Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

5 Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ nhớ

Học từ vựng tiếng Anh qua ghi chú là phương pháp khoa học được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng. Vì vậy, nếu bạn cần bổ sung vốn từ vựng, hãy dành thời gian cập nhật 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh được Bác sĩ IELTS đề cập trong bài viết dưới đây! 

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là 5 phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả đã được các chuyên gia nghiên cứu mà bạn nên áp dụng để ghi nhớ lâu hơn:

1.1. Cách take note từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Gạch đầu dòng là một phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng Bullet Journal được phát triển bởi Ryder Carroll. Thay vì học một cách rập khuôn, hãy sử dụng phương pháp này để nâng cao vốn từ vựng một cách khoa học hơn. 

Rất đơn giản. Sử dụng một vài trang đầu tiên của sổ ghi chép của bạn làm mục lục, được chia theo các chủ đề bạn thích. Đừng quên sử dụng ký hiệu cần thiết để phân tách các nhóm từ rõ ràng hơn. 

Tiếp theo, viết nội dung với tiêu đề phù hợp. Sau đó quay lại mục lục để viết lại số trang và tiêu đề thành các nhóm chủ đề đã chia nhỏ trước đó để tiện tham khảo khi cần. 

Ngoài ra, bạn có thể xem xét hai phương pháp khác. và các phương pháp được ưu tiên là phương pháp ghi chú Cornell và phương pháp Sketchnote. 

1.2. Cách ghi chép từ vựng hiệu quả bằng Mindmap

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bộ não con người ghi nhớ tốt hơn khi nó sử dụng hình ảnh và màu sắc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng này để ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy vô cùng đơn giản. Chỉ cần vẽ một sơ đồ hiển thị các nhóm từ có liên quan và sử dụng màu sắc để đưa nội dung vào cuộc sống. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng bổ sung một lượng lớn từ vựng mà không cảm thấy nhàm chán.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng Mindmap
Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng Mindmap

1.3. Cách ghi chép từ vựng mới hiệu quả bằng sổ tay ghi chú

Không giống như sổ tay thông thường, sổ tay từ vựng tiếng Anh được chia thành các cột theo thứ tự: từ vựng, loại từ, phiên âm, nghĩa tiếng Việt, từ trái nghĩa, từ vựng liên quan và ví dụ. Nhờ đó, bạn có thể mở rộng hiệu quả từng từ mới khi học và biết cách sử dụng nó phù hợp trong tình huống. 

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng ghi chú viết tay: 

Bước 1: Chuẩn bị một cuốn sổ và kẻ bảng với 5 cột sau: 

  • Cột 1: Ghi từ vựng tiếng Anh cần học 
  • Cột 2: Ghi nghĩa tiếng Việt của từ này 
  • Cột 3: Ghi từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ vựng bạn cần học 
  • Cột 4: Viết từ liên quan về cùng một chủ đề (thuộc họ từ) 
  • Cột 5: Viết một câu ví dụ với từ vựng bạn cần học 

Bước 2: Bạn cần xác định các chủ đề cần học rồi tìm từ vựng trong chủ đề đó. Bạn cũng nên tìm kiếm danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Liệt kê 20-40 từ mới cho mỗi chủ đề. 

Bước 3: Trong bước này, hãy sử dụng từ điển để tìm và hoàn thành tất cả các cột trong bảng. Đối với những chủ đề quá rộng, bạn có thể chia nhỏ chúng ra. Tuy nhiên, hãy cố gắng bao gồm đầy đủ gốc, từ trái nghĩa hoặc từ đồng nghĩa. 

Bước 4: Khi bạn hoàn thành, hãy nghiên cứu kỹ các điểm được liệt kê trong bảng ở trên. Luyện thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh và nâng cao hiệu quả học tập. 

Ngoài ra, để sử dụng cách take note từ vựng tiếng Anh dễ nhớ này, bạn nên chọn một từ điển đáng tin cậy như Oxford hoặc Cambridge để đảm bảo độ chính xác của kiến thức. 

Sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh
Sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh

1.4. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh

Thay vì học bằng cách ghi chép từ vựng tiếng Anh như bình thường, bạn có thể làm sống động bài học của mình bằng các hình ảnh minh họa phù hợp. Điều này giúp cho việc ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần có một số kỹ năng vẽ, hội họa và liên kết tốt để sử dụng phương pháp này. 

1.5. Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân 

Một trong những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh cho các chủ đề dễ nhớ là viết chúng thành câu. Khi đã có danh sách các từ cần học, bạn cần xây dựng câu để biết cách áp dụng chúng vào các tình huống thực tế. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ và nghĩa của nó một cách hiệu quả. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tra thêm các cụm từ đúng ngữ pháp trong từ điển hoặc các ứng dụng học tiếng Anh uy tín. 

Đồng thời gạch chân hoặc in đậm những từ cần học để có thể học ngay khi mở vở. Điều này cũng sẽ kích thích não của bạn ghi nhớ từ đó một cách nhanh chóng. 

Xem thêm:

Cách take note hiệu quả

Cách viết mail cho thầy cô

Học từ vựng nhưng không nhớ
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một số lưu ý khi ghi chép từ vựng tiếng Anh để đạt tối đa hiệu suất

Ngoài việc lựa chọn phương pháp phù hợp, để cách ghi chép từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Đối với những bạn quan tâm đến việc ghi chép vào sổ tay nên chọn các sổ tay có bìa xoắn ốc có thể thêm giấy nếu cần. Điều này không chỉ giúp quá trình ghi chú của bạn thuận tiện hơn mà còn dễ dàng thêm khi bạn muốn mở rộng về một yếu tố hoặc chủ đề cụ thể. 
  • Đừng quên sử dụng nó cho bất kỳ yếu tố nào khác. dấu trang hoặc dấu ngoặc để phân chia. Bạn chỉ nên ghi chú trên một mặt giấy để tránh bỏ sót từ khi học. 
  • Đối với những bạn đã áp dụng cách ghi lại từ vựng tiếng Anh bằng thiết bị điện tử, hãy dành thời gian tìm hiểu cách chọn ứng dụng sao lưu phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đang nhập từ mới trong một ứng dụng ghi chú thông thường, bạn có thể chọn các ứng dụng học tiếng Anh có phần ghi lại từ vựng để xem lại. Cách học này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách toàn diện hơn, thay vì chỉ học từ mới một cách ngẫu nhiên mà không có hệ thống. 
Một số lưu ý khi ghi chép từ vựng tiếng Anh
Một số lưu ý khi ghi chép từ vựng tiếng Anh

3. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và nhớ lâu

Ngoài các cách ghi chép từ vựng tiếng Anh, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau để ghi nhớ lâu hơn:

Học từ vựng theo chủ đề

Một trong những mẹo để học một lúc được nhiều từ vựng và nhớ lâu hơn đó là học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hoặc nhóm các từ vựng có liên quan với nhau trong cùng một đề tài. Ví dụ bạn đang học về “Sport” thì bạn có thể chia ra thành “Football”, “Swimming”, “Gym”,… Điều này sẽ giúp các bạn hệ thống kiến thức một cách logic hơn và ngày càng làm phong phú kho từ vựng của bản thân.

Thực hành và sử dụng từ vựng thường xuyên 

Cũng như cách viết lại từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn phải sử dụng và xem lại thường xuyên để cải thiện trí nhớ của bạn. Bạn có thể thực hành giao tiếp tiếng Anh với bạn bè bằng những từ mới học hoặc nói trước gương.

Học từ vựng với Flashcards 

Flashcard là một tập hợp các thẻ nhỏ được liên kết với nhau và chứa hai trang thông tin. Một mặt nó là từ vựng phiên âm, mặt khác có nghĩa và ví dụ cho từ này. Nguyên tắc học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcards mỗi ngày là nhìn vào mặt bên của bộ từ vựng và đoán nghĩa ở mặt sau và ngược lại. Điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn, rèn luyện khả năng phản xạ và ghi nhớ.  

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng hình ảnh để ghi chú từ vựng tiếng Anh và học tập hiệu quả cho não bộ nhé. luôn ghi nhớ những hình ảnh trực quan tốt hơn những từ ngữ khô khan. 

Học từ vựng thông qua các App, các trang web học từ vựng IELTS trực tuyến

Nếu các bạn đã chán với các phương pháp học truyền thống bằng sách, vở thì có thể học từ vựng thông qua các App hay trang web học từ vựng. Việc này sẽ giúp các bạn đỡ nhàm chán hơn khi học cũng như các app sẽ có những tính năng, những phương pháp khiến bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Tìm bạn để cùng học tiếng Anh 

Tìm bạn bè của bạn và thành lập một nhóm như vậy họ có thể học tiếng Anh cùng nhau. Bạn có thể lên kế hoạch và học cùng nhau, sử dụng thời gian cùng nhau để luyện tiếng Anh giao tiếp. 

Sau đó, mỗi người sẽ thực hành phát âm các từ và sửa lỗi cho nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh nhàm chán và học tập hiệu quả hơn mỗi ngày. 

Xem thêm:

500 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Các trang web học từ vựng IELTS miễn phí

4. Lời kết

Vậy là Bác sĩ IELTS đã bật mí tất tần tật 5 phương pháp take note từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin và phương pháp học bổ ích để việc ôn luyện đạt hiệu quả cao nhất.