Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Học sinh lớp 12 có nên học IELTS không? Vì sao?

Với sự hội nhập của nước ngoài như hiện nay, tiếng Anh gần như là điều không thể thiếu nếu bạn muốn sự nghiệp của mình phát triển hay con đường học tập của mình càng rộng mở. Đặc biệt là khi sở hữu bằng IELTS, nhất là các em học sinh cấp 3. “Lớp 12 có nên học IELTS?” đây là câu hỏi được khá nhiều bạn cũng như quý phụ huynh thắc mắc. Cùng Bác sĩ IELTS giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lớp 12 học IELTS có những lợi ích gì?

Việc sở hữu một tấm bằng IELTS đang vô cùng phổ biến. Với sự lan rộng của xu hướng này thì câu hỏi liệu học sinh lớp 12 có nên học IELTS hay không đang là vấn đề được quan tâm nhất. Hãy cùng Bác sĩ IELTS khám phá các lợi ích mà chứng chỉ này mang lại nhé.

Tăng cơ hội đi du học, nhận học bổng

Hiện nay tất cả các trường đại học trên toàn thế giới đều yêu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS như là một điều kiện bắt buộc đối với các bạn mong muốn học đại học tại nước ngoài. Ví dụ, ở các quốc gia châu Á, band điểm đủ điều kiện nộp hồ sơ ở ngưỡng 4.5 – 5.5, tuy nhiên band điểm sẽ cao hơn khi nộp đơn vào các trường tại châu Âu và châu Mỹ.

Tăng cơ hội đi du học, nhận học bổng
Tăng cơ hội đi du học, nhận học bổng

Miễn thi tiếng Anh đầu vào

Chứng chỉ IELTS là một tấm vé giúp các bạn tân sinh viên không phải lo lắng về kỳ thi xếp lớp tiếng Anh tại các trường đại học. Chẳng hạn, sinh viên sẽ không cần phải thi và được xếp học vào lớp chuyên ngành tại trường đại học FPT nếu đạt 6.0 overall,…

Đi làm, thực tập sớm

Chứng chỉ IELTS có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế. Sinh viên có tầm bằng IELTS sẽ được đi thực tập từ sớm với các công việc học thuật cao như: phiên dịch, biên dịch, gia sư, giáo viên tiếng anh,… Ngoài ra, còn có thể tham gia vào các dự án ở nước ngoài nếu sở hữu tấm bằng đạt yêu cầu.

Ưu tiên xét tuyển đại học

Những năm gần đây, sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm 6.5 có thể mang lại nhiều lợi ích cho học sinh cuối cấp, bao gồm cơ hội ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu và giảm áp lực trong quá trình ôn luyện. Theo thống tin cập nhập về tuyển sinh của các trường đại học top đầu tại Việt Nam năm 2023, hàng loạt các trường như Đại học Ngoại Thương, Kinh Tế, Y Dược, Sư Phạm… đều áp dụng quy chế quy đổi điểm IELTS. Từ đó tạo nên một sự ưu tiên vô cùng lớn cho các học sinh đã thi loại chứng chỉ này.

Tham khảo thêm:

Đại học Bách Khoa xét tuyển IELTS

Đại học Ngoại thương tuyển thẳng IELTS

Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng IELTS

Tổng hợp danh sách các trường đại học tuyển thẳng IELTS

Miễn thi bài thi tiếng Anh đại học

Với chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên, học sinh sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức ôn thi, cho phép học sinh tập trung ôn luyện IELTS từ sớm và giảm áp lực trong những năm cuối cấp.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Lớp 12 có nên học IELTS?

Để giải quyết thắc mắc liệu học sinh lớp 12 có nên học IELTS không, câu trả lời rõ ràng là “có”. Bởi vì IELTS không chỉ là một bằng chứng chỉ mang lại các lợi ích trực tiếp như đã được nêu trên, mà còn giúp phát triển năng lực tiếng Anh cơ bản của bạn.

