Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Các loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị tại Việt Nam

Chúng ta có thể thấy, chứng chỉ tiếng Anh hiện nay đã trở nên thông dụng hơn khi rất nhiều cơ hội mở ra về học tập lẫn công việc đưa ra yêu cầu cần đến các loại chứng chỉ tiếng Anh. Có rất nhiều các loại chứng chỉ tiếng Anh, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn để ôn luyện và thi loại nào thì phù hợp với công việc và học tập? 

Trong bài viết này, Bác sĩ IELTS sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng. Hãy cùng tham khảo nhé!

Các loại chứng chỉ tiếng Anh
Các loại chứng chỉ tiếng Anh

1. Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Không thể phủ định về việc ngoại ngữ là rất quan trọng trong thời buổi hội nhập hiện nay. Chinh phục ngôn ngữ mới giúp bạn mở ra một cánh cổng mới, có thêm nhiều cơ hội để thành công hơn trong học tập, công việc và cuộc sống. 

Để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn được thể hiện qua các loại chứng chỉ tiếng Anh. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mọi người ta sẽ có những loại chứng chỉ tiếng Anh phù hợp. Ở Việt Nam, khi có được ngoại ngữ hoặc các loại chứng chỉ tiếng Anh, các bạn sinh viên ra trường được xem như đã có một vũ khí lợi hại ghi điểm với nhà tuyển dụng nói riêng và doanh nghiệp nói chung. 

Chứng chỉ tiếng Anh là gì
Chứng chỉ tiếng Anh là gì
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Các loại chứng chỉ tiếng Anh

2.1 Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Chứng chỉ tiếng Anh Toeic (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh Quốc tế. Chứng chỉ Toeic được cấp bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ. Kết quả bài thi Toeic là sự phản ánh mức độ thành tạo trình độ tiếng Anh trong những lĩnh vực kinh doanh, thương mại và du lịch. 

Bài thi Toeic truyền thống gồm 2 kỹ năng là nghe và đọc, các bạn thí sinh còn có thể tham dự bài thi nói, viết để đáp ứng trình độ tiếng Anh đầy đủ cả 4 kỹ năng. Chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng sẽ giúp đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thường sẽ xoay quanh nội dung về môi trường sinh sống và làm việc chuyên nghiệp quốc tế. Thông thường các nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu Toeic đạt 2 kỹ năng nhưng cũng có nhiều nơi yêu cầu cả 4 kỹ năng. 

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC
Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

2.2 Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ tiếng Anh Toefl (Test Of English as a Foreign Language). Trong các loại chứng chỉ tiếng Anh thì Toefl là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh về môi trường học thuật, cụ thể là sử dụng tiếng Anh – Mỹ. Chứng chỉ tiếng Anh Toefl thường sẽ phục vụ cho những người dùng tiếng Anh cho mục đích nghiên cứu học tập mang tính hàn lâm, học thuật.

Ứu điểm của chứng chỉ Toefl là bạn có thể tham gia qua hình thức thi online và cả offline. Các thí sinh lựa chọn thi online sẽ đỡ căng thẳng hơn bởi được sử dụng máy tính làm bài. Ngoài ra, khi thi online không phải đối mặt với giám thị nên sẽ giúp bạn đỡ áp lực. Tuy nhiên, ở chứng chỉ tiếng Anh Toefl thì cấu trúc bài thi khá khó và đổi liên tục từng năm nên bạn cần phải nắm vững kiến thức. 

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Tham khảo thêm:

Marketing có cần giỏi tiếng Anh không

Top 10 website uy tín nhất thi thử TOEFL ITP online miễn phí

2.3 Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Là một trong các loại chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu, chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống chứng chỉ kiểm tra mức độ sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Các bạn có thể lựa chọn hai hình thức Academic (học thuật) và General training module(đào tạo chung) để tham gia thi. 

Đối với Academic, hình thức này sẽ phù hợp với những người muốn học ở học viện, còn đối với General training module thì sẽ dành cho những bạn học nghề, tìm việc hoặc có mong muốn định cư, du học nước ngoài. 

