Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – phương pháp và tài liệu học

Không chỉ cần thiết khi ngồi trên ghế nhà trường mà hiện tại, việc sở hữu cho bản thân ngoại ngữ như tiếng Anh khi đi làm là vô cùng cần thiết cũng như hữu ích. Với bài viết hôm nay, Bác Sĩ IELTS sẽ mang đến cho các bạn một số phương pháp và tài liệu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm
Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – phương pháp và tài liệu học

Những khó khăn thường gặp của người đi làm khi học tiếng Anh

Khác với lúc còn đi học ở trường phổ thông, việc học và sử dụng tiếng Anh của người đi làm sẽ “trắc trở” hơn một chút vì một vài lý do sau đây:

1. Sợ sai, ngại nói

Khi còn bé, chúng ta không hề hoặc rất hiếm khi sợ sai nhưng càng lớn thì ta lại càng dễ mất tự tin và dễ ngượng trước mọi người nếu như mình lỡ phạm sai lầm. Trong lúc học hay sử dụng tiếng Anh cũng vậy, nếu không khắc phục sớm, rất có thể bạn sẽ trở nên ngại sử dụng và thường xuyên né tránh các tình huống sử dụng ngoại ngữ này, dễ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhất là “sợ” và “mất gốc” tiếng Anh.

2. Phản xạ chậm

Đây là khó khăn thường gặp ở người nước ngoài học tiếng Anh. Ngay cả một số bạn vững về từ vựng, ngữ pháp nhưng khi giao tiếp cũng cảm thấy bế tắc, không thể nói được ngay một câu hoàn chỉnh hay gọi vui là không “nhảy số” kịp ý tưởng để nói. Nguyên nhân chính là do người nói suy nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó mới dịch ra bằng tiếng Anh để nói.

3. Thiếu từ vựng để nói

Thiếu từ vựng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp bằng tiếng Anh, do “trong tiếng Việt thì có ý nhưng tiếng Anh không biết nói thế nào”. Vì thế, bạn sẽ bị lúng túng, không thể triển khai được ý tưởng, dẫn đến thất bại trong việc bày tỏ quan điểm, ý kiến đến đối phương.

4. Phát âm không chuẩn

Ngoài những lý do trên, phát âm không chuẩn cũng là một rào cản khá lớn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh của người đi làm. Kể cả khi có từ vựng, ý tưởng, phản xạ nhanh và tự tin nhưng nếu bạn phát âm sai, thì người nghe cũng sẽ không hiểu được ý bạn muốn nói tới là gì.

Xem thêm những bài viết liên quan:

100+ Những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản thông dụng hàng ngày

Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề – Lưu ngay 23 chủ đề quen thuộc không nên bỏ qua

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm như thế nào?

tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm
Bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm như thế nào?

Để bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm, Bác Sĩ IELTS chia sẻ cho bạn các bước sau:

 • Xác định công việc của bạn cần tiếng Anh giao tiếp ở mức độ nào? Cơ bản, trung cấp hay cao cấp? Đây là bước quan trọng giúp bạn nhận biết được mong muốn, mục đích của mình khi học tiếng Anh giao tiếp.
 • Kiểm tra trình độ – việc biết mình đang ở vị trí nào trong chặng đường học tiếng Anh giao tiếp giúp bạn xác định được mục tiêu học tập, hạn chế được việc tốn thời gian học lại từ đầu nếu như bạn đã có nền tảng.
 • Xác định mục tiêu – xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh để làm gì và phục vụ cho mục đích gì, qua đó bạn có thể xây dựng lộ trình học cũng như chọn phương pháp phù hợp cho bản thân.

3. Các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp

Nếu như thời gian đi làm quá bận rộn khiến bạn không thể đăng ký các khóa học, thì sau đây, Bác Sĩ IELTS xin giới thiệu đến các bạn một số phương pháp và tài liệu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả nhất.

1. Tận dụng cơ hội giao tiếp, sử dụng tiếng Anh

Môi trường làm việc hoặc gia đình, bạn bè là những nơi thích hợp nhất giúp bạn cải thiện tiếng Anh bằng cách giao tiếp, nhất là khi xung quanh bạn có những đồng nghiệp, người thân hoặc bạn bè khá tiếng Anh thì họ có thể giúp bạn chỉ ra những lỗi sai về phát âm, từ vựng, … và không những giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe, nói mà còn giúp bạn tăng sự tự tin cho bản thân nữa. 

