Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Bạn có biết tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh?

Tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh? Liệu học ngành này có gây thất nghiệp không? Đây là những câu hỏi mà Bác sĩ IELTS đã nhận được nhiều trong mùa tuyển sinh vừa qua. Nếu bạn đang có những thắc mắc này, hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh

Tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh
Tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến toàn cầu. Sở hữu tấm bằng đại học trong ngành này sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên, khi bạn quyết định chọn ngành học, cần xem xét những yếu tố cá nhân như sở thích, tính cách, năng lực và năng khiếu. Dưới đây là một số lý do khiến bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định học ngành Ngôn ngữ Anh:

  • Thiếu đam mê và tình yêu đối với tiếng Anh: Nếu bạn không có sự đam mê và tình yêu sâu sắc với tiếng Anh, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi phát triển năng lực và theo đuổi ngành này lâu dài.
  • Không tìm hiểu kỹ về ngành trước khi đăng ký: Chương trình đào tạo trong ngành Ngôn ngữ Anh khác hoàn toàn so với chương trình tiếng Anh ở trường phổ thông. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về chương trình và lộ trình học, có thể bạn sẽ cảm thấy mất hướng trong quá trình học tập.
  • Thiếu nền tảng về tiếng Anh: Ngành Ngôn ngữ Anh yêu cầu sinh viên học từ kiến thức cơ bản đến nâng cao về tiếng Anh. Nếu bạn thiếu nền tảng về tiếng Anh, việc theo kịp kiến thức có thể trở nên khó khăn.
  • Xem tiếng Anh chỉ như một công cụ hỗ trợ công việc tương lai: Nếu bạn chỉ xem tiếng Anh như một công cụ, hãy xem xét việc chọn một chuyên ngành mà bạn đam mê và tiếp tục phát triển tiếng Anh song song. Tiếng Anh sẽ luôn là một lợi thế cho sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Hãy xem xét kỹ những lý do tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh trước khi đưa ra quyết định. Vì quá trình học đại học là 4 năm, nếu bạn không đủ đam mê, nhiệt huyết và chút năng khiếu với tiếng Anh, bạn sẽ không thể hoàn thành được chương trình học.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh bạn cần biết
Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

Để biết được có nên học ngôn ngữ anh không? Bạn cần biết sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh là như thế nào. Việc sở hữu khả năng tiếng Anh thành thạo đã trở thành một yếu tố cạnh tranh không thể thiếu trong thế giới hiện nay, không chỉ đối với cá nhân mà còn cả doanh nghiệp. 

Do đó, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên trong ngành Ngôn ngữ Anh trở nên rộng lớn, kèm theo mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, ngành Ngôn ngữ Anh không giới hạn trong việc đọc đoạn văn, làm trắc nghiệm, và làm bài tập ngữ pháp, mà là một thế giới đa dạng và hấp dẫn hơn nhiều.

Cụ thể, sinh viên trong ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được đào tạo một cách toàn diện về các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, và sẽ cùng nhau khám phá kiến thức về văn minh và văn hóa của thế giới Anh – Mỹ. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được trang bị kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, xuất nhập khẩu, marketing, và nhiều kỹ năng khác như biên phiên dịch, giao tiếp kinh doanh, thương thuyết, tranh luận, và nói trước công chúng. 

Chính vì những điều này, ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ dành cho những người xuất sắc trong môn tiếng Anh ở trường cấp 3, mà còn phù hợp cho những ai yêu thích tiếng Anh và đam mê văn hóa và xã hội của các quốc gia nói tiếng Anh.

3. Học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ thất nghiệp?

Học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ thất nghiệp?
Học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ thất nghiệp?

Một trong những ưu điểm quan trọng của ngành Ngôn ngữ Anh là sự đa dạng của lĩnh vực nghề nghiệp mà nó mở ra. Với khả năng tiếng Anh thành thạo và kiến thức về văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh, sinh viên trong ngành này có khả năng tham gia vào nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. 

Các trường đại học hiện nay đều đang tập trung vào việc đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh theo hướng ứng dụng. Chương trình học không chỉ cung cấp kiến thức nền tảng mà còn trang bị kỹ năng nghề nghiệp, giúp sinh viên chuẩn bị cho việc làm hiệu quả trong nhiều lĩnh vực liên quan đến tiếng Anh như giảng dạy, biên phiên dịch, thương mại dịch vụ, và du lịch.

Ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên cũng có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, công ty du lịch, trung tâm ngoại ngữ, và nhiều tổ chức khác. Hoạt động thực tập cũng được tổ chức giúp sinh viên tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động.

Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần lo lắng rằng sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ bị giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể. Thay vào đó, bạn có thể thử sức và phát triển sự nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn quan tâm. 

Bạn không chỉ có thể trở thành giảng viên hoặc biên – phiên dịch cho các công ty, tập đoàn, hoặc tòa soạn, mà còn có thể thử sức trong các lĩnh vực thú vị như du lịch, truyền thông, marketing, xuất nhập khẩu, và nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là tại các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, lợi thế của việc học một chuyên ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp đôi khi cũng có thể gây ra một cảm giác “khó khăn” cho sinh viên, khi họ phải đối mặt với quá nhiều lựa chọn. Để xác định rõ hơn rằng bạn thực sự phù hợp với lĩnh vực nào, hãy tin tưởng vào môi trường đào tạo của bạn – nơi bạn có thể thử sức và khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Mức lương ngành Ngôn ngữ Anh

Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Không giỏi tiếng Anh có nên học Ngôn ngữ Anh không?

Những tâm sự của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

Nên học sư phạm Anh hay ngôn ngữ Anh?

4. Lời kết

Tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh? Lý do đã được Bacsiielts đề cập trong bài viết trên. Có thể là do bản thân bạn có thể cảm thấy không yêu thích hoặc không phù hợp với ngành học này. Tuy nếu bạn đam mê mãnh liệt với tiếng Anh, và muốn phát triển tối đa khả năng của mình trong lĩnh vực này. Bạn hãy lựa chọn vì đây là ngành chưa bao giờ hết hot.