Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Hướng dẫn tự học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Có thể nói, IELTS Speaking là phần thi vô cùng quan trọng và khiến nhiều bạn thí sinh lo lắng nhất. Khi thi phần IELTS Speaking bạn phải đối mặt trực tiếp với giám khảo nên rất dễ hồi hộp và không thể hoàn thành tốt phần thi của mình. Do đó, việc ôn luyện kỹ năng Speaking luôn được nhiều người chú trọng và tốn nhiều thời gian để thực hành.

Nếu bạn đang lo lắng làm sao để học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu được tốt nhất thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây cùng Bác sĩ IELTS bạn nhé!

1. Tìm hiểu về IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

1.1. Cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking trong IELTS gồm ba phần:

Trong bài thi IELTS Speaking thông thường sẽ bao gồm ba phần:

Part 1: Ở phần này bạn sẽ được trải qua các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, công việc và sở thích,…Trong phần này, những câu trả lời sẽ bao gồm từ 2 đến 4. Kỹ năng câu được giám khảo quan tâm nhiều nhất chính là cách phản xạ tự nhiên và độ trôi chảy của thí sinh.

Ex: Một số câu hỏi trong Part 1

Giám khảo hỏi thí sinh về bản thân, nhà riêng, công việc hoặc học tập và các chủ đề quen thuộc khác.

Thực phẩm và nấu ăn

 • Bạn thích ăn loại thức ăn nào nhất? [Tại sao?]
 • Ai thường nấu ăn trong nhà bạn? [Tại sao tại sao không?]
 • Bạn có xem các chương trình dạy nấu ăn trên TV không? [Tại sao tại sao không?]
 • Nói chung, bạn thích đi ăn ngoài hay ăn ở nhà hơn? [Tại sao?]
Cấu trúc của bài thi IELTS Speaking
Cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Part 2: Trong phần thi Part 2 các giám khảo sẽ cho thí sinh của mình một topic và có 1 phút để suy nghĩ. Sau đó các thí sinh sẽ có 2 phút để nói về chủ đề này. Trong phần thi này các giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến kỹ năng ngữ pháp và những từ vựng mà thí sinh sử dụng.

Ex: Một số câu hỏi trong Part 2

Mô tả một ngôi nhà/căn hộ mà một người mà bạn biết đang sống.

Bạn cần trả lời những câu như:

 • Nhà/căn hộ này là của ai?
 • Nhà/căn hộ ở đâu?
 • Nó trông như thế nào bên trong?
 • Giải thích những gì bạn thích hoặc không thích về ngôi nhà/căn hộ của người này?

Một số lưu ý ở Part 2: 

 • Bạn sẽ phải nói về chủ đề này trong một đến hai phút.
 • Bạn có một phút để suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói.
 • Bạn có thể thực hiện một số ghi chú để giúp bạn nếu bạn muốn

Part 3: Đây là phần thi giám khảo sẽ đưa những câu hỏi có tính chất thảo luận được liên quan đến các chủ đề ở Part 2, thông thường sẽ có 4 – 5 câu hỏi và giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến phần ngữ pháp, từ vựng cũng như độ phản xạ, mạch lạc và trôi chảy của thí sinh.

Ex: Một số mẫu câu hỏi trong Part 3:

Các kiểu nhà khác nhau

 • Kiểu nhà nào phổ biến nhất ở nước bạn? Tại sao nó lại phổ biến?
 • Bạn nghĩ những lợi thế của việc sống trong một ngôi nhà hơn là một căn hộ là gì?
 • Bạn có nghĩ rằng tất cả mọi người muốn sống trong một ngôi nhà lớn hơn? Tại sao vậy?
 • Làm thế nào dễ dàng để tìm một nơi để sống ở đất nước của bạn?
 • Bạn nghĩ tốt hơn nên thuê hay mua một nơi để ở? Tại sao?
 • Bạn có đồng ý rằng có một độ tuổi phù hợp để những người trẻ tuổi ngừng sống với cha mẹ của họ không?

