Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh không những giúp bạn phát âm chuẩn hơn mà còn thêm phần tự tin khi giao tiếp. Nếu vẫn chưa thể nắm vững những nguyên tắc này thì đừng lo lắng, Hãy để bacsiielts bắt bệnh và điều trị căn bệnh phát âm này nha

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh
Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều quy tắc để phát âm. Tuy nhiên để giao tiếp một cách cơ bản, bạn chỉ cần nắm vững 4 nguyên tắc bên dưới là đủ.

Quy tắc phát âm tiếng Anh chuẩn IPA

Chuẩn IPA là gì?

IPA – bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế hay bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA là: International Phonetic Alphabet) là hệ thống bao gồm các ký hiệu ngữ âm do các nhà ngôn ngữ học tạo ra, được sử dụng với mục đích thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chính xác và riêng biệt. IPA được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế nhằm hướng đến trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên toàn cầu.

Nhìn chung nguyên tắc của IPA là cung cấp một ký hiệu độc nhất cho mỗi âm đoạn, đi kèm với việc tránh những đơn âm được viết bằng cách kết hợp hai mẫu tự khác nhau (như th và ph trong tiếng Việt). 

IPA còn tránh những tình huống có hai cách đọc đối với cùng một cách viết. Theo đó, mỗi mẫu tự trong bảng chỉ có một cách đọc duy nhất và không phụ thuộc vào vị trí đứng của nó trong từ. Vì lẽ đó hệ thống này bao gồm rất nhiều mẫu tự khác nhau. 

Cấu tạo IPA?

Cấu tạo IPA bao gồm các nguyên âm và phụ âm. Trong đó hai nguyên âm ghép với nhau thì tạo thành một nguyên âm ghép.

IPA có tổng cộng 44 âm với những nguyên âm ở đầu bảng và dưới là phụ âm. Trong nguyên âm lại bao gồm 20 âm được chia thành hai phần với nguyên âm đôi phía bên phải và nguyên âm đơn ở phía trái. 

Các nguyên âm đơn sẽ được sắp xếp theo cặp, theo thứ tự độ mở miệng lớn dần từ trên xuống dưới. Tương tự như nguyên âm, phụ âm cũng được xếp theo cặp với âm mờ là phụ âm không rung và phụ âm rung được in đậm.

Cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA?

Để học bảng phiên âm IPA, nguyên tắc quan trọng nhất chính là “chậm mà chắc”. Bạn hãy quan sát kỹ từng âm một, đọc to, rõ ràng và nắm quy tắc phát âm thật tốt. Bạn cũng đừng quên so sánh các âm giống nhau trong quá trình học để tránh việc nhầm lẫn. 

Sau khi đã nắm chắc các âm lẻ rồi, bạn hãy bắt đầu với những âm ở các vị trí khác nhau như đầu, giữa và cuối từ. Để không bị nhàm chán, hãy tìm bạn bè để cùng thực hành với nhau nhé!

Bình luận

Bình luận