Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS? Đâu là lựa chọn đúng đắn và có lợi nhất 

Nếu bạn đang đứng giữa hai lựa chọn nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS thì bài viết này dành riêng cho bạn đấy. Các chứng chỉ tiếng Anh hiện nay vô cùng nhiều, vì thế để đưa ra lựa chọn thì cần tìm hiểu các lợi ích của từng loại xem bản thân phù hợp để học loại nào. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn và tốt nhất, Bác sĩ IELTS sẽ giải đáp ưu, nhược điểm của từng loại chứng chỉ. Cùng theo dõi ngay nhé! 

Tiếng Anh giao tiếp là gì? IELTS là gì?
Tiếng Anh giao tiếp là gì? IELTS là gì?

1. Tiếng Anh giao tiếp là gì? IELTS là gì? 

1.1. Tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh giao tiếp được dùng chủ yếu để phục vụ cho mục đích giao tiếp hàng ngày, giao tiếp với mọi người xung quanh và xoay quanh các chủ đề, tình huống quen thuộc xảy ra trong cuộc sống. 

Đối với giao tiếp tiếng Anh, không đòi hỏi người học phải dùng nhiều vốn từ vựng và ngữ pháp mang tính chuyên môn, học thuật, miễn là bạn có thể diễn đạt cho người đối diện hiểu về nội dung bạn đang nói. Để thông tin truyền tải được chính xác, dễ hiểu hơn cho người nghe thì người bản ngữ thường dùng những từ vựng đơn giản, mang tính thông dụng để dễ dàng trao đổi hơn. 

1.2. IELTS là gì? 

Trái với tiếng Anh giao tiếp, IELTS là tên viết tắt của cụm từ “The International English Language Testing System”, đây là một bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh của các thí sinh đã được tiêu chuẩn hóa. Các kỳ thi IELTS được nằm trong khuôn khổ quốc tế, đối tượng được nhắm đến là những người học tiếng Anh không phải người bản ngữ. 

Những người học IELTS trên thế giới có thể dùng chứng chỉ này để nộp đơn xin việc, xin học bổng tại các trường trong nước lẫn quốc tế. Ngoài ra còn du học và định cư ở một số quốc gia như: Úc, Mỹ, Canada, Anh, New Zealand,… nơi mà người dân dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.  

Trong những kì thi IELTS, thí sinh cần trải qua kì thi bao gồm 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking. Để có chứng chỉ IELTS với kết quả cao, đòi hỏi các thí sinh cần dùng vốn từ vựng phong phú, đa dạng và mang tính học thuật nhiều hơn những từ vựng cơ bản như trong tiếng Anh giao tiếp. Chính vì vậy, kể cả thí sinh đã thành thạo và giỏi tiếng Anh giao tiếp thì bước qua kì thi IELTS cũng cần phải có thêm nhiều thời gian để đầu tư và ôn luyện kỹ càng hơn. 

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Tiếng Anh giao tiếp và IELTS khác nhau như thế nào? 

Bản chất của tiếng Anh giao tiếp và một bài thi IELTS khác nhau hoàn toàn. Nhưng cụ thể IELTS và tiếng Anh giao tiếp khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tiếng Anh giao tiếp và IELTS khác nhau như thế nào?
Tiếng Anh giao tiếp và IELTS khác nhau như thế nào?

2.1. IELTS

Ưu điểm

IELTS đem đến nhiều cơ hội tốt cho tất cả các thí sinh về công việc lẫn trong học tập. Hiện nay, IELTS là chứng chỉ quốc tế được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao là một điều kiện vô cùng thuận lợi để có thể apply xin học bổng, du học hay định cư và xin việc ở các tổ chức nước ngoài. 

Theo như nghiên cứu từ tổ chức giáo dục Studyportals, nếu bạn chứng minh trình độ của mình bằng việc đạt được số điểm cao trong kì thi IELTS sẽ là một cơ hội lớn trong việc phát triển sự nghiệp. Các nhà tuyển dụng luôn ấn tượng với những ứng viên có lợi thế về tiếng Anh toàn diện ở 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội tốt hơn trong học tập lẫn công việc thì việc bạn tham gia kỳ thi IELTS chắc chắn sẽ hữu ích.

Những lớp học IELTS không chỉ được thiết kế để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, mà còn hướng dẫn bạn đạt điểm số cao nhất trong kì thi. Khóa học phù hợp với các bạn học sinh – sinh viên cần đạt điểm IELTS, để xin việc hoặc để vào đại học.

Tham khảo thêm:

Du học cần IELTS bao nhiêu

Các trường cấp 3 tuyển thẳng IELTS

Các trường đại học tuyển thẳng IELTS

Nhược điểm

Format và nội dung của bài thi IELTS tương đối khó, cần thí sinh phải có sự đầu tư, trau dồi và ôn luyện mỗi ngày. Thường thì mọi người thường mất từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể trang bị đủ kiến thức cho một kì thi IELTS. 

Một chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong 02 năm. Bạn phải thực hiện lại bài thi IELTS nếu có nhu cầu dùng tiếp chứng chỉ IELTS cho mục đích khác. 

