Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Gợi ý bài mẫu ôn tập chủ đề Talk About Your favorite Food hiệu quả

“Món ăn yêu thích của bạn là gì?” với câu hỏi này tưởng chừng rất đơn giản để trả lời vì chủ đề Talk About Your favorite Food (Món ăn yêu thích) quá là quen thuộc trong cuộc sống chúng ta. Nhưng đối với một bài thi Speaking Ielts bạn cần chuẩn bị câu trả lời thật đầy đủ và mạch lạc. Sau đây Bác sĩ IELTS sẽ cung cấp các bài trả lời mẫu giúp bạn dễ dàng tham khảo, xây dựng ý tưởng từ đó nhé. 

Talk About Your favorite Food
Talk About Your favorite Food

Khái quát một bài Talk About Your favorite Food

Ta có một dàn ý của bài nói Talk About Your favorite Food cũng như các bài văn viết khác cũng bao gồm 3 phần sau:

Mở đoạn: Giới thiệu chung về món ăn cần miêu tả, có thể nêu thêm điểm đặc sắc ấn tượng của món ăn.

Thân đoạn: bạn lần lượt giải quyết các câu hỏi sau

 • Bạn biết tới món này từ đâu, từ ai, khi nào? Món ăn từ quốc gia, khu vực nào?
 • Nguyên liệu chính của món ăn là gì?
 • Hương vị chính của món ăn?
 • Cảm nhận khi ăn món ăn?
 • Món ăn có chứa đựng nét văn hoá thú vị nào không?

Kết đoạn: Tóm lược các ý chính, nêu cảm nghĩ về món ăn này.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Từ vựng về favorite Food

Tính từ cảm nhận

 • addictive: gây nghiện
 • bitter: đắng
 • bitter sweet: vừa ngọt vừa đắng
 • bland: nhạt
 • salty: mặn
 • sugary: ngọt như đường
 • burnt:cháy
 • buttery: có vị bơ
 • cooked: chín
 • mushy: mềm xốp
 • creamy: mềm mịn như kem
 • crispy: giòn
 • crumbly: vụn
 • crunchy: giòn
 • chocolaty: có vị sô-cô-la
 • delicious: rất ngon
 • fragrant: thơm
 • fresh: tươi
 • go off: bị hỏng
 • greasy: ngấy mỡ
 • healthy: tốt cho sức khỏe >< unhealthy: không tốt cho sức khỏe
 • mouldy: bị mốc
 • rotten: bị hỏng (hoa quả, thịt)
 • overcooked: nấu quá kỹ
 • underdone: tái
 • savoury: ngon đậm đà
 • tender: mềm >< tough: dai, cứng

Có thể bạn quan tâm:

Talk about your dream job

Talk about social media

Tên các món ăn

Tên món ănDịch sang tiếng Anh
Phở bòRice noodle soup with beef
Phở đặc biệtHouse special beef noodle soup
Phở nạm tái bò viênMedium-rare beef
Phở gàSliced-chicken noodle soup
Snail rice noodles Bún ốc
Beef rice noodlesBún bò
Fried riceCơm rang (cơm chiên)
Gỏi cuốnspring rolls
Gỏi hải sảnseafood delight salad
Gỏi ngó sen tôm thịtLotus delight salad
Gỏi lươnSwamp-eel in salad
Bánh cuốnstuffed pancake
Bánh dầyround sticky rice cake
Bánh tránggirdle-cake
Bánh tômshrimp in batter

Tham khảo bài mẫu

Talk About Your favorite Food – Món Nem rán

Talk About Your favorite Food
Talk About Your favorite Food – Món Nem rán

Vietnam is known for its rich culinary culture. We can name the national specialties such as banh chung, banh com, pho, vermicelli,… and especially fried spring rolls. This is a dish that is both noble and rustic, leaving an indelible taste in each of us.

Fried spring rolls originate from China, belonging to the group of Dimsum dishes. This dish followed the Chinese when they migrated to our country and was transformed into a dish suitable for Vietnamese taste. 

