Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Công Nghệ Thông Tin có cần giỏi tiếng Anh không? Lợi ích, cách học hiệu quả

Nếu bạn là một sinh viên ngành công nghệ thông tin hay đã là một chuyên viên lâu năm thì thật may mắn. Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, bất kể doanh nghiệp nào cũng cần sự hỗ trợ một lập trình viên, có thể nói công việc này đang vô cùng tiềm năng cho tương lai. Tuy nhiên, không phải học công nghệ thông tin thì chỉ cần biết viết code thôi là được, để cạnh tranh với những người đã có kinh nghiệm, lão luyện trong ngành hoặc có cơ hội làm việc với những công ty nước ngoài để có mức lương “triệu đô” thì việc trau dồi thêm ngoại ngữ là một việc vô cùng cần thiết.

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không? Lợi ích và cách học như thế nào là hiệu quả? Câu trả lời sẽ được Bác sĩ IELTS giải đáp dưới đây, cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Học Công Nghệ Thông Tin có cần giỏi tiếng Anh không?
Học Công Nghệ Thông Tin có cần giỏi tiếng Anh không?

1. Học Công Nghệ Thông Tin có cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến, trong bất kì ngành nghề nào việc học tiếng Anh cũng vô cùng cần thiết. Đối với ngành công nghệ thông tin thì giỏi tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc vì đa phần những tài liệu, công cụ, các phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều bắt buộc bạn phải rành tiếng Anh mới có thể đọc và sử dụng được. 

Vị vậy, nếu để trả lời cho câu hỏi học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không thì sẽ là học công nghệ thông tin chắc chắn cần giỏi tiếng Anh. Để cụ thể hơn cho vấn đề này và giúp các bạn lập trình viên có một cái nhìn chi tiết nhất thì hãy tìm hiểu những lợi ích “khủng” mà tiếng Anh mang lại cho ngành công nghệ thông tin, Bác sĩ IELTS mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

1.1. Tiếp cận với các tài liệu tiếng Anh

Trước tiên, nếu bạn giỏi tiếng Anh thì đã là một lợi thế vô cùng lớn so với những người cùng ngành. Bạn sẽ được tiếp xúc với số lượng tài liệu lớn hơn, những tài liệu tiếng Anh, các nền tảng chia sẻ kiến thức, giáo trình về công nghệ thông tin bằng tiếng Anh,… từ đó bạn sẽ tiếp cận được nhiều kiến thức chuyên ngành và biết thêm rất nhiều góc nhìn khác hỗ trợ cho công việc.

Chẳng hạn, những tài liệu về công nghệ thông tin mà bạn được dạy trên trường/ trung tâm đều rất căn bản, ai cũng được học. Vì vậy, nếu bạn muốn đột phá, tích lũy nhiều kiến thức hay bên ngoài thì kỹ năng hiểu biết tiếng Anh là vô cùng cần thiết, bạn có thể tự tìm hiểu và tiếp cận với những tài liệu tiếng Anh để nâng cao trình độ của bản thân. 

Có thể, bạn là một người không có nhiều điều kiện để học lập trình game và thường tìm hiểu các video hướng dẫn hoặc chia sẻ kinh nghiệm trên youtube, hay các blog giải đáp thắc mắc,… Nhưng bạn có đồng ý với Bác sĩ IELTS là khi vừa xem phụ đề vừa lắng nghe hoặc thao tác theo thì rất khó để tập trung, không thật sự hiểu nội dung mà người khác truyền tại, không mang lại hiệu quả cho quá trình học. Vì vậy việc có được khả năng nghe hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều hơn đấy.

1.2. Dễ dàng học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình

Dễ dàng học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình
Dễ dàng học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình

Tiếp theo, như ta đã biết ngôn ngữ lập trình chủ yếu dùng tiếng Anh, khi đã thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là nắm được những từ vựng về thuật ngữ IT chuyên ngành sẽ giúp cho việc thao tác và sử dụng ngôn ngữ lập trình nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Ví dụ, khi ta được giao một đoạn code được viết bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript (một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới), trong đoạn code đó có chứa nhiều từ tiếng Anh từ thông dụng đến những từ học thuật không quen thuộc chẳng hạn như: “document – tài liệu”, “update – cập nhật”, “photo description – mô tả hình ảnh”,…

Nếu trong trường hợp chúng ta không hiểu ý nghĩa của những từ này thì việc sử dụng và ghi nhớ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu ta hiểu được nghĩa thì sẽ nhận ra đó là từ vựng quen thuộc, từ đó việc ghi nhớ và sử dụng cũng trở nên nhuần nhuyễn, nhanh chóng hơn. Công việc ngày càng tiến triển, hiệu quả hơn rất nhiều. 

