Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics? –  Phương pháp học hiệu quả 

Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics? là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh/ sinh viên và quý phụ huynh đau đầu tìm câu giải đáp. Vì hiện nay, ngành logistics đang phát triển không ngừng và là một ngành kinh tế trọng điểm của nước ta. Bản chất của công việc này là thực hiện các giao dịch quốc tế, chứng từ tiếng Anh,… Để thuận lợi trong quá trình làm việc thì ngoại ngữ là một điều kiện vô cùng cần thiết. Hãy xem hết bài viết bên dưới, Bác sĩ IELTS sẽ giải đáp chi tiết lợi ích cũng như phương pháp học để bạn tham khảo nhé! 

Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics?
Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics?

1.Không giỏi tiếng Anh có nên học logistics không? 

Nếu bạn có trình độ tiếng Anh thuần thục thì cơ hội việc làm ngành logistics sẽ được rộng mở hơn, tuy vậy nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì vẫn có thể học logistics được nhé, nhưng cơ hội thăng tiến sẽ không cao và bạn cần phải cố gắng nhiều trong công việc. 

Ngày nay, rất nhiều vị trí công việc ngành logistics không quá cần thiết phải giỏi tiếng Anh, ngoại trừ những vị trí liên quan tới khách hàng hay nhà cung ứng quốc tế. Tuy nhiên, bạn chỉ đơn thuần hiểu các khái niệm dịch thuật căn bản mà không hiểu bản chất của công việc, công việc của bạn cũng không hiệu quả. 

Để sở hữu mức lương đáng mơ ước (thu nhập cao), dễ thăng tiến trong công việc thì bạn nên tham gia những khóa học giao tiếp tiếng Anh. Nếu không nghe hiểu hoặc nói được tiếng Anh thì bạn không thể có cơ hội làm việc tại những vị trí liên quan đến kinh doanh quốc tế hay các doanh nghiệp đa quốc gia. Vậy nên, bạn hãy dùng các phương pháp học đúng để có thể đạt được những mục tiêu lớn trong tương lai. Những chia sẻ này, bạn đã phần nào có được câu trả lời về việc không giỏi tiếng Anh có nên  học logistics hay không? 

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Nhân viên logistic có cần tiếng Anh không?

2.1. Cơ hội làm việc ở các công ty nước ngoài

Nếu bạn đang là một nhân viên logistics và thành thạo tiếng Anh thì sẽ đem lại rất nhiều cơ hội làm việc tại các công ty quốc tế. Vì những tập đoàn đa quốc gia, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính giữa những nhân viên và cấp trên cũng như các khách hàng/đối tác trong và ngoài nước. 

Chính vì vậy, nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn sẽ nhận được đãi ngộ tốt so với đồng nghiệp khác rất được trọng dụng. Ngoài ra, bạn còn có khả năng tiếp cận với các kiến thức chuyên ngành Logistics ở nước ngoài và tích lũy rất nhiều nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu. 

Song song với đó, với trình độ ngôn ngữ của mình bạn sẽ giúp cho  công ty ngày một phát triển thông qua việc đàm phán và ký kết các hợp đồng, thực hiện những giao dịch thương mại quan trọng và mở rộng thị trường. Không những mang lại nhiều lợi ích cho bản thân mà cả công ty bạn cũng có thể phát triển nhanh chóng. 

2.2. Dễ dàng làm việc với các khách hàng, đối tác nước ngoài

Theo Bác sĩ IELTS đã đề cập bên trên, đa số đối tác/ khách hàng nước ngoài đều dùng ngôn ngữ chính là tiếng Anh để giao tiếp và thương lượng. Bạn cần có trình độ Anh ngữ và kỹ năng, tư duy tiếng Anh logic thì quá trình này mới diễn ra suôn sẻ và thành công.

Lúc đó việc trao đổi với đối tác trở nên dễ dàng hơn, hợp đồng cũng sẽ thuận lợi và nhanh chóng được ký kết. Bời vì các đối tác và khách hàng sẽ hiểu được những điều mà chúng ta truyền đạt, cũng như nắm vững các quy trình xuất nhập khẩu, các thủ tục hải quan, pháp lý liên quan đến hàng hóa và dịch vụ. 

Song song với đó, nếu ta giao tiếp và đàm phán tiếng Anh trôi chảy, thành thạo và thuyết phục, các đối tác sẽ giới thiệu ta hợp tác cùng những đồng nghiệp, bạn bè khác của họ. Từ đó, ta sẽ xây dựng được sự uy tín của mình trong ngành Logistics và tiềm năng phát triển vô cùng lớn trong tương lai. 