The ingredients for making fried spring rolls are quite diverse, but they are also very easy to find. To make the dish full of nutritional ingredients, we need to prepare minced meat, chicken or duck eggs, onions, green onions, carrots, kohlrabi, bean sprouts, coriander, herbs, wood ear, noodles or vermicelli, … and some spices such as main noodles, soup powder, pepper, fish sauce,… These spices will make the dish more rich and attractive. An indispensable thing is rice paper rolls. Rice paper rolls are made from rice and when choosing, we need to choose soft and flexible leaves so that when the package is not broken.

Fried spring rolls with chili garlic dipping sauce will bring a very interesting feeling. Crispy yellow rice paper rolls with fragrant spring rolls mixed together with the spicy taste of chili peppers, the sourness of vinegar, and the sweetness of sugar will make those who enjoy it never forget this special taste.

Fried spring rolls are not only a nutritious dish but also a dish that contributes to the creation of Vietnamese cuisine with its own unique characteristics and characteristics. Although this dish is easy to make, it requires a lot of work and ingenuity, so the processor needs a certain concentration. This is also one of the dishes that attract international tourists when visiting Vietnam. It can be said that fried spring rolls in particular and Vietnamese cuisine in general are increasingly asserting their value in the world.

Tạm dịch:

Việt Nam được biết đến với nền văn hóa ẩm thực phong phú. Có thể kể tên những đặc sản dân tộc như bánh chưng, bánh giầy, phở, bún,… và đặc biệt là món nem chua rán. Đây là một món ăn vừa cao quý vừa dân dã để lại dư vị khó phai mờ trong lòng mỗi chúng ta.

Món nem rán có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuộc nhóm các món Dimsum. Món ăn này đã theo chân người Hoa khi di cư sang nước ta và được biến tấu thành món ăn phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Nguyên liệu để làm món nem chua rán khá đa dạng mà cũng rất dễ tìm. Để món ăn có đầy đủ thành phần dinh dưỡng, chúng ta cần chuẩn bị thịt băm, trứng gà hoặc vịt, hành tây, hành lá, cà rốt, su hào, giá đỗ, rau mùi, rau thơm, mộc nhĩ, bún hoặc miến, … và một số gia vị. như mì chính, bột canh, hạt tiêu, nước mắm,… Những loại gia vị này sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Một thứ không thể thiếu là bánh tráng cuốn. Bánh tráng cuốn được làm từ gạo và khi gói cần chọn loại lá mềm, dẻo để khi gói không bị nát.

Món nem rán chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ mang lại cảm giác vô cùng thú vị. Những chiếc bánh tráng vàng giòn với những miếng chả giò thơm phức quyện cùng vị cay của ớt, chua của dấm, ngọt của đường sẽ khiến những ai đã thưởng thức sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt này.

Nem rán không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn là món ăn góp phần tạo nên nền ẩm thực Việt Nam những nét độc đáo và đặc trưng riêng. Món ăn này tuy dễ làm nhưng đòi hỏi nhiều công sức và sự khéo léo nên người chế biến cần có sự tập trung nhất định. Đây cũng là một trong những món ăn hấp dẫn du khách quốc tế khi đến thăm Việt Nam. Có thể nói, món nem chua rán nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung đang ngày càng khẳng định được giá trị của mình trên thế giới.

Talk About Your favorite Food – Món Gà rán

Talk About Your favorite Food
Talk About Your favorite Food – Món Gà rán

Everyone will have their own way to relax, relax, relieve stress and fatigue. For me, the most interesting thing is to enjoy the food that I love. Among my favorites, not to mention fried chicken.

Fried chicken is almost impossible to become familiar with in a busy life. It is often the main dish at fast food restaurants and is also something that not only adults but also children love. The chicken pieces will be coated with a layer of flour, then fried. When you eat, you will see the crispness of the fried dough and the tenderness of the chicken. The delicious taste with a little French fries or salad will give you a great meal. I really love this dish.

Tạm dịch:

Mỗi người sẽ có cách nghỉ ngơi, thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho riêng mình. Với tôi, thú vị nhất là được thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích. Trong số các món yêu thích của tôi, không thể không kể đến gà rán.

