Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Bí kíp Talk about your favorite means of transport cực đơn giản

Talk about your favorite means of transport thường được yêu cầu trong phần thi IELTS Speaking Part 2 . Để đạt được số điểm tối đa trong phần thi này, bạn cần chuẩn bị trước cho mình vốn từ vựng phong phú, các câu trả lời dành cho những câu hỏi thuộc chủ đề transport, cũng như bài mẫu. Hãy cùng bacsiielts khám phá ngay bên dưới bạn nhé!

Talk about your favorite means of transport
Bí kíp Talk about your favorite means of transport cực đơn giản

1. Talk about your favorite means of transport

Câu hỏi 1:

What means of transport do you usually use? (Bạn thường sử dụng phương tiện di chuyển nào?)

“I don’t have a car so I usually use public transport, you know, like trains, buses, trams, Actually back in Vietnam, I had a motorbike by which I always commute to work but I can’t afford one here so yeah, public transport, but anyway, I find it convenient for me coz I live right next to the train station.”

Tạm dịch:

“Tôi không có ô tô nên tôi thường sử dụng phương tiện công cộng, bạn biết đấy, như tàu hỏa, xe buýt, tàu điện, Thực ra hồi ở Việt Nam, tôi có một chiếc xe máy để đi làm nhưng tôi không có đủ tiền để mua ở đây, vì thế tôi chọn đi phương tiện giao thông công cộng, nhưng dù sao thì tôi cũng thấy thuận tiện vì tôi sống ngay cạnh ga xe lửa. ”

Từ vựng:

 • public transport: phương tiện vận chuyển công cộng
 • commute: đi lại hàng ngày
 • afford sth: đủ khả năng chi trả cho món gì đó

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có phiên âm hay gặp nhất

Ngữ âm trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn học ngữ âm tiếng Anh hiệu quả

Câu hỏi 2:

What’s your favorite means of transport? (Bạn thích loại phương tiện di chuyển nào?)

“My favorite way to travel is by train because it’s quick, convenient, reliable and especially punctual. What I like most about this type of transport is that I can totally forget about traffic congestion and therefore pollution. Plus, the rail fare is quite reasonable, I mean, quite affordable for a student like me.”

Tạm dịch:

“Phương tiện di chuyển yêu thích của tôi là tàu hỏa vì nó nhanh chóng, thuận tiện, đáng tin cậy và đặc biệt là đúng giờ. Điều tôi thích nhất ở loại hình giao thông này là tôi hoàn toàn có thể không gặp tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm. Thêm nữa, giá vé đường sắt khá hợp lý, ý tôi là khá hợp túi tiền của một sinh viên như tôi ”.

talk about your favorite means of transport
What’s your favorite means of transport? (Bạn thích loại phương tiện di chuyển nào?)

Từ vựng:

 • reliable: đáng tin cậy
 • punctual: đúng giờ
 • traffic congestion: tắc đường
 • rail/bus fare: vé tàu, vé xe buýt
 • affordable: đủ khả năng chi trả được

Câu hỏi 3:

How do you like to travel for a long trip? (Bạn thích đi du lịch dài ngày với phương tiện nào?)

“By plane, of course, coz it doesn’t take me too long to get to my destination. It’s kind of exhausted and unpleasant to me to travel by other types, you know, I don’t want to waste my valuable time just getting there while I can use that time to enjoy and do lots of more important things.”

Tạm dịch:

“Tất nhiên là bằng máy bay, vì tôi không mất quá nhiều thời gian để đến điểm đến cuối cùng. Tôi cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi phải đi du lịch bằng các loại hình khác, bạn biết đấy, tôi không muốn lãng phí thời gian quý báu của mình chỉ để đến đó trong khi tôi có thể dùng thời gian đó để tận hưởng và làm nhiều việc quan trọng hơn.

Từ vựng:

 • destination: điểm đến
 • exhausted: kiệt sức
 • unpleasant: không hài lòng

Lộ trình và cách học phát âm cho người mới bắt đầu:

Giới thiệu lộ trình học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bí quyết về cách làm bài phát âm tiếng Anh chuẩn nhất hiện nay

Câu hỏi 4:

What’s the traffic like in your country? (Giao thông ở quốc gia bạn như thế nào?)

