiếng Anh

Việc luyện nghe mỗi ngày sẽ mang lại nhiều giá trị cho người học tiếng Anh như: 

 • Giúp tạo thói quan phát âm và ngữ điệu đúng như người bản xứ.
 • Giúp người học cải thiện kỹ năng nghe.
 • Khi nghe được tốt bạn sẽ cải thiện được thêm kỹ năng giao tiếp.
 • Giúp bạn có thêm động lực học tiếng Anh mỗi ngày.
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một số tips để chọn giáo trình luyện nghe tiếng Anh phù hợp

2.1. Chọn hình thức học

Khi luyện tập bạn nên lựa chọn hình thức học thuận lợi và phù hợp nhất với bạn. Hiện nay, bạn nhiều thể loại giáo trình luyện nghe tiếng Anh vô cùng đa dạng như: sách luyện nghe tiếng Anh trong nước và ngoài nước, bản cứng hay bản mềm, giáo trình tiếng Anh truyền thống hay giáo trình online,… Đa dạng thể loại để bạn lựa chọn.

2.2. Không nên chọn những sách đã xuất bản quá lâu 

Những quyển sách luyện nghe tiếng Anh sẽ luôn được cập nhật và thay đổi không ngừng theo thời gian. Vì vậy, để việc học được hiệu quả, chúng ta không nên dùng giáo trình đã được xuất bản quá lâu. Thay vào đó, nên mua giáo trình được xuất bản từ 2 – 3 năm trở lại đây là phù hợp.

2.3. Xác định giọng đọc bạn muốn nghe

Đầu tiên, bạn cần xác định trước mình học giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ. Sau đó, chọn giáo trình luyện nghe theo giọng đọc của mình. Nếu bạn không học tiếng Anh để du học hay nhập cư các nước như Canada hay Úc, thì không nên chọn giáo trình nghe theo giọng Anh-Úc hay Anh-Canada vì nó khó đọc và không thông dụng.

2.4. Chọn sách phù hợp với năng lực hiện tại

Không chọn sách nổi nhất, hãy chọn sách phù hợp nhất. Nhiều người thường có tâm lý đám đông học gì, mình học nấy mà quên không để ý đến việc học sao cho phù hợp với năng lực hiện tại, Những cuốn sách hay với người này, chưa chắc đã hay với bạn. Vì thế, điều quan trọng nhất là phải biết trình độ của bạn đến đâu.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến các giáo viên về trình độ hiện tại của mình và tham khảo từ những người giỏi hơn, đã có kinh nghiệm hơn, để đưa ra sự lựa chọn giáo trình học tiếng Anh phù hợp. 

2.5. Chọn sách theo đúng với chuyên ngành

Đặc biệt, đối với những ai học tiếng Anh học thuật thì bạn nên lựa loại sách đúng chuyên ngành của mình. Làm việc trong môi trường kinh tế nhưng bạn lại mua toàn những giáo trình học của y khoa, thì khi học xong cũng không thể áp dụng thực tế sẽ khiến bạn nhanh quên và không ứng dụng được.

Chọn sách theo đúng với chuyên ngành
Chọn sách theo đúng với chuyên ngành

Xem thêm:

Giáo trình tự học IELTS

Sách học IELTS từ con số 0

Giáo trình tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3. Sách luyện nghe tiếng Anh phù hợp dành cho các trình độ

3.1. Bộ sách luyện nghe tiếng Anh – Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Là một trong những sách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, Hack Não 1500 từ tiếng Anh được sắp xếp logic. Nổi bật hơn hết là quyển sách đi kèm với app luyện nghe và phát âm chuẩn người bản xứ có kèm video minh họa chi tiết.

