Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Thành thạo Speaking IELTS topic Talk about education ngay tại nhà

Nằm trong chuỗi các bài viết hỗ trợ bạn luyện thi Speaking IELTS tại nhà, hôm nay Bacsiielts.vn sẽ tiếp tục mang đến bạn một chủ đề gần gũi trong cuộc sống đó là Talk about education (nói về giáo dục). Hãy cùng chúng mình luyện tập topic này nhé.

Talk about education
Talk about education

Câu hỏi thường gặp và trả lời mẫu Part 1 – topic Talk about education

Câu hỏi 1 Part 1

Question: Which subject do you like? (Bạn thích môn học nào?)

Answer: Well, to be honest, I am a math guy who is really into solving mathematical problems. Back when I was in high school, I excelled in this subject and really aced every test.

 • Well, to be honest, I…: Thành thật mà nói, tôi…
 • A math guy/girl: một chàng trai/cô gái đam mê toán học
 • To excel in something: giỏi về gì đó
 •  I excelled in…: tôi rất xuất sắc trong môn…

Bản dịch:

Thành thật mà nói, tôi là một người thích toán học, người thực sự thích giải các vấn đề toán học. Hồi còn học trung học, tôi rất xuất sắc trong môn học này và thực sự đạt thành tích trong mọi bài kiểm tra.

Xem thêm:

Talk about generation gap

Email IELTS Speaking Part 1

Câu hỏi 2 Part 1

Talk about education
Talk about education

Question: Which skills would you like to learn in the future? (Bạn muốn học những kỹ năng nào trong tương lai?)

Answer: To my mind, there are various skills which I would like to acquire immediately, among which swimming is the one that I really desire. This is because I am fond of going to any place that has water bodies like lakes, rivers or seas, and swimming skills allow me to enjoy the trip to the fullest.

 • To my mind, there are various skills which I would like to acquire immediately, among which … is the one that I really desire: Theo suy nghĩ của tôi, có nhiều kỹ năng khác nhau mà tôi muốn học ngay lập tức, trong đó … là kỹ năng mà tôi thực sự mong muốn
 • be fond of: thích 

Bản dịch:

Theo suy nghĩ của tôi, có nhiều kỹ năng khác nhau mà tôi muốn học ngay lập tức, trong đó bơi lội là kỹ năng mà tôi thực sự mong muốn. Điều này là do tôi thích đến bất kỳ nơi nào có nước như hồ, sông hoặc biển, và kỹ năng bơi lội cho phép tôi tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất.

Câu hỏi 3 Part 1

Question: Who is the teacher that you respect the most? (Ai là người thầy mà bạn kính trọng nhất?) 

Answer: To tell the truth, that person is definitely my highschool teacher. She is the whole package and possesses wonderful pedagogical skills. Therefore, every lesson was a nice and fun time that we really enjoyed. 

 • To tell the truth, that person is definitely…: Nói thật, người đó chắc chắn là 
 • To be the whole package: Có rất nhiều điểm tốt 

Bản dịch:

Nói thật, người đó chắc chắn là giáo viên cấp ba của tôi. Cô ấy là người toàn diện và sở hữu những kỹ năng sư phạm tuyệt vời. Vì vậy, mỗi buổi học là một thời gian tốt đẹp và vui vẻ mà chúng tôi thực sự thích thú.

Những bí quyết luyện nói hay:

Lưu ngay những tên tiếng Anh hay cho nữ gây ấn tượng người nghe

Tuyệt chiêu thuyết trình tiếng Anh giúp bạn tự tin nói trước đám đông

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đề bài và trả lời mẫu Part 2 – topic Talk about education

Talk about education - Topic Vocabulary and Sample Answer
Talk about education – Topic Vocabulary and Sample Answer

Đề: Describe a skill that you can teach others (Mô tả một kỹ năng mà bạn có thể dạy người khác)

Bạn nên nói:

 • What kind of skill it is (Kỹ năng đó là gì)
 • What the requirements are (Yêu cầu là gì)
 • How you can teach others that skill (Làm thế nào bạn có thể dạy người khác kỹ năng đó)
 • And why you want to teach others that skill (Và tại sao bạn muốn dạy người khác kỹ năng đó) 

Answer: Speaking of a skill that I can teach others, swimming will definitely be the one that I’d like to mention here.

10 years ago when I was in high school, my mom signed me up for a swimming course at a sports center near my home, which really pissed me off since I was not really into playing any kind of sports back then. However, I told myself that I would give it a try to please my mother. Then, she explained to me that it would save my life some day in the future. To be honest, my mom was right, because it really saved me twice when I fell into the water in 2 accidents. And now, I confidently say that I have mastered swimming and managed to teach several friends how to swim.