“Oh, I’m afraid you ask that. It’s terribly bad, I have to say, especially in Hanoi-the capital of my country. You know what, it becomes the last place I’ve ever wanted to live because of the traffic it has. People often give themselves about an hour extra time to arrive on time due to the traffic jam, particularly in rush hours, Just imagine this, Hanoi does really looks like a giant car park, you know. And the traffic network like traffic lights, transport lane… are all old fashioned. And accidents on the main road seem to happen every day. People always hope to have a better system but it appears to be daydreaming coz it’s just getting worse.”

Tạm dịch:

“Ồ, tôi sợ bạn hỏi điều đó. Tôi phải nói là tệ khủng khiếp, đặc biệt là ở Hà Nội – thủ đô của đất nước tôi. Bạn biết không đây là nơi tối không muốn sống nhất vì lưu lượng tắc nghẽn giao thông của nó. Mọi người thường dành cho mình thêm khoảng một giờ để đến đúng giờ do tắc đường, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Hãy tưởng tượng xem, bạn biết đấy, Hà Nội thực sự giống như một bãi đậu xe khổng lồ. Và mạng lưới giao thông như đèn tín hiệu, phân làn giao thông… đều đã lỗi thời. Và tai nạn trên con đường chính dường như xảy ra hàng ngày. Mọi người luôn hy vọng có một hệ thống tốt hơn nhưng có vẻ như đó là viễn vông vì nó chỉ ngày càng tồi tệ hơn. “

Từ vựng:

 • terribly: quá chừng, cực kỳ
 • rush hours: giờ cao điểm 
 • traffic network: mạng lưới giao thông vận tải
 • traffic lights: đèn giao thông
 • transport lane: làn đường
 • old fashioned: lạc hậu
 • daydreaming: mơ giữa ban ngày, hão huyền, viển vông

Bạn đang ôn luyện thi IELTS và cần tìm nguồn bài mẫu Speaking chuẩn? Bacsiielts muốn chia sẻ đến bạn nguồn bài mẫu Speaking uy tín với đa dạng chủ đề tại chuyên mục IELTS Speaking sample của Vietop. Tham khảo thêm để có nhiều ý tưởng hay cho bài Speaking của mình nhé!

Câu hỏi 5:

How do you think the public transport could be improved? (Theo bạn làm thế nào để cải thiện chất lượng các phương tiện vận chuyển công cộng?)

“I think the best way to better public transport, make it more efficient is that the government should subsidize their budget to upgrade its system and quality. I mean, like, increasing frequency of trains and buses, making it more reliable and punctual for the convenience of commuters, more accessible for people with low income and you know, I think higher fuel prices are going to help too.”

Tạm dịch:

“Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để giao thông công cộng tốt hơn, hiệu quả hơn là chính phủ nên trợ cấp ngân sách để nâng cấp hệ thống và chất lượng của nó. Ý tôi là, giống như việc tăng tần suất tàu hỏa và xe buýt, làm cho nó trở nên đáng tin cậy và đúng giờ hơn để tạo sự thuận tiện cho người đi làm, dễ tiếp cận hơn cho những người có thu nhập thấp và bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng giá nhiên liệu cao hơn cũng sẽ giúp ích cho bạn khi di chuyển bằng phương tiện công cộng ”.

talk about your favorite means of transport
Câu hỏi talk about your favorite means of transport

Từ vựng:

 • efficient: hiệu quả
 • subsidize: trợ cấp
 • budget: ngân sách
 • commuters: người thường xuyên đi lại
 • accessible: có thể dễ dàng tiếp cận được
 • fuel price: giá xăng dầu

Một số tips để học phát âm hiệu quả:

Bật mí mẹo khoanh trắc nghiệm tiếng Anh phần phát âm tỷ lệ đúng cực cao

Một số tips nhỏ giúp bạn có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Talk about your favorite means of transport và bài nói chuyện mẫu

You should say:

 • What it is? (Phương tiện giao thông đó là gì?)
 • When and how you often use it? (Bạn dùng nó khi nào và với tần suất bao nhiêu?)
 • Why you use it? (Tại sao bạn sử dụng nó?)
 • Explain why it is your favorite means of transportation? (Giải thích tại sao đó là phương tiện yêu thích của bạn?)

Outline:

– the motorbike: convenient but

 • traffic congestion
 • exhaust fumes
 • feeling irritated

– the bus: (Xe buýt)

 • me: reading <> others: get stuck in traffic 
 • weather problems/ parking charges

-> Highly recommend

My favorite means of transportation is a motorcycle. I usually call it an iron horse. Nowadays, traffic is very disorderly. The roads are narrow and have many potholes. So I think that motorcycle is a good choice in the current situation. This kind of vehicle is more flexible than cars. In addition, the price of a motorbike is suitable for my salary.

The motorcycle is very useful for my life ad my job because it helps me save a lot of time, when I go to school, as well as working. I can control the time easily when riding a motorbike to my student’s houses for tutoring. In the past, I used to ride my motorbike from HCMC to my hometown in Hau Giang province and return. Now, it is still necessary to me. I have been driving it for more than 10 years. Although there is dangerous when I attend in traffic, I still love riding a motorcycle.

I know that because the infrastructure in our country is not very good, traffic jams or accidents often happen when many kinds of transportation means attend on narrow streets at the same time. Anyway, I think that not only me but also a lot of people like to ride motorbikes like me. In short, the motorcycle is the most popular transportation means vehicle in our country. 

Tạm dịch:

Xe máy là phương tiện di chuyển yêu thích của tôi. Tôi thường gọi nó là con ngựa sắt. Tình hình giao thông hiện nay rất mất trật tự. Đường nhỏ hẹp và nhiều ổ gà. Vì vậy, tôi nghĩ rằng xe máy là một lựa chọn tốt trong tình hình hiện nay. Xe máy tất nhiên là linh hoạt hơn ô tô. Ngoài ra, phương tiện này cũng phù hợp với mức lương của tôi.

Chiếc xe máy rất hữu ích với cuộc sống của tôi, cũng như công việc quảng cáo của tôi vì nó giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi vừa có thể đi học, nhưng lại vừa quảng bá được thương hiệu. Khi đi bằng xe máy, tôi có thể dễ dàng kiểm soát thời gian đến nhà học sinh của mình để dạy kèm. Trước đây, tôi thường chạy xe máy từ TP HCM về quê ở tỉnh Hậu Giang rồi sau đó chạy về lại. Bây giờ, chiếc xe máy vẫn rất cần thiết với cuộc sống của tôi. Tôi đã lái nó hơn 10 năm. Mặc dù có nguy hiểm khi tham gia giao thông nhưng tôi vẫn thích đi xe máy.

Tôi được biết, do cơ sở hạ tầng ở nước ta chưa tốt nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông hay tai nạn khi nhiều loại phương tiện tham gia giao thông cùng lúc trên các tuyến phố chật hẹp. Dù sao, tôi nghĩ rằng không chỉ tôi mà còn rất nhiều người thích đi xe máy như tôi. Tóm lại, xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở đất nước tôi. 

Vocabulary:

 • Mean (v): có nghĩa là, tức là
 • Mean (n): phương tiện di chuyển, kế sách, biện pháp, cách làm
 • Means of transportation (n): phương tiện giao thông
 • Motor-cycle (n): xe mô tô
 • Motorbike (n): xe gắn máy
 • Transportation (n): sự chuyên trở, sự vận tải.  
 • Disorderly (a): thiếu trật tự, bừa bãi, lộn xộn
 • Potholes (n): ổ gà
 • Situation (n): tình thế, tình cảnh, vị thế
 • Vehicle (n): phương tiện di chuyển, xe cộ đi lại
 • Flexible (a): linh hoạt, linh động, mềm dẻo.
 • Infrastructure (n): cơ sở, trang thiết bị hạ tầng
 • Traffic jam (n): đường tắc nghẽn, giao thông tắc nghẽn, kẹt xe
 • In short (a): nói tóm lại

Talk about your favorite means of transport không hề khó như bạn nghĩ đúng không nào? Hy vọng với những câu hỏi, kèm câu trả lời cũng như bài mẫu bên trên sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn, vướng mắc khi được yêu cầu nói về chủ đề này. Các bạn có thể tham khảo thêm những chủ đề khác tại thư viện IELTS Speaking để có thêm nhiều kiến thức nhé!

Bình luận

Bình luận