Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tổng hợp cách phát âm /s/ /z/ /iz/ trong tiếng Anh dễ nhớ

Cách phát âm /s/ /z/ /iz/ trong tiếng Anh ngay trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài. Tuy đây là phần kiến thức cơ bản, nhưng liệu bạn đã nắm chắc hay chưa, có những trường hợp ngoại lệ nào bạn chưa biết không? Khám phá cùng Bacsiielts trong bài viết bên dưới nhé!

Cách phát âm /s/, /z/, /iz/ trong tiếng anh
Tổng hợp những cách phát âm /s/, /z/, /iz/ trong tiếng Anh

Cách phát âm /s/, /z/, /iz/ “chuẩn không cần chỉnh”

Về phần lý thuyết, cách phát âm /s/ /z/ /iz/ trong tiếng Anh như sau:

Cách phát âm /s/

Trong tiếng Anh, /S/ là một phụ âm vô thanh. Cách phát âm /s/ rất đơn giản, bạn chỉ cần để đầu lưỡi hơi chạm nhẹ vào răng cửa ở hàm trên. Tiếp đến, bạn tiến hành đẩy luồng hơi giữa mặt lưỡi và răng cửa trên cho thoát ra ngoài. Lưu ý bạn phải đẩy sao cho có thể nghe được tiếng luồng hơi thoát ra, và dây thanh quản không được rung khi phát âm.

Những bài viết nổi bật được quan tâm nhất:

IELTS Speaking part 2 chủ đề Describe someone you really like to spend time with

“Chinh phục” cách phát âm CH trong tiếng Anh siêu dễ dàng

Bật mí mẹo khoanh trắc nghiệm tiếng Anh phần phát âm tỷ lệ đúng cực cao

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cách phát âm /z/

Không giống với âm /s/ -một phụ âm vô thanh, /z/ là một phụ âm hữu thanh. Cách phát âm của phụ âm /z/ cũng tương tự với âm /s/. Ta để mặt lưỡi hơi chạm nhẹ vào răng cửa ở hàm trên, sau đó bạn đẩy luồng khí giữa mặt lưỡi và răng cửa trên thoát ra sao cho có thể nghe thấy tiếng luồng khí.

Sự khác biệt duy nhất giữa âm /s/ và âm /z/ đó chính là âm /z/ mạnh hơn, với âm /z/, bạn chỉ cần rung nhẹ thanh quản.

Cách phát âm /ɪz/

Bước 1: Trước hết bạn hãy tập phát âm âm /ɪ/ trước. Tiến hành đưa lưỡi hướng lên trên và ra phía trước, chú ý giữ khoảng cách giữa hai môi hẹp. Âm /ɪ/ trong tiếng Anh được phát âm tương tự như chữ “i” trong tiếng Việt nhưng phát âm dứt khoát hơn và ngắn hơn.

Bước 2: Cuối cùng, bạn hãy nhẹ nhàng di chuyển từ /ɪ/ sang âm /z/ là xong.

Xem bài viết liên quan:

Lưu ngay bài tập phát âm s z iz có đáp án

Bỏ túi các cách phát âm ed trong tiếng Anh dễ nhớ nhất

Những trường hợp phát âm /s/ trong tiếng Anh

cách phát âm /s/ /z/ /iz/ trong tiếng Anh
Những trường hợp phát âm /s/ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều chữ cái được phát âm là /s/. Trong các cách phát âm /s/, /z/, /iz/ trong tiếng anh bacsiielts tổng hợp được một vài quy tắc bạn có thể tham khảo:

“S” được phát âm là /s/ trong

Trường hợp các động từ thêm “s” kết thúc bằng f, k, p, t và gh thì “S” được phát âm là /s/

Ví dụ:

  • Stuffs /stʌfs/: vật liệu
  • Roofs /ruːfs: mái nhà
  • Books /bʊks/: sách
  • Kiks /kiks/: cú đá
  • Taps /tæps/: vòi nước
  • Maps /mæps/: bản đồ
  • Streets /stri:ts/: đường phố
  • Nets /nets/: tấm lưới
  • Laughs /læfs/: cười
  • Coughs /kɒfs/: tiếng ho

Khi “s” là chữ cái đứng đầu của một từ ta phát âm là /s/

Ví dụ:

  • See /siː/: nhìn thấy
  • Sing /sɪŋ/: hát
  • Sad /sæd/: buồn
  • Song /sɒŋ/: bài hát
  • Story /ˈstɔːri/: câu truyện
  • South /saʊθ/: phương nam
  • Speaker /ˈspiːkə(r)/: người nói
  • Sunny /sʌn/: có nắng
  • Sorry /ˈsɒri/: xin lỗi

Tuy nhiên có một số trường hợp “s” đứng đầu một từ nhưng lại được phát âm là /ʃ/.