Actually, this skill requires little investment, but the most important thing that you need to memorise is that frequent practice and bravery are the key to success. At first, it could be troublesome for many people since they may be scared of getting into a deeper water body, but when they have learned to control their fear, they will be able to swim as swiftly as a fish in no time. In terms of equipment, as I mentioned before, this kind of skill needs not much equipment except for those protecting your eyes like goggles or ears like earbuds. Perhaps some people may need supporting devices but then all need to be removed to truly swim.

Personally, I think this is a good skill to adopt which can save not only your life but also others. Moreover, it is a nice sport for us to stay in shape in order to have a healthy heart.

 •  Speaking of a skill that I can teach others, …. will definitely be the one that I’d like to mention here: Nói về một kỹ năng mà tôi có thể dạy cho người khác, thì chắc chắn… sẽ là kỹ năng mà tôi muốn đề cập ở đây.
 • To be honest,…: Thành thật mà nói,…
 • Actually, this skill requires..: Thực ra kỹ năng này cần
 • Personally, I think this is a good skill to…: Cá nhân tôi nghĩ đây là một kỹ năng tốt để…

Bản dịch:

Nói về một kỹ năng mà tôi có thể dạy cho người khác, thì chắc chắn bơi lội sẽ là kỹ năng mà tôi muốn đề cập ở đây.

10 năm trước, khi tôi còn học trung học, mẹ tôi đã đăng ký cho tôi một khóa học bơi ở một trung tâm thể thao gần nhà, điều này thực sự khiến tôi bực mình vì hồi đó tôi không thực sự thích chơi bất kỳ loại thể thao nào. Tuy nhiên, tôi tự nhủ rằng mình sẽ cố gắng để làm hài lòng mẹ. Sau đó, cô ấy giải thích với tôi rằng nó sẽ cứu sống tôi một ngày nào đó trong tương lai. Thành thật mà nói, mẹ tôi đã đúng, vì nó thực sự đã cứu tôi hai lần khi tôi bị rơi xuống nước trong hai vụ tai nạn. Và bây giờ, tôi tự tin nói rằng tôi đã bơi thành thạo và đã dạy bơi được cho vài người bạn.

Thực ra kỹ năng này cần đầu tư ít, nhưng điều quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ đó là thường xuyên luyện tập và bản lĩnh chính là chìa khóa thành công. Ban đầu, nó có thể gây phiền hà cho nhiều người vì họ có thể sợ hãi khi xuống vùng nước sâu hơn, nhưng khi họ đã học cách kiểm soát nỗi sợ hãi của mình, họ sẽ có thể bơi nhanh như cá ngay lập tức. Về trang bị, như tôi đã đề cập trước đây, loại kỹ năng này không cần nhiều trang bị ngoại trừ những thứ bảo vệ mắt của bạn như kính bảo hộ hoặc tai như earbuds. Có lẽ một số người có thể cần các thiết bị hỗ trợ nhưng sau đó tất cả đều cần được tháo ra để bơi thật sự.

Cá nhân tôi nghĩ đây là một kỹ năng tốt để áp dụng có thể cứu không chỉ cuộc sống của bạn mà còn cả những người khác. Hơn nữa, nó là một môn thể thao tốt để chúng ta giữ dáng để có một trái tim khỏe mạnh.

Những bài viết được đọc nhiều nhất:

6 nguyên tắc cần biết khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nắm trọn công thức thì hiện tại đơn chỉ trong tích tắc

Câu hỏi và trả lời mẫu chi tiết Part 3 – topic Talk about education

Câu hỏi 1 Part 3

Question: In your opinion, how to become a good teacher? (Theo bạn, làm thế nào để trở thành một giáo viên giỏi?) 

Answer: To be frank, the teaching job is not an easy one for anybody to join, since it requires several specific qualities to really excel, among which patience and self-studying are the most important criteria. In terms of the former, to be able to teach others something, patience is the prerequisite since without it, a teacher can never succeed in conveying his knowledge or skills to students. Indeed, he can easily get mad, which really leaves students in distress. With regard to the second criterion, a good teacher never stops learning new things to perfect his lecture. Truly speaking, those who are stubborn and conservative enough to hang on to obsolete stuff are never good teachers. 

