Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Review bộ sách luyện nghe IELTS tốt nhất hiện nay 

Trong việc học IELTS Listening, việc luyện nghe không chỉ trong các tình huống thực tế mà còn cần thiết và quan trọng là luyện nghe qua các bộ đề trong sách luyện nghe IELTS. Trong bài viết này, Bác sĩ IELTS sẽ giới thiệu cho bạn trọn bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh IELTS chuẩn xác nhất. Cùng tham khảo nhé!

​​1. Top 14 sách luyện nghe IELTS chất lượng nhất

1.1. IELTS Cambridge

Đại học Cambridge xuất bản bộ sách IELTS Cambridge, được cập nhật thường xuyên theo những thay đổi của đề thi IELTS hàng năm. Hiện nay, bộ sách đã phát hành đến cuốn thứ 17, phù hợp với xu hướng thay đổi của năm nay. 

Kiến thức trong sách được thiết kế theo chuẩn của đề thi IELTS, giúp các bạn nắm bắt được cấu trúc đề và tự tin hơn khi làm bài thi thực tế. Sách này thích hợp cho các bạn từ band 4.0 IELTS trở lên. Phần Listening của bộ sách có nội dung rõ ràng và đi kèm với file audio luyện nghe cho các thí sinh. 

Tóm lại, bộ sách IELTS Cambridge là một sự lựa chọn đáng thử cho tất cả những ai muốn đạt được thành tích tốt trong kỳ thi IELTS.

1.2. IELTS Test Builder – sách luyện nghe IELTS cho band 4.0 – 5.0

Bộ sách IELTS Testbuilder được phát hành bởi NXB MacMillan vào năm 2008, là tài liệu ôn luyện thích hợp cho các bạn từ band 4.0 – 5.0 IELTS trở lên. Bộ sách bao gồm 2 quyển, mỗi quyển chứa 4 bài kiểm tra lớn, giúp bạn rèn luyện cả 4 kỹ năng, bao gồm cả kỹ năng Listening. 

Quyển sách luyện nghe IELTS Testbuilder cung cấp lời giải chi tiết cho các đề thi ở cuối sách và định hướng ý tưởng để các câu hỏi nói và viết trong bài thi phù hợp nhất với từng bài thi. Đây là một tài liệu ôn luyện IELTS hữu ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị và chinh phục ước mơ đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Tổng hợp sách luyện nghe IELTS chất lượng nhất
Tổng hợp sách luyện nghe IELTS chất lượng nhất

Xem thêm các bài viết khác:

Sách luyện nghe tiếng Anh

Sách học ngữ pháp tiếng Anh

1.3. Basic IELTS Listening

Cuốn sách Basic IELTS Listening được biên soạn bởi tác giả nổi tiếng về đầu sách luyện thi IELTS chất lượng, Li Ya Bin. Sách bao gồm các tài liệu nghe chất lượng cao và được chia thành các unit theo các chủ đề thường xuất hiện trong phần thi IELTS Listening.

Sách gồm 5 phần với các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS Listening, được tổng hợp từ các cuộc giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày để giúp các bạn dễ tiếp cận với Tiếng Anh. Nội dung sách được viết bằng tiếng Anh và phù hợp cho những bạn từ band 3.5 IELTS trở lên và mong muốn đạt 5.5+ IELTS.

1.4. How to prepare for IELTS Listening

Cuốn sách How to prepare for IELTS Listening, được xuất bản bởi OXford – một tên tuổi được biết đến trong cộng đồng Anh ngữ. Với cấu trúc đơn giản, cuốn sách này phù hợp cho những người mới bắt đầu học và những ai đang muốn đạt mức điểm IELTS từ 4.0 đến 5.0 trở lên.

Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm hiểu chiến lược làm bài thi và áp dụng nó ngay từ đầu để làm các bài tập một cách hiệu quả. Ngoài ra, cuốn sách cung cấp cho bạn một bộ tài liệu ôn luyện chi tiết, theo từng Section và mỗi Section lại chia thành nhiều Unit. Cuối mỗi Unit, sách sẽ cung cấp 3 bài tập, bao gồm đáp án và script, giúp bạn tự kiểm tra và đánh giá năng lực của mình một cách chính xác.