Ví dụ:

  • Sugar /ˈʃʊgə(r)/: đường ăn
  • Sure /ʃɔː(r)/: chắc chắn

Khi “s” không đứng ở đầu, cuối từ và không nằm giữa hai nguyên âm

Ví dụ:

  • Most /məʊst/: hầu hết
  • Describe /dɪˈskraɪb/: miêu tả
  • Haste /heɪst/: vội vàng, hấp tấp
  • Display /dɪˈspleɪ/: trưng bày
  • Instinct /ˈɪnstɪŋkt/: bản năng, linh tính
  • Insult /ˈɪnsʌlt/: điều sỉ nhục
  • Translate /trænsˈleɪt/: dịch, phiên dịch
  • Lassitude /ˈlæsɪtjuːd:/ sự mỏi mệt, chán nản
  • Colossal /kəˈlɒsəs/: vĩ đại, khổng lồ

Một số trường hợp ngoại lệ của nguyên tắc này:

  • Cosmic /’kɒzmɪk(l)/: thuộc về vũ trụ
  • Cosmetics /kɒzˈmetɪks/: mỹ phẩm
  • Dissolve /dɪˈzɒlv/: tan ra, hòa tan
  • Dessert /dɪˈzɜːt:/ món tráng miệng
  • Scissors /ˈsɪzəz/: cái kéo
  • Cosmopolitan /ˌkɒzməˈpɒlɪtn/ :có tính quốc tế
  • Possess /pəˈzes/: sở hữu

“C” được phát âm là /s/ khi đứng trước các chữ cái i, e hoặc y

Ví dụ:

  • Citizen /ˈsɪtɪzən/: công dân
  • City /ˈsɪti/: thành phố
  • Circle /ˈsɜːkl/: vòng tròn
  • Cigar /sɪˈgɑː(r)/: thuốc, xì gà
  • Century /ˈsentʃəri/: thế kỷ
  • Center /ˈsentə(r)/: trung tâm
  • Bicycle /ˈbaɪsɪkl/: xe đạp
  • Recycle /ˌriːˈsaɪkl/: tái sinh, tái chế
  • Cynic /ˈsɪnɪk/: người hay chỉ trích
  • Cyclist /ˈsaɪkl/: người đi xe đạp

Một số trường hợp ngoại lệ của nguyên tắc:

  • Soccer /ˈsɒkə(r)/ môn túc cầu
  • Sceptic /ˈskeptɪk/ hoài nghi

Xem thêm:

Tổng hợp từ vựng và bài mẫu IELTS speaking history Part 1 hay nhất

Những tips giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

Những trường hợp phát âm /z/ trong tiếng Anh

cách phát âm /s/ /z/ /iz/ trong tiếng Anh
Những trường hợp phát âm /z/ trong tiếng Anh

Như các bạn đã thấy, âm /s/ trong tiếng Anh thường xuất hiện khi mặt chữ có “C” và “S”. Vậy âm /z/ sẽ phát âm trong những trường hợp nào nhỉ, tìm hiểu ngay trong phần bên dưới nhé!

Trường hợp “S” được phát âm là /z/ 

Khi đứng giữa hai nguyên âm trong tiếng Anh, ngoại trừ u, io, ia.

Ví dụ: 

  • Houses /ˈhaʊzɪz/ nhà
  • Noise /nɔɪz/ tiếng ồn
  • Nose /nəʊz/ cái mũi
  • Rise /raɪz/ tăng, nâng lên
  • Closet /ˈklɒzɪt/ phòng nhỏ
  • Music /ˈmjuːzɪk/ âm nhạc
  • Season /ˈsiːzən/ mùa
  • Resurrection /ˌrezərˈekʃən/ phục sinh
  • Result /rɪˈzʌlt/ kết quả
  • Base /beɪs/ dựa trên, căn cứ

Một số trường hợp ngoại lệ của quy tắc này:

  • Base /beɪs/: dựa trên, căn cứ
  • Case /keɪs/: trường hợp
  • Basin /ˈbeɪsən/: chậu rửa mặt
  • Loose /luːs/: thả ra
  • Resuscitate /rɪˈsʌsɪteɪt/: làm sống lại
  • Crusade /kruːˈseɪd/: chiến dịch, cuộc vận động lớn

Khi đứng ở vị trí tận cùng của từ có một âm tiết và đứng ngay sau một nguyên âm (ngoại trừ u) hoặc sau một phụ âm (ngoại trừ f, k, p, t và gh)