1.2. Tiêu chí chấm thi của phần thi IELTS Speaking

Để giúp quá trình học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu được tốt hơn thì chúng ta cần hiểu được tiêu chí chấm bài thi của phần thi này. Sau đâu là 4 tiêu chí giúp bạn hiểu được những gì mình cần làm:

Tiêu chí Grammar Range & Accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác)Tiêu chí Pronunciation (Phát âm)Tiêu chí Lexical resource (Nguồn từ vựng)Tiêu chí Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)
Đây là tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc câu trong bài thi. Thí sinh khi thi IELTS Speaking không nên dùng toàn câu đơn mà nên sử dụng các câu phức, để tránh các lỗi về thì và một số  lỗi ngữ pháp cơ bản.Đây là tiêu chí để đánh giá khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác nhất, nhấn đúng trọng âm, có ngữ điệu rõ ràng, không nói quá nhanh, cũng không được nói quá chậm mà phải ngắt nghỉ đúng chỗ.Đây là tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú, chính xác khi trình bày những chủ đề khác nhau. Cùng với đó là khả năng giải thích giải thích về một khái niệm mà bạn không biết được chính xác nghĩa tiếng Anh.Đây là tiêu chí để đánh giá khả năng nói liên tục trong một khoảng thời gian dài, khả năng câu trả lời với độ dài phù hợp và đúng trọng tâm của câu hỏi, có mở rộng và phát triển được bằng cách giải thích hoặc có ví dụ minh họa xác thực, từ đó giúp người nghe dễ hiểu và hình dung rõ hơn.

Tham khảo thêm: Khóa học IELTS tại Bác sĩ IELTS

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Hướng dẫn tự học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu từ 0 đến 7.0

2.1. Giai đoạn khởi động ôn luyện: Đặt mục tiêu từ 0 – 3.0

 • Thời gian ôn luyện: cần từ 2-3 tháng, mỗi ngày nên học từ 2-3 tiếng.
 • Một số nội dung chính:

Ở giai đoạn này, các bạn chỉ nên tập trung ôn luyện những ngữ pháp cơ bản, luyện phát âm để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình trước, vì muốn nói được thì các bạn nên nắm vững ngữ pháp và vốn từ vựng căn bản, các bạn nên tránh học lan man nhiều chủ điểm ngữ pháp không cần thiết để tránh mất nhiều thời gian.

Một số mục tiêu cần đạt được:

Tiêu chí đánh giáKiến thức cần nắm khi ôn luyện 
Grammar Range & Accuracy – Cần biết cách sử dụng được những thì cơ bản.- Nắm được cách chia động từ đúng theo chủ ngữ được học theo các mức độ cơ bản.- Sử dụng được các loại câu như: câu bị động, câu điều kiện, so sánh, mệnh đề quan hệ ở trong mức cơ bản.
Pronunciation – Nắm được những âm và có thể đọc hiểu được từ các phiên âm.
Lexical Resource– Cần biết cách sử dụng các từ để thể hiện nên ý mình muốn nói, ở những chủ đề đơn giản hơn thường gặp trong cuộc sống như bản thân, gia đình, bạn bè…
Fluency & Coherence– Có thể trả lời những dạng câu hỏi thuộc các chủ đề đơn giản.
Hướng dẫn tự học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn tự học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

2.2. Giai đoạn tiếp theo vượt chướng ngại vật: đạt mục tiêu từ 0 – 4.5+ 

 • Thời gian ôn luyện: cần ôn luyện từ 2,5 tháng, mỗi ngày nên học 2 tiếng.
 • Một số nội dung chính:

Ở giai đoạn này, các bạn nên học thêm những chủ điểm ngữ pháp nâng cao để có thể nói được các câu dài hơn thông thường. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên học những quy tắc về trọng âm, nối âm để giúp câu nói tự nhiên hơn. Đây là một trong những bước quan trọng để giúp bạn ôn luyện thành thạo kiến thức cũ và học thêm được nhiều kiến thức mới. 

