Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Cách dạy phát âm tiếng Anh-làm thế nào đạt kết quả tốt nhất?

Khi giảng dạy tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung, chắc chắn người giáo viên nào cũng đều có chung mục đích là giúp cho học sinh của mình có thể giao tiếp một cách tự tin và tự nhiên bằng ngôn ngữ đang học. Với kỹ năng nói (speaking) thì ngữ âm (phonetic) là một yếu tố quan trọng trong việc cấu thành sự thành công của người học. Vậy làm thế nào để giáo viên có thể đưa ra những cách dạy phát âm tiếng Anh giúp người học phát âm tiếng Anh tốt hơn? Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cách dạy phát âm tiếng Anh
Cách dạy phát âm tiếng Anh hiệu quả

Nguyên tắc giảng dạy phát âm

Để có cách dạy phát âm tiếng Anh một cách hiệu quả nhất, người giáo viên nên lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Luôn sử dụng tài liệu (audio, video, etc.) có giọng của người bản xứ (native speaker) để học sinh nghe và bắt chước cách phát âm, nhất là đối với học sinh ở độ tuổi nhỏ hoặc mới bắt đầu học vì đây là lúc người học cần sự chuẩn xác nhất.
 • Phải cho người học nghe thật nhiều để làm quen và ghi nhớ cách phát âm tiếng Anh, sau đó mới tiến hành dạy phát âm.
 • Thường xuyên cho người học luyện tập phát âm, càng luyện tập nhiều thì kết quả sẽ được cải thiện.
 • Phát âm của giáo viên, mặc dù không phải giọng bản xứ nhưng cũng nên lưu ý tránh những sai sót căn bản.
 • Giáo viên có thể kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy và kỹ thuật khác nhau khi dạy phát âm để hướng tới kết quả tốt nhất cho người học.

Có thể bạn quan tâm:

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm đơn giản nhất

Top 10 cách cải thiện phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một số phương pháp

Cách dạy phát âm tiếng Anh
Phương pháp dạy phát âm

Ngoài hai phương pháp phổ biến là hướng dẫn người học đánh vần và lặp lại hay bắt chước, thì ta còn có thể kết hợp một số phương pháp sau:

Hướng dẫn bằng khẩu hình miệng

Khi học phát âm, người học cần phải biết được cách kết hợp hơi từ bụng, thanh quản, lưỡi, môi và răng như thế nào để bật ra được âm chuẩn xác của từ. Do đó giáo viên cần phải hướng dẫn bằng khẩu hình miệng với các hình ảnh, video hoặc tự mình thực hành cho người học xem và lắng nghe để bắt chước theo, qua đó có thể quan sát, chỉ ra được điểm sai và hướng dẫn người học phát âm lại cho đúng.

Cường điệu hóa giọng nói

Cường điệu giọng nói (drama voice) cũng là một phương pháp hiệu quả khi hướng dẫn người học phát âm. Người giáo viên sẽ sử dụng các tông giọng khác nhau như trong ngữ cảnh thật sự (vui vẻ, buồn bã, tức giận,…) để giúp cho người học hình dung rõ hơn về cách phát âm, đồng thời tạo không khí sinh động, giảm sự nhàm chán trong giờ học.

Đánh dấu trọng âm

Việc giáo viên đánh dấu trọng âm với các ký hiệu đặc biệt (chữ hoa – thường, gạch chân từ,…) sẽ giúp người học tập nhấn âm và luyện ngữ điệu tốt hơn. Ví dụ như eXAMple, English,…

Sử dụng phim hoặc chương trình tiếng Anh

Thay cho việc giao bài tập về nhà, giáo viên có thể yêu cầu người học xem phim hoặc chương trình truyền hình tiếng Anh để qua đó người học sẽ tiếp nhận được cách phát âm tiếng Anh tự nhiên và rõ ràng nhất theo giọng người bản xứ.

Sử dụng bảng phiên âm quốc tế IPA

Cách dạy phát âm tiếng Anh
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 chữ nhưng lại có đến hơn 40 cách phát âm khác nhau khi cấu thành từ. Do đó người học nếu muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất thì cần phải làm quen với từng âm và cách phát âm phù hợp. Với bảng chữ cái phiên âm quốc tế, viết tắt là IPA, việc học cách phát âm chính xác từng từ trong tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Cách phát âm chữ p trong tiếng Anh chuẩn nhất nhất định nên đọc

Hướng dẫn cách phát âm từ the trong tiếng Anh chuẩn nhất

Cách phát âm ʃ và ʒ trong tiếng Anh chuẩn nhất

Các bài tập luyện phát âm

Dưới đây là một số bài tập dùng để luyện phát âm mà giáo viên có thể ứng dụng:

 • Khám phá từ: Giáo viên viết ký hiệu ngữ âm lên bảng rồi yêu cầu người học tìm và đọc lên các từ có âm đó ở vị trí đầu, giữa hoặc cuối.
 • Tongue twisters: Giáo viên viết các câu chứa các âm gần giống nhau và yêu cầu người học đọc với tốc độ khác nhau.
 • Cặp từ đồng âm (minimal pairs): Giáo viên viết ký hiệu phiên âm của một âm lên bảng rồi yêu cầu người học tìm và đọc càng nhiều càng tốt các cặp từ có cùng âm.
 • Tạo thành câu: Giáo viên cung cấp danh sách các từ chứa các âm người học đang được học, rồi yêu cầu người học sử dụng các từ đó tạo thành câu có nghĩa.

Quy trình giảng dạy phát âm tiếng Anh

Từng giáo viên sẽ có các kỹ thuật và kế hoạch sắp xếp quy trình giảng dạy khác nhau, dưới đây là một quy trình cho những cách dạy phát âm tiếng Anh của một giảng viên dạy cho người học ở trình độ đại học.

 • Giáo viên cho người học nghe từ có chứa âm cần học.
 • Giáo viên phát âm lại một hoặc hai lần, người học nghe.
 • Giáo viên mô tả cách phát âm cho người học.
 • Giáo viên  cho người học nghe từ có chứa âm cần học, người học phát âm theo.
 • Giáo viên đối chiếu âm của từ đó với các âm tương tự.
 • Giáo viên cho người học nghe từ có chứa âm cần học trong ngữ cảnh các từ khác, thường là các cặp từ đồng âm (minimal pairs).
 • Giáo viên  cho người học nghe từ có chứa âm cần học khi ở các vị trí khác nhau trong một từ: ở đầu, giữa hoặc cuối của từ.
 • Giáo viên thiết kế hoạt động cho người học luyện tập các âm mới.

Một số kênh Youtube hướng dẫn học phát âm tiếng Anh

Dưới đây, xin giới thiệu đến các bạn những kênh Youtube dạy phát âm tiếng Anh của người bản xứ, mời các bạn tham khảo qua:

Là một trong những yếu tố cơ sở của ngôn ngữ, vai trò của ngữ âm vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh, việc ta phát âm đúng hay sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều không chỉ đến kết quả học tập mà còn đến cả sự hiệu quả trong giao tiếp hằng ngày. Do đó qua bài viết này, Bác Sĩ IELTS hy vọng đã đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích về phương pháp cách dạy phát âm tiếng Anh, giúp các bạn trang bị kiến thức và kỹ năng tốt nhất để thành công trên con đường giảng dạy và học ngoại ngữ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm những kiến thức về phát âm tại thư viện IELTS Speaking để nâng cao trình độ nữa nhé!

Bình luận

Bình luận