Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không? Vì sao?

Hiện nay do những lợi ích và độ phổ biến của chứng chỉ IELTS mang lại mà mọi người ở đủ loại tuổi đều đổ xô đi học kể cả những người bị mất gốc tiếng Anh cơ bản. Vậy câu hỏi đặt ra là mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS hay không? Hãy cùng Bác sĩ IELTS giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS? 

Mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS
Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không?

Trước hết, bài thi IELTS được xem như một bài kiểm tra mức độ, khả năng sử dụng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mang tính học thuật. Câu trả lời đương nhiên là có, đối với người không biết gì về tiếng Anh có một lộ trình rõ ràng, phù hợp, đi từ những kiến thức không hiểu đến khi sử dụng thành thạo phục vụ cho thi chứng chỉ “Vàng” này. 

Nhưng với người không học tiếng Anh cơ bản lại đâm đầu vào học theo lộ trình thi IELTS thì đáp án sẽ như thế nào? Câu trả lời là rất khó, vì mỗi bạn có một khả năng tiếp thu kiến thức mới khác nhau.  

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? 

Việc bắt đầu học tiếng Anh và lấy chứng chỉ IELTS khi bạn mất gốc tiếng Anh có thể xuất hiện nhiều thách thức, nhưng hoàn toàn khả thi nếu có sự quyết tâm và kiên trì. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu:

Bước 1: Đánh giá lực học, sự hiểu biết về tiếng Anh thông qua một bài kiểm tra nhỏ

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là cho người mất kiến thức nền tảng. Bước này giúp xác định kiến thức nào bị mất và từ đó có thể đặt ra mục tiêu cụ thể.

Bước 2: Học kỹ những kiến thức cơ bản

Hãy bắt đầu học và ôn luyện thật cẩn thận với những kiến thức nền tảng như bảng chữ cái, số đếm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Có thể sử dụng các cuốn sách dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh giúp có một cái nhìn tổng quan hơn về lộ trình sắp tới.

Bước 3: Lên lịch học IELTS hợp lý

Để sở hữu một tấm bằng IELTS đạt số điểm như mong muốn, bạn cần có một quãng đường rất dài và nhiều sự quyết tâm. Chính vì thế, sau khi bạn chinh phục được những kiến thức nền tảng, bạn nên lên một lịch học IELTS cho 4 kỹ năng và kiên quyết thực hiện theo kế hoạch.

Bước 4: Luyện đề thi thử IELTS

Sau khi bạn ôn luyện những kiến thức cần có để thi IELTS, hãy mạnh dạn đăng ký luyện đề thi thử ở các trung tâm để kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân.

Xem thêm:

Sách học IELTS từ con số 0

Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

3. Cách học IELTS cho người mất gốc tiếng Anh 

Người mất gốc tiếng Anh có thể chia giai đoạn học tập và ôn luyện. Dưới đây là kế hoạch từng giai đoạn của một thí sinh bị mất kiến thức nền tảng:

Giai đoạn 1: Xây dựng kiến thức nền tảng (3-6 tháng)

Đây là giai đoạn quan trọng trong hành trình chinh phục IELTS dành cho những bạn mất kiến thức căn bản. Là khoảng thời gian cần có sự kiên trì, nhẫn nại rèn luyện, học tập từng chữ cái, từng cách phát âm, trau dồi từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Bạn phải cực kỳ nghiêm túc vì chinh phục được chứng chỉ IELTS hay không là ở giai đoạn đầu tiên.

Xây dựng kiến thức nền tảng (4 kỹ năng)
Xây dựng kiến thức nền tảng (4 kỹ năng)

Kỹ năng nghe: Mỗi ngày, bạn có thể luyện tập kỹ năng Nghe bằng cách nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản và ngắn gọn, liên quan đến các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Podcast luyện nghe tiếng Anh, xem chương trình truyền hình, video trên YouTube có phụ đề để dần dần làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Kỹ năng đọc: Bạn có thể nâng cao kỹ năng Đọc của mình bằng cách tham khảo các tài liệu như sách IELTS phổ biến cho người mới học, bài báo tiếng Anh, tài liệu song ngữ, và truyện tranh tiếng Anh.

Kỹ năng viết: Bạn nên tập trung viết từ những câu đơn đến viết các đoạn và một bài văn. Trong giai đoạn này, bạn nên từ từ viết cho được những câu đơn giản, hay  dùng trong cuộc sống hàng ngày thay vì viết luôn cả một bài, điều này sẽ gây ra tâm lý chán nản cho bạn.

Kỹ năng nói: Nói được đánh giá là kỹ năng vô cùng khó đối với những người luyện thi IELTS. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chinh phục được bằng cách sử dụng phương pháp shadowing hàng ngày khi bạn luyện kỹ năng nghe thông qua các video chủ đề đơn giản.

Giai đoạn 2: Thực chiến và luyện thi IELTS (6 tháng tiếp theo)

Trong giai đoạn này, bạn nên dành nhiều thời gian cho việc làm đi làm lại các đề thi mẫu bị sai, 40% nên dành cho việc ôn luyện các dạng bài cho từng kỹ năng và nâng cao kỹ thuật làm bài cho hợp thời gian.

Đây là giai đoạn bạn phải duy trì thói quen ôn tập hàng ngày để tiếp tục làm giàu kiến thức tiếng Anh và nâng cao khả năng giải đề nhanh chóng. Tuy nhiên, việc giải các đề thi phải được thực hiện một cách có kế hoạch, không nên cố gắng giải nhiều đề IELTS liên tục mà hãy dành thời gian để học cách phát triển ý tưởng cho bài viết và bài nói, học thật tốt các từ vựng, thành ngữ, và cụm từ để có được điểm số cao. Điều quan trọng là phải tự xem xét lại các lỗi mà bạn thường mắc phải khi làm bài. Việc này sẽ giúp bạn học từ kinh nghiệm của mình khi thực hiện bài thi thực tế và tránh tái phạm những sai lầm cũ.

Quan trọng nhất là bạn vẫn phải giữ vững tinh thần lạc quan, tự tin và không đặt quá nhiều kỳ vọng vào điểm số. Chứng chỉ IELTS chỉ là một kỳ thi giúp chúng ta đánh giá được bản thân có thể sử dụng IELTS ở mức độ nào và từ đó, bản thân có thể đưa ra kế hoạch học tập cá nhân hóa hợp lý.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Người mất gốc tiếng Anh nên đăng ký học ở đâu?

Những người mất căn bản tiếng Anh có thể tham khảo và đăng ký khóa học dành cho người mới bắt đầu tại Bác sĩ IELTS.

Người mất gốc tiếng Anh nên đăng ký học ở đâu?
Người mất gốc tiếng Anh nên đăng ký học ở đâu?

Khóa học IELTS tại Bác sĩ IELTS được thiết kế đặc biệt cho những học viên bắt đầu học IELTS, nhằm cung cấp một nền tảng vững chắc trước khi chuyển sang những mục tiêu cao cấp hơn. Học viên sẽ được thiết lập một lộ trình chi tiết từ mức độ 0 đến mức 6.5+ với phương pháp giảng dạy được thiết kế cẩn thận, giúp họ làm quen và phát triển cả 4 kỹ năng IELTS một cách hiệu quả. 

Đây là một khóa học rất phù hợp cho những người mất căn bản tiếng Anh và muốn xây dựng lại nền tảng ngôn ngữ từ đầu để đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS. Lộ trình học và chương trình đào tạo được tùy chỉnh theo từng học viên dựa trên điểm mạnh và điểm yếu riêng của họ.

4.2. Bị mất gốc tiếng Anh có nên tự học IELTS ở nhà?

Câu trả lời là không. Vì bạn sẽ thấy vô cùng chán nản và bối rối khi hiện nay trên Internet có vô số tài liệu dành cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ cảm giác áp lực khi học liên tục nhưng vẫn không lên band. Chính vì vậy, những người không có nền tảng tiếng Anh nên đăng ký khóa luyện thi IELTS cơ bản dành cho người mới bắt đầu để có một lộ trình cá nhân hóa phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân.

Bài viết trên xem như một phần nào đã giải đáp được cho câu hỏi người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không? Hy vọng bài viết này sẽ trở nên hữu ích cho bạn.