Một số mục tiêu cần đạt được:

Tiêu chíKiến thức cần nắm khi ôn luyện
Grammar Range & Accuracy– Bạn cần nắm được cấu trúc và những cách dùng của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, tương lai tiếp diễn. – Nắm được những cách chia động từ theo chủ ngữ đối với một số chủ ngữ có nghĩa nghĩa phức tạp hơn. – Bắt buộc phải sử dụng được câu bị động ở mức độ khó hơn và một số loại câu như: câu điều kiện loại 3, câu so sánh ngang bằng, mệnh đề quan hệ rút gọn,… – Sử dụng được một cách thành thạo và thật linh hoạt các thì tiêu biểu đã học được ở giai đoạn trước (đặc biệt là những thì hoàn thành).
Pronunciation– Thành thạo các ngữ âm, nhìn phiên âm biết cách hiểu và đọc từ trôi chảy. – Nắm được những quy tắc nhấn trọng âm. – Biết cách nối âm cơ bản. – Bước đầu học vững kiến thức đến nhấn nhá ngữ điệu (intonation).
Lexical Resource– Sử dụng được các từ ngữ đúng theo chủ đề, những chủ đề thường hay gặp như: holidays, weather, activities, sports, music, leisure, school & workplace… – Sử dụng được trạng từ một cách linh hoạt để giúp câu nói của bạn thêm sinh động.
Fluency & Coherence– Có khả năng nói câu dài sử dụng ngữ pháp đã học, sử dụng thêm các từ nối khác nhau để giúp bài nói của bạn được tự nhiên hơn.

2.3. Giai đoạn bắt đầu tăng tốc: Đặt mục tiêu 4.5 – 5.0+ 

 • Thời gian ôn luyện: từ 2,5 tháng, mỗi ngày nên học 2-3 tiếng.
 • Một số nội dung chính: Ở giai đoạn này, chúng ta nên xào lại những phần kiến thức ở trong Part 1 và 2. Chúng ta cần củng cố lại ngữ pháp và cách phát âm cho thật chuẩn xác. Ngoài ra, bạn nên bổ sung những lượng từ vựng nhất định, những từ đồng nghĩa và cấu trúc khác nhau để đạt được điểm tiêu chí Lexical Resource.

Một số mục tiêu cần đạt được:

Tiêu chíKiến thức cần nắm khi ôn luyện
Grammar Range & Accuracy– Ngữ pháp cần được sử dụng thật chính xác, bạn có thể mắc một số lỗi sai ngữ pháp nhưng phải nhỏ.- Sử dụng thật thành thạo những câu đơn, có thể nói một số câu ghép hoặc câu phức ở mức độ đơn giản.
Pronunciation– Tại đây bạn có thể phát âm rõ ràng, người nghe có thể hiểu được bạn nói gì.- Bắt đầu sử dụng những từ trọng âm, các ngữ điệu, tuy nhiên có thể mắc một số lỗi nhỏ không đáng kể.
Lexical Resource– Có thể sử dụng từ những từ vựng linh hoạt để nói về các chủ đề quen thuộc và không quen thuộc với bạn.- Bạn có thể nói được trong một khoảng thời gian tương đối dài, dù bạn có thể hơi vấp một chút.- Có thể sử dụng paraphrase thành một câu hoàn chỉnh.
Fluency & Coherence– Bạn cần phải nói dài, thi thoảng sẽ có trường hợp bị lặp từ.- Có thể sử dụng một số câu có từ nối và thể hiện một cách tự nhiên.

3. Tài liệu luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

 •  English Pronunciation in Use – Sách học và ôn thi IELTS Speaking

Đây bộ sách ôn luyện về kỹ năng phát âm cơ bản đến nâng cao và phù hợp cho mọi trình độ. Các bạn nên luyện từ quyển sách Elementary cho đến Advanced. Bởi lẽ, quyển sách này đảm bảo rằng sẽ giúp bạn đang đi đúng hướng và nắm vững được các kiến thức nền tảng nhất. 

