Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS ngày càng khẳng định vị trí quan trọng đối với mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên, người đi làm… Do vậy, học sinh lớp 11 có nên học IELTS không? Hãy cùng Bác sĩ IELTS đi tìm câu trả lời cho chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?
Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

1. Học sinh lớp 11 có nên học IELTS?

Để có câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi này, chúng mình hãy cùng nhìn một chút về bức tranh tổng quan của 3 năm học cấp 3 nhé!

  • Đầu tiên, năm lớp 10, học sinh phải làm quen môi trường mới khi vừa chuyển từ cấp 2 lên cấp 3. Các bạn còn rất nhiều những bỡ ngỡ, nhận nhiều sự thay đổi cả về cách học, chương trình học, thầy cô, bạn bè… Do vậy, khoảng thời gian này nên là khoảng thời gian cho các bạn thích nghi để các bạn có tâm lý tốt nhất, tìm ra những điều vừa vặn phù hợp với bản thân cho chuyến hành trình 3 năm học quan trọng trong môi trường mới.
  • Tiếp theo, hãy cùng nhìn về năm lớp 12 cuối cấp, giai đoạn này vừa căng thẳng việc học kiến thức, vừa cần phải chuẩn bị những giấy tờ quan trọng cho kỳ thi Cao Đẳng, Đại học. Chưa hết, những cảm xúc, tâm lý giai đoạn sắp phải chia tay thầy cô bạn bè và những mong muốn về tương lai tốt đẹp sẽ phần nào đó khiến các bạn học sinh có chút mất tập trung cho việc học. Những phân tích trên cho thấy, nếu có sự chuẩn bị trước cho năm lớp 12, các bạn học sinh sẽ phần nào bớt được áp lực, căng thẳng và có một tâm lý vững vàng hơn cho hành trình mới sắp tới.

Từ hai điều trên, chúng ta dễ dàng nhìn nhận được rằng, lớp 11 là giai đoạn vàng cho việc học tập thêm một kĩ năng mới khi mà các bạn học sinh đã có sự ổn định, quen thuộc với môi trường cấp 3 và kĩ năng mới còn giúp chuẩn bị tốt hơn, giảm bớt gánh nặng hơn cho năm lớp 12, cụ thể là việc học thêm chứng chỉ IELTS

Hiện tại, ngày càng có nhiều trường Cao đẳng, Đại học xét tuyển đầu vào và quy đổi điểm thi tiếng Anh (hoặc miễn thi môn Anh Văn) chỉ với bằng IELTS chỉ từ band 4.5. Do vậy, tình hình chung hiện nay là lứa tuổi học, thi bằng IELTS ngày càng trẻ hóa, không những vậy các bạn còn đạt được điểm từ khá cho đến cao. Bởi vì thế, lời khuyên cho việc lớp 11 có nên học IELTS thì câu trả lời chắc chắn là “Có”.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn thì hãy cùng Bác sĩ IELTS xem thêm những lợi ích của việc học và có chứng chỉ IELTS ngay từ lớp 11 dưới đây nhé!

Xem thêm:

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?

Học sinh lớp 12 có nên học IELTS không?
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 11

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn lớp 11 nhận được nhiều đánh giá là giai đoạn vàng, một giai đoạn hội tụ rất nhiều yếu tố tốt để học IELTS. Tiếp theo cùng điểm qua những lợi ích có một không hai của lứa tuổi này để trả lời cùng lúc nhiều câu hỏi như là liệu rằng “có nên học IELTS từ lớp 11” hay “lớp 11 học IELTS có kịp không” nhé!

Những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 11
Những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 11

Lợi ích 1: Rút ngắn thời gian học và thi lấy bằng IELTS vì đây là giai đoạn dễ tập trung 100% để tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ của việc học IELTS 

Với học sinh học lớp 11, các bạn vẫn còn đang ở độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường và quen với áp lực học tập, tiếp thu kiến thức mỗi ngày, vì vậy các bạn có lợi thế cực lớn khi học IELTS vì IELTS có rất nhiều kiến thức mà cần thói quen tập trung học cao độ và rèn luyện mỗi ngày đó. Không giống như việc học Đại học hay khi đã đi làm, thói quen này gần như có sẵn với các bạn học sinh đang tuổi đến trường mà không cần cố gắng để xây dựng như khi các bạn ở độ tuổi khác.

