Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cực hiệu quả 

Trong cuộc sống hội nhập quốc tế như ngày nay. Tự tin giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong học tập, khi tìm việc hoặc có thể trò chuyện với bạn bè trên thế giới. Tuy vậy không phải ai cũng có nhiều thời gian đến học tại các trung tâm. Bạn muốn tự học nhưng không biết cách sắp xếp thời gian học hợp lý và hiệu quả. Đừng lo, Bác sĩ IELTS sẽ bật mí cho bạn lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà ngay bên dưới.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

1. Cách lên lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp

Sau đây sẽ là các bước để lên lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà miễn phí Bác sĩ IELTS dành cho bạn:

1.1. Xác định mục tiêu học tập

Trước khi bắt đầu thực hiện Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, trước tiên bạn nên hiểu lý do tại sao lại phải học tiếng Anh giao tiếp, sau đó là vạch ra mục tiêu cụ thể và chi tiết, mục đích của việc này là để thúc đẩy động lực cho bản thân, để bạn hoàn thành quá trình tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà nhanh và hiệu quả nhất.

1.2. Lựa chọn phương pháp và thời gian học phù hợp

Dựa vào mục tiêu đã xác định, bạn nên lựa chọn một phương pháp học tiếng Anh tại nhà phù hợp với bản thân, thời gian nào trong ngày dành ra để học từ vựng, thời gian nào để luyện nghe, bạn phải tối ưu thời gian trong ngày để quá trình học được cải thiện vì khi tự học sẽ gặp nhiều khó khăn vì thế nên có học theo lộ trình cụ thể để có kết quả tốt nhé!

1.3. Tìm ra vấn đề hiện tại của bản thân cần cải thiện

Ngoài xác định mục tiêu và phương pháp học, bạn cần phải hiểu bản thân đang thiếu gì và cần gì để tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà có hiệu quả, khi đã nhận ra vấn đề của bản thân bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cải thiện những kỹ năng còn thiếu. Để test trình độ của mình bạn có thể tìm các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh miễn phí trên internet.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Phương pháp cải thiện tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc tại nhà

Nếu bạn đang phân vân về cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà, không biết lựa chọn phương pháp học phù hợp để cải thiện tiếng Anh giao tiếp thì hãy tham khảo những cách bên dưới đây:

2.1. Luyện tiếng Anh online qua video, phim truyện

Phương học tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà miễn phí bằng cách xem video, phim truyện vừa hiệu quả và giải trí khi bạn là tín đồ của những bộ phim thì phương pháp này cực kì hiệu quả. Dưới đây là một số trang web giúp luyện tiếng Anh qua video, phim truyện mà bạn nên tham khảo: 

  • Youtube: là một nền tảng video trực tuyến được sử dụng hàng đầu thế giới. Bạn có thể tìm kiếm những chủ đề yêu thích có nội dung tiếng anh kèm phụ đề, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, nói và phản xạ tốt.  
  • Study Movie: đối với những người học tiếng Anh nhiều năm, đây chắc chắn là trang web xem phim quen thuộc. Giao diện trang web được thiết kế phù hợp với người mới học tiếng Anh, có phụ đề và nội dung phim chia theo từng trình độ khác nhau.
  • TED Talks: những video tiếng Anh với nội dung liên quan đến kiến thức về các chủ đề như kinh tế, xã hội, câu chuyện cuộc sống ý nghĩa nằm hết ở trang web này, nếu muốn tự học tiếng Anh qua video thì không nên bỏ qua.  

2.2. Luyện giao tiếp tiếng Anh online qua app/website

Dưới đây là một vài phương tiện trực tuyến, app/website phù hợp với lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Đây cũng là một phương pháp học tiếng Anh vô cùng tiện lợi mà các bạn nên tham khảo.

Transparent Language

Đây là ứng dụng học tiếng Anh có những chủ đề liên quan đến đời sống, cung cấp cho bạn những bài học hay và gần gũi. Transparent Language giúp người học ghi nhớ từ vựng dễ dàng, nắm chắc những kỹ năng cơ bản, ngữ pháp giao tiếp thông dụng. Hiện nay ứng dụng này đã có phiên bản trang web và app dành cho hệ điều hành Android và IOS

Duolingo

Với cộng đồng tự học tiếng Anh giao tiếp đây là ứng dụng  khá quen thuộc. Duolingo còn nhắc nhở người dùng học mỗi ngày, thúc đẩy quá trình học tập diễn ra đúng tiến độ. Điểm đặc biệt ở ứng dụng này là sở hữu nhiều hình thức học đa dạng như chat cùng người máy, điền vào ô trống,… Giúp người dùng có cảm giác hứng thú hơn khi sử dụng.

