Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh không những giúp bạn phát âm chuẩn hơn mà còn thêm phần tự tin khi giao tiếp. Nếu vẫn chưa thể nắm vững những nguyên tắc này thì đừng lo lắng, Hãy để bacsiielts bắt bệnh và điều trị căn bệnh phát âm này nha

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh
Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều quy tắc để phát âm. Tuy nhiên để giao tiếp một cách cơ bản, bạn chỉ cần nắm vững 4 nguyên tắc bên dưới là đủ.

Quy tắc phát âm tiếng Anh chuẩn IPA

Chuẩn IPA là gì?

IPA – bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế hay bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA là: International Phonetic Alphabet) là hệ thống bao gồm các ký hiệu ngữ âm do các nhà ngôn ngữ học tạo ra, được sử dụng với mục đích thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chính xác và riêng biệt. IPA được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế nhằm hướng đến trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên toàn cầu.

Nhìn chung nguyên tắc của IPA là cung cấp một ký hiệu độc nhất cho mỗi âm đoạn, đi kèm với việc tránh những đơn âm được viết bằng cách kết hợp hai mẫu tự khác nhau (như th và ph trong tiếng Việt). 

IPA còn tránh những tình huống có hai cách đọc đối với cùng một cách viết. Theo đó, mỗi mẫu tự trong bảng chỉ có một cách đọc duy nhất và không phụ thuộc vào vị trí đứng của nó trong từ. Vì lẽ đó hệ thống này bao gồm rất nhiều mẫu tự khác nhau. 

Xem thêm:

Cấu tạo IPA?

Cấu tạo IPA bao gồm các nguyên âm và phụ âm. Trong đó hai nguyên âm ghép với nhau thì tạo thành một nguyên âm ghép.

IPA có tổng cộng 44 âm với những nguyên âm ở đầu bảng và dưới là phụ âm. Trong nguyên âm lại bao gồm 20 âm được chia thành hai phần với nguyên âm đôi phía bên phải và nguyên âm đơn ở phía trái. 

Các nguyên âm đơn sẽ được sắp xếp theo cặp, theo thứ tự độ mở miệng lớn dần từ trên xuống dưới. Tương tự như nguyên âm, phụ âm cũng được xếp theo cặp với âm mờ là phụ âm không rung và phụ âm rung được in đậm.

Cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA?

Để học bảng phiên âm IPA, nguyên tắc quan trọng nhất chính là “chậm mà chắc”. Bạn hãy quan sát kỹ từng âm một, đọc to, rõ ràng và nắm quy tắc phát âm thật tốt. Bạn cũng đừng quên so sánh các âm giống nhau trong quá trình học để tránh việc nhầm lẫn. 

Sau khi đã nắm chắc các âm lẻ rồi, bạn hãy bắt đầu với những âm ở các vị trí khác nhau như đầu, giữa và cuối từ. Để không bị nhàm chán, hãy tìm bạn bè để cùng thực hành với nhau nhé!

Quy tắc phát âm đuôi s/es/ed

quy tắc phát âm trong tiếng Anh
Quy tắc phát âm đuôi s/es/ed

Trong tiếng Anh có 3 cách phát âm đuôi “ed” chính

 • Đuôi /ed/ sẽ được phát âm là /t/: Khi động từ có âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ âm cuối là âm “s”.
 • Chúng ta sẽ phát âm đuôi /ed/ là /id/: Trong trường hợp động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/.
 • Cuối cùng đuôi /ed/ sẽ được phát âm là /d/ trong những trường hợp còn lại.

Trong tiếng Anh có 3 cách phát âm “s/es” chính:

Đuôi “s” được đọc là /s/ khi:

 • Với “s” trong trường hợp danh từ số nhiều: Âm đứng cuối của danh từ số ít là những âm vô thanh như /f/, /k/, /p/, /t/;
 • Trường hợp động từ ngôi thứ 3 số ít trong thì hiện tại đơn: Phát âm /s/ khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là những âm vô thanh /f/, /k/, /p/, /t/ ( He likes,…)
 • Với trường hợp sở hữu cách: Khi âm cuối của “sở hữu chủ” trong câu là những âm vô thanh ( the cook’s recipe,…) 