Cách học hiệu quả: Trước hết, các bạn học cách phát âm từng âm một, có thể đứng trước gương để luyện, ghi âm lại xem mình đã phát âm đúng hay chưa. Hãy tập nói nhại lại những gì mình nghe được thật nhiều lần các bạn nhé. Dần dần các bạn sẽ quen với việc nói tiếng Anh chuẩn và trôi chảy.

 • English Grammar in Use – Sách học và ôn thi IELTS Speaking

Đây là quyển sách được rất nhiều giám khảo IELTS khuyên dùng bởi tính hữu ích của nó trong việc bồi đắp kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách hệ thống theo các chủ điểm ngữ pháp hay gặp, đặc biệt là trong bài thi IELTS, giúp các bạn tránh lan man khi tìm kiếm thông tin và bài học ngữ pháp. 

 •  English Vocabulary in Use – Sách học và ôn thi IELTS Speaking

Đây là quyển sách giúp cung cấp những từ vựng phổ biến nhất trong tiếng Anh, cùng với đó các cách để sử dụng ngữ cảnh sử dụng của chúng. Đi theo trình độ Elementary đến Advanced, trọn bộ 4 quyển sách chắc chắn sẽ tăng vốn từ của bạn lên rất nhiều, một điều hữu ích nữa là khi chúng ta thể hiện trong bài thi IELTS Speaking.

 •  31 high-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions 

Khi đã nắm vững được những kiến thức về phát âm, ngữ pháp và từ vựng, bạn cần phải sử dụng những quyển sách cung cấp các bí quyết, những cụm từ hay để nâng band điểm IELTS Speaking. Quyển sách này là một trong những tài liệu chọn lọc các cách diễn đạt ăn điểm nhất và cách dùng trong các phần của bài thi IELTS Speaking.

 •  15 days’ Practice for IELTS Speaking

Đây là quyển sách sẽ chia các bài học theo từng chủ đề, đây là nguồn học rất tốt để học từ vựng. Với trong khoảng 15 ngày, quyển sách này sẽ mang đến hiệu quả cho các bạn đang chạy nước rút với ngày thi IELTS, giúp bạn tổng hợp và được hệ thống hóa kiến thức một cách toàn diện hơn.

Tài liệu luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu
Tài liệu luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

4. Bài mẫu học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

4.1. Bài mẫu Speaking Part 1 

Chủ đề: Work

 • Do you work or study?

Actually, I was a fresh graduate and found a job as an R&D executive that matches my skills and desire. To be honest, this job provides me a lot of opportunities to learn and challenge myself everyday.

 • Why did you choose your job?

The main reason was based on my major in English. Indeed, the job has been my dream for a long time as I always want to be deeply involved in linguistic field. 

 • What do you like about your job?

The thing that I like most about my job is the open working environment. Working here provides me a chance to raise my voice, share my ideas and contribute the overall development. 

Useful expressions

 • R&D executive: chuyên viên nghiên cứu và phát triển
 • opportunities: cơ hội
 • based on: dựa trên
 • involved in: liên quan đến
 • linguistic: thuộc về ngôn ngữ

4.2. Bài mẫu Speaking Part 2

Đề 1: Describe a very difficult task that you succeeded in doing as part of your work or studies

You should say:

 • What task you did
 • Why this task was very difficult
 • How you worked on this task

And explain how you felt when you had successfully completed this task 

When I was still studying in college, a part of the curriculum requires you to do an internship in order to graduate. I was lucky to be picked by a design boutique that handled very important clients, with campaigns valued in thousands of dollars.

During my second week there, one of the clients suddenly decided that a campaign, which had been in the works for a month and was due to be launched in three days, should be completely reworked. Apparently he was not satisfied with several crucial parts of the strategy and we were tasked with reworking it all from the ground floor.

We spent all night brainstorming how to pull off something that took a month to set up before. It was an incredibly challenging project and we had only one chance to get it right. I took a look at previous projects that the company had run with this client, doubled back on the feedback the client had given throughout the project and had a moment of clarity, I now had an idea and I pitched it to the team and was set up to run point on the project.