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS được xem là đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của thí sinh, bởi mức độ thông dụng và tuyển chọn của nó vô cùng gắt gao. Hơn nữa lệ phí thi chứng chỉ này cũng khá cao. Thông qua phần này thì mình tin chắc bạn đã nắm được chứng chỉ IELTS là gì rồi phải không? Cùng mình tìm hiểu thêm một số chứng chỉ khác nhé.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS
Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

2.4 Chứng chỉ tiếng Anh FCE

FCE chính là viết tắt của First Certificate in English. So với các loại chứng chỉ tiếng Anh thì chứng chỉ FCE có giá trị tương tự như trình độ B2 (Upper Intermediate). Trên thế giới có nhiều bảng chuyển đổi tương đương dành cho các kì thi nhưng theo bảng chuyển đổi mới nhất của Cambridge ESOL thì FCE tương đương với 6.0 đến 7.0 IELTS.

Đối với các chứng chỉ Quốc tế Ielts, Toeic thời hạn sử dụng là 2 năm nhưng với chứng chỉ FCE thì chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn. 

Chứng chỉ tiếng Anh FCE
Chứng chỉ tiếng Anh FCE

2.5 Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL

Cũng giống như các loại chứng chỉ tiếng Anh khác, chứng chỉ Cambridge là bài kiểm tra với mục đích kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn phục vụ cho công việc, học tập và cuộc sống. Đối với loại chứng chỉ này bạn chỉ cần thi một lần sẽ có giá trị vĩnh viễn.

Chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ ở môi trường Việt Nam nhưng lại được đạn giá khác cao khi là một trong các loại chứng chỉ tiếng Anh tổng quát dành cho nhiều lứa tuổi. 

Chứng chỉ Cambridge ESOL được chia với nhiều cấp độ:

  • Tiếng Anh YLE dành cho trẻ em: Starters, Movers và Flyers
  • Tiếng Anh tổng quát: KET, PET, FCE, CAE, CPE
  • Tiếng Anh tài chính: ICFE
  • Tiếng Anh thương mại: BEC, BULATS
  • Tiếng Anh luật: ILEC
  • Tiếng Anh sư phạm: CELTA, DELTA và TKT

Đây là chứng chỉ tiếng Anh được nhiều trường Cao Đẳng, Đại Học sử dụng, là một trong các loại chứng chỉ tiếng Anh phục vụ cho công việc, cuộc sống. Cambridge ESOL còn tự hào hơn khi là bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn. 

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL
Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL

2.6 Chứng chỉ tiếng Anh SAT

Chứng chỉ tiếng Anh SAT (Scholastic Aptitude Test), được cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board, và phát triển bởi Educational Testing Service. Đây là chứng chỉ bắt buộc dành cho những sinh viên học tại Mỹ, và sinh viên du học tại Mỹ. Đây là chứng chỉ quan trọng để trường đại học ở Mỹ đánh giá khả năng học thuật của sinh viên. 

Bài thi SAT bao gồm 2 dạng thi như sau: 

  • SAT 1- SAT Reasoning Test: Với 3 phần Đọc, Viết, Toán, tổng điểm tuyệt đối là 1.600 điểm.
  • SAT 2 – Subject Test dành riêng cho các môn cụ thể như Toán, Hóa, Sinh, Văn học (SAT II Literature).
Chứng chỉ tiếng Anh SAT
Chứng chỉ tiếng Anh SAT

3. Lời kết

Trên là tổng hợp các loại chứng chỉ tiếng Anh giúp bạn làm đẹp hơn cho CV của mình. Ngoài ra, khi chinh phục kiến thức và những kỹ năng của các loại chứng chỉ tiếng Anh này sẽ giúp bạn chuyên sâu học thuật về chuyên ngành của mình và phục vụ tốt khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tham khảo thêm các chứng chỉ nên học mà bác sĩ IELTS đã tổng hợp để giúp bạn gia tăng sự tự tin khi đứng trước các doanh nghiệp nhé.

Hi vọng rằng, với những kiến thức trên Bác sĩ IELTS sẽ giúp bạn phân biệt được các loại chứng chỉ tiếng Anh và tìm ra chứng chỉ phù hợp với mục tiêu và định hướng công việc của mình.