Một sự thật hiển nhiên khác mà ta có thể nhận biết đó là, phần lớn các bạn học sinh lớp 11 đều nhận được sự hỗ trợ tài chính hoàn toàn từ gia đình cho các chi tiêu hàng ngày bao gồm cả việc đi học, bởi vậy, các bạn sẽ tránh bị xao nhãng khi chưa phải chịu áp lực đi làm kiếm tiền để học mà chỉ cần tập trung vào việc học. Điều này là một điểm có lợi khi tập trung cao độ học thì thời gian sẽ không bị kéo dài, dẫn đến nhiều điều tốt khác như giảm chi phí học, tiết kiệm thời gian cho việc tham gia các hoạt động khác…

Tóm lại, việc đầu tư học IELTS từ lớp 11 là hoàn toàn hợp lý để giúp các bạn học sinh ghi nhớ được nhiều nhất lượng kiến thức cần chuẩn bị cho kì thi IELTS, bên cạnh đó là rút ngắn thời gian học để các em chuẩn bị tâm lý vững vàng hơn cho kỳ thi Cao đẳng, Đại học quan trọng phía trước.

Lợi ích 2: Tối đa hóa việc sử dụng bằng IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm đối với kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học

So sánh chứng chỉ IELTS nói riêng và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nói chung, chúng hầu hết đều có hiệu lực chỉ trong 2-3 năm đầu tính từ ngày nhận kết quả thi. Nhiều câu hỏi gửi về cho Bác sĩ IELTS hỏi rằng lớp 11 học IELTS có muộn không thì câu trả lời là hoàn toàn không muộn. Điều này được giải thích rằng việc đầu tư học và thi chứng chỉ IELTS đã tốn một khoản tiền không hề nhỏ, bởi vậy, chúng ta cần tính toán cả thời gian khi nào sẽ thi sao cho hợp lý để sử dụng chứng chỉ một cách tối ưu nhất với hiệu lực chỉ trong vòng 2 năm. 

Cùng làm một tính toán đơn giản, nếu như các bạn học IELTS trong suốt năm học lớp 11 và tham gia kì thi khi hết năm học lớp 11 thì trong năm đầu tiên, giai đoạn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chứng chỉ này để xét điểm môn tiếng Anh và được miễn thi nếu đạt band chỉ từ 4.0+ (theo quyết định của Bộ Giáo dục từ năm 2015). Chưa hết, nếu các bạn có band điểm cao hơn, tùy theo yêu cầu của các trường Cao đẳng, Đại học các bạn hoàn toàn được miễn học và thi các học phần tiếng Anh tại trường, nhận điểm 10 cho toàn bộ các tín chỉ tiếng Anh liên quan, hay được tuyển thẳng vào các khoa Quốc tế liên kết ví dụ như Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, hay Khoa quốc tế của hầu hết các trường Đại học với IELTS 6.5+.

Tham khảo thêm:

Danh sách các trường cấp 3 tuyển thẳng IELTS

Danh sách các trường đại học tuyển thẳng IELTS

Lợi ích 3: Có nhiều cơ hội săn học bổng, các chương trình dành được trao đổi đi nước ngoài

Đối với các bạn khi hết cấp 3, cụ thể hơn là đủ 18 tuổi, đủ các quyền công dân mà không liên quan nhiều tới sự bảo hộ của người thân, các bạn dễ dàng có nhiều cơ hội hơn để tham gia các chương trình, sự kiện dành cho thanh thiếu niên ở nước ngoài. Tuy nhiên, để tự tin tham gia các chương trình này thì một điều tất yếu phải có đó là khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, cụ thể tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến nhất. Do vậy, việc chuẩn bị và học IELTS ngay từ lớp 11 là một sự đầu tư kỹ lưỡng và có giá trị cho một tương lai phát triển của thế hệ trẻ.

