Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Chứng chỉ IELTS là gì? Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

Như đã biết, IELTS là chứng chỉ thông dụng và như một tấm giấy thông hành mở ra cơ hội cho nhiều người từ học tập, công việc đến cả trong cuộc sống. Để sở hữu được chứng chỉ IELTS đòi hỏi các bạn phải rèn luyện và thực hành thật nhiều.

Vậy chứng chỉ IELTS là gì? Hãy cùng Bác sĩ IELTS tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến chứng chỉ IELTS bạn nhé!

Chứng chỉ IELTS là gì
Chứng chỉ IELTS là gì?

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS là tên viết tắt của từ International English Language Testing System, được dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Cuộc thi được tổ chức để kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh ở 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Khi đạt được chứng chỉ IELTS, bạn sẽ được mở ra rất nhiều cơ hội trong học tập, công việc và cuộc sống Quốc tế.  

Bạn có thể lựa chọn dự thi theo hai dạng là IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS dạng Tổng quát (IELTS General). Chứng chỉ thi sẽ tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và mục tiêu kế hoạch trong tương lai của bạn.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những lợi thế khi thi chứng chỉ IELTS là gì?

Khi thi IELTS bạn sẽ được kiểm tra 4 kỹ năng, và sau đây là những lợi thế khi thi những kỹ năng đó.

Kỹ năng thi nói (IELTS Speaking): ở kỹ năng này bạn sẽ được thi theo cách sắp xếp phòng riêng để không bị gián đoạn khi nói giúp bạn tập trung hơn để thi.

Kỹ năng thi Đọc và Viết (IELTS Reading and Writing): ở kỹ năng này bạn sẽ được cung cấp một không gian yên tĩnh để phần thi thoải mái và tốt nhất.

Kỹ năng thi Nghe (IELTS Listening): ở kỹ năng này bạn sẽ được cung cấp tai nghe riêng để đảm bảo chất lượng âm thanh chất lượng.

Những lợi ích khi thi chứng chỉ IELTS là gì?
Những lợi ích khi thi chứng chỉ IELTS là gì?

Xem thêm:

Các chứng chỉ nên học

Các loại chứng chỉ tiếng Anh

3. IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát khác nhau thế nào?

IELTS học thuật (hay còn gọi là IELTS Academic) là chứng chỉ được công nhận rộng rãi giống như yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả những khóa học đại học và sau đại học. Đây được xem là tiêu chuẩn đánh giá xem ứng iên đã sẵn sàng cho các chương trình dạy học bằng tiếng Anh hay chưa.

IELTS tổng quát (hay còn gọi là IELTS General) đây là chứng chỉ thích hợp cho những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học và đào tạo học tập với mục đích nhập cư.

Mỗi chứng chỉ, các tổ chức thi sẽ có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Vì vậy, các thí sinh nên liên hệ với đơn vị tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định.

IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát
IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

4. Các hình thức thi lấy chứng chỉ IELTS

Ngoài việc tìm hiểu chứng chỉ IELTS là gì, chúng ta còn phải biết những hình thức thi của chứng chỉ này như:

  • Phần (a) – là thi Viết, sẽ bao gồm những kỹ năng như nghe, đọc, viết.
  • Phần (b) – là thi Nói, sẽ gồm có kỹ năng nói.

Những lưu ý khi thi:

  • Ở phần thi viết (hay phần thi nghe, đọc, viết) thông thường sẽ được tiến hành thi trong thời gian 3 tiếng vào buổi sáng ngày thi chính thức. 
  • Đối với phần thi nói thì chỉ kéo dài 15 phút và trong đó mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi nói riêng biệt. 
Các hình thức thi lấy chứng chỉ IELTS
Các hình thức thi lấy chứng chỉ IELTS

5. Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Theo quy định chứng chỉ IELTS sẽ có thời hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày thi, có nghĩa là sau 2 năm kể từ ngày thi chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không còn được chấp nhận.

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm được xem là chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong thời gian ngắn. Các đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS giải thích rằng nếu sau 2 năm không sử dụng tiếng Anh thì trình độ tiếng Anh sẽ bị giảm sút. Vì vậy, muốn sử dụng tiếng Anh tốt bạn phải rèn luyện, ôn tập và thi lại trong khoảng thời gian ngắn. 