 • To be frank,…: Thành thật mà nói,…
 • Knowledge: hiểu biết
 • Distress: phiền muộn
 • In terms of the former,…: Xét về khía cạnh trước đây,…
 • Succeed in…: thành công trong…
 • Truly speaking,…: Thật sự mà nói,…

Bản dịch:

Thành thật mà nói, công việc giảng dạy không phải là một công việc dễ dàng cho bất kỳ ai cũng có thể tham gia, vì nó đòi hỏi một số phẩm chất cụ thể để thực sự nổi trội, trong đó kiên nhẫn và tự học là tiêu chí quan trọng nhất. Xét về khía cạnh trước đây, để có thể dạy người khác một điều gì đó, sự kiên nhẫn là điều kiện tiên quyết vì nếu không có nó, một giáo viên không bao giờ có thể thành công trong việc truyền đạt kiến ​​thức hoặc kỹ năng của mình cho học sinh. Thật vậy, anh ấy có thể dễ dàng nổi điên, điều này thực sự khiến học sinh gặp nạn. Đối với tiêu chí thứ hai, một giáo viên giỏi không ngừng học hỏi những điều mới để hoàn thiện bài giảng của mình. Thực sự mà nói, những người đủ cứng đầu và bảo thủ để bám vào những thứ lỗi thời không bao giờ là những giáo viên tốt.

Talk about education
Câu hỏi và trả lời mẫu chi tiết Part 3 – topic Talk about education

Câu hỏi 2 Part 3

Question: Do you think we should teach very small children a second language? (Bạn có nghĩ rằng chúng ta nên dạy cho trẻ nhỏ ngôn ngữ thứ hai không?) 

Answer: From my perspective, it is a wise choice to do so, since there are various benefits. To be frank, children tend to acquire a new language swiftly and fairly quickly compared to adults, and their ability to use more than 1 language in daily conversations is far more natural than older children. This results in an advantage for them over their peers in the future when it comes to opportunities to get an advanced education. Monolingual people, by then, have to struggle a lot to learn another language.

 • From my perspective, it is a … choice: Theo quan điểm của tôi, đó là một lựa chọn…
 • This results in an advantage for…: Điều này mang lại lợi thế cho…

Bản dịch:

Theo quan điểm của tôi, đó là một lựa chọn khôn ngoan để làm như vậy, vì nó mang lại nhiều lợi ích. Thành thật mà nói, trẻ em có xu hướng tiếp thu một ngôn ngữ mới nhanh chóng và khá nhanh so với người lớn, và khả năng sử dụng nhiều hơn 1 ngôn ngữ trong các cuộc trò chuyện hàng ngày là tự nhiên hơn nhiều so với trẻ lớn hơn. Điều này mang lại lợi thế cho các em so với các bạn trong tương lai khi có cơ hội nhận được một nền giáo dục tiên tiến. Những người đơn ngữ, do đó, phải đấu tranh rất nhiều để học một ngôn ngữ khác.

Câu hỏi 3 Part 3

Question: What do you think should be changed in the education system in your country? (Bạn nghĩ cần thay đổi điều gì trong hệ thống giáo dục ở nước mình?) 

Answer: As much as I can tell, if I were the minister of education and training in Vietnam, there would be numerous things which I need to improve or alter, in which the English teaching program should be my priority. This is because nowadays all the programs used in school are relatively obsolete, so they cannot cater to students from every region of the country. On top of that, the quality of teachers has not been verified, so the outcome of those programs are not guaranteed. Thus, the change of programs and the process of verifying teachers’ qualities are what needs to be done.

 • As much as I can tell,…: Tôi có thể nói thêm,…
 • This is because…: Điều này là do…
 • Obsolete: lỗi thời
 • On top of that,…: Hơn hết,…
 • Outcome: kết quả
 • Thus,…: Như vậy,…

Bản dịch:

Tôi có thể nói thêm, nếu tôi là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ở Việt Nam, tôi sẽ có rất nhiều điều cần phải cải thiện hoặc thay đổi, trong đó chương trình dạy tiếng Anh nên được ưu tiên hàng đầu của tôi. Điều này là do hiện nay tất cả các chương trình được sử dụng trong trường học đã tương đối lỗi thời nên không thể phục vụ cho học sinh từ mọi miền của đất nước. Hơn hết, chất lượng giáo viên chưa được kiểm định nên kết quả của những chương trình đó không được đảm bảo. Như vậy, việc thay đổi chương trình và quy trình kiểm định phẩm chất giáo viên là những việc cần làm.

Xem thêm các bài viết khác:

Talk about social media

IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Bài viết trên đây chúng mình đã tổng hợp bí kíp Speaking topic Talk about education bao gồm câu trả lời mẫu và list từ vựng qua ba Part chi tiết. Hy vọng rằng bài học hôm nay sẽ hữu ích và giúp bạn ôn tập IELTS hiệu quả ngay tại nhà. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại thư viện IELTS Speaking nhé! Chúc bạn luyện thi thật tốt!

Bình luận

Bình luận