Đuôi “s” được đọc là /iz/ khi:

 • Trong trường hợp danh từ số nhiều: Ta phát âm “s” là /iz/ khi âm cuối của danh từ số ít là một trong những âm sau: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /ʤ/ ( places)
 • Với động từ ngôi thứ 3 số ít trong thì hiện tại đơn, ta phát âm là /iz/ khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là một trong những âm sau : /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /ʤ/. ( He watches television)
 • Với trường hợp sở hữu cách ta phát âm /iz/ khi âm cuối của “chủ sở hữu” là một trong những âm sau : /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /ʤ/. (The rose’s item)

Đuôi “s” được đọc là /z/ khi:

 • Danh từ số nhiều: Khi âm cuối của danh từ gốc số ít là âm hữu thanh (tất cả những âm còn lại trừ những âm đã được đề cập ở hai mục trên) (Ví dụ: cars,..)
 • Động từ ngôi thứ 3 số ít trong thì hiện tại đơn: Phát âm là /z/ khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là âm hữu thanh (Ví dụ: he sings)
 • Sở hữu cách: Khi âm cuối của “chủ sở hữu” là âm hữu thanh ( Ví dụ: my friend’s house)

Có thể bạn quan tâm:

Những tips giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

Tự tin làm chủ trọn bộ quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh

 • Nguyên tắc 1: Đa số các động từ và giới từ có 2 âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ: among /əˈmʌŋ/, between /bɪˈtwiːn/

 • Nguyên tắc 2:  Thông thường danh từ và tính từ có 2 âm tiết sẽ có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ: (n) teacher /ˈtiːtʃər/, (adj) active /ˈæktɪv/

 • Nguyên tắc 3: Với những từ có 3 âm tiết trở lên trong tiếng Anh, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 tính từ dưới lên.

Ví dụ: economy /ɪˈkɑːnəmi/ industry /ˈɪndəstri/, intelligent /ɪnˈtelɪdʒənt/ specialize /ˈspeʃəlaɪz/ geography /dʒiˈɑːɡrəfi/

 • Nguyên tắc 4: Các từ tận cùng bằng các đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết ngay trước nó.

Ví dụ: economic, selfish, economical, vision, action, appliance, generous, capacity,…

 • Nguyên tắc 5: Các từ có hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain thì trọng âm rơi ngay chính âm tiết đó.

Ví dụ: mentee, engineer, Vietnamese, unique,…

 • Nguyên tắc 6:  Các từ có hậu tố: – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less thì trọng âm chính của từ gốc không thay đổi.

Ví dụ: environment, relationship, kindness, neighbor, neighborhood, countless, jealous,…

 • Nguyên tắc 7: Các từ tận cùng – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên.

Ví dụ: geography, communicate, technology, democracy, ability, economical,…

 • Nguyên tắc 8: Với những từ là danh từ ghép thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ: greenhouse /ˈɡriːnhaʊs/

 • Nguyên tắc 9: Với những tính từ ghép (có dấu gạch ngang ở giữa) thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ: bad-TEMpered, well-DONE

Tuy nhiên không phải nguyên tắc nào cũng đúng 100%, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Và hãy nhớ rằng nên luyện tập thường xuyên những nguyên tắc trên. Bởi khi được rèn luyện nhiều lần bạn mới có thể thành thạo và nhớ lâu kiến thức. Trong những lần đầu tập luyện, hãy đọc thật chậm, to và rõ rằng, hãy cố gắng ghi nhớ những nguyên tắc nêu trên. 

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

quy tắc phát âm trong tiếng Anh
Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Phụ âm đứng trước nguyên âm

Khi từ vựng bao gồm một phụ âm đứng trước một nguyên âm, ta đọc nối phụ âm với nguyên âm. Chẳng hạn từ “make up” ta thường nghe người bản xứ đọc liền chứ không tách rời. 

Nên nhớ rằng nếu một từ tiếng Anh có phụ âm gió đứng trước nguyên âm, điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển phụ âm gió thành phụ âm không gió và áp dụng nguyên tắc nối âm như trên. Nếu muốn phát âm chuẩn, bạn cần chú ý nguyên tắc quan trọng này.

