Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Lập trình viên tiếng Anh là gì? Vai trò của tiếng Anh đối với lập trình viên

Lập trình viên tiếng Anh là gì? Đây là một trong những ngành nghề đang rất được quan tâm, là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Dưới sự phát triển của thời đại công nghệ số, nghề lập trình viên ngày càng phát triển và trở nên huy hoàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn là người yêu thích công nghệ thông tin và mong muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai thì nên đọc hết bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất bạn nhé! 

 Định nghĩa Lập trình viên?
Định nghĩa Lập trình viên?

1. Định nghĩa Lập trình viên?

Định nghĩa: Lập trình viên là người dùng ngôn ngữ lập trình để xây dựng và phát triển các phần mềm trên máy tính hoặc trên những thiết bị điện tự thông minh như smartphone. Không chỉ viết code mà một lập trình viên còn đảm nhiệm việc chỉnh sửa các lỗi, cập nhật để phần mềm hoàn chỉnh hơn. Hầu hết các công việc hay tài liệu học dành cho lập trình viên ngày nay đều có liên quan tới tiếng Anh. Vì vậy, việc học và tìm hiểu về tiếng Anh sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đến các bạn lập trình cả về công việc lẫn học tập.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Lập trình viên tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, lập trình viên tiếng Anh là “programmer” dịch nghĩa là người viết chương trình, tuy vậy công việc này còn được gọi là “Developer” dịch nghĩa là người phát triển. 

“Developer” được bắt nguồn từ việc người lập trình phải phát triển một ý tưởng nào đó hay một nhu cầu của người dùng thành các thuật toán hoặc viết những đoạn code để phát triển nên một chương trình/phần mềm. Hiện nay “developer” còn được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau: Web developer, App developer, Game developer,…

3. Vai trò của tiếng Anh đối với Lập trình viên

Những bạn đang theo học ngành lập trình hoặc một lập trình viên thường có thắc mắc là “học lập trình có cần giỏi tiếng Anh không?”. Như các bạn đã biết, nếu muốn tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức để phát triển thì tiếng Anh là một điều kiện vô cùng cần thiết, vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thông dụng nhất của ngành công nghệ thông tin, những thuật ngữ bằng tiếng Anh đều xuất hiện trong tài liệu, công cụ, phần mềm và nền tảng hỗ trợ cho công việc của bạn. Chính vì thế, câu trả lời là “học lập trình viên cần giỏi tiếng Anh”.  

Trau dồi và tiếp thu kiến thức mới

Trau dồi và tiếp thu kiến thức mới
Trau dồi và tiếp thu kiến thức mới

Những kiến thức về chuyên ngành lập trình đa số được phát triển ở nước ngoài, vì thế đa phần các tài liệu, giáo trình tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin thường được trình bày bằng tiếng Anh. Nếu bạn là một người giỏi tiếng Anh thì việc tìm hiểu và nghiên cứu những tài liệu này vô cùng đơn giản và sẽ giúp việc phát triển, trau dồi nhiều kiến thức tối ưu nhất, bắt kịp và cập nhật xu hướng công nghệ mới trên thế giới. 

Tham gia vào những cộng đồng lập trình viên quốc tế, trao đổi học hỏi kinh nghiệm từ đó sẽ nâng cao kiến thức chuyên môn của bạn lên rất nhiều. 

Gia tăng về cơ hội nghề nghiệp

Tiếng Anh ngày nay là một ngôn ngữ vô cùng phổ biến mà ngành nghề nào cũng cần không riêng ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn là người có thể thành thạo tiếng Anh, có khả năng tiếng Anh tốt thì sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Ngoài ra, bạn sẽ tiếp cận được những doanh nghiệp/ khách hàng quốc tế, có được những “job” siêu xịn. Mức lương của một lập trình biết tiếng Anh luôn cao hơn mức trung bình rất nhiều, bạn còn được ưu ái hơn nữa đấy. 

Xem thêm:

Marketing có cần giỏi tiếng Anh không

Ngành Quản trị Khách sạn có cần tiếng Anh không

Công Nghệ Thông Tin có cần giỏi tiếng Anh không? Lợi ích, cách học hiệu quả

4. Công việc của Lập trình viên là gì?

Lập trình viên ngày nay được chia thành nhiều nhóm khác nhau như: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile app…

Công việc của Lập trình viên là gì?
Công việc của Lập trình viên là gì?

Nhiệm vụ chính của một lập trình viên là: 

 • Viết source code để xuất bản một ứng dụng mới.
 • Nâng cấp hoặc sửa chữa những ứng dụng đã được xây dựng.
 • Xây dựng thêm một số công cụ xử lý dành cho ứng dụng đó.
 • Cập nhật những công nghệ mới để sáng tạo ra các ứng dụng mới phục vụ nhu cầu của người dùng.

Hiện nay, cụm từ “lập trình viên” trong tiếng Anh được hiểu theo nhiều phiên bản khác nhau. Một số phiên âm của cụm từ Lập trình viên phổ biến như là: Computer Programmer, Programmers, Coder, Developer hoặc Software developer.

Những từ trên mặc dù thường được gọi chung là Lập trình viên. Nhưng công việc cụ thể cho từng tên gọi này cũng có một vài điểm khác biệt lớn như sau:

 • Computer Programmer: Công việc này có nhiệm vụ chính là thiết kế những chương trình cho máy tính. Để đảm nhận được vị trí này đòi hỏi bạn phải có lượng kiến thức cơ bản về hoạt động máy tính.
 • Programmers: Là vị trí của những lập trình viên biết lập trình ứng dụng và phần mềm công nghệ tích hợp cho máy tính.
 • Coder: Một coder có nhiệm vụ chính là thiết kế các đoạn code cơ bản sau đó kết hợp chúng thành các sản phẩm lập trình cứng. 
 • Developer: Là vị trí của những người đảm nhận nhiệm vụ phát triển hệ thống dữ liệu mạng máy tính. Ngoài ra, những người này còn chuyên phụ trách về các mảng sửa chữa và fix lỗi về lập trình hệ thống.
 • Software developer: Vị trí này, các lập trình viên có nhiệm vụ chính đó là phát triển phần mềm. Bên cạnh đó còn có một số phần mềm thông dụng như: phần mềm diệt vi-rút hoặc là phần mềm quét rác trên hệ thống máy tính.

5. Một số từ vựng có liên quan đến cụm từ lập trình viên trong tiếng Anh 

Dưới đây là những từ vựng tiếng Anh có chủ đề về “Lập trình viên”. Cùng tham khảo ngay nhé! 

 • Technology: Công nghệ
 • Informatics: Tin học
 • Program: Chương trình/ lập trình
 • Technicians: Kỹ thuật viên
 • Digital: Kỹ thuật số
 • Software: Phần mềm

Một số bài viết liên quan:

Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics

Trong bài viết này, Bác sĩ IELTS đã giúp bạn hiểu các định nghĩa về lập trình viên tiếng Anh, những vai trò của tiếng Anh đối với lập trình viên. Qua bài viết, hy vọng bạn sẽ biết lập trình viên tiếng Anh là gì và những kiến thức liên quan để khi muốn theo đuổi mục tiêu trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì sẽ có những nhận định đúng đắn nhất cho mục tiêu của mình. Chúc bạn thành công!