Ví dụ:

  • As /əz/: như, như là
  • His /hɪz/: của anh ấy
  • Is /ɪz/: thì, là…
  • Pens /penz/: bút
  • Coins /kɔɪnz/: đồng xu forms
  • Gods /gɒdz/: chúa, thần linh
  • Format /fɔrmz/: hình thức
  • Pencils /ˈpentsəlz:/ bút chì
  • Doors /dɔːz/: cửa
  • Windows /’wɪndəʊz/: cửa sổ

Cần lưu ý một số trường hợp ngoại lệ:

  • Us /ʌs/: chúng tôi
  • Plus /plʌs/: cộng vào
  • Bus /bʌs/: xe búyt
  • Isthmus /ˈɪsθməs/: eo đất
  • Crisis /ˈkraɪsɪs/: cơn khủng hoảng
  • Apparatus /ˌæpəˈreɪtəs/: máy móc, dụng cụ
  • Christmas /ˈkrɪsməs/: lễ giáng sinh

Có thể bạn quan tâm:

Thành thạo quy tắc nối âm và nuốt âm trong tiếng Anh chỉ trong vài phút

Trường hợp “X” được phát âm là /z/ 

“X” sẽ được phát âm là /z/ trong một số trường hợp bên dưới:

  • Xylophone /ˈzaɪləfəʊn/: đàn mộc cầm, phiến gỗ
  • Xylem /’zailem/: chất gỗ xylem
  • Xenophobia /ˌzenəˈfəʊbiə/: tính bài ngoại

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp “x” phát âm là /gz/:

  • Exhaust /ɪgˈzɔːst/: mệt mỏi
  • Exam /ɪgˈzæm/: kỳ thi
  • Exist /ɪg’zɪst/: hiện diện
  • Example /ɪgˈzɑːmpl/: ví dụ

Những trường hợp phát âm /iz/ trong tiếng Anh

Chúng ta sẽ phát âm là /iz/ khi các động từ thêm s có vị trí tận cùng là các âm: /z/, /s/,/ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/.

Ví dụ: 

  • Watches / wɒt∫iz/: xem
  • Washes /wɒ∫iz/: rửa
  • Changes /t∫eindʒiz/: thay đổi
  • Wishes /ˈwɪʃ·əziz/: ước
  • Miss /mɪsiz/: nhớ

Phát âm /iz/ khi các từ tận cùng là một nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại.

Ví dụ:

  • Begs /beɡiz/: ăn xin
  • Describes /dɪˈskraɪbiz/: mô tả
  • Rain /reɪniz/: mưa
  • Loves /lʌviz/: yêu
  • Calls /kɔːliz/: gọi

Bài tập thực hành

Bạn hãy đọc và nắm kỹ phần lý thuyết bên trên trước khi chuyển xuống phần bài tập nhé. Hãy làm bài tập về cách phát âm s z iz trong tiếng Anh thật nghiêm túc để kiểm tra trình độ của mình bạn nhé!

Bài tập 1: Chọn từ có cách phát âm s/ es khác với những từ còn lại:

1.  A. forms                   B. chairs                    C. seats                     D. keys

2. A. papers                 B. bosses                  C. brushes                 D. foxes

3. A. cats                     B. dogs                      C. phones                  D. drawers

4. A. pigs                     B. plants                    C. tables                     D. computers

5. A. beaches              B. watches                C. sinks                      D. lunches

6. A. schools                B. shops                   C. pets                        D. carts

7. A. pens                    B. closets                   C. sweets                   D. lamps

8. A. rulers                   B. pencils                   C. bags                      D. books

9. A. matches               B. balls                      C. brushes                  D. peaches

10. A. bees                  B. cupboards              C. watches                 D. bedrooms

Đáp án:

1. C 2. A 3. A 4. B 5. C 6. A 7. A 8. D 9. B 10. C

Bài tập 2: Xác định cách phát âm /s/ /z/ /iz/ trong tiếng Anh của những từ được cho bên dưới:

  1. Stops
  2. Cooks
  3. Watches
  4. Eat
  5. Bag
  6. Exists
  7. Girls
  8. Speaks
  9. Boys
  10. Signs

Đáp án: 

1. /iz/ 2. /z/ 3. /s/ 4. /iz/ 5. /s/ 6. /z/ 7. /iz/ 8. /z/ 9. /s/ 10. /iz/

Ngoài kiến thức trên bạn hãy tham khảo thêm những kiến thức về IELTS Speaking liên quan để nâng cao tình độ nữa nhé!

Bình luận

Bình luận