BBC Learning English

Ứng dụng này được phát triển bởi tổ chức văn hóa, giáo dục British Council. Là một ứng dụng phổ biến giúp cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả với gần với gần 20 tính năng giúp cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả. Có thể tải ứng dụng trên 2 nền tảng Google Play và  App Store.

Hello English

Đây là ứng dụng được nhiều người dùng phản hồi tích cực, thích hợp cho lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Ứng dụng sở hữu trên 450450 bài học miễn phí với nhiều cuộc hội thoại cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, trong ứng dụng Hello English bạn có thể vừa học vừa chơi, thư giãn nhưng vẫn có kiến thức 

SpeakingPal English Tutor

Đây là ứng dụng còn hơi xa lạ với người học tiếng Anh nhưng hiệu quả cải thiện trình độ tiếng Anh rất cao. SpeakingPal English Tutor mang đến trải nghiệm cho người dùng để học tiếng Anh bằng phương pháp trò chuyện cùng với các nhân vật ảo.

Memrise

Những bài học của ứng dụng Memrise đều dựa trên những cuộc hội thoại thực tế, giúp người dùng hình dung và tiếp xúc gần hơn với các cuộc giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Nhưng bạn sẽ gặp trở ngại trong việc tìm cacs bài học phù hợp trên ứng dụng này vì không có sự phân chia rõ trình độ theo cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao.

EyeSpeak English

Đây là ứng dụng phù hợp cho những có mục tiêu muốn cải thiện kỹ năng nói. Ứng dụng này tập trung vào kỹ năng nói của người dùng, cung cấp những bài tập ngữ pháp, các cuộc đàm thoại nâng cao khả năng giao tiếp và nhiều bài thực hành để nâng cao kỹ năng  tiếng Anh của người học 

English Conversation Practice

Ứng dụng này giúp người học thực thành nghe qua những bài hội thoại, hơn 200 chủ đề giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao được cập nhật trên nền tảng này. Người dùng có thể ghi âm giọng nói của mình từ đó so sánh với giọng của người bản xứ. Ngoài ra người dùng có thể nâng cao kiến thức của mình bằng việc giải những câu đố bằng tiếng Anh

Xem thêm:

Lộ trình học phát âm tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

2.3. Tạo thói quen học tiếng Anh hằng ngày

Để có được lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, bạn nên thiết kế cho mình một thời khóa biểu chi tiết. Học tiếng Anh không chỉ giúp cải thiện kiến thức mà còn giúp bạn trở nên có kỷ luật hơn trong cuộc sống, thúc đẩy bản thân nỗ lực để đạt được mục tiêu. Cân bằng giữa việc học và giải trí, để không bị nhàm chán bạn nên học xen kẽ các kỹ năng như thứ hai luyện nghe, thứ ba luyện nói.

2.4. Luyện tập khả năng phản xạ

Đây là một kỹ năng khó mà nhiều người khi tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà mong muốn cải thiện. Bạn hãy tìm cho mình một người bạn để luyện tập cùng nhau mỗi ngày bằng việc trò chuyện hay nhắn tin bằng tiếng Anh, điều này sẽ tạo động lực để bạn ngày một tiến bộ hơn, nếu như bạn muốn cải thiện kỹ năng phản xạ thì đây là phương pháp cực hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện khả năng phản xạ qua những bộ phim, nghe nhiều lần để hiểu các nhân vật đang nói gì và luyện nói theo cuộc đối thoại đó, bạn sẽ hình thành thói quen nghe và phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thực tế. Đây là phương pháp học hiệu quả và cũng rất giải trí. Luyện tập khả năng phản xạ là một trong những bước khó khăn nhất để giao tiếp tốt.

Trước tiên bạn cần soạn sẵn những chủ đề mà bản thân yêu thích và tự tập nói liên tục trong khoảng thời gian từ 1-2 phút, sau đó tăng dần lên, nhớ thu âm lại bài nói của mình để tự đánh giá và so sánh xem phát âm như thế tốt chưa, hay những lập luận trong câu chưa đủ chắc.

Đặt mục tiêu và cải thiện khả năng khả năng phản xạ
Đặt mục tiêu và cải thiện khả năng khả năng phản xạ

2.5. Học tiếng Anh qua sách báo, tạp chí

Tùy theo trình độ và mục tiêu của bản thân, các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo những bộ sách để tự học tiếng Anh. Nếu bạn muốn học IELTS thì có thể tham khảo bộ sách Key Words for IELTS mức độ từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra, việc đọc báo, tạp chí hay sách song ngữ sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và cách sử dụng từ trong câu. Nếu bạn đang học hoặc có công việc liên quan đến thời trang bạn vẫn có thể chọn những tạp chí thời trang bằng tiếng Anh để nâng cao vốn từ về chủ đề này và kỹ năng nhớ từ vựng cũng tốt hơn.

