Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Cách viết thư kể về chuyến du lịch bằng tiếng Anh chuẩn nhất

Những chuyến du lịch sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi chúng ta chia sẻ nó đến với bạn bè hoặc người thân và trong tiếng Anh ta cũng hay gặp những dạng bài tập này, để viết thư kể về chuyến du lịch bằng tiếng Anh chuẩn chỉnh nhất thì cần viết theo đúng bố cục mà Bác sĩ IELTS đã chia sẻ bên dưới, cùng tham khảo để có một bức thư hoàn hảo nhất nhé!

1. Cách viết thư bằng tiếng Anh theo chủ đề

Với cấu trúc của bức thư bằng tiếng Anh theo chủ đề ngoại trừ có tiêu đề và nội dung phải cụ thể về một chủ đề nhất định thì bố cục của bức thư vẫn giống với cách viết thư chung.

Cách viết thư bằng tiếng Anh theo chủ đề
Cách viết thư bằng tiếng Anh theo chủ đề

a. Heading

Heading còn hay gọi là tiêu đề. Phần này sẽ gồm tên chủ đề của bức thư mà bạn muốn gửi. Nội dung thư của bạn nói về chủ đề gì thì tiêu đề phải tổng quát được nội dung ấy.

b. Inside address

 • Thông tin người viết: Địa chỉ, điện thoại, fax hay địa chỉ hòm thư (email) được đặt ở đầu thư, ở giữa hay bên phải bức thư.Tránh sử dụng tên riêng của bạn trừ khi đây là thư cá nhân, bởi vì khi viết thư giao dịch, người viết thường sử dụng tên của công ty.
 • Ngày tháng: bạn nên chú ý khi viết ngày tháng bằng tiếng Anh. Người Anh viết ngày trước tháng sau (05/ 03/ 2001) còn ở người Mỹ lại viết tháng trước ngày sau (03/ 05/ 2001). Để tránh hiểu nhầm bạn nên viết đầy đủ thứ ngày tháng năm như: 5 March 2001 hoặc March 3nd, 2000). Không chỉ tránh nhầm lẫn mà cách viết này còn lịch sự hơn khi chỉ dùng số 
 • Tên và địa chỉ người nhận: Cách bạn trình bày tên, chức danh, tên công ty, và địa chỉ giao dịch của đối tác (người nhận) cũng giống như cách trình bày tên công ty và các thông tin liên quan ở đầu thư. Chỉ có một điểm khác là các thông tin về người nhận được đặt  bên trái thư thay vì đặt ở bên phải hay chính giữa.
 • Cách xưng hô đầu thư: chẳng hạn như: Dear Mr. Jack;  Dear Mrs. Jelly; Dear Miss Smith Dear Ms. Smith Dear Sir Dear Madam Dear Sirs Dear Gentlemen

c. Body

 • Phần thân của bức thư nên trình bày thành khối đối với những đoạn văn mạch lạc , rõ ràng và trình bày đầy đủ thông tin mà bạn muốn chuyển đến người đọc. Đầu dòng sẽ bắt đầu từ lề trái, không thụt vào như những cách viết thư thông thường trước đây.
 • Đây là phần bạn phải nói về nội dung chính theo đề tài của thư.

d. Complimentary close

 • Phần cuối thư nếu giao dịch cùng những người bạn không quen, người Anh thường dùng những cụm từ như: Yours sincerely, Yours faithfully, Yours truly. Kèm chữ ký và họ tên đầy đủ của người viết.
 • Trong trường hợp bạn có tài liệu gửi kèm theo thư thì cuối thư có thể ghi chú về số lượng tài liệu gửi kèm. Ví dụ: Enc: 2..