2. Luyện phản xạ

Luyện tập phản xạ, nghĩa là bạn sẽ tập thói quen suy nghĩ, bật ý tưởng trong đầu bằng tiếng Anh để có thể nói ngay lập tức mà không phải thông qua tiếng Việt. Hãy cố gắng tập suy nghĩ và nói những câu tiếng Anh từ mức độ cơ bản đến phức tạp nhé.

3. Không tạo áp lực, xem việc học tiếng Anh là niềm vui

Sẽ không có ích gì nếu bạn ép buộc mình học tiếng Anh trong áp lực và mệt mỏi, chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung nổi. Vì thế, bản thân cảm thấy yêu thích tiếng Anh là vô cùng quan trọng, sẽ động lực giúp bạn vượt qua mọi “chướng ngại” khi học. Thay vì học tiếng Anh một cách máy móc, bạn nên phân chia thời gian phù hợp, cân bằng giữa việc học và thư giãn, giải trí. Không chỉ là học qua sách vở hay làm bài tập, mà nghe nhạc hay xem phim, chơi game bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng việc học ngoại ngữ này đấy.

Những tuyệt chiêu trong IELTS Speaking:

Tuyệt chiêu thuyết trình tiếng Anh giúp bạn tự tin nói trước đám đông

Tổng hợp những cách nói về sở thích bằng tiếng Anh thu hút nhất

4. Học tiếng Anh qua các giáo trình

Để cải thiện kỹ năng tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể tìm đọc các giáo trình sau, các giáo trình này đều rất phổ biến dành cho người đi làm, nội dung được soạn thảo hợp lý, dễ nắm bắt và tra cứu:

English Pronunciation in Use
English Pronunciation in Use
 • English Pronunciation in Use – Jonathan M. Marks
 • English Vocabulary in Use – Michael McCarthy & Felicity O’Dell
 • Business Goals Professional English – Gareth Knight, Mark O’Neil, Bernie Hayden
 • Market Leader – David Cotton, David Falvey, Simon Kent
 • Enterprise – Virginia Evans

5. Học tiếng Anh qua các website

Với nguồn tài liệu đến từ các website uy tín, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận lượng kiến thức khổng lồ về tiếng Anh giao tiếp. Dưới đây là một số trang web học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến thích hợp cho người đi làm, từ cơ bản đến nâng cao:

 • BBC Learning English – thường được dùng vào mục đích luyện nghe tiếng Anh và những bài nghe ở đây rất đa dạng về cả chủ đề, giọng điệu và tốc độ đọc. Bạn có thể luyện nghe kết hợp luyện phát âm theo mẫu hội thoại để rèn luyện tiếng Anh giao tiếp.
 • Duolingo – website học ngoại ngữ với những mẫu câu ngắn gọn, phổ biến trong giao tiếp. Chỉ cần dành ra khoảng 5 đến 10 phút mỗi ngày là bạn có thể cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí
 • TED – Ideas worth spreading – Tại trang web này, bạn có thể tìm thấy hàng trăm bài phát biểu ngắn hấp dẫn của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Ngoài việc mỗi bài nói đều có phụ đề tiếng Anh, trang web cũng cung cấp phần transcript của những bài nói để bạn tiện theo dõi, giúp nâng cao kiến thức và ý tưởng cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Busuu – trang web học tiếng anh giao tiếp miễn phí online cho phép bạn chọn nội dung học dựa trên trình độ và mục tiêu của mình.
 • ESL-BITS English Language Learning – website giúp bạn kiểm tra trình độ tiếng Anh giao tiếp nơi công sở và giúp bạn ôn luyện cho các kỳ thi.
 • Các kênh Youtube dạy tiếng Anh giao tiếp miễn phí: British Coucil (Hội đồng Anh), Rachel’s English, VOA – Voice of America, Let’s Talk, etc.

Xem thêm:

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Hy vọng qua bài viết trên, chúng mình đã giúp các bạn nắm được một số phương pháp cũng như tài liệu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả để có thể phát triển hơn các kỹ năng về ngoại ngữ này, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong môi trường làm việc. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm kiến thức tại thư viện IELTS Speaking nhé!Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận