Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tuyệt chiêu học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trong thời gian ngắn

Nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trở nên phổ biến gần đây bởi quá trình hội nhập của đất nước ta. Tuy nhiên việc học là một quá trình dài, do đó không chỉ trong một vài ngày bạn có thể thành thạo được. Với mong muốn hỗ trợ bạn đọc, bacsiielts đã mang đến bài viết này để “mách nước” cho bạn một vài tuyệt chiêu học tập nhé!

tiếng Anh giao tiếp cấp tốc
Tuyệt chiêu học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trong thời gian ngắn

1. Cần định hướng cụ thể mục tiêu

Để việc học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả, đầu tiên bạn phải xác định được rõ mục đích học tập của mình. Khi đã xác định được mục tiêu, bạn có thể tìm ra hướng học và phương pháp phù hợp với bản thân!

Hãy xem kiến thức của mình hổng ở đâu, yếu phần nào nhất trong khi giao tiếp tiếng anh, từ đó kịp thời bổ sung những điểm yếu đấy. Bạn có thể tự đánh giá năng lực, hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của một số phần mềm / bài test online trên các website hay tại các trung tâm.

Dù mục tiêu học tập trước mắt là gì, bạn cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là nắm bắt được khả năng sử dụng được Tiếng Anh một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, cũng như công việc hàng ngày. 

Xem thêm:

Trình tiếng Anh lên như “diều gặp gió” với cách đọc sách song ngữ hiệu quả

Lưu ngay cách đọc sách tiếng Anh chuyên ngành cần biết

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2.Các kiến thức, kĩ năng cần rèn luyện

tiếng Anh giao tiếp cấp tốc
Các kiến thức, kĩ năng cần rèn luyện

Luyện phát âm

Phát âm luôn là một thách thức lớn với bất kì bạn học tiếng Anh nào, bạn nên học từ cách phát âm từng từ một thông qua cách học những bài học về cách đọc phụ âm và nguyên âm, từ các âm tiết đơn đến các âm tiết đôi, đồng thời chú ý phát âm theo cặp.

Các kỹ năng cao hơn như Ngữ điệu, Giản âm, Nối âm, bật âm đuôi bạn cần tập trung cải thiện sau khi đã thành thạo phần phát âm trên. Chắc chắn sau khi luyện tập xong, bạn sẽ phát âm chuẩn như người bản xứ đấy.

Học từ vựng

Đi cùng với áp lực học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trong thời gian ngắn, nhiều bạn cố gắng sưu tầm rất nhiều loại tài liệu, cố nhồi nhét thật nhiều mà không hề biết rằng việc học từ vựng tràn lan không theo chủ đề, hệ thống khiến bạn không sử dụng được những từ đã học. Từ đó việc học nhồi nhét trở nên vô nghĩa. 

Hãy học từ vựng theo chủ đề, học theo cụm … để có thể liên hệ được các từ vựng với nhau một cách dễ dàng. Ví dụ hãy học theo cụm như “carry the luggage” thay vì chỉ học “carry” hoặc “luggage” nhé.

Hãy thử áp dụng phương pháp phản xạ từ vựng để học nhé. Phương pháp này là sự kết hợp giữa việc học từ, body language và repeat (lặp từ) để nhớ lâu, dần dần hình thành phản xạ để khi cần sử dụng chúng, bạn sẽ bật ra những từ này thật nhanh.

Tăng phản xạ

Một trong những nguyên nhân chính khiến hầu hết người Việt Nam không tạo được phản xạ trong việc giao tiếp đó là thiếu môi trường luyện tập. Đã có vốn từ vựng nhất định, nghe và hiểu, nhưng lại mất nhiều thời gian suy nghĩ mới bật ra được câu trả lời là điểm yếu chung của nhiều người Việt hiện nay.

Bạn nên áp dụng phương pháp phản xạ hỏi đáp, với các từ vựng đã học được, hãy biến chúng thành một câu hoàn chỉnh, sau đó hãy đặt tất cả các câu hỏi có thể cho câu nói bạn vừa lập nhé.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, khi nói chuyện với người nước ngoài, chúng ta thường không bao giờ chỉ dừng lại ở những cuộc đối thoại ngắn hỏi một đáp một. Chính vì vậy, hãy kết hợp áp dụng Phương pháp phản xạ hội thoại cùng với tư duy hội thoại mind-map để biến cuộc hội thoại trở nên sôi nổi bạn nhé.

Luyện nghe

Vốn từ vựng nghèo nàn, tần suất luyện nghe ít từ đó không bắt kịp những phần nối âm, nuốt âm, dẫn đến phát âm sai nên nghe không chính xác … tất cả đều là những nguyên nhân khiến kỹ năng nghe của bạn khó tiến bộ.

Mỗi khi luyện tập kỹ năng nghe, bạn đừng nản chí khi mình không nghe được bởi đó là tình trạng chung của rất nhiều người, nhất là đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp. 

Hãy tập luyện nghe qua các kênh VOA Special English, BBC six-minute English hay Ello.org, cũng như hãy nghe mỗi bài 3 lần. Lần đầu, bạn nghe chủ đề của bài đó nói về vấn đề gì; lần hai hãy tập trung vào việc nghe những chi tiết cụ thể hơn, ở lần này bạn không cần thiết phải nghe từng từ; ở lần cuối bạn vừa nghe vừa đọc tapescript để xem mình đã bỏ sót những từ gì, cũng như từ đó được phát âm như thế nào nhé.

Những bài viết được xem nhiều nhất:

Cách đọc tên các quốc gia bằng tiếng Anh không thể bỏ lỡ

Cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm nhanh như chớp

3. Tham gia các hoạt động nhóm

tiếng Anh giao tiếp cấp tốc
Tham gia các hoạt động nhóm

Hãy tham gia các nhóm có những người bạn cũng đang muốn học tiếng anh giao tiếp cấp tốc giống bạn và cùng nhau học tâp. Bởi mục đích chủ yếu của hoạt động nhóm là để mọi người có cơ hội tiếp xúc với nhau trực tiếp, đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến nên bạn sẽ có cơ hội giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. 

Khi học tiếng anh, đặc biệt là khi bạn đang học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc, hãy trở thành 1 thành viên tích cực và hăng hái tham gia các hoạt động nhóm để có cơ hội luyện nói thật nhiều, từ đó kỹ năng nói sẽ được cải thiện lên rất nhiều đấy các bạn nhé!

4. Thường xuyên kiểm tra trình độ của mình

Việc kiểm tra rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn nhận biết được mình đã tiến bộ bao nhiêu hay thay đổi như thế nào để đạt được kết quả học tập nhanh nhất, bởi thời gian mà bạn dành cho việc học là không có nhiều.

Hãy để bạn cùng đồng hành của bạn check thử xem khả năng phát âm tiếng anh, luyến âm, và sử dụng ngôn từ của bạn có phù hợp với hoàn cảnh hay chưa, từ đó kịp thời cải thiện những điểm yếu để giúp bạn tiến bộ lên. 

Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc không đồng nghĩa với việc ngày một ngày hai đã có thể tự tin giao tiếp tiếng anh được. Bạn cần phải trải qua một quá trình, đòi hỏi bạn phải khổ luyện chăm chỉ, cần cù sáng tạo, ham học hỏi thì việc học mới hiệu quả được. Ngoài những kiến thức mà chúng mình đã cung cấp ở trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speaking. Cuối cùng chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Bình luận

Bình luận