e. Một số lưu ý khi viết thư bằng tiếng Anh

 • Không được viết tắt: Phải viết đầy đủ I am, I will, I have seen, I do not, … không nên viết I’am, I’ll, I don’t, I’ve seen.
 • Không dùng từ thông tục, tiếng lóng, các từ ngữ thân mật ví dụ như: wanna, kid, dad, mate… trừ các bức thư gửi cho những người đã quá thân mật.
 • Dùng từ ngữ lịch sự dù cho đang bực bội: dùng Dear ở đầu thư, và dùng please khi muốn yêu cầu gì đó.
 • Nên viết ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý. Câu văn cũng vậy, ngắn, không dùng câu phức với 3, 4 mệnh đề (complex sentence). Câu phải có đầy đủ subject, verb, direct object và indirect object nếu có.
 • Nhớ sử dụng chính xác các dấu chấm câu: chấm, chấm phẩy, phẩy, dấu hai chấm. nếu 1 ý chính có nhiều ý phụ, dùng dấu gạch đầu dòng. Hạn chế và  tuyệt đối không dùng dấu chấm than (!).
 • Cuối thư: Regards hoặc Best Regards, Đây là hai cách thông dụng được dùng trong nhiều tình huống. Sincerely Yours, dùng trong thư xin việc, thư khiếu nại, thư mời vì có nghĩa “chân thành”. Faithfully Yours, sử dụng trong thư trả lời của nhà cung cấp cho khách hàng, vì có nghĩa “trung thành”.

Xem thêm:

Cấu trúc viết thư tiếng Anh

Viết về chuyến du lịch bằng tiếng Anh

Cách viết thư cho ông già noel bằng tiếng Anh
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những bức thư mẫu viết thư bằng tiếng anh kể về chuyến du lịch

Những bức thư mẫu viết thư bằng tiếng Anh kể về chuyến du lịch
Những bức thư mẫu viết thư bằng tiếng Anh kể về chuyến du lịch

Dear Nhung

How are you? I am very happy to receive a letter from you. I am really happy that you had a wonderful summer vacation in Dalat. And now, I want to tell you about my summer vacation. Last summer I visited the kiln beach with my sister. We went there by car. We stayed at Hai u hotel for 1 week.

At the kiln door, we visited many wonderful places such as: Ngu island; Nguyen Su Hoi pagoda. But the most interesting thing for me is to visit Hon Ngu island. It is very wonderful and romantic. The food at Cua Lo is particularly delicious. I especially feel excited about dishes from the sea such as: steamed crab with tamarind, eel porridge, fish sauce

People in Cua Lo are very friendly and warm, so my sister and I feel very happy and at home. I told you about my summer vacation, Nhung. Where would you like to visit on your next summer vacation? Why?

I hope to get a reply from you

Wish you

Dịch nghĩa

Chào Nhung
Bạn thế nào? Tôi rất vui khi nhận được lá thư từ bạn. Tôi thật sự hạnh phúc rằng bạn đã dành được kỳ nghỉ hè tuyệt vời ở Dalat. Và bây giờ, tôi muốn kể cho bạn về kỳ nghỉ hè của tôi. Mùa hè trước tôi đã thăm bãi biển cửa lò với chị gái tôi. Chúng tôi đi đến đó bằng xe ca. chúng tôi ở khách sạn Hải Âu 1 tuần.
Ở cửa lò, chúng tôi thăm rất nhiều nơi tuyệt vời như: đảo hòn Ngu; chùa Nguyen Sư Hội. Nhưng thú vị nhất đối với tôi là thăm đảo Hòn Ngư, Nó rất tuyệt vời và lãng mạn. Thức ăn ở Cửa Lò là đặc biệt ngon. Tôi đặc biệt cảm thấy hào hứng với món ăn từ biển như : ghẹ hấp me, cháo lươn, mắm ruốc

Con người ở Cửa Lò rất thân thiện và ấm áp, chị gái và tôi cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái như ở nhà. Tôi đã kể cho bạn về kỳ nghỉ hè của tôi, Trang, Bạn muốn thăm nơi gì vào kỳ nghỉ hè tiếp theo ? Tại sao?

Tôi hy vọng nhận được trả lời từ bạn
Chúc bạn

Viết thư bằng tiếng anh kể về chuyến du lịch – Bài 2

Dear Loan,

How are you? I was very happy when I got a letter from you. I am really happy that you spent a wonderful summer holiday in Dalat. And now, I would like to tell you about my summer holiday. Last summer I visited Cua Lo beach with my parents. We went there by car. We stayed in Hai Au hotel for a week.

In Cua Lo, we visited a lot of interesting places: Hon Ngu island, Nguyen Su Hoi temple. But the most exciting thing for me was visiting Hon Ngu island. It was fantastic and romantic.. Food in Cua Lo is extremely delicious. I especially felt excited with the courses from seafood such as: steamed crab with tamarind, eel porridge, fish sauce

Cua Lo’s people are very friendly and warm. So, my sister and I felt happy and very comfortable like at home. Well, I told you everything about my holiday. Loan, what places do you want to visit on your next holiday? Why?

I hope to get the answer from you soon.
Best wishes,
Ngoc

Viết thư bằng tiếng anh kể về chuyến du lịch – Bài 3

Dear Phuong

I’m so sorry to have to cancel our plans, I know you want to meet me at my house for a fun trip and so do I. But unfortunately, my grandmother just had high blood pressure and was hospitalized. Now both my father and mother have to be there to take care of her, so this time I have to stay here and take care of my grandmother.

I feel very sad to disappoint you. I hope you understand and accept my apology. When my grandmother gets better and returns home, we will still meet as we planned. Do you agree with me?

Your sincerely

Dịch nghĩa

Chào Phương


Tôi rất xin lỗi vì phải hủy bỏ kế hoạch của chúng ta, tô biết bạn muốn gặp tôi tại nhà tôi để có chuyến đi du lịch thật vui và tôi cũng vậy. Nhưng thật tiếc, bà nội của tôi vừa bị lên huyết áp và phải nhập viện, bây giờ cả bố và mẹ tôi phải ở đó để chăm sóc bà, vi vậy thời gian này tôi phải ở đây và chăm sóc cho bà tôi.

Tôi cảm thấy rất buồn vì đã làm bạn thất vọng,mong bạn hiểu và chấp nhận lời xin lỗi này của tôi. Khi bà tôi trở nên khỏe hơn và trở về nhà, chúng ta vẫn sẽ gặp nhau như kế hoạch từ trước của chúng ta. Bạn đồng ý với tôi chứ?

Thân thương

Viết thư bằng tiếng Anh kể về chuyến du lịch
Viết thư bằng tiếng Anh kể về chuyến du lịch

Viết thư bằng tiếng anh kể về chuyến du lịch – Bài 4

Dear Hana,

I have received your letter and I feel very happy to know that you passed the exam with a high score. You want me to tell you about my own family. I got married 6 years ago. And now I have two sons, they study very hard, my first son is 6 years old. His name is Hung. My second son is 3 years old this year, his name is Khanh. My wife is an accountant. She is 32 years old, named Loan and lives in a small house in Hung Yen city. On weekends, my family often goes to visit our parents. Sometimes, we stay at home and clean the house. Now I am preparing for my masters entrance exam. It is very difficult for me but I will try my best to pass the exam.

I told you something about my own family life. What about your family life? Are you ready to tell me about it? I’m really glad to hear about it.

best wishes to you.

Dịch nghĩa

Hana thân mến,

Tôi đã nhận được thư của bạn và tôi cảm thấy rất vui khi biết rằng bạn đã vượt qua kỳ thi với số điểm cao. Bạn muốn tôi kể cho bạn nghe về gia đình của chính tôi. Tôi kết hôn cách đây 6 năm. Và bây giờ tôi có hai con trai, chúng học rất chăm chỉ, con trai đầu lòng của tôi 6 tuổi. Anh ấy tên là Hùng. Con trai thứ hai của tôi năm nay 3 tuổi, cháu tên là Khánh. Vợ tôi là kế toán. Cô ấy 32 tuổi, tên Loan và sống trong một căn nhà nhỏ ở thành phố Hưng Yên. Vào cuối tuần, gia đình tôi thường đi thăm cha mẹ của chúng tôi. Đôi khi, chúng tôi ở nhà và dọn dẹp nhà cửa. Bây giờ tôi đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ của mình. Nó rất khó đối với tôi nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để vượt qua kỳ thi.

Tôi đã nói với bạn điều gì đó về cuộc sống gia đình của riêng tôi. Còn cuộc sống gia đình bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để nói với tôi về nó? Tôi thực sự vui mừng khi nghe về nó.

lời chúc tốt đẹp nhất cho bạn.