1.3. Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ lập trình

Ngoài việc sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình, đa số các giao diện của các công cụ (tool) hỗ trợ cho việc lập trình hay phát triển phần mềm (software) đều dùng tiếng Anh. Vậy nên, khi thành thạo và nắm được các vốn tiếng Anh phục vụ chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ dễ dàng hiểu và thao tác trên những công cụ, ứng dụng lập trình. Từ đó cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả làm việc của các coder lên rất nhiều. 

1.4. Có lợi thế khi ứng tuyển công ty đa quốc gia

Những nhà tuyển dụng đến từ những công ty quốc tế, đa quốc gia luôn đánh giá cao những lập trình viên (coder), nhân viên có thể dùng thành thạo tiếng Anh. Vì khi đó, họ có thể dễ dàng làm việc với ngôn ngữ lập trình và dùng tiếng Anh để trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên hoặc đối tác nước ngoài. Qua đó, khi sử dụng thành thạo tiếng Anh, bạn còn có những cơ hội lớn đi tu nghiệp hoặc làm việc thường trú tại nước ngoài. 

1.5. Dễ dàng làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài

Nếu bạn đang là một lập trình viên freelance thì khi bạn giỏi tiếng Anh chắc chắn sẽ mang lại những cơ hội lớn, hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài. 

Với lợi thế tiếng Anh tốt, đặc biệt là kỹ năng nghe – nói, giúp bạn dễ dàng trao đổi những nội dung quan trọng với đối tác, khách hàng quốc tế. Điều này khiến công việc của bạn thuận lợi, hiệu quả và để lại ấn tượng trong mắt cấp trên. Bạn sẽ được trọng dụng và ưu ái lắm đấy nhé! 

1.6. Đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường đại học

Hiện nay, đa phần các trường Đại học ở nước ta đều có những yêu cầu về trình độ tiếng Anh của sinh viên tất cả các ngành khi xét tốt nghiệp. Vì vậy, để có thể ra trường đúng hạn và đạt được mục tiêu đã đặt ra thì sinh viên công nghệ thông tin cần trau dồi kiến thức về tiếng Anh của bản thân ngay từ những năm tháng đầu thay vì cứ đau đáu với câu hỏi công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?. 

Tham khảo thêm các bài viết tương tự:

Kế toán có cần tiếng Anh không?

Marketing có cần giỏi tiếng Anh không?

Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics?

Ngành Quản trị Khách sạn có cần tiếng Anh không?

Không giỏi tiếng Anh có nên học chất lượng cao?

2. Học tiếng Anh lập trình sao cho hiệu quả?

Để giúp việc học tiếng Anh hiệu quả, ngoài động lực và mục tiêu, ta còn cần áp dụng những phương pháp “thông minh”. Sau đây, Bác sĩ IELTS sẽ mang lại cho bạn một số cách học hiệu quả và những bí quyết để rút ngắn thời gian học,… giúp bạn có thể bước đi một cách dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh lập trình. 

Để bài viết không bị loãng, đảm bảo nội dung vừa phải, Bác sĩ IELTS chỉ trình bày tóm gọn những thông tin quan trọng, bao quát nhất. Những phương pháp học chi tiết cho từng kỹ năng tiếng Anh cũng như những nguồn web và tài liệu chất lượng,…không để các bạn đợi lâu, cùng tìm hiểu ngay nhé! 

2.1. Tiếng Anh sử dụng trong lúc học và lập trình

Bạn cần chú ý vào những yếu tố sau, khi muốn trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh để phục vụ cho việc học công nghệ thông tin.

 • Từ vựng (ưu tiên từ vựng chuyên ngành)
 • Ngữ pháp (các điểm ngữ pháp cơ bản)
 • Kỹ năng Đọc
 • Kỹ năng Nghe

2.1.1. Từ vựng

Từ vựng tiếng Anh không hề ít, để học hiệu quả thì bạn nên ưu tiên học những từ vựng căn bản, có thể sử dụng được ngay và liên quan đến chuyên ngành lập trình trước, Tiếp theo, bạn có thể trau dồi thêm những từ vựng liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau mà bạn lập trình. 

Chẳng hạn như nếu bạn chủ yếu lập trình website tiếng Anh cho công ty du lịch thì ngoài những từ vựng chuyên ngày bạn bắt buộc phải biết thì hãy cố gắng học thêm những từ vựng về chuyên ngành du lịch có khả năng cao xuất hiện trên các website đó hoặc sẽ xuất hiện trong quá trình viết code của bạn. 