Nếu bạn không có định hướng, mục tiêu rõ ràng cho việc học IELTS thường sẽ rất dễ chán nản vì IELTS chủ yếu tập trung vào việc luyện và giải các bộ đề thi IELTS.

2.2. Tiếng Anh giao tiếp

Ưu điểm

Trong tiếng Anh giao tiếp chủ yếu tập trung rèn luyện và trau dồi kỹ năng Nói, tuy nhiên dù không được cấp bằng cấp quốc tế như IELTS, người học tiếng Anh giao tiếp sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn với các chủ đề, tình huống cơ bản trong môi trường tiếng Anh.

Nhược điểm

Tiếng Anh giao tiếp không được cấp bằng như IELTS. Vì vậy, rất khó để đánh giá chính xác năng lực, trình độ dùng ngoại ngữ của thí sinh dẫn đến người học cũng không thể đánh giá được sự tiến bộ của chính mình. 

Nếu muốn được cấp bằng liên quan tới tiếng Anh thì bạn cần phải học thêm các chứng chỉ khác. 

Lớp học tiếng Anh giao tiếp và IELTS nhìn chung có thể thấy chúng hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ ít áp lực hơn vì lớp học này chủ yếu giúp trình độ giao tiếp tiếng Anh cơ bản của bạn được nâng cao.

3. Nên học tiếng Anh giao tiếp hay học IELTS? 

Để có thể đưa ra quyết định về việc nên lựa chọn giữa việc nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS, hãy cùng Bác sĩ IELTS tìm hiểu vài thông tin sau đây để tìm xem các bạn thuộc nhóm đối tượng nào nhé!

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay học IELTS? 
Nên học tiếng Anh giao tiếp hay học IELTS? 

3.1. IELTS phù hợp với đối tượng nào

Bản chất kỳ thi IELTS được chia thành 02 hình thức: IELTS Academic và IELTS General Training.

Đối với IELTS Academic,phù hợp với người mong muốn du học hay săn học bổng du học tại những  quốc gia có yêu cầu các chứng chỉ IELTS. Mặc khác, với các bạn sinh viên đang học Đại học, việc học IELTS cũng được dùng để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp tại trường. về các bạn học sinh cấp 3, có thể chọn học IELTS sau đó quy đổi điểm thi IELTS sang điểm thi môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc gia.

IELTS General Training phù hợp cho những bạn mong muốn sử dụng thuần thục tiếng Anh để phục vụ cho công việc hoặc định cư nước ngoài. Ngày nay, việc có được chứng chỉ IELTS General Training sẽ giúp bạn dễ dàng xin việc vào những tổ chức quốc tế, công ty đa quốc gia trong và ngoài nước.

Xem thêm:

Sinh viên nên học IELTS khi nào?

Độ tuổi nào nên bắt đầu học IELTS?

3.2. Đối tượng nên học tiếng Anh giao tiếp

Những người có sở thích đi du lịch nước ngoài: Nếu bạn là một người đam mê du lịch, khám phá những quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh là một ngôn ngữ chung sử dụng phổ biến trên thế giới, việc học tiếng Anh đi du lịch hoàn toàn là một lợi thế. Bạn nên học tiếng Anh giao tiếp để tự tin trao đổi với người nước ngoài trong những chủ đề cơ bản. 

Người thích kết bạn và mở rộng các mối quan hệ: Tiếng Anh giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng kết bạn với những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới mà không gặp bất kỳ rào cản về ngôn ngữ nào.

Người cần tiếng Anh để giao tiếp phục vụ công việc: Trong xu thế hội nhập, các công ty có xu hướng hợp tác và làm việc cùng đối tác và khách hàng người nước ngoài nhiều hơn. Để tiếng Anh không phải là rào cản trong công việc thì việc tham gia vào những lớp học tiếng Anh giao tiếp là vô cùng cần thiết nhé!

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1. Thường xuyên tiếp xúc với người bản ngữ nên học IELTS hay Giao Tiếp?

Những người bản ngữ thường chỉ dùng từ vựng và ngữ pháp cơ bản khi giao tiếp. Chính vì vậy, đối phương sẽ kịp thời nắm bắt nội dung đang trao đổi và các thông tin dễ dàng nhanh chóng hơn. Do đó, nếu mục đích của bạn chỉ là giao tiếp thì Bác sĩ IELTS khuyên bạn nên học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề thông dụng và tình huống cụ thể là có thể tự tin giao tiếp với người bản ngữ ngay rồi đấy. 

4.2. Học Giao tiếp hay IELTS khi xin việc làm?

Như ta đã tìm hiểu ngay từ đầu, tiếng Anh giao tiếp không có chứng nhận bằng cấp như IELTS, vì vậy sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp chỉ có lợi cho ứng viên khi đã đậu vòng duyệt hồ sơ và bước vào quá trình phỏng vấn.