Gà rán gần như không thể trở nên quen thuộc trong cuộc sống bận rộn. Nó thường là món chính tại các nhà hàng thức ăn nhanh và cũng là món mà không chỉ người lớn mà cả trẻ em đều yêu thích. Những miếng gà sẽ được tráng qua một lớp bột mì, sau đó đem đi chiên giòn. Khi ăn bạn sẽ thấy độ giòn của bột chiên và độ mềm của gà. Hương vị thơm ngon cùng với một chút khoai tây chiên hoặc salad sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời. Tôi thực sự yêu thích món ăn này.

Xem thêm:

Các quy tắc phát âm trong tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”

Talk About Your favorite Food – Món Bánh xèo

Talk About Your favorite Food
Talk About Your favorite Food – Món Bánh xèo

I have a passion for cakes. However, if I talk about the cake that I like the most, it is Banh Xeo.

The ingredients for baking are very simple, including: flour, coconut milk, turmeric powder, salt and onions, mixed with water. Next, the cake dough will be poured into the frying pan with cooking oil applied and created a thin layer of cake. After about three minutes, we will sprinkle shrimp, pork and bean sprouts on half of the cake surface and fold. Next, we will fry for another twenty seconds.

Banh Xeo will usually be served with a dipping sauce. The cake will be cut into three to four pieces, then rolled with rice balls and lettuce. Finally, we add in the prepared dipping sauce, creating a perfect combination of flavors.

Just take a bite, you will feel its crunchiness, a little sweetness, fat mixed with the cool taste of vegetables and herbs. If you have never tried this cake before, give it a try! It will be a pleasant experience.

Tạm dịch:

Tôi có niềm đam mê với bánh ngọt. Tuy nhiên, nếu nói về món bánh mà mình thích nhất thì đó chính là Bánh Xèo.

Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản gồm có: bột năng, nước cốt dừa, bột nghệ, muối và hành tây đem hòa với nước. Tiếp theo, phần bột bánh sẽ được đổ vào chảo có thoa dầu ăn và tạo lớp bánh mỏng. Sau khoảng ba phút, chúng ta sẽ rắc tôm, thịt lợn và giá đỗ lên một nửa bề mặt bánh và gấp lại. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chiên trong hai mươi giây nữa.

Bánh Xèo thường sẽ được ăn kèm với nước chấm. Bánh sẽ được cắt thành ba đến bốn miếng, sau đó cuộn với cơm nắm và rau xà lách. Cuối cùng, chúng ta cho nước chấm đã pha sẵn vào, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị.

Chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của nó, một chút ngọt, béo hòa cùng vị thanh mát của các loại rau và rau thơm. Nếu bạn chưa từng thử món bánh này trước đây, hãy thử một lần nhé! Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Talk About Your favorite Food – Món Mì Ý

Talk About Your favorite Food
Talk About Your favorite Food – Món Mì Ý

Around the world, there are many cuisines but I still like spaghetti the most. The main ingredients to make spaghetti are noodles, beef, and tomatoes. Besides, we can add onion, carrot, bean or other kind of vegetable. At weekends, my mother and I usually go to the market, buy goods and cook spaghetti for my family instead of traditional dishes.

It’s easy to cook this food. All we have to do are boiling noodles, chopping beef and making a good sauce of tomatoes. There is a tip for a perfect sauce is adding a slice of lemon into it. If there is a need of vegetables, It can be served with carrot and peas.

Spaghetti supplies high nutrients and several vitamins, which good for your health especially for diet people. Moreover, spaghetti is famous for its delicious taste and convenience as fast food. It’s known as typical traditional food of Italy. Although spaghetti originate from Europe, it’s more widespread in Asia specifically Vietnam. Nowadays, It is popular food not only in Italy but also in other countries.

Tạm dịch:

Trên thế giới, có rất nhiều nền ẩm thực nhưng tôi vẫn thích món mì Ý nhất. Nguyên liệu chính để làm mì Ý là mì, thịt bò và cà chua. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thêm hành tây, cà rốt, đậu hoặc các loại rau khác. Cuối tuần, tôi và mẹ thường đi chợ, mua hàng và nấu mỳ Ý cho gia đình thay vì những món ăn truyền thống.

Thật dễ dàng để nấu món ăn này. Tất cả những gì chúng tôi phải làm là luộc mì, cắt thịt bò và làm nước sốt cà chua. Có một mẹo để có một loại nước sốt hoàn hảo là thêm một lát chanh vào đó. Nếu cần rau, có thể ăn kèm với cà rốt và đậu Hà Lan.

Mỳ Ý cung cấp chất dinh dưỡng cao và một số vitamin, tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng. Hơn nữa, mì spaghetti nổi tiếng với hương vị thơm ngon và tiện lợi như đồ ăn nhanh. Nó được biết đến là món ăn truyền thống đặc trưng của Ý. Mặc dù mì spaghetti có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng nó phổ biến hơn ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Ngày nay, nó là thực phẩm phổ biến không chỉ ở Ý mà còn ở các nước khác.

Xem ngay bài viết nổi bật:

Chủ đề Talk about your friend IELTS Speaking part 2 – câu hỏi và trả lời

Talk About Your favorite Food – Món Cơm chiên

Talk About Your favorite Food
Talk About Your favorite Food – Món Cơm chiên

My favourite food is fried rice with vegetable and chicken curry with salad. This is, in fact, the most popular menu in our country.

The rice is first boiled in water and then the boiled rice is fried with some chicken and vegetables and oil. The chicken curry is prepared separately using some spices and chicken and finally, the salad is prepared using different vegetables and fruits and then those are cut into pieces and mixed together with mustard. Then these three items are served together.

I eat this menu approximately 3-4 times a week. This menu is prepared at home mostly and sometimes I eat it in a restaurant. There are some variations in the way this food is prepared and the ingredients using which this food is made. Different restaurants have their own speciality in preparing and serving this menu.

This is my favourite food for many reasons: firstly it is very delicious and healthy. This menu meets the demand for different food values our body needs. It is available in most parts of our country. Thirdly, I like it as it offers the variations of tastes. Moreover, it is not that much expensive to prepare and does not require o much effort to prepare. For all these reasons it is my favourite food.

Tạm dịch:

Món ăn yêu thích của tôi là cơm rang với rau và cà ri gà với salad. Trên thực tế, đây là thực đơn phổ biến nhất ở nước ta.

Đầu tiên, cơm được đun trong nước, sau đó cơm được luộc với thịt gà, rau và dầu. Cà ri gà được chế biến riêng bằng cách sử dụng một số gia vị và thịt gà và cuối cùng, món salad được chế biến bằng các loại rau và trái cây khác nhau, sau đó chúng được cắt thành từng miếng và trộn cùng với mù tạt. Sau đó, ba mặt hàng này được phục vụ cùng nhau.

Tôi ăn thực đơn này khoảng 3-4 lần trong một tuần. Thực đơn này chủ yếu được chuẩn bị ở nhà và đôi khi tôi ăn nó trong nhà hàng. Có một số biến thể trong cách chế biến món ăn này và nguyên liệu chế biến món ăn này. Các nhà hàng khác nhau có chuyên môn riêng trong việc chuẩn bị và phục vụ thực đơn này.

Đây là món ăn yêu thích của tôi vì nhiều lý do: thứ nhất là nó rất ngon và tốt cho sức khỏe. Thực đơn này đáp ứng nhu cầu về các giá trị thực phẩm khác nhau mà cơ thể chúng ta cần. Nó có ở hầu hết các vùng ở nước ta. Thứ ba, tôi thích nó vì nó cung cấp các biến thể của thị hiếu. Hơn nữa, việc chuẩn bị cũng không tốn kém quá nhiều và không đòi hỏi quá nhiều công sức để chuẩn bị. Vì tất cả những lý do này, nó là món ăn yêu thích của tôi.

Chúng mình vừa tổng hợp xong phần lý thuyết về bố cục bài nói của Talk About Your favorite Food, cũng như cung cấp từ vựng và các bài mẫu cho bạn tham khảo. Các bạn có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speaking. Mong rằng kiến thức mà gửi đến bạn, nó sẽ hữu ích . hỗ trợ bạn tốt trong quá trình ôn luyện Ielts Speaking và đạt được điểm số cao nhất có thể bạn nhé.

Bình luận

Bình luận