3. Cách học cải thiện các kỹ năng trong giao tiếp tiếng Anh tại nhà

Không phải ai cũng giỏi tất cả các kỹ năng trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh mà không trải qua tập luyện. Có 4 kỹ năng bạn cần hoàn thiện trong quá trình học tiếng Anh là: khả năng nghe, nói, đọc và viết. Sau đây sẽ là những cách giúp bạn cải thiện những kỹ năng cho Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất.

3.1. Học phát âm tại nhà

Bước đầu tiên quan trọng nhất để giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn cần phát âm từ vựng đúng. Dùng bản phiên âm quốc tế IPA nắm vững các quy tắc phát âm của nguyên âm đôi, nguyên âm đơn, các phụ âm trong tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo cách đọc trên Youtube.

Nguồn từ điển chất lượng để tra cứu từ vựng mới là Oxford hoặc Cambridge mà bạn nên tham khảo. Nên nhớ rằng trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng âm, cũng như có nhiều từ đa nghĩa (mỗi cách phát âm mang một ý nghĩa khác nhau)

Khi phát âm tiếng Anh còn chịu sự chi phối của các trọng âm, cách nhấn âm, nối âm và ngữ điệu,…Vì vậy, bạn không nên học phát âm bằng cách đọc các từ vựng riêng lẻ, bạn cần luyện đọc thường xuyên theo những đoạn hội thoại của người bản xứ để nắm được quy tắc nối âm, hiểu được các thành tố cấu tạo câu.

3.2. Học từ vựng ở nhà cho người mất gốc

Học nhóm từ theo chủ đề và học cả câu sẽ giúp việc học từ vựng nhanh hơn 4-5 lần thay vì học từng từ riêng biệt. Một số từ đa nghĩa, chỉ khi nào đặt từ vào bối cảnh giao tiếp cụ thể thì mới hiểu chính xác ý nghĩa của nó.

Hãy tự tạo ra môi trường để bản thân tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày: theo dõi các Group và Fanpage tự học tiếng Anh trên Facebook, các bài báo điện tử tiếng Anh, kết bạn và trò chuyện trực tuyến với bạn bè quốc tế, đổi ngôn ngữ trên điện thoại và những trang mạng xã hội bằng tiếng Anh, dùng những app học tiếng Anh có thể nhắc nhở bạn học các từ vựng mới.

Xem thêm:

Nên học IELTS từ lớp mấy

Sinh viên nên học IELTS khi nào

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Marketing có cần giỏi tiếng Anh không

3.3. Cách cải thiện kỹ năng đọc

Để cải thiện kỹ năng đọc khi tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà, bạn nên chọn nguồn từ vựng ở sách báo, báo chí, sách ngoại văn để hoàn thiện kỹ năng đọc. Bên cạnh đó, bạn nên tìm các đầu báo chất lượng, uy tín như: nytimes, Dailymail, Vox,… để cập nhật những từ vựng mới thường xuyên. 

Bạn cần chuẩn bị giấy bút để ghi lại các từ vựng và nghĩa tiếng Việt, cấu trúc của câu, cách sử dụng từ ngữ trong câu, cách lập luận trong bài. Qua đó sẻ giúp bạn nâng cao lượng từ vựng và hình thành tư duy đọc hiểu giống người bản xứ.

3.4. Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe

Một trong những cách hiệu quả để luyện tập kỹ năng nghe chính là nghe và chép chính tả. Phương pháp này gồm các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn những bài nghe có thời lượng từ 10 phút với phụ đề Anh-Anh để nghe và chép chính tả. Một vài trang web để bạn có thể tham khảo bài nghe như: ieltsonlinetests.com, www.voicetube.com, www.ted.com. 

Bước 2: Nghe âm thanh và ghi chép lại những gì mình nghe được. Nếu nghe không kịp, bạn hãy tua lại để nghe nhiều lần. Tránh chỉnh tốc độ đoạn băng chậm lại vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng nghe.

Bước 3: Sau khi hoàn thành nội dung đã ghi chép thì tiến hành đối chiếu với phần phụ đề để kiểm tra và tìm ra lỗi sai. Những phần nào chưa hiểu thì hãy tua lại nhiều lần đến khi hoàn thành bài nghe    

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn 1 số nguồn nghe uy tín, có phụ đề trên Youtube dễ theo dõi như: Rachel’s English, VOA Learning English, 8 IELTS, Kurzgesagt, WatchMojo.com hoặc xem phim ngắn có phụ đề. Bên cạnh đó, bạn hãy tận dụng “thời gian chết” trong ngày  như khi làm việc nhà, đi xe taxi/bus, ăn cơm để nghe tiếng Anh, tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

3.5. Tăng cường kỹ năng viết

Với kỹ năng viết, các bạn cần lưu ý cố gắng viết đúng thay vì viết nhiều. Sau đây là những chia sẻ về kỹ năng viết để tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà có hiệu quả hơn như:

  • Không cần viết quá nhiều với task 1, nên tập trung mô tả đầy đủ số liệu một cách chính xác.Đối với task 2, bạn cần phải có dàn ý và triển khai ý thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Bạn hãy tập luyện thường xuyên và tham khảo các bài viết trên internet 
  • Bạn không cần đặt nặng các yếu tố về văn phạm. Hãy viết ra tất cả những gì bạn có trong đầu trong bước đầu luyện viết. Sau đó sắp xếp lại thành câu hoàn chỉnh. Bạn có thể viết những đoạn review sách, nhật ký bằng tiếng Anh, tất cả những thông tin bạn nắm được sau khi đọc và nghe.
  • Sau khi đã làm quen với quy trình viết, bạn hãy chú ý đến văn phạm ( chính tả, từ vựng và ngữ pháp,…). Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm Grammarly để chỉnh sửa ngữ pháp và từ vựng trực tiếp khi gõ trên máy tính..
  • Viết tiếng Anh giúp bạn hoàn thiện và ghi nhớ vốn từ vựng đã học, nâng cao khả năng tư duy phản biện. Tin chắc rằng năng lực giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu sử dụng linh hoạt cả 4 kỹ năng.

3.6. Luyện tập kỹ năng nói

Đây là một trong những kỹ năng khó luyện tập nhất trong lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bạn sẽ khó nắm bắt được các lỗi sai và cảm thấy khó khăn để phản xạ trong những cuộc đối thoại trực tiếp thực tế. Với kỹ năng này bạn nên tham khảo luyện tập qua các ứng dụng có các nhân vật ảo hoặc dùng ứng dụng Italki để luyện nói cùng giáo viên.

4. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm về cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả, mời bạn đọc tham khảo ngay bên dưới.

4.1. Chú ý lên thời gian biểu hàng ngày

Khi học tiếng Anh tại nhà, bạn có thể ảnh hưởng bởi các hoạt động sinh hoạt hàng ngày nếu bạn sống cùng bố mẹ hoặc bạn bè. Vậy nên bạn cần lên một thời gian biểu cố định để việc học tiếng Anh trở thành thói quen và tránh bị ảnh hưởng bởi những việc khác.

4.2. Liệt kê chi tiết kế hoạch cho từng ngày

Trước lúc đi ngủ, bạn cần tổng kết tất cả những gì mình học và tiếp thu hôm nay, từ đó lên kế hoạch cho buổi ngày mai. Bạn có thể lập một “To do list” những việc cần làm và đánh dấu tích vào những mục đã hoàn thành. Nên học một cách nghiêm túc để có một kết quả thật tốt.

4.3. Không nên mặc đồ ngủ khi ngồi vào bàn học. 

Các bạn nên chọn cho mình một bộ đồ chỉn chu khi ngồi vào bàn học để có trạng thái nghiêm túc và tranh để tinh thần rơi vào tình trạng buồn ngủ, uể oải. Khi mặc đồ ngủ trong lúc học sẽ khiến bạn liên tưởng đến lúc đi ngủ và một giấc ngủ ngon, ảnh hưởng đến quá trình học của bạn.

4.4. Thường xuyên kiểm tra và tổng kết lộ trình theo thời điểm

Bạn phải  thường xuyên  kiểm tra và tổng kết lại sau quá trình học tập để nắm được tiến độ của lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bạn có thể thay đổi phương pháp học hoặc tăng tốc độ tập kịp thời nếu như phát hiện tiến độ chậm để hoàn thành lộ trình học đúng mục tiêu đề ra. 

Thường xuyên kiểm tra và tổng kết lộ trình theo thời điểm
Thường xuyên kiểm tra và tổng kết lộ trình theo thời điểm

Xem thêm:

Tiếng Anh giao tiếp cho bé

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Với những thông tin chia sẽ cực kỳ hữu ích về lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bác sĩ IELTS mong bạn đọc có cho mình những bước đi thật chính xác để quá trình học tiếng Anh diễn ra theo đúng mục tiêu, mong muốn bản thân đề ra và đạt được kết quả ngoài mong đợi nhé!