Còn đối với việc săn học bổng, khác so với các chương trình trao đổi, việc săn học bổng lại liên quan mật thiết với tấm bằng IELTS khi IELTS càng cao, cơ hội đỗ học bổng càng lớn. Nếu IELTS của bạn chỉ ở một mức độ thấp, khi sang nước ngoài, bạn sẽ mất một số tiền lớn cho việc học tiếng Anh trong những năm đầu du học, nên nếu có cơ hội, hãy đầu tư học IELTS thật bài bản, có lộ trình bạn nhé!

Lợi ích 4: Tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức phong phú trên thế giới

Như chúng ta đã biết, Việt Nam hiện nay là một quốc gia đang phát triển, do vậy, về mức độ phát triển của các nguồn kiến thức, tài liệu cũng sẽ có phần chậm hơn so với các nước đi trước.

Việc thành thạo ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Anh cũng giúp chúng ta tiếp cận và có khả năng đọc hiểu các nguồn tài liệu, kiến thức phong phú trên toàn thế giới được phát hành, viết bằng ngôn ngữ Anh; mở rộng tầm hiểu biết của bản thân ngay từ khi còn trẻ là một điều ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng làm được trong đó tiếng Anh chính là chìa khóa.

Lợi ích 5: Phân tích, tiếp thu được những vấn đề thời sự mà lứa tuổi nhỏ hơn chưa thực sự hiểu được

Hiện nay, lứa tuổi học IELTS đã và đang bị trẻ hóa, lâu lâu ta sẽ bắt gặp những bài bài báo viết về các bạn học sinh lớp 7, lớp 8 thậm chí trẻ hơn đã đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Do vậy, “lớp 11 học IELTS có muộn không” hay “lớp 11 học IELTS có kịp không” cũng là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải đánh giá một cách rất khách quan đó là, phạm vi kiến thức của bài thi IELTS rất rộng, đôi khi là kiến thức về lịch sử, kinh tế, môi trường, giáo dục, giải trí hay thậm chí là vấn đề nhân đạo, những vấn đề này cần đòi hỏi sự nhận biết, phân tích và có quan điểm riêng một cách mạnh mẽ khi nhắc về chúng.

Câu hỏi ngược lại rằng, liệu một học sinh quá nhỏ tuổi đã đủ chín chắn để đánh giá được tất cả các vấn đề trên, việc đưa con em đi học IELTS từ sớm đôi khi là chưa được hiệu quả. Trái lại, với học sinh lớp 11, các em dễ nhận thức toàn diện hơn về các vấn đề đó, cũng như các em biết nhiều con đường để tự học tập, tìm kiếm và tiếp thu các kiến thức của những vấn đề được coi là khó nhằn với độ tuổi nhỏ.

3. Một số khó khăn học sinh lớp 11 gặp phải khi học IELTS

Bất cứ một vấn đề nào cũng sẽ có hai mặt của nó, trong mục trên chúng ta đã cùng nhau điểm qua những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 11. Vậy, những khó khăn mà các bạn học sinh lớp 11 sẽ gặp phải khi học IELTS như thế nào? Cùng tham khảo để nhận biết khó khăn và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nhé!

3.1. Áp lực khi học cùng lúc với chương trình học phổ thông

Không giống như môn tiếng Anh được học trên trường, lộ trình học IELTS được coi là khó nhằn khi người học cần phải học cả 4 kỹ năng và tiếp thu kiến thức nâng cao của từng kỹ năng đó. Do vậy, việc phải tiếp thu kiến thức của một ngôn ngữ mới song song với việc hoàn thành tốt tất cả hơn mười môn học của chương trình Cấp 3 chưa kể các lớp học thêm dường như là cần rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng của các bạn học sinh. Có lẽ vì vậy mà nhiều bạn tự hỏi: “Lớp 11 có phải là thời gian thích hợp để học IELTS?”.

Tuy nhiên, trên con đường thành công thì không có dấu chân của kẻ lười biếng, mỗi giai đoạn đều có những khó khăn và áp lực riêng. Bởi vậy nên việc thấu hiểu và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đối mặt với những thử thách sẽ giúp các bạn vững vàng hơn để vượt qua giai đoạn này trước khi nhận được thành quả là tấm bằng IELTS xứng đáng với những nỗ lực của bản thân.

