Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Chủ đề Talk About Book – IELTS Speaking

Talk about book là một trong những chủ đề thường xuyên được nhắc đến trong các kỳ thi IELTS. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn gặp lúng túng trong cách sử dụng từ vựng, các sử dụng câu. Hãy để bacsiielts trợ giúp các bạn bằng bài viết này nhé. Chắc chắn sau khi hoàn thành xong bài viết bạn sẽ bổ sung được khá nhiều kiến thức bổ ích đấy.

Talk About Book
Chủ đề Talk About Book – IELTS Speaking

1. Một số từ vựng phổ biến Chủ đề Talk About Book:

No.VocabularyPhiên âmTypeMeaning
1An avid readerˈæv.ɪdˈriː.dərCollocationNgười rất thích đọc sách
2Novelnɒv.əl NounThể loại tiểu thuyết
3Science fictionˈsaɪ.ənsˈfɪk.ʃənNounThể loại khoa học viễn tưởng
4Non-fictionˌnɒnˈfɪk.ʃən NounThể loại sách viết về các sự kiện/ thông tin có thật (viễn tưởng)
5Comicˈkɒm.ɪk NounThể loại truyện tranh
6To enrich our knowledgeɪnˈrɪtʃ Collocation, verb: enrichBổ sung kiến thức cho chúng ta
7A host of somethinghəʊst CollocationRất nhiều
8Writerˈraɪ.tər NounNhà văn
9Authorˈɔː.θər NounTác giả
10To convey a messagekənˈveɪ Collocation, verb: conveyTruyền tải một thông điệp
11Bookwormˈbʊk.wɜːm NounMọt sách (ý chỉ người đọc rất nhiều sách)
12Titleˈtaɪ.təl NounTiêu đề
13Comprehensibleˌkɒm.prɪˈhend AdjectiveCó thể hiểu được/ dễ hiểu
14Non-specialized readersˌnɒn .əl.aɪzdˈriː.dərCollocationNhững độc giả không chuyên
15Masterpieceˈmɑː.stə.piːs NounKiệt tác
16Illustrationˌɪl.əˈstreɪ.ʃənNounHình minh họa
17Coverˈkʌv.ər NounBìa sách
18In-depth explanationsɪn.depθ /ˌek.spləˈneɪ.ʃən CollocationNhững giải thích chuyên sâu
19Critical thinkingˌkrɪt.ɪ.kəl ˈθɪŋ.kɪŋ CollocationTư duy phản biện
20Educatedˈedʒ.u.keɪ.tɪd AdjectiveĐược giáo dục tốt (nhận được sự giáo dục chính thống)
21Informativeɪnˈfɔː.mə.tɪv AdjectiveChứa nhiều thông tin
22The future is not our own to seeˈfjuː.tʃər ExpressionTương lai không thể biết trước được
23With the advent of somethingˈæd.vent CollocationVới sự xuất hiện của…
24To glue someone’s eyes to somethingɡluː Collocation, verb: glueDán mắt ai đó vào cái gì đó
25To pave the way for somethingpeɪv Collocation, verb: paveNhường chỗ cho…

Xem thêm:

IELTS Speaking Part 1 Routine cực đơn giản chỉ với vài mẹo sau đây

Một vài câu trả lời mẫu dành cho IELTS Speaking Language Part 1

Talk About Book
Một số từ vựng phổ biến Chủ đề Talk About Book
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một số câu hỏi và bài mẫu trong IELTS Speaking Park 1:

Câu hỏi 1:

Do you like reading? (Bạn có thích việc đọc sách không)

To be honest, I am an avid reader who loves to digest every single book that I encounter. And my favorite kinds of books are novels, science fiction, non-fiction and comics. One great thing about reading is that it helps enrich our knowledge as well as imagination in various aspects of life.

Dịch:

Thành thật mà nói, tôi là một người ham đọc sách, mỗi cuốn sách tôi gặp thì tôi đều muốn đọc nó. Tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng, phi hư cấu và truyện tranh là loại sách yêu thích của tôi. Một điều rất hay của việc đọc sách là nó giúp làm giàu thêm kiến thức cũng như trí tưởng tượng của chúng ta về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Câu hỏi 2:

What is your favorite book? (Cuốn sách yêu thích của bạn là gì vậy nhỉ?) 

Well, up till now, I’ve been reading a host of books, among which I am especially into a book named “Tao Te Ching” written by Laozi who is a great Chinese intellect. To be more specific, the book is all about the overall perspective of life, in which people are taught how to behave and act naturally and comply with all sorts of rules of this world. Personally, I could learn a lot from this book, and this one is worth rereading.