2.3. Xử lý các văn bản, chứng từ quốc tế nhanh chóng

Đối với ngành “logistics” nếu chúng ta giỏi tiếng Anh sẽ giúp giải quyết được rất nhiều công việc có thể là xử lý các văn bản, giấy tờ và các chứng từ quốc tế một cách nhanh chóng. Những thủ tục hải quan và pháp lý về Xuất nhập khẩu hàng hóa (Customs procedures) hoặc một số thủ tục bảo hiểm vận tải quốc tế (international payment) đều được giải quyết và xử lý dễ dàng. 

Các loại giấy tờ và chứng từ liên quan đến ngành Logistics như: Hợp đồng (contract), Hóa đơn thương mại (commercial invoice), Phiếu đóng gói (packing list), Vận đơn (bill of lading)… đều yêu cầu phải có một trình độ tiếng Anh nhất định mới có khả năng xử lý chứng từ nhanh chóng. 

Bạn cần phải tự cố gắng trau dồi vốn tiếng Anh chuyên ngành Logistics của mình để tự cải thiện trình độ cũng như nguồn thu nhập của mình. Nhằm hạn chế tối thiểu những rủi ro ngoài ý muốn liên quan đến các loại giấy tờ thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Nhân viên logistics có cần tiếng Anh không?
Nhân viên logistics có cần tiếng Anh không?

2.4. Nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc

Trong chúng ta chắc chắn không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thăng tiến trong công việc chỉ vì trình độ tiếng Anh còn hạn chế. Đó chính là lý do tại sao ta cần phải nỗ lực học tập và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày để nhanh chóng thăng tiến với mức thu nhập “khủng” trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. 

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong lộ trình thăng tiến ở bất kì vị trí nào trong ngành Logistics bên cạnh các kiến thức chuyên ngành về Xuất nhập khẩu. Điều quan trọng là bạn nên biết phát triển đồng thời giữa chuyên môn nghiệp vụ và khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo thì mới có khả năng có được cơ hội mới trong tương lai. 

Vì vậy, nhân viên ngành Logistics có cần tiếng Anh không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là “CÓ”. Bởi vì lợi ích của việc giao tiếp tiếng Anh đối với nhân viên Logistics là vô cùng lớn, tạo cơ hội phát triển sự nghiệp cho tương lai.

Một số bài viết liên quan:

Lập trình viên tiếng Anh là gì

Thiết kế đồ họa có cần giỏi tiếng Anh không

Ngành Công Nghệ Thông Tin có cần giỏi tiếng Anh không

Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào

3. Sinh viên Logistics có cần tiếng Anh không?

3.1. Dễ dàng tiếp thu nguồn kiến thức nước ngoài

Việc thuần thục tiếng Anh sẽ giúp cho các bạn sinh viên ngành Logistics có nhiều cơ hội tiếp cận và tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu chuyên ngành Logistics. Tiếp thu được nhiều khái niệm, kiến thức mới mà những tài liệu và giáo trình tại Việt Nam chưa được cập nhật. Không chỉ cải thiện vốn từ vựng chuyên ngành Logistics cho sinh viên mà còn nâng cao khả năng nghiệp vụ khi ra trường sau này. 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một chuyên ngành vô cùng lớn để có thể chinh phục và vận dụng vào thực tế tại những Doanh nghiệp ở Việt Nam hay quốc tế. Chính vì vậy việc tự trau dồi kiến thức khi còn là sinh viên là rất quan trọng. 

3.2. Cơ hội thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia

Đa phần những  tập đoàn đa quốc gia đều yêu cầu sinh viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh để xử lý các công việc cũng như giao dịch và trao đổi với những đối tác/khách hàng nước ngoài được diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. Bạn cần trau dồi thêm các kỹ năng đàm phán với đối tác ngoài những yêu cầu về khả năng giải quyết công việc chuyên môn. Điểm đặc thù của ngành Logistics là hợp tác, cung ứng và lưu thông hàng hóa nên rất cần sinh viên có khả năng giao tiếp trôi chảy và kỹ năng thuyết phục tốt. 

3.3. Cơ hội xin học bổng, du học nước ngoài

Tiếng Anh giao tiếp thành thạo sẽ giúp những bạn sinh viên chuyên ngành Logistics có khả năng xin học bổng và du học nước ngoài như: Anh, Mỹ, Úc, Canada, Đức… Đây là những nước vô cùng phát triển, là nơi chuyên ngành Logistics được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. 

Nếu bạn có cơ hội xin được học bổng và du học với chuyên ngành Logistics tại nước ngoài, chắc hẳn bạn sẽ được đào tạo rất bài bản và kỹ lưỡng về việc lập kế hoạch về nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho bằng việc vận dụng những Case Study, mô hình Value Chain hoặc SCOR để thiết kế và quản lý các chuỗi cung ứng trên thực tế. 

Du học nước ngoài sẽ giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức không chỉ về chuyên ngành của mình mà còn được đào tạo những kỹ năng như đàm phán, thuyết phục, thuyết trình,… Đó là những lợi ích thực tế nhất mà bạn sẽ đạt được khi có khả năng tiếng Anh đủ tốt và tự tạo ra thật nhiều cơ hội mới cho bản thân trong tương lai. 

4. Phương pháp học tiếng Anh ngành logistics hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh ngành logistics hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh ngành logistics hiệu quả

4.1. Làm quen với các từ vựng chuyên ngành

Để để bạn tiếp cận và lập kế hoạch cải thiện khả năng tiếng Anh chuyên ngành Logistics, điều đầu tiên quan trọng nhất là việc nắm bắt được những từ vựng chuyên ngành quan trọng. Nó sẽ vô cùng hữu ích với bạn trong việc xử lý và giải quyết những công việc liên quan đến ngành học của mình. 

Sau đây, Bác sĩ IELTS liệt kê cho bạn một một số từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Logistics thông dụng mà bạn có thể tham khảo học để từng bước cải thiện và nâng cao vốn tiếng Anh của mình nhé! 

 • Export: xuất khẩu
 • Customer: khách hàng
 • Import: nhập khẩu
 • Consumption: tiêu thụ
 • Pipelines: đường ống
 • Seaway: đường biển
 • Endorsement: ký hậu
 • FCL – Full container load: hàng nguyên container
 • Railway: vận tải đường sắt
 • Inland waterway: vận tải đường sông, thủy nội địa
 • To order: giao hàng theo lệnh
 • CIF- Cost, Insurance and Freight: Tiền hàng,bảo hiểm và cước phí
 • CPT-Carriage Paid To: Cước phí trả tới
 • DAP-Delivered At Place: Giao tại nơi đến
 • Freighter: máy bay chở hàng
 • Delivered Ex-Ship (DES): Giao hàng trên tàu
 • Airport: sân bay
 • DDP – Delivered duty paid: Giao hàng đã thông quan Nhập khẩu

4.2. Học tiếng Anh Logistics qua sách và tài liệu nước ngoài

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tiếng Anh chuyên ngành logistic nước ngoài, còn có cả ebook để bạn dễ dàng tham khảo và trau dồi vốn tiếng Anh của mình. Bác sĩ IELTS sẽ giới thiệu giúp các bạn một số tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Logistics thông dụng và hữu ích để tham khảo nhé!

 • The Definitive Guide to Order Fulfillment and Customer Service
 • Delivering Customer Value through Procurement and Strategic Sourcing 
 • World-Class Warehousing and Material Handling
 • Transportation: A Global Supply Chain Perspective
 • The Supply Chain Revolution: Innovative Sourcing and Logistics for a Fiercely Competitive World

4.3. Học tiếng Anh Logistics qua những đoạn hội thoại

Bạn có thể luyện tập & học tiếng Anh chuyên ngành Logistics thông qua những đoạn đối thoại có sẵn trên website và tài liệu tiếng Anh chuyên ngành. Với cách này bạn có thể học được khá nhiều từ vựng và áp dụng các mẫu câu tùy thuộc theo từng ngữ cảnh nhất định. Điều này sẽ giúp việc giao tiếp tiếng Anh của bạn tốt lên, tạo ngữ điệu phát âm tự nhiên hơn rất nhiều. 

4.4. Học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm

Nếu bản thân không biết phải bắt đầu học tiếng Anh chuyên ngành Logistics từ bước nào thì bạn có thể đăng ký học giao tiếp tại những trung tâm uy tín và chất lượng. Những trung tâm sẽ cho bạn lộ trình chi chi tiết và cá nhân hóa phụ thuộc vào từng điểm mạnh hay điểm yếu của bạn để giúp bạn nhanh chóng cải thiện vốn tiếng Anh giao tiếp của mình. 

5. Những website học tiếng Anh ngành logistics không thể bỏ qua

 • United States Census Bureau

Website: www.census.gov

 • Trade Port

Website: www.radeport.org

 • U.S Small Business Administration

Website: www.sba.gov

 • Entrepreneur.com

Website: www.entrepreneur.com

Xem thêm:

Kế toán có cần giỏi tiếng Anh không?

Marketing có cần tiếng Anh không?

Không giỏi tiếng Anh có nên học chất lượng cao?

Ngành Quản trị Khách sạn có cần tiếng Anh không?

Không biết tiếng Anh có đi du học được không

Bác sĩ IELTS đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc không giỏi tiếng Anh có nên học logistics? Hi vọng qua bài viết này, những bạn học ngành logistics sẽ có cái nhìn tổng quát về các lợi ích khi học tiếng Anh. Tự đặt mục tiêu và xây dựng lộ trình để có hiệu quả nhất. Trau dồi tiếng Anh càng nhiều thì khả năng phát triển trong tương lai càng cao. Chúc bạn học tốt!