Lớp 12 là thời điểm thích hợp để học IELTS
Lớp 12 là thời điểm thích hợp để học IELTS

Cụ thể, định dạng bài thi IELTS được thiết kế rất cẩn thận, kết hợp giữa phần trắc nghiệm, phần tự luận và đặt ra yêu cầu rất cao về tư duy phản biện. Nếu bạn chỉ tiến hành “học vẹt”, thì gần như không thể đạt được chứng chỉ này. Do đó, qua quá trình học IELTS, bạn sẽ phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh một cách tự tin trong việc học tập và nghiên cứu tại trường cũng như trong việc áp dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, việc này không có nghĩa bạn phải dành toàn bộ thời gian cho việc học IELTS. Thay vào đó, bạn nên lập kế hoạch cân đối thời gian dành cho việc ôn luyện chứng chỉ này cùng với việc nâng cao kiến thức trong các môn học khác tại trường. IELTS do các tổ chức khảo thí độc lập như British Council và IDP tổ chức, cho phép bạn tự quản lý thời gian và lựa chọn thời điểm thi phù hợp nhất với kế hoạch cá nhân của bạn.

Tốt nhất là bắt đầu ôn thi từ năm cuối cấp 2 hoặc đầu cấp 3 và tham gia kỳ thi để đạt được chứng chỉ vào năm lớp 11. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian cho việc ôn luyện IELTS mà vẫn duy trì mức độ thành thạo trong các môn học khác.

Xem thêm:

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

3. Lớp 12 nên học IELTS như thế nào?

Sau khi Bác sĩ IELTS đã giải đáp xu hướng này, nếu bạn vẫn tiếp tục theo học thì dưới đây là một số bước nên học IELTS cho hiệu quả.

Tìm hiểu thông tin về IELTS

Thi IELTS có thể xem như một thách thức vì nó được đánh giá tương đối khó đạt được điểm overall cao nếu như không tìm hiểu cẩn thận, kỹ càng. Chính vì thế, trước khi bắt tay vào học và ôn thi lấy chứng chỉ, bạn cần biết cấu trúc đề thi bao gồm bao nhiêu phần thi, thời gian cho mỗi phần, mỗi kỹ năng là bao nhiêu và yêu cầu cụ thể của từng phần là gì. Ngoài ra, cũng cần hiểu rõ những dạng đề phổ biến và làm bài phù hợp sẽ gặp trong từng phần thi, để từ đó, có thể xây dựng được một kế hoạch học tập hiệu quả.

Làm bài thi thử theo chuẩn cấu trúc

Đây được xem là một bước quan trọng cho việc có đạt được band cao hay không. Việc bắt tay vào làm đề thi thử theo chuẩn cấu trúc đề thi IELTS là một cách xác định bản thân đang ở mức độ học tập nào để có thể xây dựng được một lộ trình riêng phù hợp, chi tiết.

Đăng ký một khóa ôn thi IELTS phù hợp với bản thân

Nếu bạn là học sinh cuối cấp và chưa có chứng chỉ IELTS, việc đăng kí khóa học cấp tốc là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên cần phải cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo của các trung tâm không đáng tin. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các trung tâm có danh tiếng, có khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn trong thời gian ngắn.

Đăng ký một khóa ôn thi IELTS phù hợp với bản thân
Đăng ký một khóa ôn thi IELTS phù hợp với bản thân

Xây dựng kế hoạch học tập và tập luyện thường xuyên

Việc đăng ký một khóa học tại trung tâm vẫn chưa đủ đối với mục tiêu đạt điểm overall cao, bạn cần phải có một kế hoạch học tập hàng ngày, hàng tuần dựa theo lộ trình đang học tại trung tâm. Ngoài ra, ôn luyện thường xuyên bằng cách làm bộ đề Cambridge huyền thoại hay làm các bài tập của từng dạng đề cũng là một bước vô cùng quan trọng để chinh phục được tấm bằng có nhiều lợi ích này.

Tham gia thi thử các đề thi tổ chức tại trung tâm

Thật không sai khi nói, “học đi đôi với hành”, việc tham gia thi thử các đề mẫu hay đề năm trước là một phương pháp giúp bạn củng cố kiến thức, hiểu rõ bản thân đang bị vướng mắc tại chỗ nào và từ đó, bạn có hướng đi cho kế hoạch học tiếp theo.

Với sự am hiểu về khó khăn mà học sinh lớp 12 thường gặp phải và kinh nghiệm giảng dạy, Bác sĩ IELTS mang đến một khóa học IELTS cấp tốc được dẫn dắt bởi các chuyên gia IELTS đạt điểm overall 8.0+ đáng tin cậy, đạt chuẩn quốc tế và cam kết đưa bạn đến mục tiêu, từ đó xây dựng lộ trình học cá nhân hóa để giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu IELTS của mình.