3.2. Tốn nhiều thời gian, công sức của bản thân và tài chính của gia đình

IELTS đòi hỏi đầu tư thời gian, sự nỗ lực của bản thân người học

Không giống như môn tiếng Anh trên trường chỉ yêu cầu học sinh nắm được kiến thức và vận dụng làm bài tập, học IELTS yêu cầu người học sử dụng tiếng anh một cách thành tạo nhất có thể, đôi khi hơn cả người bản xứ vì có những từ nâng cao, chuyên ngành mà ít khi được dùng trong thực tế.

Do vậy, việc một người nước ngoài học một ngôn ngữ đến mức độ thành thạo cần đầu tư rất rất nhiều thời gian và công sức. Có một nghiên cứu cho rằng, nếu muốn thành thạo bất kể một kỹ năng nào từ con số 0, hãy đầu tư 10.000 giờ cho kỹ năng đó.

Bởi vậy, nếu bạn đầu tư càng nhiều thời gian thì số ngày sẽ càng được rút ngắn lại. Trước khi học IELTS, hãy thử sắp xếp tính toán xem rằng bạn sẽ đầu tư bao nhiêu thời gian và nỗ lực của bạn để đạt được band điểm bạn mong muốn nhé! Điều này sẽ giúp bạn ước chừng được mục tiêu của bản thân và không đặt mục tiêu quá tầm với, giúp bạn có được một tâm lý thoải mái nhất trên con đường chinh phục IELTS.

Vấn đề tài chính của gia đình

Hiện nay, tấm bằng IELTS giúp người sở hữu đều dễ kiếm được việc làm và nhận được mức lương cao nên các khóa học IELTS thường sẽ có mức học phí khá cao so với việc học các ngôn ngữ, khóa học khác. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cũng rất đắn đo khi khoản tiền bỏ ra có thể rất lớn nhưng kết quả của con mình chưa chắc sẽ được như mong muốn.

Tuy nhiên, mong các bậc phụ huynh không nên quá kỳ vọng con em mình vì kiến thức IELTS có độ khó cao và các bạn cũng có rất nhiều áp lực từ các môn học, khía cạnh khác. .Bên cạnh đó, các bạn học sinh hãy cố gắng hiểu tâm tư, nguyện vọng và sự vất vả của bố mẹ để nỗ lực học thật tốt những gì được đầu tư cho bản thân nhé!

4. Phương pháp học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 11

Để học tốt bất kể môn học hay một kỹ năng nào, chúng ta đều cần phải tìm ra phương pháp học tập tối ưu và phù hợp với riêng những điểm mạnh của bản thân mỗi người. Có như vậy, thời gian học mới được rút ngắn và không gây cảm giác áp lực nặng nề cho người học. Riêng đối với học sinh lớp 11, các em còn phải học tập thêm nhiều môn học khác nên việc tham khảo những phương pháp học IELTS hiệu quả càng cần thiết hơn để giúp các em tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng Bác sĩ IELTS tham khảo những phương pháp dưới đây và tìm ra cho bản thân phương pháp phù hợp nhất nhé!

Phương pháp học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 11
Phương pháp học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 11

Phương pháp 1: Quản lý, tận dụng tối đa thời gian cho việc học IELTS

Để học IELTS cùng lúc với việc học các môn học trên trường, các bạn lớp 11 nên có một thời khóa biểu để quản lý thời gian một cách tối ưu nhất tránh việc tiêu tốn thời gian, công sức mà không đem lại hiệu quả khi học tập và gây ảnh hưởng sang những công việc khác.

Bản chất của việc học IELTS chính là học ngôn ngữ Anh, do vậy, việc chỉ ngồi học sách vở, học các mẹo đi thi là chưa đủ. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, IELTS cũng được đa dạng hóa cách học giúp người học có thể tận dụng thời gian học ở bất cứ đâu và bất cứ khoảng thời gian nào. Ví dụ, hãy tranh thủ các khoảng thời gian nghỉ ngắn để nghe các bài nhạc bằng tiếng Anh, các mẩu truyện cười điều này giúp luyện kỹ năng Listening một cách liên tục mà vừa giúp bạn thư giãn. Hay là, phương pháp nghe thụ động, tạo môi trường tiếng Anh xung quanh ta một cách liên tục để não thích nghi tốt hơn.