Mỗi Unit cung cấp cho bạn nhiều ví dụ để giúp bạn hiểu rõ đề thi, các mẹo làm bài, các phần trọng tâm cần chú ý, bài tập thực hành và hướng dẫn giải các dạng bài trong bài thi.

1.5. Complete IELTS – sách luyện nghe IELTS cho band từ 4.0

Cuốn sách Complete IELTS cũng được xuất bản bởi nhà xuất bản Cambridge IELTS, tổ chức tổ chức ra đề thi IELTS thực tế, và được viết bởi các tác giả Brook Hart và Vanessa Jakeman. 

Bộ sách này bao gồm tất cả các kỹ năng và chủ đề, được phân loại theo độ khó từ dễ đến khó, phù hợp cho những bạn có band từ 4.0 IELTS trở lên. Bộ sách luyện nghe IELTS bao gồm 6 cuốn với 3 cấp độ khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các bạn học.

1.6. IELTS Recent Actual Listening Test

Bộ sách luyện nghe IELTS Recent Actual Listening Test cung cấp những tài liệu chất lượng với bộ đề thi IELTS thực tế nhất, phù hợp cho những bạn có kỹ năng nghe từ band 4.5 IELTS trở lên. 

Bộ sách này gồm 6 cuốn tương ứng với Vol 1, Vol 2, Vol 3, Vol 4, Vol 5 và Vol 6, bao gồm tổng cộng 36 đề thi Listening để ôn tập. Với bộ sách này, bạn có thể làm quen với đề thi IELTS Listening, đánh giá mức độ khó và nâng cao khả năng và trình độ nghe của mình.

1.7. IELTS Advantage – Listening and Speaking Skills

Cuốn sách IELTS Advantage – Listening and Speaking Skills của tác giả Jon Marks là một tài liệu hữu ích cho kỹ năng Nói và Nghe, phù hợp cho những bạn đã đạt band 5.0 IELTS trở lên và mong muốn đạt 6.5 IELTS hoặc cao hơn.

Sách bao gồm 2 phần chính là Nói và Nghe, kèm theo file audio đi kèm:

  • Phần Nói: Từ Unit 1 đến 7, trong đó có bao gồm kĩ năng Listening.
  • Phần Nghe: Unit 8 và 9 giải thích cấu trúc đề, đưa ra lời khuyên, hình thành chiến lược phát triển kỹ năng nghe và lấy thông tin cần thiết, thực hành các dạng bài thi nghe IELTS. Cuốn sách này cung cấp cho người đọc những kỹ năng và chiến lược cần thiết để nâng cao khả năng Nghe và Nói của mình.

1.8. Get ready for IELTS Listening

Cuốn sách “Get ready for IELTS Listening” là một phần của bộ sách “Get ready for IELTS by Collins” do tác giả Jane Short viết. Bộ sách này cung cấp cho các học viên từ trình độ cơ bản đến những người muốn đạt từ 4.0 IELTS trở lên. Cuốn sách này đưa ra những chiến lược thích hợp với 12 đơn vị, chia theo các chủ đề thường gặp trong bài nghe IELTS.

Cấu trúc một bài học cơ bản của cuốn sách này bao gồm:

Phần 1: Phát triển ngôn ngữ – Bao gồm kiến thức cần chuẩn bị trước như từ vựng và ngữ pháp để nghe bài nghe dễ dàng hơn.

Phần 2: Phát triển kỹ năng – Cung cấp các bài học, ví dụ để học viên ôn tập, tìm hiểu và làm quen với các bước làm bài.

Phần 3: Luyện tập bài thi – Cung cấp các bài tập để luyện tập kỹ năng nghe.

