Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Lưu ngay lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ trong 2 tháng

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốcbacsiielts chia sẻ trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn sử dụng được tiếng Anh chỉ trong vòng 2 tháng. Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân, cũng như giải pháp để giải quyết tình trạng mất gốc tiếng Anh phổ biến của nhiều bạn học hiện nay. Theo dõi nhé!

 lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lưu ngay lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ trong 2 tháng

Nguyên nhân nào khiến bạn mất gốc tiếng Anh?

Nguyên nhân đầu tiên đến từ việc không đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ ban đầu. Nhiều bạn đến khi cần mới lao đầu vào học, khi đó, tuổi tác, công việc gây cản trở không nhỏ đến việc học tiếng Anh. 

Một số bạn mất thêm một khoảng thời gian học hành, lãng phí thời gian và tiền bạc, chưa kể có nhiều bạn còn chọn học tại các trung tâm tiếng Anh kém chất lượng,… Việc này rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Chương trình học phổ thông bao gồm 7 năm học tiếng Anh, tiếp đến 4 năm học Đại học nhưng hầu hết các bạn vẫn không lắp đầy được lỗ hổng kiến thức tiếng Anh. 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hậu quả này như: Giáo trình còn nhiều bất cập, phương pháp giảng dạy của giáo viên không phù hợp khiến học sinh nhàm chán, dễ quên; chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập; người học chưa tìm được phương pháp học, cũng như lộ trình học hiệu quả…

Như vậy đối với đa số người học đã mất gốc tiếng Anh, cái các bạn cần chính là một lộ trình học tiếng Anh khoa học, sự quyết tâm cao, và cũng quan trọng không kém là một người hướng dẫn, truyền cảm hứng cho việc học.

Xem thêm:

Sinh viên nên học IELTS khi nào

Hé lộ cách đọc s es và ed dễ nhớ trong tiếng Anh

Bỏ túi các cách phát âm ed trong tiếng Anh dễ nhớ nhất

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nên bắt đầu từ đâu khi mất gốc tiếng Anh

1. Học phát âm

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Nên bắt đầu từ đâu khi mất gốc tiếng Anh

Phát âm không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. Học phát âm trong tiếng Anh là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe được tốt và mới có thể truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất.

Đặc biệt đối với những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên số một để tránh những lỗi sai thành thói quen xấu rất khó sửa về sau.

Trước khi nói hay, bạn cần học cách nói đúng trước. Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS), hệ thống này được in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ vựng mới để có thể phát âm đúng nhất.

Ngoài những giờ học trên lớp với các thầy cô, các bạn nên tự học phát âm ở nhà thông qua phần mềm Speech Solutions và tham khảo thêm phần phát âm của đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng vi tính trên toàn quốc.

2. Học từ vựng

Nguyên tắc học từ vựng quan trọng là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. VD: khi học “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, hay khi học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu sao cho đúng. 

Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả hơn bằng việc sử dụng chúng. Một cách học từ vựng thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới được học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh.

Có thể ban đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc đó bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất. Theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo.

Cốt lõi vấn đề chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống nhằm mục đích có thể sử dụng ngay những từ mới học. Khi học bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

Khi học tiếng Anh bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy đặt cho mình mục tiêu học tập,  mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và hãy nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kì (2 ngày, 1 tuần hoặc một tháng).

Cố gắng ôn lại mỗi từ vựng đã học ít nhất là 3 lần sau khi học xong mới có thể nhớ tốt được chúng. Bạn cũng nên để ý cách trình bày từ vựng: sử dụng nhiều màu viết khác nhau, vẽ hình hay sơ đồ theo chủ đề càng nhiều càng tốt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tự học từ vựng rất hay. Các bạn nên tham khảo bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

Có thể bạn quan tâm:

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tất tần tật về 20 nguyên âm và 24 phụ âm trong tiếng anh

Thử thách 5 phút học cách đọc phân số trong tiếng Anh, gét gô!

3. Phương pháp học nói tiếng Anh dành cho người mất gốc

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Phương pháp học nói tiếng Anh dành cho người mất gốc

Nói là một trong những kỹ năng quan trọng và cũng là thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ vượt bậc và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Để học nói các bạn đừng nên quá vội vàng.

Có nhiều người may mắn sống trong môi trường, quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh nên họ có thể học nói ngay từ khi mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với phần lớn thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 6 tháng trước khi bước vào một khóa học nói tiếng Anh thực thụ.

Đối với những bạn không có điều kiện sống hay làm việc trong môi trường tiếng Anh thì nên tranh thủ luyện nói như sau: Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên trường học cũng như trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (hãy tập nói càng nhiều càng tốt có thể nói với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa vì càng luyện nói nhiều chúng ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho bản thân thói quen phản xạ nhanh khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

Khắc phục được cảm giác lười biếng hay nhút nhát ngại giao tiếp với người giỏi. Hãy cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể mặc dù biết khả năng nói còn kém. 

Tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau cũng là một cách hay. Có nhiều bạn chăm chỉ hẹn nhau đến lớp sớm hơn 30 phút và chỉ ngồi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh mà thôi. Đây là một cách học tiếng Anh rất tốt và giúp nhau cùng tiến bộ. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh định kỳ vào cuối tuần cũng là một cách hay ho.

Ngoài ra, các app học ielts miễn phí cũng là một trong những lựa chọn không tồi cho việc lấy lại căn bản tiếng anh cho người mất gốc. Các bạn hãy tận dụng tối đa mọi cách để rút ngắn thời gian nhé!

4. Tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh dành cho người mất gốc.

Để nghe tốt một bài nghe trong sách tiếng Anh ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài của bài đó để hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe. 

Nên nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán. Bạn không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng chữ một. Hãy nghe một lần, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Nguyên tắc chung khi rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tận dụng mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, xem clip trên youtube,  xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh…).

Tuyệt đối không được xem trước nội dung bài trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn chỉ được phép vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như bổ sung thêm các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng một vài lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

Mỗi ngày, bạn hãy cố định ra cho mình một khoảng thời gian (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học nghe tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn , thường xuyên. Nhìn chung, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và áp dụng chúng, cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều sách luyện nghe tiếng Anh để bạn có thể tự học ngay ở nhà. Ngoài ra, internet cũng là một trong những công cụ rất hữu ích cho chúng ta trong việc học hỏi và trao đổi kiến thức trên mạng.

Bên cạnh đó trên Internet còn có rất nhiều trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí rất thú vị, tiện lợi. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức hoặc tìm tài liệu học tiếng Anh online.

Những bài viết nổi bật nhất:

9 cách phát âm a trong tiếng anh bạn cần nhớ

Học số đếm tiếng anh từ 1 đến 100 trong tích tắc

Những bí kíp trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu

1. Hãy học bằng tai, không học bằng mắt

Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy thoạt nhìn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây chính là cách mà một đứa trẻ khi mới bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này nói rằng bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có thể.

2.  Học sâu, nhớ lâu

Vấn đề của hầu hết các lớp học ngôn ngữ là họ thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được tài liệu trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là khi học tiếng anh, với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, bạn cần phải học thật kỹ, thật sâu. 

Để có thể nói tiếng Anh giao tiếp một cách thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đây chính là nguyên tắc thứ 2 trong bí kíp học tiếng Anh giao tiếp cho người mới.

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Nên bắt đầu từ đâu khi mất gốc tiếng Anh

3. Học bằng cả cơ thể

Không chỉ có bộ não, hãy dùng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… dùng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc vào việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới lạ, cùng hiệu quả tiếp thu cao cũng như mang lại nhiều niềm vui cho người học.

4. Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Cách học theo các từ đơn lẻ cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa tan những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ vựng lâu hơn, áp dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp lẫn phát âm.

5. Hỏi đáp với Mini Story

Học thông qua những câu chuyện nhỏ, qua những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp các bạn dễ học, dễ nhớ từ vựng tiếng Anh hơn. Hãy học cách phản xạ nhanh với những câu hỏi tiếng Anh bằng cách đặt ra những câu hỏi và trả lời các câu hỏi đó. 

Tốt hơn hết bạn nên có một người bạn đồng hành hoặc tham gia những lớp học để thực hành phương pháp này hiệu quả hơn.

6. Học tiếng anh thực và tích cực

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, tuy nhiên khi bạn nghe ai đó nói tiếng Anh, nó không giống như những gì bạn đã học. Bạn cảm thấy khó hiểu và khi bạn nói, người nghe cũng không thể hiểu được. Việc này cho thấy bạn cần phải thực hành thực, nói tiếng Anh thực. Thực hành tiếng Anh nhiều và tích cực chính là bí quyết học tiếng Anh hiệu quả.

7. Phát âm tiếng anh chuẩn

Đây thực sự là điều rất quan trọng khi học tiếng Anh. Phát âm chuẩn giúp quá trình học của bạn đơn giản hơn về sau. Bạn sẽ cảm thấy việc nghe và nói tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều.

8. Học bằng phương pháp nhập vai

Ứng dụng phương pháp nhập vai vào các bài học là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Bằng cách nà, bạn có thể nhớ được bối cảnh của hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Bài viết trên là toàn bộ lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc một cách chi tiết mà chúng mình đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng trong quá trình học tiếng Anh của mình. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những kiến thức khác tại thư viện IELTS Speaking để nâng cao trình độ nhé!

Bình luận

Bình luận