Dịch:

Chà, cho đến hiện nay tôi vẫn đang đọc rất nhiều sách nhưng cuốn sách tôi đặc biệt yêu thích có tên là “Đạo Đức Kinh” do Lão Tử, một trí thức gia vĩ đại của Trung Quốc viết. Nói một cách cụ thể hơn, nội dung cuốn sách này là tổng quát về các quan điểm của cuộc sống, trong đó con người được dạy cách cư xử và hành động tự nhiên, cũng như phải tuân thủ mọi quy tắc của thế giới này. Cuốn sách giúp tôi học được nhiều điều hơn và đây cũng là cuốn sách rất đáng để đọc lại nhiều lần.

Câu hỏi 3:

Who is your favorite author? (Ai là tác giả yêu thích của bạn?) 

I love many writers because of their writing styles and the messages they convey in their masterpieces. However, if I have to choose one, I would say it is Banana Yoshimoto, a Japanese writer who influenced my way of thinking a great deal. What I mean by this is that through his writing style and stories embedded in every word, he truly led me to another world and immersed me in the characters with their capricious emotions. 

Dịch:

Tôi thích rất nhiều nhà văn bởi vì văn phong của họ cũng như những thông điệp mà họ truyền tải trong những tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu phải chọn ra một người, người tôi chọn đó là Banana Yoshimoto, một nhà văn Nhật Bản, người có sức ảnh hưởng rất nhiều đến lối suy nghĩ của tôi. Điều tôi yêu thích ở nhà văn này là thông qua phong cách viết và những câu chuyện được lồng vào từng câu chữ, anh ta đã dẫn tôi đến một thế giới khác một cách kỳ diệu, khiến tôi đắm mình vào các nhân vật với những khung bậc cảm xúc thất thường của họ.

Có thể bạn quan tâm:

Talk about social media

Tổng hợp kiến thức cần biết về IELTS Speaking Home Accommodation

Vượt vũ môn với bộ câu hỏi IELTS Speaking Part 1 Education “chuẩn không cần chỉnh”

3. Một số bài mẫu dành cho phần thi IELTS Speaking Part 2

Talk about book that you are interested in (Mô tả một cuốn sách mà bạn cảm thấy thú vị) 

You should say:

  • What the name of the book is (Tên cuốn sách đó là gì?) 
  • What kind of book it is (Cuốn sách đó thuộc thể loại nào?)
  • When/ where you read it (Khi nào và ở đâu bạn đọc được nó?
  • And why you are interested in it (Lý do tại sao bạn lại cảm thấy nó thú vị?) 

Well, to tell the truth, I am a bookworm, so I have read hundreds of books all my life. However, there is one book that left the deepest impression on me which is “The universe in a nutshell” by Stephen Hawking.

The title seems arrogant but the whole book is a true treasure for those seeking the truth behind the whole universe in which we are living. And as for the author, Stephen Hawking is a genius and one of the most talented scientists in this era. He wrapped up everything that he knows about the universe into one little book with comprehensible descriptions even for non-specialized readers. This masterpiece is a marvelous story about what the universe is made of and how it operates itself. Also, there are illustrations and models which are vivid and relatable to every line displayed in the book.

To be frank, I first came across this book 5 years ago when I was surfing the internet in order to find something to read to kill time. As I caught a glimpse of the cover, I got absorbed into it immediately and decided to buy it. Fortunately, this book really came up to my expectations, and I couldn’t extract myself from it any second. As a science fanatic, I really considered this book a treasure given to those looking for some in-depth explanations of our surroundings. On top of that, some of the theories are beyond our imagination! 

I have introduced it to some of my friends and we all shared the same interest in this book. Since then, we have got another topic for discussion whenever we hang out with each other.

Dịch:

Thành thật mà nói, tôi là một con mọt sách, nên cho đến hiện nay tôi đã đọc hàng trăm cuốn sách. Tuy nhiên, để nói cuốn sách nào đã để lại nhiều ấn tượng nhất với tôi thì phải kể đến cuốn “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” của Stephen Hawking.

Tiêu đềnghe có vẻ kiêu ngạo nhưng toàn bộ cuốn sách là một kho báu thực sự đặc biệt là cho những ai đang tìm kiếm sự thật đằng sau cả vũ trụ mà chúng ta đang sống. Tác giả Stephen Hawking là một thiên tài và là một trong những nhà khoa học tài năng nhất trong thời đại hiện nay. Ông ấy đã tổng hợp tất cả những gì anh ấy biết về vũ trụ vào một cuốn sách nhỏ với những lời văn dễ hiểu ngay cả đối với những độc giả không chuyên. Kiệt tác này là một câu chuyện kỳ ​​diệu như kể lại về những gì vũ trụ được tạo thành và cách nó tự vận hành ra sao. Ngoài ra, còn có các hình ảnh minh họa, mô hình sống động, phù hợp với từng lời văn được mô tả trong cuốn sách.

Thành thật mà nói, lần đầu tiên tôi nhìn thấy cuốn sách này là cách đây 5 năm khi tôi đang lướt mạng để tìm một thứ gì đó để đọc nhằm giết thời gian. Chỉ mới nhìn thoáng qua trang bìa, tôi đã bị cuốn hút vào nó ngay lập tức và quyết định mua nó liền. May mắn thay, cuốn sách này thực sự đáp ứng được những kỳ vọng của tôi và khiến tôi không thể rời mắt khỏi nó bất cứ giây phút nào. Là một người có niềm đam mê khoa học, tôi coi cuốn sách này là một kho báu dành cho những ai đang tìm kiếm một số giải thích chuyên sâu về vũ trụ xung quanh chúng ta. Hầu hết những kiến thức này là những lý thuyết nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta!

Tôi đã giới thiệu nó cho một số người bạn của mình và tất cả họ cũng đều yêu thích cuốn sách này. Kể từ đó, chúng tôi đã có một chủ đề khác để thảo luận mỗi khi chúng tôi đi chơi với nhau.

4. Một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời mẫu cho phần thi IELTS Speaking Part 3

Talk About Book
Một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời mẫu cho phần thi IELTS Speaking Part 3

Câu hỏi 1:

What kinds of books do people in your country often read? (Loại sách nào thường được mọi người ở quốc gia bạn tìm đọc?) 

It really depends on their age and background. To be more specific, for ages, youngsters prefer comics and magazines in order to have fun and enjoy simple things in life. Meanwhile, older people love newspapers and famous novels which help hone their critical thinking. With regard to background, those who are educated are into novels and informative reading materials.

Dịch:

Điều này phụ thuộc vào độ tuổi cũng như trình độ của họ. Cụ thể hơn, về mặt tuổi tác, giới trẻ thích truyện tranh và tạp chí để vui chơi và tận hưởng những điều đơn giản trong cuộc sống. Trong khi đó, những người lớn tuổi yêu thích báo chí và những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng giúp trau dồi tư duy phản biện của họ. Xét về trình độ, những người có giáo dục tốt đều thích tiểu thuyết và tài liệu đọc chứa nhiều thông tin.

Câu hỏi 2:

Do you think that ebooks will replace printed books in the future? (Bạn có nghĩ rằng sách điện tử sẽ thay thế sách in trong tương lai không?)

Well, the future’s not our own to see, but when it comes to books, I’m so sure that printed books will not exist anymore in the future as people tend to read books on electronic devices. Indeed, with the advent of reading devices, printed books will have to be got rid of to pave the way for ebook readers which are way lighter and more convenient to carry around. In addition, there will be no need to fell trees to produce more paper, which is environmentally friendly. 

Dịch:

Chà, tương lai không phải của riêng chúng ta mà chúng ta sẽ nhìn thấy được, nhưng khi bàn về sách, tôi rất chắc chắn rằng sách in sẽ không còn tồn tại trong tương lai nữa vì mọi người thường có xu hướng đọc sách trên các thiết bị điện tử. Thật vậy, với sự ra đời của những chiếc máy đọc sách, sách in phải bị loại bỏ để mở đường cho người đọc sách điện tử, bởi loại sách này nhẹ hơn và thuận tiện hơn khi mang theo. Ngoài ra, chúng ta sẽ không cần phải chặt cây để sản xuất thêm giấy, rất thân thiện với môi trường.

Câu hỏi 3:

What should we do to encourage children to read more? (Chúng ta nên làm gì để khuyến khích trẻ nhỏ đọc nhiều hơn?) 

From my point of view, reading is a tedious activity for most children as they are not likely to sit still and glue their eyes to books. Therefore, forcing them to read is not a good option, so a reward is a nice choice when it comes to helping children spend more time reading. To be more specific, two hours of reading in exchange for one hour of playing games would be something that a child is willing to do. Hence, equivalent rewards should be applied in order to motivate them to pick up a book and start reading.

Dịch:

Theo quan điểm của tôi, đọc sách là một hoạt động nhàm chán đối với hầu hết trẻ em vì chúng không có khả năng ngồi yên và dán đôi mắt vào sách. Do đó, ép buộc chúng đọc không phải là một lựa chọn tốt, hãy dành những phần thưởng cho chúng sẽ phù hợp hơn giúp trẻ con dành nhiều thời gian cho việc đọc. Cụ thể, bạn có thể nói với con mình rằng hai giờ đọc sách để đổi lấy một giờ chơi trò chơi, chúng sẽ sẵn sàng làm. Cũng tương tự như thế, hãy dành cho trẻ những phần thưởng khác để khuyến khích chúng dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc.

Chủ đề Talk About Book không khó với các bạn phải không nào? Hãy cố gắng dành ra mỗi ngày khoảng 30 phút để học các từ vựng bên trên, cũng như tham khảo những bài mẫu trong thư viện IELTS Speaking để tự tin hơn trong phần thi này nhé!

Bình luận

Bình luận