1.9. Tactics for listening – bộ sách luyện nghe IELTS căn bản

Bộ sách luyện kỹ năng nghe IELTS này bao gồm ba cuốn sách với hơn 400 file nghe, bao phủ những tình huống thông thường hàng ngày và được phân chia theo chủ đề với bố cục logic, giúp người học dễ tiếp cận với tiếng Anh và sử dụng làm tài liệu ôn thi IELTS tại nhà.

  • Cuốn Tactics for Listening Basic (dành cho trình độ 1.0 – 3.0 IELTS) phù hợp với những bạn mới bắt đầu với kỹ năng nghe bằng những bài tập nghe đơn giản nhất, với các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày.
  • Cuốn Tactics for Listening Developing (dành cho trình độ 3.0 – 4.0 IELTS) dành cho những bạn đã có nền tảng cơ bản và cần sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Bạn sẽ được luyện nghe những câu dài hơn, phức tạp hơn, ngữ pháp cũng khó hơn và áp dụng được nhiều hơn trong giao tiếp hàng ngày.
  • Cuốn Expanding Tactics for Listening (dành cho trình độ 4.0 – 6.0 IELTS) là cuốn khó nhất trong ba quyển với bài nghe được thiết kế phức tạp hơn, có nhiều thông tin hơn và nhiều “bẫy” đòi hỏi người học phải cẩn thận và có trình độ cao hơn. Cuốn sách này sẽ giúp bạn ngày càng tiến gần hơn với mục tiêu đạt được band điểm IELTS của mình.

1.10. Intensive IELTS Listening

Intensive IELTS Listening là một phần trong bộ sách Intensive IELTS được viết bởi tác giả New Oriental Education & Technology Group, nhằm giúp các bạn nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh trong thời gian ngắn. Cuốn sách luyện nghe IELTS này có thiết kế đa dạng, giúp người học hiểu và nắm vững được các dạng bài thi, giúp chinh phục chúng một cách thuận lợi nhất. Sách dành cho những bạn có band từ 3.5-4.0 IELTS trở lên và được chia thành 4 phần:

Phần 1: Bao gồm các bài tập với nhiều dạng câu hỏi xuất hiện trong phần thi nghe IELTS, được sắp xếp từ dễ đến khó. Mỗi dạng lại có nhiều câu hỏi khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể rèn luyện khả năng phản xạ tốt khi làm bài thi.

Phần 2: Giúp bạn học cách đọc hiểu và phân tích câu hỏi, áp dụng được kiến thức và kinh nghiệm đã học ở phần 1 để làm những bài kiểm tra theo cấu trúc đề thi thật ở phần 2.

Phần 3: Là các bản ghi âm và văn bản đối thoại của các Unit và bài kiểm tra.

Phần 4: Bao gồm đáp án cho các bài kiểm tra, giúp bạn tự học có thể kiểm tra và khắc phục những lỗi sai và rút kinh nghiệm.

Sách luyện nghe IELTS nhanh chóng
Sách luyện nghe IELTS nhanh chóng

1.11. Collins Listening For IELTS

Cuốn sách “Collins Listening For IELTS” được biên soạn bởi tác giả Fiona Aish & Jo Tomlinson. Đây được xem như là “cẩm nang hoàn hảo” cho những người muốn nâng cao điểm số IELTS một cách nhanh chóng. Sách phù hợp cho những người có band điểm từ 5.0 IELTS trở lên và muốn đạt được mục tiêu 6.0+ IELTS.

Sách gồm 12 unit, trong đó 11 unit đầu giúp người học làm quen với các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi IELTS và hướng dẫn chiến lược làm bài hiệu quả. Trước mỗi unit, sách cung cấp bài tập về sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh khác nhau để củng cố kiến thức và vốn từ vựng. 

Unit 12 chứa một bài kiểm tra hoàn chỉnh giúp người học kiểm tra và đánh giá năng lực của mình một cách chính xác nhất, giống như khi tham gia vào kỳ thi IELTS thật.

