Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

10 cách đọc tiếng Anh trôi chảy giúp bạn vô cùng tự tin

Trong bài viết này bạn sẽ tìm thấy 10 cách đọc tiếng Anh trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Khi học một ngôn ngữ mới chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, tuy nhiên bacsiielts tin rằng với những cách học bên dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tiếng Anh không còn là nỗi sợ hãi.

cách đọc tiếng Anh trôi chảy
10 cách đọc tiếng Anh trôi chảy bạn để giao tiếp thành thạo

1. Tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ ‘kì lạ’, hãy tập chấp nhận điều đó

Khi học ngữ pháp đôi lúc bạn sẽ bắt gặp các quy luật tiếng Anh, nhưng lại có những lúc tiếng Anh chẳng tuân theo một quy luật nào cả. Chẳng hạn, tại sao từ “read” ở thì hiện tại đọc là /riːd/ và từ “read” ở quá khứ và quá khứ phân từ đọc là /red/. Cách viết thì giống nhau nhưng lại có cách đọc khác hoàn toàn. 

Một ví dụ khác là từ “mice” danh từ số nhiều của “mouse”, trong khi đó danh từ số nhiều của từ “house” lại là “houses”?

Một sự thật có thể bạn không thích đó là những quy tắc trong tiếng Anh cũng nhiều như những trường hợp ngoại lệ vậy. Bạn sẽ dễ đau đầu khi vừa tìm cách học nói tiếng Anh vừa cố gắng tìm ra câu trả lời cho những quy tắc trên. Đôi lúc tiếng Anh rất kỳ lạ và khó để giải thích. Do đó cách tốt nhất hãy ghi nhớ những trường hợp ngoại lệ đó và tiếp tục học.

Xem thêm:

IELTS Speaking part 1 Culture – câu hỏi và trả lời

IELTS Speaking Part 1 Communication – câu hỏi và trả lời

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Hãy để cuộc sống của bạn ‘đắm’ chìm vào tiếng Anh

Nếu mỗi tuần bạn chỉ dành ra 1 giờ để học tiếng Anh thì không đủ để có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Cách nhanh nhất để đạt đến thành công trong việc học ngôn ngữ chính là dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để tiếp xúc với nó. 

Mỗi khi bạn học hãy chú tâm càng nhiều càng tốt, và đừng quên thử thách bản thân bằng cách nghe, đọc, viết bất cứ những gì bạn cảm thấy khó khăn. Hãy xem học tiếng Anh như một việc cần làm mỗi ngày để nhanh chóng làm chủ ngôn ngữ này bạn nhé.

3. Dừng việc xem bản thân là một học sinh

cách đọc tiếng Anh trôi chảy
Cách đọc tiếng Anh trôi chảy cần nắm

Sự khác biệt giữa thành công và thất bại nằm ở thái độ. Do đó bạn đừng nên xem mình là một học sinh đang học một ngôn ngữ, hãy xem chính mình là một người nói tiếng Anh. Thay đổi này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh và việc học cũng trở nên hiệu quả hơn.

Việc coi mình là một người nói tiếng Anh cũng đồng nghĩa với việc bạn phải suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ nhé, nếu bạn muốn nói từ “apple” trong tiếng Anh,  chắc hẳn bạn đang nghĩ tới từ đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn đầu tiên, rồi tiếp theo mới nghĩ đến từ đó trong tiếng Anh.

Bây giờ bạn hãy thực hiện quy trình ngược lại, hãy liên tưởng đến quả táo trong đầu và nghĩ đến từ “apple” trong tiếng Anh trước. Khi bạn dừng việc dịch mọi thứ trong đầu, bạn sẽ nói tiếng Anh một cách trôi chảy.

Một vài chủ đề trong IELTS Speaking park 1:

IELTS Speaking part 1 hometown – câu hỏi và trả lời

IELTS Speaking part 1 HOLIDAYS – câu hỏi và trả lời

4. Luôn nhớ rằng: Mọi câu trả lời luôn nằm trong câu hỏi

Khi có ai đó hỏi bạn một câu bằng tiếng Anh, hãy lắng nghe thật kỹ. Dù vốn từ vựng của bạn chưa rộng nhưng khả năng cao là bạn sẽ trả lời đúng thôi. Thật vậy, câu hỏi trong tiếng Anh giống như một tấm gương phản chiếu cho câu trả lời vậy.

  • Does he…?        Yes, he does.
  • Can she…?         Yes, she can.
  • Is it…?              Yes, it is.

Hãy nghĩ về những từ trong câu hỏi nếu có ai đó hỏi bạn về một điều gì nhưng bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình. Bởi trong câu hỏi của họ đã có hầu hết mọi từ cho câu trả lời của bạn rồi. Bạn hãy thử làm theo những cách bên trên của bacsiielts thay vì cố nhớ trong đầu các cấu trúc ngữ pháp như trước đây nhé.