Do vậy, nếu muốn tạo ấn tượng tốt từ vòng duyệt hồ sơ, chứng chỉ IELTS cần được trình bày trong CV xin việc sẽ mang lại lợi thế lớn hơn so với tiếng Anh giao tiếp. Không những tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, sở hữu bằng IELTS band điểm cao cũng là một cơ hội để các ứng viên dễ dàng có được mức thu nhập và chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Ngày nay có nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu từ 4.5 trở lên mới đủ điều kiện nộp đơn xin việc.

Tóm lại, tiếng Anh giao tiếp giúp bạn tự tin khi trao đổi trong công việc bằng tiếng Anh, còn nếu bạn có mục tiêu phát triển bản thân và dễ dàng thăng tiến trong công việc thì học IELTS sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn có ích hơn.

4.3. Học IELTS và Giao tiếp, cái nào khó hơn?

Vốn dĩ nhiều người băn khoăn trong việc nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS là vì người đó đó chưa hình dung được độ khó cũng như giá trị và tầm quan trọng mà 2 hình thức này mang lại.

Để có được band điểm cao trong các kì thi IELTS, đòi hỏi các thí sinh phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiện của vào quá trình ôn luyện rất nhiều. Có rất nhiều thí sinh mất mấy năm để ôn luyện mới có thể đạt được target IELTS 7.0. Chưa tính đến lệ phí thi IELTS cho một lần thi cũng vô cùng đắt đỏ. 

Đối với học tiếng Anh giao tiếp bạn sẽ nhẹ nhàng thoải mái hơn rất nhiều. Vì bạn không mang áp lực về vấn đề thi cử mà các bạn chỉ enjoy English – vui chơi cùng ngôn ngữ. Hơn thế, chi phí mà bạn bỏ ra để học tiếng Anh giao tiếp không phải là quá nhiều so với IELTS.

4.4. Sinh viên năm 1-2 nên học Giao tiếp hay IELTS?

Sinh viên đang học năm nhất, năm hai là đối tượng nên tiếp cận và tìm hiểu các kỹ năng, kiến thức về tiếng Anh, đặc biệt là IELTS. Bởi vì trong khoảng thời gian này, các bạn sinh viên chỉ mới học qua những môn học đại cương không quá khó và có nhiều thời gian rảnh để tìm hiểu và trau dồi ngôn ngữ hơn.

Học IELTS sẽ giúp các bạn sinh viên lĩnh hội thêm kiến thức tiếng Anh toàn diện ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Do vậy, học tiếng Anh trong thời điểm năm 1, 2 là sự lựa chọn vô cùng hợp lý!

Những lợi ích khi học IELTS từ năm nhất, năm hai:

Tiếp cận các nghiên cứu khoa học được tốt hơn: Việc học IELTS sớm từ năm đầu đại học sẽ giúp bạn trang bị nhiều kiến thức về ngôn ngữ sớm hơn, không khó để dịch các giáo trình tiếng Anh sang tiếng Việt. Ngoài ra, còn giúp bạn tự tin khi viết những bài luận, nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh.

Gia tăng cơ hội tìm việc làm thêm: Nếu bạn trang bị IELTS ngay từ năm nhất và năm hai thì Bác sĩ IELTS tin rằng sau 1 năm khi tham gia xin việc vào các vị trí Part-time (bán thời gian) sẽ có cơ hội nhận mức thu nhập tốt hơn so với những bạn nhân viên thông thường khác.

Hướng tới con đường phát triển sự nghiệp vững vàng hơn: Vì Bạn có thể tham gia những công việc làm thêm từ năm hai và năm ba nên đã có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Kinh nghiệm nhiều, CV đẹp (vì có chứng chỉ IELTS), bạn sẽ không còn băn khoăn về vấn đề xin việc nữa. 

4.6. Học IELTS có giao tiếp được không?

Không chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức tiếng Anh thụ động mà khung bài thi IELTS được thiết kế để cho phép người học có thể dùng tiếng Anh trong nhiều tình huống thực tế khác nhau trong nhiều môi trường và hoàn cảnh, dù là trong công việc, giáo dục, đại học hay cuộc sống hàng ngày. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng IELTS vào trong giao tiếp thông thường.

4.7. Nên học IELTS hay Giao tiếp trước?

Các khóa học IELTS không dành cho tất cả mọi người vì cấu trúc tiếng Anh và lượng từ vựng rất phức tạp, mang tính học thuật cao. Các bạn cần phải có nền tảng kiến thức giao tiếp tiếng Anh cơ bản trước khi bắt đầu tham gia những lớp học IELTS. Vì thế, nếu bạn là một người mất gốc tiếng Anh hay đã rất lâu rồi không dùng tiếng Anh thì trước tiên bạn nên bắt đầu với những khóa học tiếng Anh giao tiếp nhé!

Xem thêm:

Nên học TOEIC hay IELTS

Dân kế toán nên học TOEIC hay IELTS

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Qua bài viết này, Bác sĩ IELTS hi vọng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất, đúng đắn nhất giữa việc nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS để con đường phát triển bản thân trở nên thuận lợi hơn. Nếu muốn chạm tay đến ước mơ một cách nhanh nhất thì nên tìm ra giải pháp và mở đường cho những cơ hội ngay từ bây giờ nhé. Chúc bạn thành công!