1.12. Listening Strategies for IELTS – sách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Tương tự với hầu hết các cuốn sách luyện nghe IELTS khác, Listening Strategies for IELTS là một tài liệu dành cho người mới bắt đầu học IELTS. Cuốn sách này bao gồm các bài nghe từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, và từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ vào đó, người học có thể nâng cao khả năng làm bài nghe IELTS của mình dần dần.

Bộ sách này có 7 Unit với các chủ đề và loại bài tập khác nhau thường gặp trong đề thi. Mỗi Unit bao gồm 20 bài tập nghe khác nhau để người học làm quen với cấu trúc đề thi IELTS thật, và rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích khi làm bài.

1.13. 15 Days Practice for IELTS Listening

Cuốn sách này có tên gọi cho thấy mục đích của nó: giúp người đọc nâng cao khả năng IELTS Listening chỉ trong 15 ngày. Nó là lựa chọn lý tưởng cho những người không có nhiều thời gian để ôn luyện thi (chẳng hạn chỉ khoảng 2 tuần).

Sách tập trung vào việc tổng hợp lại các kiến thức chính, các vấn đề quan trọng mà thí sinh cần nhớ và cung cấp các mẹo, chiến lược khi làm bài thi, giúp người học xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả. 

Nó là một cuốn sách luyện nghe IELTS hay và không đòi hỏi nhiều kiến thức mới để tránh gây nhầm lẫn cho người học trong giai đoạn cuối cùng.

1.14. Improve your Listening and Speaking skills

Cuốn sách Improve your Listening and Speaking Skills là tài liệu luyện nghe IELTS cuối cùng mà Bác sĩ IELTS muốn giới thiệu trong bài viết này và cũng là nguồn tham khảo đáng tin cậy cho những ai muốn cải thiện cả hai kỹ năng Listening và Speaking. 

Đây là tài liệu phù hợp cho những người có band điểm IELTS từ 4.0 trở lên và muốn đạt được mục tiêu band điểm 6.5 trở lên. Cuốn sách kết hợp hai kỹ năng Listening và Speaking lại với nhau, do đó không có quá nhiều kiến thức để học và giúp người học cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong quá trình học tiếng Anh. 

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Hướng dẫn cách để luyện nghe IELTS hiệu quả

Nhiều bạn học chia sẻ rằng dù đã tải sách và bản audio để luyện nghe tiếng Anh IELTS về, nhưng kết quả của họ trong việc luyện nghe vẫn không có nhiều cải thiện. Theo Bác sĩ IELTS, phần lớn nguyên nhân đến từ cách học của các bạn chưa đúng.

Để luyện nghe hiệu quả, sau khi đã tải sách về, bạn cần kết hợp với một cuốn từ điển để tra từ khi gặp từ khó. Tuy nhiên, bạn không nên lệ thuộc quá nhiều vào từ điển, hãy cố gắng đoán từ và nghĩa dựa vào ngữ cảnh.

Ngoài ra, mỗi bài học luyện nghe thường kéo dài khoảng 2-3 giờ để vừa học, vừa làm bài tập. Do đó, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để tránh bị học ngắt quãng hoặc xao nhãng.

Để đạt hiệu quả cao trong việc luyện nghe, bạn cần có một lộ trình cụ thể và không nên nhảy bài. Sau khi nghe, bạn cần kiểm tra lại kết quả của mình với Audio Script để xác định đúng – sai.

Hướng dẫn cách để luyện nghe IELTS hiệu quả
Hướng dẫn cách để luyện nghe IELTS hiệu quả

Bài viết trên là tổng hợp 14 cuốn sách luyện nghe tiếng Anh IELTS đáng mua nhất (bao gồm cả file PDF và audio) dành cho bạn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt trong việc học luyện nghe, bên cạnh tài liệu chất lượng, cách học khoa học, bản thân bạn cần phải có nhiệt huyết và quyết tâm. 

Như câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, Bác sĩ IELTS tin rằng, chỉ cần nỗ lực, kiên trì mỗi ngày từng chút một, bạn sẽ đạt được kết quả thi IELTS như ý muốn.