Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Hướng dẫn bạn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Giới thiệu bản thân luôn là phần mở đầu và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một buổi phỏng vấn xin việc, kể cả với tiếng Việt hay tiếng Anh. Điều này trên lý thuyết tưởng là đơn giản nhưng khi vào đến thực tế thì có khá nhiều bạn gặp khó khăn khi không thể “nảy số” kịp ý tưởng để trình bày, do đó có nguy cơ để lại ấn tượng không tốt hoặc nhạt nhòa trong mắt nhà tuyển dụng. Bài viết hôm nay, Bác Sĩ IELTS xin giới thiệu đến các bạn những cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh ngắn gọn và đầy đủ nhất.

cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Hướng dẫn bạn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Câu hỏi từ nhà tuyển dụng

Khi bắt đầu buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số dạng câu hỏi như sau, nhưng đều có chung mục đích là muốn bạn giới thiệu về bản thân mình:

 • Tell me about yourself.
 • Tell me a little about yourself.
 • Can you introduce yourself?
 • Etc. 

Có thể bạn quan tâm:

Những lời khuyên bạn nên biết trước khi Talk About Shopping

Loại bỏ nỗi sợ và thành thạo Talk about the Internet trong hôm nay

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Lưu ý khi trả lời

 • Bạn nên chuẩn bị thật cẩn thận về câu trả lời này, vì đây sẽ là cách bạn gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.
 • Hãy tự tin, điều này sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn. Việc rụt rè, ậm ừ sẽ không giúp ích gì ngoài việc làm cho bạn “quên bài” nhanh cả!
 • Vì chỉ là câu hỏi mở đầu cho nên hãy trả lời ngắn gọn, tối đa 2 phút. 
 • Khi hỏi câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là để đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với công việc. Vì vậy hãy trả lời câu hỏi về bạn nhưng gắn liền với công việc và kinh nghiệm, thay vì những điều gắn với thông tin cá nhân.

Một số yếu tố cần thiết trong câu trả lời giới thiệu bản thân của bạn

 • Họ tên, tuổi, sơ lược trình độ học vấn (tốt nghiệp từ trường nào, etc.) để nhấn mạnh lại thông tin và làm cho nhà tuyển dụng lưu ý đến bạn.
 • Nói về kinh nghiệm làm việc của bạn, nếu như bạn là sinh viên mới ra trường, hãy nói về các hoạt động ở trường đại học, các hoạt động bên ngoài hay việc làm thêm trước đây có liên quan đến vị trí công việc bạn ứng tuyển.
 • Liệt kê các bằng cấp, giải thưởng quan trọng, các điểm mạnh của bản thân liên quan đến vị trí công việc bạn ứng tuyển.
 • Thể hiện nguyện vọng muốn được vào làm tại công ty.
cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Một số yếu tố cần thiết trong câu trả lời giới thiệu bản thân của bạn

Một vài mẫu câu trả lời

Dưới đây là một vài mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn, mời các bạn tham khảo qua:

Dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

 • Mẫu 1:

My name is [full name] and you can call me [name] for short. I graduated with my degree in Economics at X University two months ago. I chose that field of study because I’ve always been interested in finance and money, and a couple of family members told me it leads to great career options, too. I’ve worked hard in my education and now I’m ready to apply my knowledge into practice. While I don’t have any real-life work experience, I’ve had a lot of exposure to the business environment. Many of my courses involved working with real companies to solve real problems. Now, I’m looking to leverage everything I’ve learned in uni and get some hands-on work experience.

Dịch: Tên tôi là [tên đầy đủ] và bạn có thể gọi tôi là [tên]. Tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế ở trường đại học X cách đây hai tháng. Tôi chọn ngành học đó vì tôi luôn quan tâm đến tài chính và tiền bạc, và một vài thành viên trong gia đình nói với tôi rằng nó cũng dẫn đến những lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Tôi đã làm việc chăm chỉ trong quá trình học tập của mình và bây giờ tôi đã sẵn sàng áp dụng kiến thức của mình vào thực tế. Mặc dù tôi không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc thực tế nào, nhưng tôi đã tiếp xúc rất nhiều với môi trường kinh doanh. Nhiều khóa học của tôi liên quan đến việc làm việc với các công ty thực để giải quyết các vấn đề thực tế. Bây giờ, tôi đang tìm cách tận dụng mọi thứ tôi đã học được trong công ty và có được một số kinh nghiệm làm việc thực tế.

 • Mẫu 2:

My name is […], I am XX years old and I am a fresh graduate from XYZ University With a BA Degree. I learned a lot about international business affairs and corporate communications. I’ve been a hard-working student, and have taken my subjects quite seriously. Now, as I am graduated, I want to implement my knowledge in my work. That is the reason, I am applying for this job. Although I don’t have real-life work-experience, I have had a lot of business-related exposure during my graduation. So, I would assure you to be a valuable asset to your esteemed company by implementing all of my knowledge mixed up with hard work.

Dịch: Tên tôi là […], tôi XX tuổi và là sinh viên mới tốt nghiệp từ Đại học XYZ với bằng Cử nhân. Tôi đã học được rất nhiều về các vấn đề kinh doanh quốc tế và truyền thông doanh nghiệp. Tôi là một học sinh chăm chỉ và đã học khá nghiêm túc các môn học của mình. Bây giờ, khi tôi đã tốt nghiệp, tôi muốn áp dụng kiến thức của mình vào công việc của mình. Đó là lý do, tôi ứng tuyển công việc này. Mặc dù tôi không có kinh nghiệm làm việc thực tế, nhưng tôi đã có rất nhiều điều kiện làm việc liên quan đến kinh doanh trong quá trình tốt nghiệp của mình. Vì vậy, tôi đảm bảo rằng tôi sẽ đóng góp tích cực của bạn bằng cách triển khai tất cả kiến thức của tôi kết hợp với làm việc chăm chỉ.

Xem thêm:

Mọi thứ bạn cần biết về Talk about mid-autumn festival in Vietnam

Không còn khó khăn khi Talk about your favorite season với bài viết dưới đây

Dành cho người đã đi làm, có kinh nghiệm

cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Dành cho người đã đi làm, có kinh nghiệm
 • Mẫu 1:

Sure, so, my name is [name] and I am XX years old. For the past 5 years, I’ve been working as a business analyst at Company X and Y. I have some background in data analysis, with a degree from University XY. What really got me into the field, though, is the internship I did at Company Z. Throughout my career, I’ve noticed that I’ve always been good with numbers and handling data. I hope to expand my experience across different industries. Particularly fintech, which is why I’m interested in your company.

Dịch: Chắc chắn rồi, tôi tên là [tên] và tôi XX tuổi. Trong 5 năm qua, tôi đã làm việc với tư cách là nhà phân tích kinh doanh tại Công ty X và Y. Tôi có một số kiến thức nền tảng về phân tích dữ liệu, với bằng cấp của Đại học XY. Tuy nhiên, điều thực sự đưa tôi đến với lĩnh vực này là thời gian thực tập tại Công ty Z. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi nhận thấy rằng tôi luôn thành thạo với các con số và xử lý dữ liệu. Tôi hy vọng sẽ mở rộng kinh nghiệm của mình trên các ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là ngành fintech, đó là lý do tại sao tôi quan tâm đến công ty của bạn.

 • Mẫu 2:

I’ve been passionate about design since I was a kid. I studied interior design at X University and graduated four years ago. Since college, I’ve been working at an interior design firm in […]. During my time there, I’ve been able to build my portfolio by designing both residential and commercial spaces. My experience at the firm has built up my proficiencies in building and cutting-edge technologies and allowed me to build strong relationships with local suppliers. The most rewarding part of my job has been working on the redesign of the […]. This experience has familiarized me with best-in-class building preservation. Moving forward, I would love to work at a design firm such as yours that specializes in the design and preservation of historical buildings. I believe my experience and passion for preservation will allow me to be a great asset to your design team.

Dịch: Tôi đam mê thiết kế từ khi còn nhỏ. Tôi học ngành thiết kế nội thất tại Đại học X và đã tốt nghiệp cách đây 4 năm. Từ khi học đại học, tôi đã làm việc tại một công ty thiết kế nội thất ở […]. Trong thời gian ở đó, tôi đã có thể xây dựng danh mục đầu tư của mình bằng cách thiết kế cả không gian dân cư và thương mại. Kinh nghiệm của tôi tại công ty đã củng cố kiến thức của tôi trong việc xây dựng và các công nghệ tiên tiến, đồng thời cho phép tôi xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà cung cấp địa phương. Phần bổ ích nhất trong công việc của tôi là thiết kế lại […]. Kinh nghiệm này đã giúp tôi làm quen với việc trùng tu nội thất. Trong tương lai, tôi muốn làm việc tại một công ty thiết kế như của bạn, chuyên thiết kế và bảo tồn các tòa nhà lịch sử. Tôi tin rằng kinh nghiệm và niềm đam mê bảo quản của tôi sẽ cho phép tôi trở thành một tài sản lớn cho nhóm thiết kế của bạn.

Xem thêm:

Thư giới thiệu tiếng Anh là gì

Với những lưu ý cũng như gợi ý nhỏ từ bài viết trên, chúng mình hy vọng đã có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn với những cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Các bạn có thể đi sâu hơn vào những cách giới thiệu khác tại thư viện IELTS Speaking. Chúc các bạn thành công và hãy luôn tự tin nhé!

Bình luận

Bình luận