After hours of hard work we now had a new project that incorporated what was already created into a new strategy which would not only make use of all the materials created this far, but would also keep the original timetable in place with minor modifications.  The client was over the moon at our follow up meeting and the ingenuity of the new plan.

Useful expressions

 • Do an internship: Có nghĩa là đi thực tập 
 • Design boutique: Có nghĩa là hãng thời trang thiết kế 
 • Crucial: Có nghĩa là quan trọng
 • Feedback: Có nghĩa là phản hồi
 • Setup: Có nghĩa là thiết lập, chuẩn bị
 • Over the moon: Có nghĩa là  vui mừng
 • Ingenuity: Có nghĩa là bản chất

4.3. Bài mẫu Speaking Part 3

➣ Chủ đề: Work

 • What are the most difficult jobs that people do?

I remember seeing a documentary about oil rig workers that claimed to be if not the hardest job on the world, one of the hardest. It’s a job that is not only physically demanding but also psychologically taxing. These people spend 6 weeks in an environment where it doesn’t matter if you are a cleaner or a pipe worker, you have a very similar level of risk around you at all times. It’s an insane job that brings a high reward when it comes to salary, but I can’t even fathom doing that myself. I would probably crack under pressure on day one.

 • Why do you think some people choose to do difficult jobs?

I can think of a couple of reasons why, first of all I believe most of them are simply adrenaline junkies, their brains are just wired for that kind of insanity. They tend to be very confident around risk-taking and work well under pressure. In addition, the toughest jobs in the world are highly compensated which can also be a big draw for people looking to build their own little nest egg quickly. Finally there’s the matter of education, dangerous jobs tend to draw in blue collar workers who haven’t had the chance to study or simply choose this as a quicker route to financial liberty.

Useful expressions

 • Claimed: Có nghĩa là tuyên bố 
 • Taxing: Có nghĩa là đánh thuế
 •  Insane: Có nghĩa là điên rồ
 •  Fathom: Có nghĩa là mạo hiểm
 • Crack under pressure: Có nghĩa là sụp đổ dưới áp lực
 • Wired: Có nghĩa là lập trình
 • Insanity: Có nghĩa là sự điên cuồng
 • Under pressure: Có nghĩa là dưới áp lực
 • Compensated: Có nghĩa là đền bù
 • Financial liberty: Có nghĩa là tự chủ tài chính

➣ Chủ đề: Music 

 • What do old people like to listen to?

I would imagine that they listen to the music of their youth in order to recapture the same feelings they had once upon a time. It’s music they already know the lyrics and rhythm to. It seems every previous generation judges the newer ones for their music. They simply don’t understand newer music, and the familiarity of music they know is a great motivator to stick to it.

 • How would your grandfather feel if you gave him some hip hop music to listen to?

To be honest, it is quite probable that he would be horrified by so many aspects of hip hop music. Hip hop music is extremely different to the music from his time. He lived his life on the straight and narrow so I think he would think that hip hop glorifies inappropriate themes like drugs, sex and violence. But I think if he gave it a chance I could find some hip hop he would be able to enjoy. Especially any artists that focus more on singing about passion, goals or hard work, he would have an easier time relating to that kind of content.

Useful expressions

 • Youth: Có nghĩa là tuổi trẻ
 • Recapture: Có nghĩa là bắt lại được
 • Rhythm: Có nghĩa là giai điệu
 • Stick to it: Có nghĩa là tiếp tục với cái gì
 • Horrified: Có nghĩa là hãi hùng
 • Straight and narrow: Có nghĩa là ngay thẳng
 • Glorify: Có nghĩa là làm nổi bật cái gì

Xem thêm:

Sinh viên nên học IELTS khi nào

Trên là những kiến thức và cách ôn luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu đến nâng cao. Nên nhớ ngoài việc học hỏi, tham khảo thêm những kiến thức mới thì các bạn cũng nên thực hành thường xuyên, giao tiếp liên tục để có thể tăng khả năng phản xạ và rèn luyện kỹ năng IELTS Speaking được tốt nhất.