Quyển sách có những nội dung như sau: 

 • Phần bài học 1: Bài học khởi động cùng truyện chêm;
 • Phần bài học  2: Bài học tăng tốc: Bẻ khóa và nạp từ vựng cùng Âm thanh tương tự;
 • Phần bài học 3: Bài học tự tin bứt phá: Luyện tập;
 • Phần bài học 4: Bài học về đích: Ứng dụng

3.2. Bộ sách luyện nghe tiếng Anh – Hack Não Plus

Hack Não Plus chính là phần 2 nối tiếp cho sự thành công của quyển Hack Não 1500 từ. Nội dung của quyển Hack Não Plus sẽ bao gồm những từ và cụm từ nâng cao hơn và có nhiều đặc quyền hơn như: phần audio, kiểm tra, luyện tập, và hỗ trợ học tập với các nhóm xem livestream bài giảng miễn phí và học hỏi kinh nghiệm từ các học viên đi trước.

Đây là một trong những quyển sách không chỉ giúp cho người nghe phát âm chuẩn từ như người bản xứ và hướng dẫn cách đọc nối từ. Như vậy, quyển sách Hack Não Plus, chúng ta không chỉ được luyện nghe, mà còn được luyện cả phát âm chuẩn xác. 

3.3 Sách luyện nghe tiếng Anh – Siêu Sao tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh là bộ sách tiếng Anh gồm có 5 quyển chuyên về từ vựng và cách phát âm cho các bé từ 8 – 11 tuổi. 

Nội dung sách được thiết kế sử dụng hơn 50% hình ảnh minh họa sinh động, đi kèm với ứng dụng học thông minh giúp các con vừa bổ sung thêm được vốn từ vựng cho mình, và cùng với đó có thể bắt đầu tập nghe tiếng Anh theo giọng người bản xứ để học được cách phát âm, ngữ điệu chuẩn xác.

3.4. Sách luyện nghe tiếng Anh – Basic tactics for Listening

Là một trong những cuốn sách luyện nghe tiếng Anh nổi bật, Basic tactics for Listening được viết một cách chỉnh chu phân làm 3 cấp độ chính như: căn bản, mở rộng và nâng cao.

Sách gồm có 24 bài, mỗi bài là một đề tài liên quan đến cuộc sống và những trải nghiệm xung quanh cuộc sống của thanh thiếu niên. Người đọc sẽ thực hành bằng cách được nghe nhiều cách nói khác nhau với các chủ đề như: trò chuyện thân mật, chỉ đường, mô tả, yêu cầu, xin lỗi,…

3.5. Sách luyện nghe tiếng Anh – Listen Carefully

Quyển sách gồm có 15 bài thực hành xoay quanh các chủ đề như: ăn uống, lễ hội, mua sắm,…Những bài nghe ở đây được sắp xếp theo các trình tự từ dễ đến khó để người đọc dễ dàng tiếp cận. Đây là quyển sách phù hợp với những bạn có TOEIC từ 350 trở lên. 

3.6. Sách luyện nghe tiếng Anh – Listen in

Nội dung quyển sách bao gồm những đoạn hội thoại nói về cuộc sống và văn hóa của con người. Mỗi bài học được liệt kê chi tiết, dễ dàng cho người đọc. Mỗi phần sách được phân làm các mục tiêu khác nhau giúp cho việc đọc sách dược hiệu quả hơn. 

Có 2 phương pháp để luyện nghe qua sách hiệu quả:

 • Phương pháp 1: Làm bài tập có trong những cuốn sách;
 • Phương pháp 2: Nghe và viết lại những gì bạn nghe được từ các file audio.

3.7. Sách luyện nghe tiếng Anh – Big Step TOEIC (FULL)

Bộ sách được sáng tác bởi Kim So Yeon và Park Won, tác giả xoay quanh nội dung bao gồm 3 quyển là Big step TOEIC 1, Big step TOEIC 2 và Big step TOEIC 3

Phần Listening và Reading. Trọn bộ trở thành một tài liệu duy nhất để người học dễ nắm bắt hơn, nhất là dùng để luyện thi TOEIC.

Bộ sách luyện nghe tiếng Anh này đặt ra những dạng câu hỏi tương ứng với câu hỏi TOEIC thực tế, đáp ứng được nhu cầu và trình độ của những người mới học, bắt đầu thông qua lời giải thích của các nội dung chính và cách trình bày các phần quan trọng theo từng bước.