Viết thư bằng tiếng anh kể về chuyến du lịch – Bài 5

Dear Jenny,

How are you? I just had a two week vacation in Thailand. I want to tell you something about my trip. I am very happy to be with my brothers and sisters to visit Bangkok – Thailand. We flew to Bangkok and stayed in a hotel in central Bangkok. Here we visited a lot of interesting places: Wat Pho Buddha Temple, Khao San Street, China town. The scenery of Bangkok is equally beautiful and romantic in the evening. For me the food here is extremely attractive to me. I have tried famous dishes here such as boiled mango, pad thai, raw shrimp, .. the taste is very special, different from what I have eaten in Vietnam Male. The people here are also very friendly. Me and my sister’s family had a great trip, every experience here brings a new feeling, absolute satisfaction. I talked about my trip. What places would you like to visit next time? Why?

I hope to get an answer from you.

Best wishes

Dịch nghĩa 

Jenny thân mến,

Bạn có khỏe không? Tôi vừa có một kỳ nghỉ hai tuần ở Thái Lan. Tôi muốn nói với bạn điều gì đó về chuyến đi của tôi. Tôi rất vui khi được cùng anh chị em tham quan thủ đô Bangkok – Thái Lan. Chúng tôi bay đến Bangkok và ở trong một khách sạn ở trung tâm Bangkok. Ở đây chúng tôi đã tham quan rất nhiều địa điểm thú vị: Chùa Phật Wat Pho, Phố Khao San, khu phố Tàu. Khung cảnh Bangkok buổi tối cũng đẹp và lãng mạn không kém. Đối với tôi ẩm thực ở đây vô cùng hấp dẫn, tôi đã thử những món ăn nổi tiếng ở đây như xoài luộc, pad thái, tôm sống,.. hương vị rất đặc biệt, khác hẳn những món tôi đã ăn ở Việt Nam. Người dân ở đây cũng rất thân thiện. Tôi và gia đình chị gái đã có một chuyến đi tuyệt vời, mỗi trải nghiệm ở đây đều mang lại cảm giác mới lạ, hài lòng tuyệt đối. Tôi kể về chuyến đi của mình. Những địa điểm nào bạn muốn ghé thăm vào lần tới? Tại sao?

Tôi hy vọng nhận được câu trả lời từ bạn.

Lời chúc tốt nhất

Viết thư bằng tiếng anh kể về chuyến du lịch – Bài 6

Friday, November 5, 2021

Dear Mom..!

I arrived in Dalat at 6 pm on a Thursday. Uncle Nam picked me up at the bus station and drove me home by motorbike.

I went to some places like Bao Dai Palace, Prenn Waterfall… and tomorrow Uncle Hung will take me to Mong Mo Hill and Flower Garden. In the evening, I go to Da Lat night market to see the city at night and eat special dishes here

I feel very happy and enjoy myself a lot. The people here are very friendly. I’ll be back home on Sunday through the 7th and will call you when I get to the bus stop home.

Love

Dịch nghĩa

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 11 năm 2021

Kính thưa mẹ..!

Tôi đến Đà Lạt lúc 6 giờ chiều ngày thứ Năm. Chú Năm đón tôi ở bến xe và chở tôi về nhà bằng xe máy.

Mình đã đi một số nơi như Dinh Bảo Đại, Thác Prenn… và ngày mai chú Hùng sẽ đưa mình đi Đồi Mộng Mơ và Vườn hoa. Buổi tối đi chợ đêm Đà Lạt ngắm thành phố về đêm và ăn những món đặc sản nơi đây

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tận hưởng bản thân mình rất nhiều. Người dân ở đây rất thân thiện. Tôi sẽ về nhà từ Chủ nhật đến hết ngày 7 và sẽ gọi cho bạn khi tôi đến bến xe buýt về nhà.

Yêu

Xem thêm:

Cách viết mail cho thầy cô

Câu nói hay về du lịch bằng tiếng Anh

Mẫu thư chia tay đồng nghiệp bằng tiếng Anh

Đây là toàn bộ nội dung mà Bác sĩ IELTS giới thiệu cho bạn về cách viết thư kể về chuyến du lịch bằng tiếng Anh, mong bạn có thể sử dụng trong các bài thi thật tốt và vận dụng khi cần viết thư bạn nhé! Chúc bạn học tập thật tốt và thành công trong tương lai.