Xem thêm:

Thi IELTS có khó không

Nên học TOEIC hay IELTS

Đơn vị cấp chứng chỉ IELTS

Tại sao IELTS không có điểm 10

6. Bằng IELTS quyền lực như thế nào?

6.1 Bằng chứng cho trình độ toàn diện, sự chăm chỉ

Chứng chỉ IELTS không đơn thuần chỉ để du học, IELTS còn là chứng chỉ đáng tin cậy cho một hành trình chinh phục khi có mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu xuất phát từ nhiều dự định như du học hay làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia… 

Đối với chứng chỉ tiếng Anh IELTS, những kết quả đều là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn, vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần may mắn là bạn có thể đạt được thành tích cao trong IELTS.

6.2 Du học

Chứng chỉ IELTS chính là tấm vé thông hành bắt buộc nếu như bạn muốn du học tại những quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, New zealand, Canada,… Những quốc gia kể trên đều sử dụng tiếng Anh hoàn toàn, do đó bắt buộc 100% bạn phải thành thạo ngôn ngữ quốc tế này.

Khi du học tại những đất nước này, hòa nhập vào môi trường quốc tế năng động và văn minh. Khi trải nghiệm ở một trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao level tiếng Anh lên một tầm cao mới.

6.3 Được miễn thi ngoại ngữ tại THPT, xét tuyển vào trường ĐH lớn

Theo quy định với Bộ Giáo Dục, những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 bạn sẽ được xét tuyển vào THPT, miễn môn ngoại ngữ, miễn phí học tiếng Anh. Ngoài ra, còn được tuyển thẳng vào những trường đại học mình yêu thích.

6.4. Thực tập, làm việc tại các công ty nước ngoài

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, nhiều công ty nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam. Do đó, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ mang đến nhiều cơ hội cho bạn về thu nhập và cả thăng tiến. Một số công ty đã yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS, đây là một lợi thế lớn dành cho bạn trước các nhà tuyển dụng.

Quyền lực của bằng IELTS
Quyền lực của bằng IELTS

7. Luyện thi IELTS để xét tuyển Đại học từ lúc nào là phù hợp?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, có nhiều bạn lại chủ quan học trễ, thời gian khá gấp rút, kiến thức luyện thi nhiều và dồn dập. Như vậy sẽ khi thi sẽ gặp nhiều vấn đề và kết quả mang lại không như mong đợi.

Bắt đầu phù hợp từ khoảng từ đầu năm lớp 10 sẽ là thời điểm thích hợp. Thậm chí nhiều phụ huynh ngày nay còn đầu tư cho con em mình rất sớm, từ những năm cuối tiểu học các em đã được làm quen với 4 kỹ năng có trong bài thi IELTS. 

Ngoài ra, những bạn học sinh cấp 3 cần có kế hoạch và lộ trình luyện thi cụ thể để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và chương trình học tại lớp. Bạn có thể tham khảo những khóa học buổi tối tại các trung tâm tiếng Anh để đạt hiệu quả tốt nhất.

8. Muốn du học các nước, chứng chỉ IELTS bao nhiêu là đủ?

Để du học các nước, thì điểm IELTS của bạn phải đáp ứng một số yêu cầu sau: 

  • Những bạn có mục tiêu học tại Mỹ thì bậc cao đẳng ở quốc gia này yêu cầu là IELTS band 5.5. Còn bậc đại học phải từ 6.0 trở lên.
  • Đối với Úc, cao đẳng tại đây bạn phải đáp ứng tối thiểu 4.5 và 5.0 để được cấp visa cho bậc đại học. 
  • Trong khi đó, những quốc gia Châu Á thì du học sinh cũng phải đáp ứng IELTS từ 5.5 trở lên tại các quốc gia: Hàn, Nhật,…
Chứng chỉ IELTS bao nhiêu thì đủ để đi du học
Chứng chỉ IELTS bao nhiêu thì đủ để đi du học

Xem thêm các viết khác:

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Bằng TOEIC có thời hạn bao lâu?

TOEFL là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về bài thi TOEFL 

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi chứng chỉ IELTS là gì? Cũng như Bằng IELTS có tác dụng gì? Bác sĩ IELTS đã hi vọng rằng bạn sẽ nắm bắt được những thông tin tốt nhất cho mình. Từ đó, xây dựng lộ trình luyện thi IELTS phù hợp và gặt hái được nhiều thành công trong lần thi IELTS của mình nhé!