3.8. Sách luyện nghe tiếng Anh – Longman New Real TOEIC – Actual Tests For Listening Comprehension

Nội dung sách này gồm có 1 Pre-Actual Tests và có 8 bài test tương ứng với 100 bài học luyện nghe TOEIC, từ đó giúp người học rèn luyện được kỹ năng nghe trước khi bước vào kì thi TOEIC thật.

Quyển sách này là sự lựa chọn vô cùng phù hợp với các bạn chuẩn bị thi TOEIC ở trình độ trung cấp trở lên (từ 500 – 750).

3.9. Sách luyện nghe tiếng Anh – Oxford Open Forum

Có thể nói Oxford Open Forum là giáo trình luyện nghe tiếng Anh với những bài nghe mang đậm tính học thuật nhưng lại không gây nhàm chán mà rất gần gũi, dễ hiểu. Nội dung của quyển sách đa phần tập trung vào kỹ năng nghe và tranh luận xoay quanh các vấn đề xung quanh cuộc sống. 

Từ đó, giúp người học cải thiện không chỉ kỹ năng nghe mà còn nâng cao tính hoạt ngôn, tư duy phản biện mỗi ngày.

3.10. Sách luyện nghe tiếng Anh – Get ready for ielts: Listening

Đây là quyển sách dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS. Nội dung sách viết khá dễ hiểu, hệ thống bài học vô cùng logic. Có 12 bài được chia theo nhiều chủ đề khác nhau xung quanh cuộc sống. Sách có 3 phần chính: 

 • Language development.
 • Skills development.
 • Exam Practice. 

Chương trình luyện tập được xây dựng rõ ràng, cụ thể. Bài học được sắp xếp chi tiết giúp mình thấy hứng thú hơn để học trước. Với quyển sách Get ready for Ielts, bạn sẽ được có cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ đồng thời là tăng điểm trong quá trình thực hiện các kỳ thi cung cấp chứng nhận khả năng sử dụng Anh ngữ.

4. Lưu ý khi sử dụng sách luyện nghe tiếng Anh cơ bản

4.1. Chọn sách đúng với trình độ hiện tại

Nếu bạn đang bắt đầu luyện nghe thì bạn không thể chọn một quyển sách vượt quá khả năng của mình. Điều đầu tiên là bạn phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, những quyển sách luyện nghe sơ khai sẽ là sự lựa chọn tốt nhất hiện tại. 

Ngược lại, nếu bạn đã có kiến thức nền tảng vững vàng thì khi chọn những cuốn sách luyện nghe tiếng Anh dễ thì bạn sẽ không thể tiến bộ hơn. Do đó, hãy tự xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu để chọn sách phù hợp.

4.2. Nghiêm túc trong việc học tập và thực hành

Điều quan trọng nhất là bạn phải đặt mục tiêu học tập và luyện nghe tiếng Anh một cách nghiêm túc. Mọi việc luyện tập điều hướng đến mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn không chán nản và có thêm nhiều động lực.

4.3. Học ít nhưng phải đảm bảo chất lượng

Bạn phải hiểu rằng, không phải học càng nhiều là càng giỏi, mà là phải biết học những gì trọng tâm và chất lượng nhất. Vì vậy, việc cố nhồi nhét một “đống” kiến thức mà không thu lại được kết quả gì thì chúng ta hãy học và nghiên cứu kĩ từng quyển một, hãy chắt lọc các kiến thức giá trị nhất bạn nhé.

Lưu ý khi sử dụng sách luyện nghe tiếng Anh cơ bản
Lưu ý khi sử dụng sách luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Sách luyện nghe IELTS

Trên là toàn bộ những thông tin về các quyển sách luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Bác sĩ IELTS hi vọng rằng với lượng thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm và lựa chọn phương pháp học tập tốt nhất dành cho mình.