Tiếng Anh sử dụng trong lúc học và lập trình
Tiếng Anh sử dụng trong lúc học và lập trình

2.1.2. Ngữ pháp

Để đọc – hiểu và nghe – hiểu những tài liệu, video,… về lập trình ta không nhất định phải nắm hết tất cả các điểm ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có thể thành thạo các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thì khả năng nghe  – hiểu của bạn sẽ được tối ưu tốt nhất. 

Nếu bạn là người chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh hoặc đang cần xây dựng lại nền tảng, tránh tự gây áp lực cho bản thân dẫn đến chán nản hoặc “đuối”, bạn nên tập trung trước vào những điểm ngữ pháp cơ bản sau để có thể dùng được ngay nhé! 

 • Từ loại
 • Trật tự từ trong một câu
 • 12 thì tiếng Anh (khẳng định, phủ định và nghi vấn)
 • Trợ động từ tiếng Anh, Modal verb

2.1.3. Kỹ năng Đọc

Trong việc rèn luyện kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh về lập trình thì đương nhiên bạn cần luyện đọc với các tài liệu về lập trình bằng tiếng Anh. Tuy vậy, trước tiên, bạn phải xác định xem hiện tại khả năng đọc – hiểu tiếng Anh của bản thân đã phù hợp để bắt đầu bước này luôn được hay không.  

Dưới đây là những loại tài liệu luyện đọc phù hợp với từng trình độ khi mới bắt đầu luyện đọc mà bạn nên tham khảo.

Những nền tảng với các bài đọc cho nhiều cấp độ:

 • BITS English Language Learning
 • The Learning Network
 • English Online
 • English Club

Những nền tảng với bài đọc về lĩnh vực Công nghệ – Công Nghệ Thông Tin – Lập trình:

 • TechCrunch
 • Wired
 • Webmoney.com
 • The Next Web
 • The Verge

Dành riêng cho người học trong giai đoạn học lại căn bản: Các bài đọc trong những cuốn sách giáo khoa tiếng Anh lớp 6 đến lớp 12.

2.1.4. Kỹ năng Nghe

Khi mới bắt đầu học kỹ năng nghe, tương tự như kỹ năng đọc – hiểu ta không nên luyện nghe luôn với những video, bài luyện nghe, podcast với chủ đề về công nghệ thông tin mà bạn hãy xác định năng lực nghe hiện tại của bạn tới đâu và chọn bài nghe cho phù hợp với trình độ của bạn. Những gợi ý về các nguồn tài liệu luyện nghe:

Dành cho người muốn luyện nghe tiếng Anh (nhiều cấp độ):

 • Randal’s ESL Cyber Learning Lab
 • British Council Learn English
 • BBC Learning English
 • ELLO
 • Storyline Online

Các nền tảng luyện nghe tiếng Anh chủ đề IT – Lập trình:

 • Business English – Learn with Business English Pod (Có các video chủ đề IT)
 • Technovation
 • Floss Weakly
 • The Cloudcast
 • English Streams

2.2. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong lĩnh vực lập trình

Khi muốn trau dồi kiến thức tiếng Anh giao tiếp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ta nên chú ý vào: 

 • Từ vựng (ưu tiên từ vựng chuyên ngành)
 • Ngữ pháp (các điểm ngữ pháp cơ bản)
 • Kỹ năng Nghe
 • Kỹ năng Nói

Những yếu tố như từ vựng, ngữ pháp hay kỹ năng Nghe đều đã được đề cập ở mục 2.1., những phần này chúng ta chỉ tập trung vào kỹ năng nói.

Xem thêm:

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Học luật có cần giỏi tiếng Anh không?

Học dược có cần giỏi tiếng Anh không?

Thiết kế đồ họa có cần giỏi tiếng Anh không?

Lập trình viên tiếng Anh là gì? Vai trò của tiếng Anh đối với lập trình viên

Thực chất, việc luyện nói một mình vô cùng khó khăn. Thay vì tự luyện tập, bạn nên tìm một hoặc một nhóm bạn có cùng mục tiêu, cùng làm việc trong cùng lĩnh vực lập trình để luyện nói cùng nhau. Hoặc bạn có thể tìm những câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh cũng vô cùng hiệu quả đấy. 
Đây là những giải đáp của Bác sĩ IELTS để bạn tự nhận định về sự quan trọng của việc học tiếng Anh đối với ngành công nghệ thông tin. Vậy bạn đã hài lòng với câu trả lời cho câu hỏi “công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?” hay chưa? Việc trau dồi tiếng Anh không bao giờ dư thừa với bất kì ngành nghề gì không riêng dân IT đâu nhé!. Vì vậy hãy cố gắng phát triển bản thân, “đầu tư cho bản thân không bao giờ lỗ” đâu bạn nhé!. Chúc bạn thành công trong tương lai.