5. Kỹ năng nghe là quan trọng nhất. Do đó, hãy học cách Nghe Đúng!

Thông thường mọi người khi nghe người bản xứ nói chuyện họ hay tập trung để cố gắng hiểu toàn bộ nội dung người khác muốn truyền đạt. Cách này thì không có vấn đề gì, tuy nhiên bạn cần tập trung cải thiện kỹ năng nghe hơn. Hãy luyện nghe không chỉ nghĩa của từ, mà còn cả ngữ điệu, cách người đó nói ra nữa.

Chú ý đến những từ người bản xứ nối âm trong một câu, hoặc khi họ nói “ya” thay vì nói “you”. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết và áp dụng khi giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

6. Áp dụng ngay sau khi học xong

cách đọc tiếng Anh trôi chảy
Áp dụng ngay sau khi học xong

Trong tiếng Anh có một câu nói nổi tiếng “Nếu không dùng thì sẽ quên’’. Câu này có nghĩa đen là nếu bạn không tập luyện thường xuyên, bạn sẽ quên mất nó. 

Cách này nên được áp dụng khi bạn học một từ mới. Khi học được một từ tiếng Anh, bạn hãy áp dụng nó ngay vào trong các cuộc hội thoại của mình, có vậy nó mới khắc sâu vào đầu bạn. 

Một mẹo khác chính là khi bạn học được một từ mới, hãy tập đặt câu với từ đó và nhắc đi nhắc lại câu đó thường xuyên để nhớ lâu hơn.

7. Học những thành ngữ, cụm từ!

Nói tiếng Anh lưu loát nghĩa là có thể bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc cũng như ý tưởng của mình. Mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh chính là nói được một câu đầy đủ, vậy tại sao lại không học một câu dài trước? 

Tiếng Anh sẽ trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống của bạn nếu bạn học cả cụm thay vì chỉ học từ vựng và động từ riêng lẻ. Bắt đầu suy nghĩ về những cụm từ bạn thường sử dụng trong tiếng mẹ đẻ của mình, sau đó tập cách nói chúng bằng tiếng Anh.

Có thể bạn sẽ cần:

IELTS Speaking part 1 Fish – câu hỏi và trả lời

IELTS Speaking part 1 FRIENDS- câu hỏi và trả lời

8. Đừng học ngữ pháp quá nhiều.

Điều cơ bản để học một ngôn ngữ mới chính là tìm thấy được sự cân bằng giữa việc học và thực hành. Nói tiếng Anh trôi chảy không đồng nghĩa với việc biết nằm lòng tất cả các cấu trúc ngữ pháp. Có thể bạn chưa biết một sự thật rằng người nói tiếng Anh bản ngữ cũng dùng sai ngữ pháp. Trôi chảy đồng nghĩa với việc có thể giao tiếp. Vì vậy đôi khi bạn nên bỏ sách vở học ngữ pháp sang một bên, và luyện tập những kĩ năng về viết, đọc, nghe cũng như nói trong đời thật.

9. Đừng sợ mắc sai lầm!

Để tạo nên một câu đơn giản, đôi khi những bạn mới học rất khó áp dụng các cấu trúc trong tiếng Anh để xây dựng nên. Tuy nhiên bạn đừng cảm thấy sợ sẽ nói sai mà không dám nói. Thậm chí nếu bạn phát hiện mình đang nói sai thì cứ tiếp tục nói. 

Cho dù bạn có nói sai nhưng đa số mọi người sẽ hiểu những gì bạn muốn truyền đạt. Hơn nữa, bạn càng nói nhiều, thì sẽ càng thành thạo và dần dần biết được đâu là cách nói đúng.

10. Hãy học từ mọi người!

Đừng chỉ học tiếng Anh từ sách vở hay giáo viên, bất cứ người nói tiếng Anh nào cũng có thể giúp bạn thực hành. Thử tưởng tượng xem nếu có ai đó đến và hỏi bạn cách phát âm một từ nào đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn! Bạn có khó chịu không? Không! Đương nhiên bạn sẽ vui vẻ giúp họ, cũng tương tự như hầu hết những người bản xứ sẽ giúp chúng ta thôi. 

Nếu bạn biết bất cứ người bản xứ nào nói tiếng Anh, dù người đó là bạn bè hay đồng nghiệp, nhanh tay nắm lấy cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ nhé.

Hy vọng rằng 10 cách đọc tiếng Anh trôi chảy trong bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả cho chính mình. Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại thư viện IELTS Speaking. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu học ngôn ngữ của mình nhé!

Bình luận

Bình luận