Tóm lại, các bạn học sinh nên có một thời gian biểu hợp lý, cân đối giữa việc học các môn và việc học IELTS, để có thể vừa tích lũy được kiến thức, vừa rút ngắn thời gian học để trả lời cho câu hỏi “Lớp 11 học IELTS có kịp không?” khi các bạn học để kịp thi trước khi xét tốt nghiệp THPT.

Xem thêm:

Thời gian biểu tự học IELTS

Trọn bộ sách học IELTS từ con số 0

Phương pháp 2: Tìm hiểu và học tập dựa theo các tài liệu IELTS uy tín

Một điều cần lưu ý đó là dù các bạn có quản lý thời gian tốt đến mấy nhưng sai nguồn tài liệu học thì gần như quãng đường chinh phục IELTS lại càng xa hơn, tốn thời gian nhiều hơn. Bởi vậy, hãy tìm những nguồn tài liệu, các trang học tập tham khảo được trích nguồn uy tín như Cambridge, Oxford…

Phương pháp 3: Tham gia vào các lớp học, các hội nhóm uy tín luyện thi IELTS

Đối với những người học chưa biết rõ trình độ hiện tại của mình, chưa tìm hiểu kĩ về dạng bài IELTS, lời khuyên tốt nhất là các bạn hãy tìm hiểu trung tâm và tham gia các khóa học được thiết kế bài bản ngay từ đầu để tránh tình trạng loay hoay, tự tìm cách học dẫn tới mất nhiều thời gian và sự nản chí trên hành trình học IELTS.

Ngoài ra, hãy bắt đầu tìm hiểu và tham gia nhiều hội nhóm phi lợi nhuận, được tham gia bởi nhiều người cùng mục tiêu học IELTS sẽ giúp các bạn có động lực học tập cũng như tham khảo được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều kiến thức phòng thi, đề thi thực tế để chuẩn bị thật sẵn sàng cho kỳ thi thực tế của bản thân. Thêm vào đó, các bạn sẽ tìm được bạn đồng hành trong suốt quá trình học tập.

5. Học sinh lớp 11 nên học IELTS ở đâu?

Chúng ta đã cùng đi qua một vài những điểm cần lưu ý khi học IELTS từ khi còn là học sinh cấp 3 và nếu bạn đã tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Lớp 11 nên học IELTS không?” cũng như thấy bản thân càng có sự quyết tâm chinh phục, theo đuổi mục tiêu IELTS thì hãy đến với chúng tôi – Bác sĩ IELTS để được “bắt đúng bệnh, chữa đúng cách” với khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn. Từ đó, giúp bạn thiết kế những lộ trình học riêng phù hợp cho cá nhân của bạn, giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức không chỉ cho việc thi IELTS mà còn dành cả những cơ hội tốt đẹp về tương lai khi bạn có ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới!

Để được tư vấn và thiết kế lộ trình học tập riêng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các phương thức liên lạc sau:

Số hotline: 0899 172 227

Facebook: https://www.facebook.com/bsielts/

Email: bacsi@vietop.edu.vn

Địa chỉ tại Hồ Chí Minh:

  • 70 Hoa Cúc, Phường 7, Phú Nhuận,
  • 488/13 Cộng Hòa, Phường 13, Tân Bình
  • 664 Lê Quang Định, Phường 1, Gò Vấp
  • 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua tất cả những khía cạnh cho câu hỏi “Có nên học IELTS từ lớp 11?” và với những lợi ích cực to lớn đem lại, việc học IELTS là rất cần thiết để đầu tư cho một tương lai rộng mở cho bản thân ngay khi bạn còn đang là học sinh lớp 11.

Bên cạnh những khó khăn, thử thách nhưng Bác sĩ IELTS tin rằng, khi bạn đến với chúng tôi cùng với sự đồng hành của đội ngũ thầy cô giáo giỏi, lộ trình học được thiết kế cho riêng bạn, bạn hoàn toàn có thể tự tin để đạt được tấm bằng IELTS trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn thành công và đạt kết quả tốt trên con đường chinh phục IELTS của bản thân mình!