Xem những bài viết nổi bật:

Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Khi trong cùng một từ có hai nguyên âm đứng kề nhau, nguyên tắc rằng bạn bắt buộc phải thêm một phụ âm vào giữa hai nguyên âm để nối từ khi đọc.

Có hai nguyên tắc thêm phụ âm:

Với những nguyên âm tròn môi: Chẳng hạn như “ou”, “au” bạn cần thêm “w” vào giữa. 

Với những nguyên âm dài môi:Chẳng hạn như “e”, “i”… bạn cần thêm phụ âm “y” vào giữa. 

Phụ âm đứng trước phụ âm

Nếu có hai phụ âm đứng cùng nhau trong cùng một từ, ta chỉ cần đọc một phụ âm. Ví dụ như “want” sẽ đọc là /won/.

Các nguyên tắc khác

Nguyên tắc rằng nếu chữ U hoặc Y đứng sau chữ cái T thì sẽ được phát âm là /ch/.

Nếu chữ cái U hoặc Y đứng sau chữ cái D thì sẽ được phát âm là /dj/.

Một phụ âm T, nếu nằm giữa hai nguyên âm và không được nhấn âm, ta đọc là /D/.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cách phát âm tiếng Anh đơn giản hiệu quả

quy tắc phát âm trong tiếng Anh
Cách phát âm tiếng Anh đơn giản hiệu quả

Học phát âm tiếng Anh thật khó, bạn có cảm thấy điều này không? Hãy cùng bacsiielts nghiên cứu một vài phương pháp học tập hiệu quả ngay bên dưới đây nhé.

Đầu tiên hãy xác định giọng phát âm chuẩn

Làm việc gì cũng cần có định hướng, học tiếng Anh cũng vậy. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mình muốn học theo giọng phát âm nào, Anh-Anh hay Anh-Mỹ? Có một định hướng cụ thể sẽ giúp bạn định hình con đường học tập, cũng như tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. 

Nếu trong quá trình học tập bạn gặp khó khăn khi không biết nhờ sự trợ giúp của bất cứ ai có thể nói bằng giọng mà bạn muốn, đừng lo lắng. Bạn hãy tận dụng ngay những công cụ hỗ trợ học tập trên các trang web, phần mềm, internet để làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau nhé.

Đọc thành tiếng và thu âm lại

Có một sự thật rằng khi nghe lại đoạn ghi âm do chính chúng ta phát âm trông rất buồn cười và hầu hết mọi người đều ghét điều đó. Tuy nhiên cách học tập này sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh chóng. 

Đây là một cách tự học tiếng Anh tại nhà khá hay. Khi bạn ghi âm giọng đọc của chính mình, bạn sẽ nhận ra được lỗi sai khi đối chiếu với giọng trong từ điển và sửa dần. Theo thời gian, ngữ điệu, cách phát âm của bạn sẽ tiến bộ lên trông thấy.

Tham gia một vài câu lạc bộ tiếng Anh

Hãy tham gia các câu lạc bộ bằng tiếng Anh, đặc biệt là những tổ chức có người nước ngoài. Nếu được hãy tự nguyện làm hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cho họ. Chắc chắn trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ cải thiện trông thấy qua từng chuyến đi.

Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh

Google+ là một phần mềm hỗ trợ tuyệt vời về điều này. Bởi mọi người từ khắp nơi trên thế giới tụ họp lại trong một lớp học toàn cầu bao gồm cả học sinh và giáo viên. Đây là một môi trường thoải mái và vui vẻ để cải thiện phát âm của bạn, cũng là cơ hội tốt để kết bạn với bạn bè trên thế giới.

Tận dụng Internet để xem các chương trình tiếng Anh

Bạn hãy tận dụng mọi nền tảng Internet như Youtube, Netflix hoặc bất cứ trang web nào cung cấp những video giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh. Sau khi xem xong các video, bạn có thể ghi chú lại những từ tiếng Anh, cũng như cấu trúc ngữ pháp mới trong bài và áp dụng nó vào thực tiễn.

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh đã được chúng mình tổng hợp khá đầy đủ và chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng sau khi hoàn thành xong bài viết bạn sẽ có được một vài thông tin hữu ích. Ngoài những thông tin trên bạn cũng có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speaking nhé! Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận